dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Tìm Ðược Ấu Chúa

Phúc âm tìm con

"Hằng năm cha mẹ Ngài đi Giêrusalem vào dịp lễ Vượt qua. Khi Ngài lên mười hai tuổi, ông bà cùng lên theo thói quen để dự lễ. Khi các ngày đã mãn, và ông bà trở về thì trẻ Giêsu ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Ngài không hay biết.

Nghĩ là Ngài ở trong đoàn lữ hành, nên ông bà đi một ngày đàng rồi mới tìm Ngài giữa bà con thân thuộc. Nhưng không tìm ra, ông bà mới quay trở lại Giêrusalem mà kiếm Ngài.

Và xảy ra là sau ba ngày, ông bà đã gặp được Ngài trong đền thờ, ngồi giữa các luật sĩ mà nghe và hỏi họ. Mọi kẻ nghe Ngài đều sửng sốt về trí thông minh và các lời Ngài đối đáp.

Thấy Ngài, ông bà thất kinh, và mẹ Ngài nói cùng Ngài: "Này con, tại sao con làm thế? Này cha con và mẹ đã đau khổ tìm con!"  Nhưng Ngài đáp: "Tại sao cha mẹ tìm con, mà không biết con phải lo việc của Cha con sao?" Và ông bà không hiểu lời Ngài nói với mình. Rồi Ngài đã theo cha mẹ về Naxaret, và hằng vâng tùng phục ông bà. Còn mẹ Ngài thì giữ kỹ hết các điều ấy trong lòng" (Lc 2, 41- 51). 

Giuse tìm được Ấu Chúa

Xưa nay ta quen gẫm: "Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong Ðền Thánh" mà ít khi ta nhớ rằng Thánh Giuse cũng đã lạc con và tìm con với bà.

Phúc âm ghi rõ: Khi Ngài lên mười hai tuổi, ông bà cùng lên theo thói quen để dự lễ. Ông bà đi một ngày đàng cố tìm kiếm Ngài giữa hàng bà con thân thuộc. Sau ba ngày ông bà gặp được Ngài trong Ðền thờ. Nhất là câu bà nói với con: Này cha con và mẹ đã đau khổ tìm con! Và Ngài đã theo cha mẹ về Naxaret, và hằng tùng phục ông bà.

Cha mẹ Ngài lo buồn đau đớn xiết bao! Cái buồn lạc con còn day dứt hơn cái buồn chết con. Con chết thì kể là nó yên phận, còn con lạc thì ai hiểu phận nó ra sao?

Bà nặng phần thương cảm. Ông mới là người chủ động trong cuộc đi tìm. Có thể ông đã phân công cho bà phụ trách nơi gần. Còn ông xục xạo đường xa người lạ. Thực là rời chân bã miệng, quên ăn quên ngủ vì con! Tưởng lại lúc bôn đào Ai Cập cũng gian khổ, nhưng còn có Hài Nhi ở cùng!

Vì thế, sau ba ngày gặp lại con trong Ðền Thánh, biết ông bà vui sướng chừng nào. Mẹ Ngài bật kêu lên: Con ơi, này cha con và mẹ đã đau khổ tìm con!

Bà đề cao công lao của Giuse mà Bà gọi là cha của Chúa con, cha thực sự, chứ không gọi là cha nuôi như ta quen phân tích ngày nay.

Tuy Chúa Giêsu có đề cập đến vị Cha khác, Cha trên trời của Ngài; nhưng Ngài cũng không phủ nhận quyền cha của Giuse mà Ngài hằng tuân phục.

Lạ lùng là thái độ trầm mặc của Giuse! Trước kia, mấy phen Thiên thần hiện ra truyền lệnh, ông không hỏi lại câu nào, chỉ mau mắn thi hành trong lặng lẽ. Nay gặp lại con, đáng lẽ ông phải lên tiếng. Nhưng ông chỉ cung kính nhìn con và khiêm cung nhường lời cho Mẹ Ngài. 

Cảm giác kinh ngạc

Sự xuất hiện của Hài Ðồng Giêsu tại Ðền thờ đã gây nên cảm giác kinh ngạc nơi quần chúng, nơi các luật sĩ và cả nơi cha mẹ Ngài nữa.  "Mọi người nghe Ngài nói đều sửng sốt về trí thông minh siêu việt và các lời khôn ngoan Ngài đối đáp" (Lc 47- 48).

Xung quanh máng cỏ, người ta đã ngẩn trí lạ lùng. Sau này, trên đường truyền đạo người ta còn thán phục hơn nữa trước giáo lý cao sâu và phép lạ lớn lao của Ngài. Ngài gây kinh ngạc, vì Ngài là Ðấng "Kỳ diệu" như tiên tri Isaia đã loan báo. Câu Ngài trả lời cho cha mẹ cũng rất lạ lùng. Mẹ hỏi: "Con ơi, sao con làm gì thế?" Ðó là lời than hơn là lời trách, và cũng là để biết lý do sự vắng mặt của Con. Ngài đã không trả lời trực tiếp, mà lại hỏi lại: "Tìm Con làm gì? Nghe nó dểnh dảng làm sao!

Phải chăng là để nói lên sự độc lập của Ngài là Con Thiên Chúa? Nhưng rồi Ngài cũng trả lời: Con lưu lại Ðền thờ là để lo việc Cha trên trời của Con theo thánh ý Cha.

  Nói rồi, Ngài từ giã các luật sĩ, ngoan ngoãn ra về, để vâng phục cha mẹ(Lc 2, 51).

Con Thiên Chúa vâng lời ông thợ mộc,
Ông thợ mộc sai khiến Con Thiên Chúa!
Lạ lùng thay, đức khiêm nhường của Con Chúa!
Cao cả thay quyền bính của Giuse! 

Lạy Thánh Giuse là Ðấng công chính tận trung, xin cầu cho chúng con. 

Chứng tích: 

Tìm Thấy Trẻ Lạc

Em Nguyễn văn Vũ, 5 tuổi, con ông bà giáo Phượng ở ngã năm Gò vấp, ngày 18-9- 1970 đi học thì mất tích. Một mặt cha mẹ nhờ chánh quyền địa phương phát thanh, một mặt nhờ bà con xục xạo tìm kiếm khắp vùng mà không thấy.

Ngày 22, người nhà đi khấn thánh Giuse lúc 7 giờ sáng thì đến 10 giờ có 1 người đàn bà ở cách ngã năm chừng 2 cây số ngàn, tìm tới nhà bảo mẹ em Vũ tới nhận con. Mặc dầu ấp lân cận đã nhiều lần phát thanh tin trẻ lạc, nhưng chị ta không chịu trả

Sự việc xảy ra thế này: Ngày 18, lúc tan trường, em Vũ bị một bà lạ mặt dỗ dành dẫn đi , đưa về nhà mình hớt tóc cho, mặc giả gái, cởi bỏ thánh giá em đeo, có ý nuôi làm con, theo như lời bà ta nói.

Em bé đã khôn, biết tên tuổi và chỗ ở cha mẹ, cứ nằng nặc đòi về, nhưng bà ta không chịu. Bỗng sau khi khấn, bà ta thấy sốt ruột thế nào mà đổi ý, tự tình tìm mẹ em Vũ đến nhận con mà không đòi một bồi khoản nào cả.

Lúc đó, em Vũ đương ngồi chơi buồn bã với mấy đứa trẻ hàng xóm, thấy mẹ đến thì ôm chằm lấy mà khóc trong vui mừng.

Cả nhà đều hết lòng cảm tạ Thánh Giuse.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)