dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh Giuse Cha Ðồng Trinh Chúa Con

Cha Trên trời đã phái Con xuống thế, mặc xác phàm nhân loại trong mầu nhiệm Nhập thể, trong đó Giuse đã có phần đóng góp đặc biệt. 

Người Cha đồng trinh

Như ta đã biết Giuse không phải là cha Chúa Giêsu về dòng máu. Chiùnh Thánh Thần đã dựng thai trong lòng Trinh Nữ Maria. Nhưng không phải Giuse không góp một phần quan trọng, ông đã tạo điều kiện cần thiết cho sự thực thi mầu nhiệm Nhập Thể. Theo lời Tiên tri Isaia, Chúa Cứu Thế phải sinh ra bởi Mẹ đồng trinh (Is 7, 14).  Nhưng làm thế nào để bảo vệ danh dự cho mẹ cũng như cho con, nếu không có cuộc hôn nhân giữa Giuse và Trinh Nữ? Và nếu như Giuse không chấp nhận giữ đức trinh khiết trọn vẹn thìø sao?

Chúa quan phòng đã khéo xếp đặt để Giuse tự nguyện giữ đức trinh khiết.  Thế là có đủ điều kiện cho Chúa Giêsu sinh ra cách kỳ diệu như ý định Thiên Chúa.

Theo Thánh Augustin, ta có thể mói:"Giuse đã làm cha do đức đồng trinh của mình". 

Người Cha tận tụy

Cùng với bà, ông đã coi sóc nuôi nấng Chúa Hài Ðồng. Ngài có Cha vô âcùng phú quý trên trời. Nhưng khi giáng trần, Cha đã trao phó Ngài cho Giuse dưỡng dục.

Ông cha này lại nghèo, chẳng có của cải nào khác ngoài sức lực của hai cánh tay để cung cấp mọi thứ cho Con. Khi Hêrôđê lùng giết Hài Nhi, Chúa Cha có phái Thiên Thần tới thực, nhưng chỉ để truyền lệnh trốn đi, còn mọi việc sự để mặc ông lo liệu. Thế mà ông đã đưa Con đi lọt lưới, ông đã dẫn Con về bình an , Cánh tay vững mạnh của ông đã là một thành trì bảo vệ Ấu Chúa.

Trải ba chục năm trường, ông đã tận tụy muôi Con bằng một nghề cực nhọc. Phúc âm không đi vào chi tiết, nhưng ta cũng hiểu được rằng tất cả những gì ngươiø con từ nhỏ đến lớn mắc ơn cha, thì Chúa Giêsu cũng chịu ơn ông hết, chẳng những bằng mà có lẽ còn hơn nữa, vì các gian lao thời thơ ấu của Ngài.

Chín chữ cù lao trừ chữ sinh, còn các chữ khác đối với Ngài đều nặng cả 

Vịnh Thánh Giuse

Cù lao chín chữ thiếu công sinh,
Nhưng tám công kia quá nặng tình.
Nghèo đã gian nan đường dưỡng dục,
Biến càng vất vả việc che bênh.
Quê người đất khách đôi tay trắng,
Vợ mọn con thơ một sức mình.
Sinh trưởng thành nhân Con một Chúa,
Công lao Thánh Cả quá công trình.

(ÐPBTP)

Công cha như núi Ly băng,
Nghĩa mẹ như nước Hòa giang dạt dào.
Nhớ ơn chín chữ cù lao,
Làm con báo đáp thế nào cho cân! 

Người Cha tế nhị

Giuse hy sinh phục vụ Con đến mức quên mình. Ông tự coi là một khí cụ, khi cần thì lấy dùng, xong việc thì bỏ một nơi, không cần ai nhớ tới.

Trên sân khấu Phúc âm, ta thấy ông lúc ẩn, lúc hiện như cái bóng mờ ải, khí thực cần mới thấy ông xuất hiện để rồi mau lẹ rút vào hậu trường lặng lẽ, không nói nửa lời.

Sau vụ lạc con Ðền Thánh, Phúc âm không nói gì tới ông nữa trừ chỗ nhắc qua Chúa Giêsu là con ông phó mộc, và người ta tưởng Ngài là con của Giuse, nhằm lúc Ngài khởi đầu ra truyền đạo (Mt 13, 55; Lc 3. 23; Gn 1, 45). Ông chết khi nào ta cũng không được rõ.

Vai trò của ông là làm giảm bớt vẻ huy hoàng xung quanh các mầu nhiệm Chúa Cứu Thế. Ông là cái bóng của Cha trên Trời, nghĩa là hình bóng, là đại diện Chúa Cha bên cạnh Chúa Con. Nhưng ông cũng là cái bóng mờ che giấu tính Thiên Chúa nơi Chúa Con khi người ta tưởng Chúa Giêsu là con đẻ của ông, khác nào bóng mây nhất thời che khuất mặt trời vậy.

Thực ra, Hài Nhi ông bồng trên tay là Con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa, nhưng tới ngày được tỏ ra thì Giuse là cái bình phong tạm thời che khuất mầu nhiệm ấy đi.

Vai trò của ông rất tế nhị mà ông đã thực hiện cách tài tình!

Tóm lại Giuse đã lấy đức đồng trinh mà góp phần vào sự việc Ngôi Hai giáng thế. Ngót ba mươi năm, ông đã lấy sức lao động mà nuôi nấng Chúa Con. Ðồng thời ông đã giữ một vai trò tế nhị là che giấu tính Thiên Chúa nơi Con cho đến ngày Cha trên trời định tỏ ra cho thiên hạ.

Biết công lao thánh Giuse đối với Chúa Con lớn dường nào! 

Chứng tính:

Thánh Giuse Yêu Thương Con Trẻ

Tích 1

Ðối với Thánh Giuse, thiếu nhi là hình ảnh Chúa Hài Ðồng, nên ông dành cho các trẻ em một sự yêu thương che chở đặc biệt.

Năm 1638, ông Augery có đứa con 7 tuổi, phải bệnh dịch hạch, hầu chết chẳng còn trong cứu được. Trong cơn buồn bã, ông kêu khấn Thánh Giuse, nếu con ông qua khỏi ông sẽ đi chầu lễ chín ngày, lại thắp đèn và gắn bảng ghi ơn trước tòa Thánh Cả tại nhà thờ. Trong khi đó, bác sĩ truyền đưa em bé xuống phòng, vì thấy bệnh tình nguy kịch, hẳn chỉ còn trông sống được vài giờ nữa thôi. Nhưng vừa tới biệt phòng , thì em bé liền khỏi. Ông lòng đầy hoan hỉ và biết ơn, tức tốc thi hành lời hứa. 

Tích 2

Năm 1857, một gia đình nghèo gồm hai vợ chồng và năm người con. Chồng nằm bệnh viện, đứa con út tên là Phaolô đau gần chết. Bà mẹ đáng thương đó bỗng nhớ tới cuốn "sách Tháng Thánh Giuse" bà đọc với biết bao chứng tích lạ lùng. Bà liền bảo các con cùng bà làm tuần cửa nhật. Ðến cuối tuần cầu nguyện thìø Phaolô ăn biết ngon, qua hai tuần lễ thì hoàn toàn bình phục.

Ngày 11

Thánh Cả Giuse làm thợ mộc trong nhà Nagiaret

 

Sau khi vua Herode qua đời, thiên thần báo tin cho Thánh Cả Giuse ban đêm rằng: Hãy đưa 2 mẹ con về quê nhà, vì kẻ tìm giết Chúa Giêsu đã chết rồi.

Thánh Cả Giuse đã vâng lời thiên thần mà đem Chúa Giêsu và Ðức Mẹ về thành Nagiaret. Ở đó, Người lại tiếp tục nghề thợ mộc vất vả tầm thường, nhưng giúp người sống âm thầm kết hợp cùng Chúa.

Người đời coi khinh thường, nhưng trước mặt Chúa, việc ấy có công trọng, vì Người làm việc tầm thường vất vả với đầy lòng mến Chúa yêu người.

Ta phải noi gương Thánh Cả Giuse mà làm việc bổn phận mình hàng ngày trong đức tin, đức cậy và đức mến để được công phúc đời sau.

Từ buổi sáng, ta đã có ý dâng các việc làm, các sự khó ta chịu cho Chúa thì các việc ta làm trong ngày mới có giá trị cứu rỗi, vì nếu ta không làm việc với ý tốt lành, không dâng cho Chúa, thì việc ta làm không có công thưởng đời sau.

Ta cũng noi gương Thánh Cả Giuse đừng ham đi lông bông nhà này nhà khác, nói dông dài, để tránh tội lỗi mất lòng Chúa.

 

Truyện thánh :

Thanh nữ 17 tuổi tàn tật

Trong nước Pháp có một thiếu nữ 17 tuổi bị bệnh bất toại, không đứng lên, không đi lại được bước nào. Cô  vẫn có lòng trông cậy kính mến Thánh cả Giuse, cô luôn van xin Thánh cả chữa cho mình khỏi què.

Đến năm 1867, trong tháng kính Thánh Giuse, cô càng trông cậy vững vàng hơn mọi khi, và xin các nhà dòng nhà trường gần đấy hợp ý với mình, xin Thánh cả trong một tuần chín ngày. Ngày lễ Thánh cả 19 tháng 3, cô nhờ người khiêng cô tới nhà thờ để cô dâng lễ, rước lễ kính Thánh cả. Cô tin thật: hôm ấy Thánh Cả sẽ thương chữa bệnh cô. Sau khi dự lễ, rước lễ và cám ơn Chúa, cô lấy lòng sốt sáng kêu van trước bàn thờ Thánh Cả một lúc lâu, nhưng bệnh cô vẫn còn như trước, không thay đổi chút nào, nên người ta lại khiêng cô về nhà. Quãng giữa trưa, tự nhiên cô thấy mình ước ao  muốn khỏi bệnh hăng nồng hơn mọi khi, cô liền kêu van thầm trong lòng, xong cô sốt sáng đọc ngắm 7 sự đau đớn và vui mừng ông Thánh Giuse. Cô vừa ngắm xong, ông Thánh Giuse làm phép lạ chữa cô ngay.

Cô đứng lên đi lại trong nhà. Cha mẹ anh em thấy vậy, mừng quá, liền sấp mình tạ ơn ngợi khen  Ông Thánh Giuse.

Từ ngày ấy về sau, người thiếu nữ khỏe mạnh đi lại làm mọi việc, chẳng còn dấu bệnh bất toại nữa.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)