dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Qua Ðời Bình An Hạnh Phúc 

Tuổi thọ của Giuse

Ta khơng biết chắc ơng mất năm nào, cĩ lẽ năm Chúa Giêsu được ba mươi tuổi, sắp lên đường truyền đạo, mà cũng cĩ thể sớm hơn mấy năm nữa.

Bằng cớ là nếu cịn sống, ơng đã cĩ mặt tại tiệc cưới Cana với Mẹ Maria và Chúa Giêsu (Gn 2,1).  Trong ba năm Chúa hành giáo, đã cĩ lần mẹ và em Ngài tìm tới thăm, mà khơng thấy bĩng Giuse (Mt 12, 46; Mc 3, 31).  Nhất là dưới chân Thánh giá, nếu cịn sống, ơng khơng thể nào vắng mặt, và Chúa đã khơng phải trối Mẹ Ngài cho Gioan coi sĩc (Gn 19, 27).

Vậy đủ lẽ mà tin rằng Giuse đã qua đời khi Chúa tưởng thành.  Sứ mạng phị Ấu Chúa mà Ðức Chúa Cha trao phĩ cho ơng đã hồn tất, ơng được phép ra đi.  Cũng như sau này Gioan tiền hơ được phép ra đi, khi sứ mạng dọn đường cho Chúa Cứu Thế đã xong vậy. 

Giuse chết lành

Giuse đã làm lễ bế mạc cuộc đời tại cung thánh gia đình Naxaret, nơi ơng đã bao năm chung sống với Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

Thần chết đến viếng ơng khơng phải bất ngờ như một kẻ trộm, nhưng một người khách quý đã mong đợi từ lâu (Mt 24,43).  Ơng phĩ mộc già sau ngày lao nhọc, lẽ nào khơng vui mừng khi thấy chiều xuống, được xếp đồ nghề để nghỉ ngơi?

Ai cĩ phước như ơng nằm trên giường bệnh được Ðức Mẹ thuốc thang, nâng giấc đỡ đần?  Ai cĩ phước như được Chúa Con túc trực hầu hạ, cùng ban ân sủng đặc biệt, an ủi tâm hồn trong giờ hấp hối?

Trong phút từ biệt, lịng ơng dào dạt bao tình cảm trìu mến biết ơn!  Ơng đưa mắt nhìn Mẹ, đưa mắt nhìn Con, một cái nhìn chứa đựng cả một bầu trời ân nghĩa!  Rồi ơng nắm lấy tay con, ép vào lồng ngực, đưa lên miệng con , trong lúc thì thào: "Giêsu cha phĩ linh hồn cha trong tay Con!"

Chúa Giêsu nhẹ giơ tay chúc lành, và ơng trút hơi thở cuối cùng êm ái như lịm vào cõi thần linh.  Ơng liền được nghe tiếng Chúa Cha phán bảo:  "Hỡi tơi tớ tốt lành, hãy vào hưởng sự vui mừng của Chúa ngươi!" (Mt 25, 21)

Giuse đã ra đi cách bình thản cũng như ơng đã sống cách bình thản vậy.

Về lễ an táng của Giuse, ta cĩ thể hiểu phỏng chừng qua tích con gái ơng Giairơ mới chết với tiếng kèn, tiếng khĩc hoặc đám con trai  bà gĩa thành Naim cĩ đơng người đi đưa, hoặc đám ơng Laxarơ cĩ nhiều bà con đến chia buồn, và nhất là đám Chúa Giêsu được liệm khăn trắng, tẩm thuốc thơm và táng vào huyệt đá.

Chúa Giêsu đã thổn thức trước mộ Laxarơ mà khơng khĩc Giuse, cha Ngài sao? (Lc 7, 11; Mc 5, 39; Gn 11, 33). 

Hào quang của Giuse

Suy về giờ chết của Giuse, thánh Lêơnađơ đã nĩi:"Hỡi linh hồn thánh thiện, xin hãy ra đi! Ðịa vị cao cả dành cho cơng cao đức cả đương chờ đĩn người.  Ðức Mẹ ở bên hữu và Người sẽ ở bên tả Chúa Giêsu.

Phải!  Ðúng thế, vinh quang Thiên Chúa dành cho ơng trên Thiên đàng phải lớn lắm, để xứng với sự thánh thiện cao vời, chức vụ vĩ đại và cơng đức lớn lao  của ơng, cũng như ngang với lịng biết ơn sâu sắc và sự quảng đại bao la của Chúa Cứu Thế.

Nếu Ngài hứa "Sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc, đầy tràn  mà đổ vào vạt  áo: của những ai làm ơn cho kẻ khác (Lc 6, 31).  Thì Ngài đền đáp thế nào cho Giuse trĩt cuộc đời đã dành bao cơn nguy biến, đã ấp ủ Ngài bằng một tình phụ tử cao sâu?

Giuse đã trung tín khơng phải trong một sự ti tiểu, nhưng trong nhiều điều vĩ đại, tất ơng sẽ được đặt lên cai quản mọi tài sản của Chúa (Mt 24, 47). Khơng phải ơng sẽ được quyền trên năm thành, mười thành, mà ơng sẽ cùng với Chúa Con cai quản mọi thành trì của Thiên đàng và Giáo Hội ( Lc 19, 17).

Chức vụ của ơng bên cạnh Chúa Con đã chấm đứt.  Nhưng chức vụ của ơng trong Giáo Hội cịn tiếp tục phát huy.  Càng ngày ta  càng nhận thấy: Vinh quang ơng chiếu dãi, nhân đức ơng sáng ngời, lời cầu ơng vạn năng, sự can thiệp ơng mạnh thế.

Và lịng sùng mộ của mọi tầng lớp trong Giáo hội quy về ơng như một vị cha  già vơ cùng phúc hậu. 

Chứng tích:

Năm Mươi Năm Dọn Mình 

Tại một giáo xứ vùng Lyon, người ta cịn nhắc tới gương sáng đời sống của một cụ già đạo hạnh, qua đời năm 1859, thọ  86 tuổi.  Ơng cĩ lịng tơn kính Thánh Giuse cách nhiệt thành.  Sáng tối hằng ngày đọc kinh xin Ngài ban ơn chết lành.  Các ngày thứ tư, ơng quen ăn chay, làm phước, bố thí.  Hằng năm, ơng mừng trọng thể lễ Thánh Giuse mà ơng coi là một ngày trọng nhất đời.

Một ơn nài xin trĩt 50 năm, lẽ nào bị từ chối?

Ngày 15 tháng 3 năm 1859, ơng ngã bệnh, được lãnh đủ các bí tích, lịng đầy sốt sắng, nêu gương sáng cho mọi người.

Chính ngày 19 tháng 3, ơng xin linh mục dâng lễ kính Thánh Cả và xin người ta đọc kinh phĩ linh hồn.   Thánh lễ vừa tất, thì ơng ngước mắt lên trời. đặt hai tay chéo lên ngực, kêu rõ ràng ba tên cực trọng Giêsu-Maria-Giuse, rồi tắt thở êm ái dịu dàng.

Linh hồn ơng lìa thế tạm để về Thiên đàng hưởng phúc cùng Thánh cả muơn đời.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)