dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Ðại Diện Chúa Cha 

Vì thương nhân loại, Thiên Chúa đã phái Con một rất yêu dấu xuống thế gian (Gn 3, 16).

Nhưng Ngài muốn giữ độc quyền làm Cha của Con Ngài, khơng muốn thơng vinh quang đĩ cho ai khác, nên đã sắp đặt cho Con Ngài sinh ra cách kỳ diệu bởi Trinh Nữ Maria, là cĩ mẹ khơng cha. Ðể bổ quyết chỗ chống đĩ, Ngài đã chọn một người cơng chính, xứng đáng thay mặt, thay quyền ngài mà làm cha của Con Ngài nơi trần gian. Người đĩ là Giuse, vị đại diện cao sang của Thiên Chúa. Ðể giúp ơng chu tồn chức vụ, Thiên Chúa đã ban cho ơng quyền cha cai quản,  lịng cha thuần khiết tình cha nồng hậu. 

Quyền Cha cai quản

Bởi quan hệ hơn nhân với Trinh Nữ Maria, ơng được quyền cai quản Thánh Gia, xếp đặt mọi cơng việc cho Chúa Con và Ðức Mẹ.

Quyền đĩ, chính Cha trên trời đã nhiều lần cơng nhận. Chính Giuse đã lấy quyền cha mà đặt tên cho Hài Nhi. Ơng đã dâng con trong Ðền Thánh. Ơng đã dược Cha trên trời thơng tri các mệnh lệnh liên quan tới Thánh Gia.

Ðức Kitơ hằng nhìn nhận ơng là đại diện hữu hình của Chúa Cha. Ðối với ơng, Ðức Kitơ luơn tỏ lịng tơn kính phục tùng (Lc 2, 51).  Mệnh lệnh của ơng, Ngài lấy làm thánh ý Chúa Cha. Lúc thi hành ý muốn của Giuse, Ngài nĩi được: "Tơi hằng làm những điều đẹp lịng Cha tơi" (Gn 8, 29).

Thánh Alphongsơ suy luận "Sinh thời của Giuse, nghĩa là ngĩt ba mươi năm trường, Chúa Giêsu kính trọng ơng như cha và vâng lời ơng như con.... Cơng việc của ơng là truyền khiến, cơng việc của Chúa là vâng nghe."  

Lòng Cha thuần khiết 

Từ trước muôn đời, Chúa Cha sinh ra Con cách vô cùng thuần khiết, như ánh sáng bởi ánh sáng. Cha tự ngắm mình mà phát sinh ra hình ảnh sống động của mình, đó là Ngôi Con, đồng bản tính với Chúa Cha. Sự thuần khiết đó, ta cũng thấy nơi tư cách làm cha của Giuse.  Chúa muốn Con Ngài sinh ra bởi mẹ đồng trinh, không có cha theo huyết tính. Và Giuse là cha đồng trinh, cha thuần khiết của Chúa Con.

Cũng như Cha trên trời, Giuse chỉ có môït Con, Con đó cũng là Con của Chúa Cha. Vinh hạnh cho Giuse chừng nào. Ðến nỗi có lúc ông phải kêu lên: "Ai ngờ tôi được vinh dự lớn này, là Con của Ðấng tối cao đã hóa thành con tôi" (Thánh Êphrem). Tượng trưng cho mối tình mà các họa sĩ thường đặt vào tay ông. 

Tình Cha nồng hậu

Không phải giòng máu, mà tình yêu đã làm cho Giuse thành Cha của Chúa Giêsu. Chúa Cha yêu Con vô hạn như lời Ngài phán: "Con là Con Cha, hôm nay Cha sinh ra Con" (Tc, 7). Mỗi lần các tầng trời mở ra trên đầu Chúa Giêsu thì nghe tiếng Chúa Cha gọi Ngài là: Con rất yêu dấu" (Mt 2, 17; Lc 9. 25)

Lời yêu thương đó, Chúa Cha cũng nói vói Chúa Con qua môi miệng của Giuse.

Khi Cha trên trời muốn ban cho Con Ngài môït người cha dưới thế thì lẽ tất nhiên phỉ phủ vào lòng ông một tình phụ tử xác thực, sâu sắc chân thành. Thiên Chúa đã ban tình yêu của chính mình cho Giuse cũng như đã ban cho Trinh Nữ, tuy Mức độ khác nhau, để ông bà làm cha làm mẹ Con Ngài. Mối tình đó Giuse đã chứng tỏ bằng tâm tình, nhưng nhất là bằng hành động.

Giuse bồng Hài Nhi là chính hình bóng Chúa Cha ấp ủ Con Ngài.  Cũng giống như thiên chức làm Mẹ của Maria, thiên chức làm cha của Giuse là nguyên ủy mọi đặc ân phúc lộc dành cho ông.

Giuse là cha Hài Ðồng Giêsu, là chủ gia đình Naraxet. Phúc âm còn ghi những đức tính làm cha của ông. Ông bình tĩnh trong những trường hợp éo le, tự chủ trước những cảnh tình bất trắc trong những thử thách gian nan, tận tâm can đảm trong việc chu toàn bộn phận.

Giuse là hình ảnh Chúa Quan phòng Ðấng luôn hoạt động khắp nơi, hướng dẫn vạn vật cách mạnh mẽ êm thắm vô cùng (Khn 8, 2). 

Chứng tích: 

Con Ði Rồi Con Lại Về 

Sửa dạy con là vấn đề khó, nhất là gặp phải người con kém nết. Thánh Giuse là nhà Giáo dục lành nghề, ta hãy xin Ngài ra tay giúp đỡ.

Một bà mẹ có cô con gái mười sáu tuổi, bỏ học tập đi ca múa. Bà không cho phép, cô bất mãn lấy trộm tiền bạc trốn lên Sài gòn. Bà buồn lắm, nhưng con ra khỏi nhà như chim xổ lồng, biết đâu ra? Bà chạy đến khóc lóc kêu khấn Thánh Giuse.

Khỏi sáu ngày, bỗng thấy xe hơi đến đậu trước nhà, bà chạy ra xem thì đó là cô con gái quý do hai nhà sư dẫn về.

Hỏi ra thì cô trốn vào trú tại một ngôi chùa ở Sài gòn nói dối là đi lạc. Nhưng đêm nào cô cũng thấy ruột nóng y như là lửa đốt, không thể chịu nổi nữa, nên nghĩ đến chuyện trở về. Ðể đỡ đòn, cô yêu cầu hai nhà sư dẫn về và xin cha mẹ tha thứ.

Ngày 10

Thánh Cả Giuse đem Chúa Giêsu trốn qua nước Aicập

 

Thánh Luca kể (2,13-) Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: "Dậy, đem con trẻ  và mẹ Người trốn sang Aicập, và ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết con trẻ!". Ông Giuse chỗi dậy đưa con trẻ và mẹ Người trốn ngay trong đêm sang Ai cập. Ông ở đó cho đến khi vua Herôđê băng hà."

Ai kể được cho hết Thánh Cả Giuse và Ðức Mẹ  khi trốn qua nước Ai cập phải thiếu thốn khổ sở chừng nào? Đàng xá xa xôi hiểm trở khó đi, không có lương thực ăn đàng, Thánh Cả phải đi ăn xin mà nuôi hai Đấng. Đêm đến phải tạm ngủ trong hang hay ngồi dưới gốc cây, gió rét lạnh lẽo. Ðức Mẹ mới sinh con, còn đang yếu đuối...

Ba đấng thánh phải chịu thương khó như vậy, vì Chúa Giêsu xuống thế làm người đã muốn dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Vậy ta phải vui lòng vác thánh giá Chúa định cho ta mang mà theo chân Chúa, để nhờ đó ta được ơn cứu rỗi. Thánh Phanxicô de Sale nói:" Thánh giá quí hơn vàng bạc muôn phần".

Nguyện xin Thánh Cả Giuse giúp con vui lòng vác thánh giá như Người xưa, để sau này được cùng Người hưởng phúc vinh quang. 

 

Truyện thánh :

Chết 5 con, vợ chồng được sinh con khác tốt tơn

Trong xứ kia về nước Pháp, có hai vợ chồng vừa giầu vừa ngoan đạo. Nhưng vợ chồng phải sự khó lớn, vì vợ mang thai con nào, con ấy liền bị chết trong bụng mẹ, không kịp lãnh phép Rửa tội. Các y sĩ nói rằng: tại bà ta có tật trong dạ, nên không bao giờ sinh được nữa.

Vợ chồng thấy vậy thì tin lời các thày thuốc, nhưng vẫn nài xin Chúa: nếu con mình không sống được, thì ít là cho nó được rửa tội trước khi chết để nó được rỗi linh hồn. Nhưng dù vợ chồng xin, thì cũng chẳng được, vì cả 5 lần thụ thai, con trẻ đều chết trong bụng mẹ, chẳng đứa nào được chịu phép Rửa tội.

Vợ chồng buồn bã quá, hầu như ngã lòng. May có một người chị em đã vào nhà dòng từ ngày còn nhỏ, nghe vợ chồng gặp tai nạn như vậy, liền viết thư bảo vợ chồng trông cậy cầu xin Thánh Cả Giuse , chắc Người sẽ  cho được như ý.

Vợ chồng cùng kế chẳng biết làm sao, thì nghe lời nữ tu, hợp lòng cầu xin Thánh Cả Giuse .

Chẳng bao lâu, người vợ sinh được đứa con tốt lành, khỏe mạnh, đặt tên cho nó là Giuse, để mọi người biết, đứa bé ấy là ơn Thánh Cả Giuse , nó đã sinh ngày 6 tháng Thánh Cả Giuse .

Từ bấy giờ, vợ chồng ấy cùng các giáo dân trong miền được thêm lòng trông cậy kính mến Thánh Cả Giuse hơn nữa.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)