dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Gương Nhẫn Nhục Trong Ðau Khổ

"Phúc cho người nào trong cơn thử thách, biết ở kiên tâm" (Gc 1: 12). Dù lạc quan tới đâu, ta cũng phải công nhận đời người mang nhiêu đau khổ. Như hình với bóng, nó bám sát ta từ lúc lọt lòng và chỉ buông tha lúc ta xuôi tay nhắm mắt.

Trắng răng đến thuở bạc đầu,
Tử sinh kinh cụ làm nau mấy lần.
Cuộc thành bại hầu cằn mái tóc,
Lớp cùng thông như đốt buồng gan.
Bệnh trần đòi đoạn tâm can,
Lửa cơ đốt ruột dao hàn cắt da.
(Cung oán ngâm khúc)

Lịch sử nhân loại vương biết bao nhiều nước mắt và máu. Dân tộc nào cũng rất giầu từ ngữ về đau khổ, gấp bội từ ngữ về hoan lạc.

1. Nỗi đau khổ của Giuse

Giuse đã trải mọi mùi cay đắng, nhất là vì đời ông đã liên kết với Chúa Giêsu. Các mầu nhiệm đời Ngài đều mang đau khỏ, không nhiều thì ít, Belem, Nagiarét đều có thánh giá cả. Giuse đã vất vả làm ăn, lại còn khổ sở vì sự nghèo túng. Riêng ông còn chịu được, nhưng thấy Chúa Con và Mẹ Ngài cơ cực thì lòng ông đau xót biết bao!

Nhớ lại đêm Giáng sinh không tìm ra quán trọn, phải trú động bò lừa. Hêrôdê lùng diệt Hài Nhi, phải tức tốc ban đêm chạy trốn. Ðời sống gia đình cũng chẳng thiếu điều cơ cực dạ lo âu lúc Trinh Nữ thụ thai, đau đớn khi Con lạc Ðền Thánh. Nào phép cắt bì Con trẻ, nào lời tiên tri cụ già, nào cuộc lưu vong Ai Cập. Ðó là núi Sọ của Giuse.

Tuy không thể so sánh với nỗi đau đớn Ðức Mẹ dưới chân Thánh giá, nhưng nỗi đau đớn của ông cũng rất mực bi thương.

2. Ðức nhẫn nhục của Giuse

Các khổ não Giuse thịu là cao trọng, vì nó qui về Chúa Cứu Thế. Nhưng cách ông chịu đựng làm cho ra cao trọng hơn nữa. Mỹ thuật kể là thành công khi biết trình bày cảnh khổ thế nào cho có vẻ thanh cao. Nhưng chịu khổ thế nào cho hợp với tinh thần đạo giáo còn đáng khen hơn nữa. Giuse đã để lại cho chúng ta một gương nhẫn nhục lạ thường không than van, không bất mãn, hoàn toàn thinh lặng. Ông ẩn mình trong đức tin khiêm nhượng, đức cậy bất biến và đức mến thiết tình. Ông vui lòng chịu tất cả vì Chúa Con và Ðức Mẹ.

Nhưng Thiên Chúa không hề bỏ ông trong cơn thử thách, Ngài ở bên ông, an bài mọi sự và sau đó đem an ủi đến cho ông. Ông bối rối về vụ Trinh Nữ thụ thai ư? Thì Thiên Thàn đã hiện đến trấn an và trả lại hạnh phúc. Cảnh Belem có tiêu điều chăng: Thì đã được đền bù lại bằng tiếng hát các Thiên thần, bằng cuộc thăm viếng của mục đồng và Ðạo sĩ. Sau cảnh lo buồn tỵ nạn là cảnh hoan lạc hồi hương. Sau ba ngày đau đớn lạc con là những năm êm đềm Nagiarét.

3. Theo gương sáng của Giuse

Thánh Giuse nhắc cho ta nhớ rằng đời có lúc vui, lúc buồn, ngày mưa ngày nắng, mà có lẽ ngày nắng nhiều hơn ngày mưa, nên phải biết lấy ngày này bù đắp cho ngày nọ. Lúc khổ thì nhớ lại ngày vui đã qua. Lúc vui thì nghĩ tới sự buồn có thể xảy đến, khác nào sử dụng trái cân làm sao cho hai đĩa được thăng bằng.

Tiếp nhận niềm vui, nỗi khổ cho phải lẽ đòi hỏi có nghệ thuật cao. Chẳng vậy cơn thử thách sẽ làm ta bất mãn, nghi ngờ, thất vọng; cảnh phồn vinh sẽ đem dến sự phóng túng, tự cao và trở thành dịp cho ta xa bỏ Chúa.

Theo gương Thánh Giuse, trong mọi hoàn cảnh, ta hãy cố bình tĩnh giữ lấy bản lãnh làm cho "ta vẫn là ta". Ðã hay gặp sướng thì vui, gặp khổ thì buồn, lẽ tự nhiên là thế, Chúa không chấp ta đâu. Nhưng hãy lãnh nhận mọi sự trong tinh thần phó thác và tri ân Thiên Chúa.

Trong cõi phúc thường sinh, chẳng có gì làm cho ta hân hoan bằng những đau khổ, mà theo gương Thánh Giuse, ta đã nhẫn nhục chịu đựng vì lòng mến chúa, như lời Thánh kinh: "Phúc cho người nào trong cơn phử thách biét ở kiên tâm, vì thí luyện thành công, người ấy sẽ lĩnh triều thiên sự sống, mà Thiên Chúa đã hứa cho những ai yêu mến Ngài" (Gc 1: 12).

Lạy Thánh Giuse, gương mẫu nhẫn nhục, xin cầu cho chúng con.

Chứng tích:

Xin ơn nhẫn nhục

Cô Maria lưu trú tại một Tu Viện Thăm Viếng, bị đau chân nhức nhối lắm, không xuống khỏi giường được. Thuốc thang đã nhiều, nhưng cũng đều vô hiệu. Cô liền làm tuần cửu nhật kính Thánh Giuse để xin ơn khỏi bệnh hoặt ít là ơn nhẫn nhục trong đau khổ. Lòng trông cậy thì mỗi ngày mỗi tăng, nhưng bệnh tình thì không thấy giảm.

Ngày thứ chín, cô rước Mình Chúa, vừa cám ơn thì thấy dứt mọi đau đớn. Cô sửng sốt không tin, liền cúi xuống xem xét, mân mê bàn chân, cô quỳ gối tạ ơn Thánh ân nhân, nước mắt đầm đìa. Rồi chạy tung tăng khắp nhà, cô muốn hết mọi người đều chung vui với co, miệng kêu liên hồi: "Thánh Giuse chữa tôi khỏi rồi."

Từ đó cô càng sùng kính thì Thánh Cả càng ưu đãi cô, giúp cô được ơn tu dòng, rồi đi truyền giáo tại Ấn độ để đưa nhiều hồn về cho Chúa và cũng để truyền bá sự sùng kính Thánh Giuse.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)