dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Thánh Giuse Trong Phúc Âm
 
 
Châu Thủy
 
<<<    

Thánh bảo trợ ơn chết lành

Người tín hữu không nên bi thảm hóa sự chết, hãy coi đó là thường và sẵn sàng đón nhận. Nhưng cũng phải coi giờ chết là quan trọng, vì là lúc định đoạt số phận đời đời.

1. Gương mẫu chết lành

Cần có một Quan thầy mạnh thế an ủi và bênh đỡ ta trong giờ quyết định ấy. Ai hơn Thánh Giuse được? Vì ông đã qua đời một cách thực thánh thiện, êm đềm.

Nhìn lại dĩ vãng, ông không có gì phải lo sợ, mà có nhiều lý do để cậy trông. Một đời trong trắng, vô tội với biết bao nhân đức vững vàng, một đời cần lao nhẫn nhục, đau khổ vì Chúa Cứu Thế và Mẹ Ngài.

Còn hiện tại, ông nhắm mắt trong tay Chúa Giêsu, con ông và Mẹ Maria, bạn ông. Hai Đấng nâng đỡ an ủi ông, lại ban những ơn phước đặc biệt mà đền đáp công ơn, trong khi Chúa Thánh Thần đổ vào tâm hồn ông sự an bình Thiên Quốc.

Về tương lai, sau một thời gian chờ đợi trong Cung tổ tông, nơi an nghỉ dành cho các thánh hiền Cựu ước, ông vui mừng được đón Chúa Giêsu sống lại, rồi theo Ngài vào thiên cung, mà lãnh quyền cai quản mọi tài sản của Ngài (Lc 12, 37).

Cảnh lâm chung của Thánh Giuse đẹp như buổi hoàng hôn rực rỡ an bình. Đó là một kỳ quan của ân sủng, quý báu thay trước tôn nhân Thiên Chúa! (Tc 116, 15).

2. Bảo trợ chết lành

Thánh Giuse có đủ điều kiện để giúp ta được lìa trần êm ái như ông. Gương của ông khích lệ ta đừng sợ chết, miễn là chết trong ơn nghĩa Chúa.

Các ơn trợ giúp bởi trời dành cho ông trong giờ sau hết, Giáo Hội cũng sẽ đem đến cho ta, nhất là Chúa Giêsu Thánh Thể làm "Của ăn đàng". Chúa sẽ đến! Ngài đến để bênh đỡ ta trong trận giao chiến cuố cùng. Ta sẽ được tế lễ mạng sống ta hợp cùng lễ tế cao cả của Ngài.

Đời sống tốt đẹp của Thánh Giuse cũng là bài học dạy ta cách thế bảo đảm ơn chết lành. Mọi việc ở đời đều phải chuẩn bị. Ta sẽ chết, nhưng làm sao cho được chết lành.

Một linh mục đạo đức năng giảng đi giảng lại điều này, đến nỗi giáo hữu hầu như thuộc lòng: "Sống lành thì chết lành, sống dữ thì chớ trông chết lành. Một trăm người sóng lành thì một trăm ngừi chết lành. Một trăm người sống dữ thì khó trông được một người chết lành."

Ta phải luôn luôn sẵn sàng, vì thần chết đến như kẻ trộm, mà chỉ viếng có một lần, nếu chẳng may chết dữ thì hỏng hết, không còn cơ sửa lại.

Thánh Giuse đã dọn mình chết lành suốt đời bằng một cuộc sống thánh thiện, tận tình phục vụ Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Đối với ta, phương thế tối hảo là sùng kính Thánh Cả Giuse, hằng ngày xin ông cầu nguyện cho ta được sinh thuận tử an, xin ông lấy tình thương như áo choàng che phủ và chúc lành cho ta, khi nay và trong giờ lâm tử.

Lạy Thánh Giuse hay ban ơn sinh thuận tử an, xin cầu cho chúng con.

Chứng Tích:

Được ơn chết lành

1. Cha già Giuse thọ 79 tuổi, thuở sinh thời có tiếng là người khôn ngoan, chánh trực.

Ngài có lòng tôn kính Thánh Giuse từ tấm bé.

Năm lên bảy tuổi, bà mẹ bảo con: "Từ trước tới bây giờ mẹ đã đọc kinh Thánh Giuse cho con. Từ nay trở đi, con hãy đọc lấy, mỗi tối đừng quên Thánh Quan Thầy."

Khi làm linh mục quản lý coi sóc tài sản giáo phận Bùi Chu, Ngài đã dựng đài Thánh Giuse tại công tòa Giám mục. Và nhờ ơn Thánh nhân phù trợ, ngài tỏ ra khôn lo khéo liệu mọi việc.

Lúc về già, ngài hằng xin được ơn chết dễ dàng, đừng lâu ốm dài, kẻo phiền cho kẻ khác.

Sáng  ngày 13 tháng 10 năm 1968, ngài đã bận phẩm phục để hành lễ, thì cảm thấy chóng mặt, nên về nghĩ định đến chiều sẽ làm. Nhưng không thấy bớt, ngài xin lãnh các bí tích lâm chung cách sốt sắng, giao lại sổ lễ và chúc thư đàng hoàng. Đến 5 giờ chiều, ngái qua đời như đi ngũ vậy về gặp Thánh Giuse mà cảm tạ muôn đời.

2. Chị đáng kính Pudentienna, thuộc dòng nữ Phanxicô, suốt đời nhiệt thành tôn kính Thánh Giuse, đến giờ chết đã được ban thưởng một ơn đặc biệt: chị thấy Thánh Tổ phụ vinh hiển hiện ra, tay bồng Chúa Hài Đồng, linh hồn chị tràn ngập vui sướng khác nào tiền vị của Thiên Đàng.

Chị em nhà dòng ngắm chị qua đời êm ái như đi vào cơn xuất thần thì bỡ ngỡ, và ước ao có ngày mình cũng được chết lành như vậy.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)