dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Sống Êm Ðềm Tại Nagiarét

Sau vụ lạc con Ðền Thánh, Giuse cùng với gia đình trở về Naxaret, sống cuộc đời mai danh ẩn tích, nhưng êm đềm hạnh phúc biết bao!

Cho tới khi Chúa ra thi hành sứ mạng tức là suốt 18 năm trường, Phúc âm không ghi lại một nét nào cả.

Nhưng bằng mấy lời đơn giản Phúc Âm, và dựa vào phong tục Do Thái, ta có thể hình dung được nếp sống bình dị của Giuse tại Naxaret. 

Khung cảnh đời sống

Naxaret là một thôn nhỏ nằm trên sườn đồi, với  vài trăm mái nhà xinh xắn nhìn xuống một cánh đồng lúa xanh tươi.  Cách xa thị thành, quanh năm vắng lặng, đúng là khung cảnh rất lý tưởng cho đời sống ẩn dật.  Chắc đây không phải là đất danh tiếng trong vùng, vì Nathanael lần đầu tiên nghe nói tới Chúa Giêsu thì bỡ ngỡ kêu lên:"Naxaret mà có gì tốt ư?" (Gn 1, 46).

Cũng như các nhà trong thôn, ngôi nhà của Thánh gia có hình vuông, xây bằng đá xanh đất sét, quét vôi trắng, nhỏ hẹp, tối om.  Mái nhà là một sân thượng có cầu thang bên ngoài dẫn lên.  Nền nhà bằng đất nện gồ ghề.  Nhà gồm một cái củng khoét vào sườn núi và một phòng khá rộng làm nơi ăn nghỉ.  Trước nhà, là cái sân trồng ô-liu và nho leo, có tường thấp bao quanh, che giặm sơ sài làm xưởng mộc.

Thời đó, người ta không dùng bàn ghế giường phản, thay cho tất cả là mấy cái chiếu trải trên nền nhà.  Ðồ bếp núc cũng rất thô sơ, gồm có mấy chậu gỗ, nồi đất, vò gốm và cái đĩa đèn bằng sành.

Cảnh nhà Thánh gia cũng chỉ thế thôi, vậy mà các họa sĩ quen trình bày như cung điện vua chúa. 

Ðời sống cầu nguyện

Cầu nguyện giữ một địa vị rất quan trọng trong đời sống thường nhật của Thánh gia cũng như các gia đình đạo đức Do thái khác.  Ðiều ấy , ta có thể hiểu được phần nào qua các lời Chúa giảng sau này về sự cầu nguyện.  Mỗi ngày cầu nguyện 3 lần vào lúc sáng, trưa và tối, nhưng buổi kinh tối là trọng hơn cả, vì có đọc Thánh kinh và cầu nguyện công cộng dưới sự hướng dẫn của gia trưởng.  Từ khi Chúa Con đã lớn khôn thì Ngài phụ trách việc tuyên đọc và giải thích Thánh kinh, mà Ngài làm cách vô cùng hoàn hảo.

Hằng tuần, ngày Hữu lễ, cả nhà lên Hội đường tham dự khóa đọc Thánh kinh có diễn giảng, hát Thánh ca, rồi cầu nguyện công cộng và lãnh phép lành của tư tế chủ sự.

Từ tấm bé, Chúa Giêsu đã được cha mẹ dạy cho biết những chuyện tích và huấn giới của Cựu Ước.  Lớn lên, Ngài đi học trường của Hội đường do các thầy thông giáo phụ trách..  Ngài rất thông thuộc Cựu Ước, mới 12 tuổi đã làm cho các luật sĩ phải kinh ngạc (Lc 2, 47).  Ngài sống bởi Cựu Ước và đã dùng Cựu Ước để chống cự ma quỷ đến làm ứng nghiệm Cựu Ước.  Biết bao lần trong khi thuyết pháp hoặc tranh biện, Ngài trưng dẫn Cựu Ước một cách rất thành thực.

Có lần về thăm lại quê hương, gặp ngày Hưu lễ, Ngài vào Hội đường Naxaret đứng lên giảng sách Isaia, khiến mọi người phải ca tụng và thán phục các lời đầy ân sủng phát ra từ miệng người (Lc 4, 16- 22).

Hằng năm, cả gia đình lên Giêrusalem để dự lễ Vượt qua, lễ Năm mươi và lễ Lều trại. 

Ðời sống cần lao

Ðời sống ẩn dật Naxaret là một đời lao-động. Giuse là thợ mộc (Mt 13, 55).  Ông đã truyền nghề cho con, nên Chúa Giêsu cũng là thợ mộc (Mc 6, 3).

Khác với dân Rôma, người Do thái vốn trọng lao động chân tay.  Bất kể giầu nghèo, ai cũng phải có một nghề.  Chính Phaolô mang quốc tịch Rôma, thuộc dòng Pharisiêu quý phái cũng  làm nghề dệt vải lều(Tđ 18, 3).

Nghề thợ mộc, thời Giuse cũng như ở miền quê ta ngày nay, là một nghề lao lực, làm đủ mọi chuyện, từ cất nhà, đóng xe cho tới các đồ dùng lặt vặt, trong khi bà phó lo việc bếp núc hoặc vá may, thì cha con ông phó nào cưa, nào đục vang nhộn cả xưởng mộc trước nhà thỉnh thoảng ông mới dừng tay tiếp khách.  Giuse đã thương yêu vợ con bằng tâm tình tế nhị cũng như bằng lao động cần cù.

Nhà ông thợ mộc ở thôn quê, lấy đâu mà sung túc?  Nhưng nhờ sự cần mẫn của cha con ông phó và sự tiết kiệm của bà phó, thì đời sống cũng tùng tiệm.  Còn hòa khí trong nhà thì có một không hai. 

Ðời sống hòa hiệp

Giuse là cây tùng cây bá, cành lá sum suê, che chở Thánh gia cho khỏi tư bề sương tuyết.

Trong gia đình lý tưởng này, Giuse là hình bóng Thiên Chúa Ngôi Cha.  Bà Maria vâng phục ông như vâng phục Chúa.  Biết bao lần, bà đã thưa, với ông như đã thưa với Thiên Thần xưa "Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng lời  ông" (Lc 1, 37).

Từ việc nhỏ đến việc lớn, bà hoàn toàn theo quyết định của ông.  Xem như vụ tị nạn Ai cập, vụ định cư Naxaret thì đủ rõ.

Phần Chúa Giêsu cũng hoàn toàn vâng phục ông.  Chẳng những mau mắn thi hành ý muốn của cha, Ngài còn tìm mọi cách làm cho cha vui lòng.  Càng khôn lớn, Ngài càng giúp cha đắc lực hơn trong công việc làm ăn."Và Ngài cứ tiến tới thêm về khôn ngoan, vóc dạng và ân sủng  trước mặt Thiên Chúa và trước mặt người ta" (Lc 3, 52).

Ðó mới là niềm an ủi và hãnh diện của Giuse. Uy quyền gia trưởng, ít khi Giuse phải dùng tới.  Trong một gia đình có trật tự thì trật tự nó điều khiển.  Ai nấy đều ý thức được phần việc của mình.  Qua ánh mắt, người ta đọc được ý muốn  của nhau.  Khi cần thì Giuse đề nghị hơn là truyền khiến, vì ông một lòng tôn kính Chúa Con và Mẹ Ngài.  Nhờ sự khôn ngoan đằm thắm của ông mà bầu trời Naxaret lúc nào cũng thanh quang mát mẻ.

Phúc Âm còn chép: "Maria ghi nhớ những điều đó mà suy gẫm trong lòng" (Lc 2, 19). Ðiều ấy cũng đúng cho Giuse mà đời sống nội tâm thực là phong phú.

Ông sống với Chúa, sống  vì Chúa, sống trong các mầu nhiệm của Chúa.  Mà Chúa đó là Giêsu, con ông, ở một nhà với ông, mà ông được hân hạnh giúp đỡ và được yêu mến thỏa tình!

Cứ bề ngoài mà xét, đời sống gia đình của Giuse thật đơn sơ, bình dị, nghèo nàn nữa là khác.  Nhưng bề trong là cả một kho tàng phong phú, là thiên đàng ở thế gian. 

Chứng tích: 

Món Quà Ðáng Quí 

Một bà mẹ Tin lành có người con trai Công giáo, anh luôn luôn muốn cho mẹ được vào Hội Thánh.  Nhưng mỗi lần nhắc tới thì bà đều viện lẽ ai nấy đều được tự do tôn giáo, và không nên làm lộn xộn gia đình.

Anh cũng không nản chí, quyết tâm đạt mục đích mới thôi.  Nhân kỷ niệm  ngày sinh của mẹ, anh tới chúc mừng với cả nhà.

"Thưa mẹ, anh nói, con xin biếu mẹ một món quà nhỏ con lấy làm quý giá.  Ðó là tượng Thánh Cả Giuse, xin mẹ vui nhận như bằng chứng hiếu thảo của con."

Anh nói với một giọng đầy cảm xúc, làm bà không cầm lòng được

-Ừ, má sẽ trưng bày tượng này trong phòng má.

Từ đó mỗi lần nhìn lên Thánh tượng, bà thấy xúc động tâm hồn.  Và mặc dầu đạo Tin lành không chấp nhận việc kính tôn các Thánh, bà như bị một hấp lực nào thúc đẩy, hằng ngày hằng cầu nguyện cùng Thánh Giuse.

Sau một thời gian, bà ngã bệnh nặng gọi con mà bảo:

-Má đưa tin mừng cho con là má đã quyết định gia nhập Hội Thánh Công Giáo.  Ðó là nhờ ơn dẫn dắt của Thánh Giuse.  Má muốn được chết trong đức tin chân chính.

Rồi bà tuyên bố từ bỏ các lầm lạc, nhận lãnh các bí tích và qua đời tốt lành như một linh hồn ưu tuyển.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)