dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Tiếp Ðón Ðạo Sĩ

Thân thế các đạo sĩ

Sau lễ dâng con Ðền Thánh, Giuse lại đưa gia đình về Bêlem, dọn ở trong một ngôi nhà không còn ở hang động nữa như các tranh ảnh xưa nay quen trình bày. Phúc âm nói rõ các Ðạo sĩ vào nhà, gặp thấy Hài Nhi và Mẹ Ngài.

Một hôm, có đoàn người lạ mặt cưỡi lạc đà tìm đến, tiếp xúc với gia trưởng. Ðó là các Ðạo sĩ Phương Ðông, lo việc tế tự và thông thiên văn , y học. Ta quen gọi là Ba vua. Thực ra, Phúc âm không nói rõ là mấy vị. Có lẽ vì có ba lễ vật mà người ta luận có ba ông.  Nếu các ông không phải là bậc đế vương, thì cũng là những người vị vọng, lại đến Giêrusalem với đoàn tùy tùng hùng hậu, nên mới làm náo động thành đô và được Hêrôđê tiếp kiến.

Theo Phúc âm, các ông đến từ phương Ðông. Phương Ðông đối với người Do thái thời đó là xứ Ả-Rập, mà thổ sản là vàng, mộc dược, và nhũ hương. 

Quý nhân dâng lễ vật

Trong ngôi nhà chật hẹp, Giuse cùng với Maria niềm nở đón khách. Cũng như đoàn mục tử trước kia, các ông xin được bái yết Hài Nhi. Cũng như đoàn mục tử, các ông bằng vào dấu chỉ trên trời. 

Các Ðạo sĩ kể lại mình đã thấy mọc lên ngôi sao lạ, là dấu chỉ Vua cả mới sinh ra tại Do thái. Theo ánh sao, các ông băng ngàn vượt núi tìm Giêrusalem. Khi nghe các ông hỏi Vua Do thái sinh ra ở đâu thì dân chúng hoảng sợ. Tuy nhiên, Hêrôđê tỏ bộ lịch thiệp, cho vào bệ kiến, và sau khi bàn hỏi đình thần, đã cho các Ðạo sĩ biết phải tới Bêlem. Nhà vua còn dặn khi tìm ra tung tích thì báo lại để vua cũng đi thăm viếng Ngài.

Ra khỏi đền vua, các ông mừng rỡ thấy ngôi sao lại xuất hiện và dẫn đường các ông cho đến khi dừng trên nhà Hài Nhi.

Khi nghe nói tới ngôi sao lạ, cha mẹ Ngài Nhi nhớ ngay lại lời Simêon chào Hài Nhi là ánh sáng chiếu soi dân ngoại. Lời tiên tri được thực hiện kịp vậy sao?

Ông bà cũng khoan thai thuật lại câu chuyện ly kỳ Ấu Chúa giáng sinh, mà các quý khách lắng nghe với tâm tình kính tin hoan hỉ.

Mở tráp báu, các Ðạo sĩ hiến dâng vàng, nhũ hương, và mộc dược, rồi sấp mình thờ lạy Ngài (Mt 2, 11). Lễ vật này, người sau thường gán cho nhiều ý nghĩa tượng trưng, điều đó không chắc. Chắc một điều là với những phẩm vật đó, các ông công nhận Hài Nhi là vua Do thái mới sinh (Mt 2,2).

Nhưng, trong đầu óc ba ông, hẳn vị vua nhỏ này phải là một vua thần hóa, vì theo quan niện Phương Ðông thời đó, ngôi sao là dấu hiệu một vị thần(Ds 24, 17). Nếu không có gì siêu việt, chắc ba ngài hoài công tìm bái yết.

Sau khi từ chối không được theo phong độ người phương Ðông, cha mẹ Ngài đã nhận lễ vật, ân cần cảm tạ quý khách và tiễn các ông lên đường trở về xứ sở. 

Niềm vui của Giuse 

Cuộc thăm viếng kỳ diệu này là một niềm hân hoan lớn cho cha mẹ Hài Nhi. Phải chăng các Ðạo sĩ là của đầu mùa dân ngoại trở về với Chúa? Phải chăng các ông đến để thức tỉnh dân thành Giêrusalem, hầu họ lưu tâm nhận ra cứu Chúa giáng trần? Một sự bất ngờ là Chúa quan phòng đã dùng các ông mà giúp phương tiện tài chánh cho Thánh gia đương quẫn bác, lại sắp phải đem Hài Nhi chạy chốn qua Ai cập.

Phần Giuse, ông biết bao sung sướng, khi gặp thấy nơi qúy khách cũng có những tâm tình tin kính như mình, lại thấy Chúa Con được tôn vinh và Mẹ Ngài được kính trọng.

Ông thầm nghĩ: "Lạ lùng thay vương quyền của Chúa! Vừa sinh ra, Ngài đã bắt đầu thống trị. Ngài nghèo khó, thiên hạ đem vàng bạc tới đặt dưới chân Ngài. Từ tận phương xa, Chúa gọi người ta tới thần phục. Trời đất trăng sao vâng lệnh Ngài. Kẻ thù như Hêrôđê cũng phải sợ uy linh. Thực đúng Ngài là Con thiên Chúa.

Lạy Thánh Giuse, là sự sáng các thánh tổ tông, xin cầu cho chúng con. 

Chứng tích:

Ơn Thấy Của Ðã Mất 

Sáng hôm ấy, bà Thuật ở Trung Chánh đeo một tư trang đáng giá đi dự lễ nhà thờ. Lúc về, bà cởi ra, gói lại đặt trên mặt tủ dặn chồng cất đi giùm. Chẳng dè, ông chồng lắm việc quên khuấy.

Ðêm đã khuya, bà mới sực nhớ, hỏi chồng thì ra ông chưa cất. Vậy vàng không có cánh nó bay đàng nào.

Ðúng rồi, tối hôm đó, có mấy cô tới thăm rồi xem tuyến truyền hình, mãi khuya mới về. Bà tức tốc chạy tới nhà các cô hỏi khéo, nhưng không ai nhận đã lấy cả. Suốt đêm ấy, bà không nhắm mắt, quét nhà, lục lọi khắp nơi mà cũng chẳng thấy đâu.

Sáng hôm sau, bà vào khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, xin cho được tìm thấy của, hoặc ít là được nguôi lòng tiếc xót.

Không dè buổi trưa hôm đó, lúc trải chiếu xuống thềm nhà nằm nghỉ, ông chồng thấy một cái gói ở gầm giường bên cửa sổ, liền tri hô lên.  Bà vợ không tin, còn trách chồng: "Anh đừng làm khổ tôi nữa.  Tôi đã quyết nhà ba lần rồi"

Trong khi đó , ông cúi mình nhặt lấy gói kia, thì đúng là số nữ trang đã mất, mở ra còn y nguyên.

Cảm tạ ông Thánh sống khó nghèo, nhưng cũng thương giữ của cho con cái.

Nhật ký Ðền Thánh Giuse Mỹ Hòa.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)