dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Dâng Ấu Chúa Trong Ðền Thờ

Phúc Âm Dâng Con

"Khi đã tới ngày thanh tẩy theo luật Môisen, ông bà đem con lên Gierusalem dâng cho Chúa, như lời chép trong lề luật: Phàm con trai đầu lòng sẽ phải dâng cho Chúa, và để dâng lễ vật theo luật Chúa đòi là : đôi chim gáy hay một đôi bồ câu non.

Vậy ở Giêrusalem có môït người công chính đạo hạnh tên gọi là Simêon hằng trông đợi sự an ủi Israel, và Thánh Thần ngự trên Ông.  Thánh thần đã tỏ cho Ông biết sẽ không chết trước khi được xem thấy Ðấng Kitô của Chúa.  Do thánh Thần dun dủi, ông đã vào Ðền thờ nhằm lúc cha mẹ Hài Nhi Giêsu làm lễ tiến dâng theo các điều luật buộc, ông đã bế Hài Nhi trong tay mà ca tụng Chúa rằng:
Kính lậy Chúa, giờ đây tôi tha thiết,

               Theo lời Ngài, xin cho thác bình an.  
                Vì mắt tôi đã thấy rõ ràng,
                Ðấng Cứu Thế Ngài dành cho mọi nước.
                Là ánh sáng chiếu soi muôn dân tộc,

                Là vinh quang Dân Chúa Ích-ra-yên.

Cha mẹ Ngài bỡ ngỡ về những điều người ta nói về Ngài.  Simêon chúc lành cho hai ông bà, rồi nói cùng Maria mẹ Ngài rằng: Này đây trẻ này sẽ là duyên cớ cho nhiều người trong dân Israel vấp ngã hoặc chỗi dậy, và là dấu gợi lên sự chống đối. Còn Bà, một lưỡi gươm sẽ thâu qua lòng bà hầu tỏ lộ ra tâm tư của bao người.

Lại có bà tiên tri, tên gọi Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên.  Sau khi xuất giá, bà ở với chồng bảy năm, rồi thủ tiết cho tới nay đã 84 tuổi.  Bà không ra khỏi Ðền thờ, đêm ngày hằng ăn chay cầu nguyện làm tôi Chúa,  Bà cũng chợt đến lúc đó, ngợi khen Thiên Chúa và nói về Hài nhi với hết thảy những kẻ ngóng đợi sự giải thoát của Giêrusalem.

Sau khi đã làm xong mọi việc cần thiết theo lề luật, ông bà trở về thành Nagiaret xứ Galilê" (Lc 2, 1- 39).

Giuse Dâng Ấu Chúa 

Hài Nhi được 40 ngày, đến lúc phải đem lên Ðền thờ tiến dâng cho Chúa.  Theo luật Môisen, để ghi nhớ công ơn giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai cập, Chúa truyền phải cung hiến cho Ngài các con trai đầu lòng, rồi chuộc lại bằng năm đồng bạc của đền thờ (Xk 13,2; Sk 18, 16).  Chính người cha phải đứng lên làm việc đó.

Xưa nay ta quen suy gẫm Ðức Mẹ dâng con Ðền Thánh, mà ít khi nhớ rằng Thánh Giuse cũng đồng dâng con với Bà.  Phúc âm  còn ghi rõ "Ông Bà đem con lên Giêrusalem dâng cho Chúa". Cha mẹ Hài Nhi làm lễ tiến dâng Ngài và bỡ ngỡ về những điều người ta nói về Ngài.  Simêon chúc lành cho Ông Bà để trở về Nagiaret xứ Galilê...

Hơn nữa, chính Giuse chủ sự lễ cung hiến.  Chính ông đã trao Hài Nhi cho tư tế rồi đưa tiền chuộc lại.  Về lễ thanh tẩy  của Bà, ông không dâng nổi một con chiên theo lệ người giàu có, mà chỉ dâng đôi chim câu là lễ của người nghèo (LV 12,8).

Nhưng tâm tình của ông đã thấu tới trời, khác nào tổ phụ Abraham xưa đem con một tế lễ.

Một Bĩng Mây Sầu 

Bỗng có hai người niên cao đức cả đến chiêm bái Hài Nhi, mà ơn trên đã cho họ nhận biết là Cứu Chúa, cũng như đã xảy ra cho đoàn mục tử giáng sinh vậy.

Ông bà kinh ngạc xiết bao, khi nghe Simêon ca ngợi Hài Nhi là Ðấng cứu Thế thiên hạ đợi trông, vinh hiển của giống dòng Do thái. Sự xuất hiện và phụ họa của Anna cũng làm cho ông bà thêm sửng sốt.

Lời tiên tri của Simêon, tuy nói với Maria, nhưng là nói với Giuse.  Có việc gì xảy ra cho vợ, cho con mà không liên hệ tới gia trưởng? Con sẽ nên bia bắn, mẹ sẽ phải kiếm đâm.  Ôi! Cái hình ảnh hãi hùng  đó đã in sâu vào tâm hồn tế nhị của ông và ám ảnh ông cả đến trong giấc mộng.

Chúa đến cứu đời mà sao đời không được cứu hết ? Chúa đến cứu đời mà sao đời lại xử tệ với Ngài và Mẹ Ngài như vậy? phải chăng là tại tâm địa độc ác của con người? Bao nhiêu câu hỏi là bấy nhiêu đau xót cho lòng Ông.  Tuy Ông không đi hết đoạn đường Cứu Thế để thấy tận mắt lời tiên tri đó ứng nghiệm, nhưng tâm hồn Ông luôn bị ám ảnh bởi viễn tượng cây thánh giá dựng đứng ở chân trời đen tối.

                  Phất phơ một áng mây sầu,
                 
Ba mươi năm ấy biết bao đoạn trường!

Vì thế người giáo hữu  mộ đạo, khi ngắm bảy sự đau đớn Ðức Mẹ thì cũng không quên ngắm bảy  sự vui buồn của Thánh Giuse. 

Chứng Tích:

Ơn Dâng Mình Cho Chúa

Xưa nay, Thánh Giuse vốn được tôn là Ðấng bảo trợ ơn thiên triệu.  Ngài khôn ngoan từng trải đã hướng dẫn các linh hồn vào bậc sống Chúa dành cho.

Một chủng sinh tại Montpellier kể tích này:

Khi còn nhỏ, một hôm tôi đương chơi nghịch ở khúc quanh đầu phố, thì có cái xe bò trờ tới ép tôi sát vào tường, thân hình bẹp dúm lại.  Bác sĩ cho là ít hy vọng.  Cha mẹ tôi đã mời Linh mục ban bí tích xức dầu bệnh nhân.

Lúc đó, một dì phước nhiệt thành sùng mộ Thánh Giuse tặng tôi một sợi dây có ảnh Thánh Cả, và tôi bắt đầu kêu khấn Cha vinh hiển của Chúa Giêsu.  Một lát sau, tôi thiếp đi và mơ thấy Thánh nhân, Ngài đoan chắc là tôi sẽ lành mạnh, lại bảo cho biết sau này sẽ làm linh mục.

Lúc tỉnh dậy, tôi đầy lòng hoan hỉ kể lại giấc mơ cho mẹ tôi nghe.  Và tới nay, giấc mơ biến thành sự thật, vì tôi khỏe mạnh và đương hăng hái theo đuổi ơn thiên triệu.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)