dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Phò Ấu Chúa Qua Ai Cập

Trên đường tị nạn

An vui chưa được bao lâu thì bão tố đã thổi đến trên nhà Naxaret.

Phúc âm chép: "Các Ðạo sĩ đi rồi, thì Thiên thần Chúa hiện ra trong giấc mộng với Giuse mà bảo: Hãy dậy đem Hài Nhi và Mẹ Ngài trốn qua Ai Cập, và cứ ở đó cho tới khi tôi báo lại, vì Hêrôđê sắp lùng Hài Nhi mà giết" (Mt, 13).

Lệnh đó, mỗi tiếng đòi hỏi một hy sinh, mỗi lời tạo nên một gian khổ.  Từ ngày có Hài Nhi, Giuse đã bao phen vất vả, đi ngược về xuôi!  Chạy trốn là chuyện gian nan, nhất là đối với vợ non con dại!  Lại trốn qua Ai Cập xa xăm, và ở lâu thế nào chưa biết!

Khi xưa, để bênh vực dân Ngài đối lại Pharaon, Thiên Chúa đã ra tay làm nhiều phép lạ, đã phái Thiên thần Ngài tới cứu.  Mà nay Con Một Chúa lâm nguy thì Ngài lại làm thinh phó mặc một mình Giuse lo liệu!

Giuse đã ứng phó thế nào?  Phúc âm chép rõ:"Ông chỗi dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người ban đêm trốn qua Ai cập" (Mt 2, 14).

Không than phiền, không thắc mắc, không do dự, không một dấu lo âu.  Ðó là Thánh Giuse con người chỉ biết vâng lời, chỉ biết trông cậy, con người đẹp lòng Thiên Chúa.

Ông nhẹ nhàng đánh thức bà dậy.   Ông nhìn con yên giấc mà lòng đầy phấn khởi.  Con Chúa làm người nhỏ nhoi yếu đuối, bị bách hại, phải bôn đào, nay càn đến tay ông che chở, thì ông phải hết lòng phục vụ, nào dám quản gian lao!

Hành lý đã gói xong. Con lừa đã thắng sẵn.  Mẹ con Hài Nhi đã lên yên.  Giuse ngay đêm đó dắt lừa đi trên con đường vạn dặm.  Hết địa hạt Do thái là biển cát mịt mù.  Phải hơn một tháng mới tới Ai cập.

Xưa dân Do thái vượt sa mạc về đất hứa thì Thiên Chúa làm phép lạ ban nước, ban mam-na.  Còn đối với Thánh gia thì không thấy nói tới các đặc ân như vậy.  Chắc chắn  ông bà đi đường mỏi mệt, đêm sương ngày nắng, thiếu thốn đủ điều.  Nhưng ông bà đã vui lòng chịu đựng để cứu thoát Hài Nhi. 

Anh Hài bị giết

Về lý do cuộc tỵ nạn, Thiên Thần đã nói rõ với Giuse:"Vì Hêrôđê sắp lùng Hài Nhi mà giết" (Mt 2, 13).

Và Mathêu kể tiếp: "Bấy giờ, Hêrôđê thấy các Ðạo sĩ lừa mình thì tức giận cuồng lên và sai quân tru diệt hết các trẻ con tại Bêlem và toàn vùng lân cậïn từ hai tuổi trở xuống" (Mt 2, 16).

Não nề thay , tiếng các bà mẹ khóc thương con chết yểu!  Biết bao hài nhi vô tội thác oan dưới gươm độc ác của Hêrôđê ghi ngờ , khát máu!  Duy chỉ có Hài Nhi nhà vua quyết tâm tiêu diệt lại thoát lưới, và đã tới Ai cập an toàn dưới sự hộ vệ của Giuse!

Bấy nhiêu gian ác làm chi?
Bấy nhiêu hiểm độc ích gì, Rôđê?
Giữa bao cái chết não nề,
Một mình Ấu Chúa ra đi vẹn toàn!

 Rồi sống tha hương của gia đình Giuse hẳn là một đời sống cần lao, thống khổ.  Ai không biết sẩy nhà ra thất nghiệp.  Theo truyền thuyết, Thánh gia cư ngụ tại một căn nhà nhỏ hẹp ở ngoại ô thành Cai rô.  Ông làm nghề thợ mộc, bà kéo chỉ cắt may.

Xưa Giuse tổ phụ lẫm liệt oai phong, đóng mở các kho tàng Ai cập. Rày Giuse thợ mộc, vô danh khiêm hạ, đổi mồ hôi lấy bát cơm.

Ðức Kitô yêu  sống khó nghèo.  Ðấng nuôi sống vạn vật muốn sống bởi lao lực của Giuse. Nhưng đau khổ mà  cũng có an vui.  Ai Cập vốn là thánh địa đầy kỷ niệm của dân tộc Do thái, với các tổ phụ Giacóp. Giuse, Môisen, tại đây, ông bà cũng gặp nhiều người đồng hương và cùng họ lên hội đường đọc kinh Thánh mỗi tuần.

Nhưng nguồn vui lớn nhất của gia đình là chính con  trẻ Giêsu.  Cha mẹ Ngài đã bao lần reo cười, vỗ tay, khi thấy con chập chững những bước đầu tiên, đi bi bô những lời trước hết, nhất là khi biết kêu cha, gọi mẹ. 

Trên đường hồi hương

Ta không được biết rõ Thánh Gia cư ngụ ở đó bao lâu.  Chỉ biết khi Hêrôđê băng hà thì các Ngài hồi hương.  Phúc âm chép: "Hêrôđê chết rồi thì Thiên thần Chúa hiện ra trong giấc mộng với Giuse mà bảo: "Hãy chỗi dậy đem Hài Nhi và Mẹ Ngài về đất Israel, vì những kẻ tìm hại tính mạng Hài Nhi đã chết rồi"(Mt, 19-20).

Thế là thời lưu lạc chấm dứt, cảnh quê hương gần kề! Giuse xiết đổi hân hoan, cảm tạ Thiên Chúa, từ giã bà con, rồi mau mắn đêm Mẹ Hài Nhi lên đường.  Cũng con đường năm trước, mà sao vui tươi cách lạ! Ðường về quê bao giờ cũng rắc đầy hoa lá!  Tính  vốn trầm mặc mà lòng ông cũng nhộn lên, khi thấy đồi núi quê hương ẩn hiện, thấy Ðền thờ Chúa Cả lộ ra.

Giuse dự định đưa gia đình về ở Bêlem.  Nhưng nghe tin Akhêlao vốn tính hung bạo, lên làm vua xứ Giuđê thay cha, nên ông sợ không dám về đó. Ðược mộng báo, ông lui về miền Galilê và lập cư tại thành Naxaret (Mt 2, 22- 23).

Cơn thử thách đã qua, Ðức Mẹ càng nhận thấy sự khôn ngoan, lòng can đảm, đức tâïn tụy của Giuse, nên càng thêm kính yêu vị nể.

Sự gian khổ càng kết chặt hai linh hồn thánh thiện đó với nhau hơn. Lạy Thánh Giuse ân cần bảo vệ Chúa Kitô, xin cầu cho chúng con. 

Chứng tích:

Ơn Thoát Khỏi Chết Chìm 

Nhớ cuộc bôn tẩu Ai cập, người ta quen kêu cầu Thánh Giuse như đấng dẫn đường chỉ lối, cứu khổ phò nguy cho khách lộ hành.  Cây gậy Ngài cầm là cái gậy của kẻ đi đường xa.

Một anh thủy thủ, trước khi đi , được chị trao cho một mẫu ảnh Thánh Giuse mà anh cung kính đeo vào cổ.  Trên đường vượt biển, một  hôm, thuyền tưởng lệnh cho anh leo lên cột buồm xiết giây chằng. Chẳng may gặp phải giây mục đứt phăng, quảng anh xuống biển cả.

Thủy thủ đoàn mau lẹ bỏ lưới cấp cứu mà không thấy tăm hơi.  Phần anh ta ra sức phấn đấu với sóng dữ để ở lại mạn tàu, nhưng mọi cố gắng đều vô hiệu.  Chắc là chết!

Bỗng anh quờ phải giây ảnh, anh liền kêu khấn Thánh Giuse, thì có một bàn tay vô hình nâng anh lên khỏi ngọn sóng, hướng anh về phía mạn tàu và anh đã được cứu thoát. Vậy đi đường bất cứ xa gần, ta hãy nhớ mời Thánh Giuse cùng đi để nhờ Ngài làm hướng đạo.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)