dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Những việc tôn sùng Thánh Giuse

Sau khi nhận thức cuộc đời thánh thiện, quyền chức cao sang, nhân đức siêu việt của Thánh Giuse, tất nhiên ta đem lòng cảm phục, mến yêu sùng kính.

1. Căn bản sùng kính

Ngoài lý do phải tôn sùng Thánh Giuse như các Thánh khác, thì còn những lý do đặc biệt như ông cha Chúa Giêsu, bạn Ðức Mẹ và cũng là cha chúng ta.

Là cha Chúa Con và bạn Ðức Mẹ, ông có quyền có thế khiến ta phải kính tôn. Là cha chúng ta, ông có nhân có hậu, khiến ta phải yêu phải mến. Và vì ông vừa quyền năng, vừa nhân hậu khiến ta phải cậy trông. Ba tâm tình tôn kính mến yêu trông cậy Thánh Cả đó là nòng cốt việc sùng kính bên trong. Sự sùng kính bề trong đó phải được biểu lộ và cung dưỡng, bằng việc bề ngoài, theo luật tâm lý: hữu ư trung xuất hình ư ngoại.

2. Những việc sùng kính thường xuyên

Các việc làm để kính Thánh Giuse, có việc phải làm hằng ngày, hằng tháng, hằng năm, lại có việc phải làm trọn đời.

Hằng ngày, sáng sớm vừa thức dậy, ta cung kính kêu ba tên cực trọng Giêsu-Maria-Giuse và dâng mình cho ba Ðấng, không rời Thánh Giuse ra khỏi lòng kính mến Chúa Giêsu và Ðức Mẹ, bộ ba đó không thể phân rẽ được.

Khi cầu nguyện, lúc làm ăn, năng chạy đến cùng Thánh nhân, nhất là lúc khó khăn, hoặc cơn cám dỗ. Trong ngày, hãy đọc một kinh Thánh Cả và nếu có thể, đọc thêm 7 kinh lạy cha, 7 kinh kính mừng nhớ đến các vui mừng đau khổ của Ngài. Ban tối, trước khi ngủ lại kêu ba tên cực trọng và xin Thánh Giuse ban ơn chết lành.

Hằng tuần, ngày thứ tư là ngày kính Thánh Giuse, ta hãy làm thêm việc lành như đọc kinh cầu, ngắm bảy sự vui buồn đọc một đoạn sách về Thánh Cả và hãm mình, bố thí, thăm viếng bệnh nhân.

Hằng năm tháng ba là tháng kính Ngài, được Ðức  Lêô XIII nhiệt liệt cổ võ. Nên lập tòa cho vẻ vang và mỗi tối cả nhà hợp nhau cầu nguyện. Sau khi lần chuỗi Mân Côi thì đọc kinh cầu Thánh Cả, một đoạn sách về Ngài, rồi kết thúc bằng một bài hát.

Ðáp lại lòng hiếu thảo của con cái làm việc tháng kính Ngài, xưa nay Cha Thánh đã rộng ban nhiều ơn lành hồn xác. Ðúng như lời Ðức Lêô XIII đã nói: "Có nhiều nơi giáo hữu lấy tháng ba làm tháng kính Thánh Giuse và làm việc lành phúc đức dâng Ngài mọi ngày điều ấy thực đáng khen và hữu ích lắm".

Ðức Giáo Hoàng cũng truyền, trong tháng Mân Côi, sau khi lần chuỗi, phải thêm kinh "Thánh Giuse bảo trợ" do chính Ngài đã soạn.

Hằng năm hãy sốt sắng mừng Lẽ Thánh Giuse HIền Phu Ðức Mẹ và lễ Thánh Giuse Lao động, bằng một tuần cầu nguyện dọn mình, lo xưng tội rước lễ, dọn tòa, rước kiệu và tổ chức thánh lễ thực long trọng. Theo kinh nghiệm của Thánh Nữ Têrêxa tiến sĩ, Thánh Cả quen ban ơn đặc biệt trong các dịp lễ của Ngài.

Ðức Lêô XIII cũng dạy: "Tại những nơi lễ Thánh Giuse không phải là lễ buộc, thì giáo hữu nên làm việc đạo đức kính Ngài cũng như trong ngày lễ buộc".

3. Những việc sùng kính khác

Còn nhiều việc khác có thể làm như mang ảnh trong mình, bày tượng trong nhà, lập đài nơi khu xóm cất đền nơi xứ đạo, tôn Ngài làm quan thầy các hội đoàn tôn giáo, phát hành sách báo, tranh ảnh, bài hát kính Ngài. Nhiều quốc gia như Bỉ, Canada đã nhận Ngài làm Thánh Bảo trợ.

Thói lành lập tòa khấn, lập Hội khấn, làm giờ khấn, xin lễ khấn Thánh Giuse đương thịnh hành và đem lại nhiều thành quả đáng khích lệ.

Thời danh khắp thế giới, từ đầu thế kỷ XX, là Trung Tâm Thánh Giuse tại Canada, nơi đã có Thầy đáng kính Andrê làm tông đồ, và Thánh Cả đã ban nhiều ơn lạ, chứng minh quyền thế và từ tâm của Ngài.

Lạy Thánh Giuse rất đáng ngợi khen, xin cầu cho chúng con.       

Chứng Tích:

Mẫu ảnh chữa cháy

 Với lòng tôn kính chân thành tượng ảnh Thánh Giuse nhiều khi cũng linh ứng lắm.

Một tu sĩ Dòng Nobertô kể lại tích này: Bên cạnh tu viện chúng tôi, có một nhà làm ăn vô ý bị phát hỏa. Chẳng may lại gặp ngay gió lớn. Dân làng tấp nập chạy chữa nhưng vô hiệu, lửa sắp lan sang nhà dòng.

Thấy vậy chúng tôi vội vàng chạy vào nguyện đường, thắp một ngọn đèn trước tòa Thánh Giuse và khấn rằng: Nếu ông Thánh cứu chữa nhà dòng thì chúng con xin thắp đèn đủ tám ngày để tạ ơn. Khấn rồi gió còn to lắm và lửa càng bốc cao.

Trong khi đó các thầy đã chạy đồ đạc ra sân. Tôi liền vào phòng riêng xem còn sót gì chăng. Thấy mẫu ảnh Thánh Giuse còn treo trên tường, tôi vội gỡ lấy chạy ra ngoài sân, miệng lâm râm kêu khấn, tay liệng mẫu ảnh vào đám lửa.

Ôi quyền thế Ngài lớn lao, lời cầu Ngài mạnh thế trước mặt Thiên Chúa ngần nào! Vừa ném ảnh vào lửa thì gió liền dịu xuống, khỏi một lúc thì dập tắt hỏa hoạn.

Ngày hôm sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi thấy mẫu ảnh còn nguyên vẹn, chẳng cháy chẳng sém, cũng chẳng nhọ lem chút nào.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả chẳng bỏ lời kẻ trông cậy chạy đến cùng Ngài trong cơn khốn quẫn.

(Sách Tháng Thánh Giuse, Cố Lương) 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)