dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Giáo Dân Với Gia Đình
 
 
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
 
<<< <Gia Đình sống đạo  

 

LỜI GIỚI THIỆU

Ngày 22-26.01.2003, tại Manila (Philippines) một cuộc gặp gỡ quốc tế của các gia đình trên toàn thế giới. Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ 4. Cuộc gặp gỡ lần thứ 1 được tổ chức tại Roma (Italia) trong Năm Gia Đình (1994); cuộc gặp gỡ lần thứ 2 được tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazin) năm 1997; cuộc gặp gỡ lần thứ 3 được tổ chức tại Roma (Italia) vào tháng 10 năm 2000 trong khuôn khổ cử hành Năm Thánh dành cho các gia đình.

Chủ đề và cũng là khẩu hiệu gợi hứng cho cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 4 này là: “Gia đình Kitô hữu: Tin Mừng cho ngàn năm thứ ba”. Để giúp các Giáo hội và nhất là các gia đình Kitô hữu suy tư và trao đổi, nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này, Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình đã cho phổ biến một tài liệu mang tên SUY TƯ VÀ TRAO ĐỔI VỀ GIA ĐÌNH. Tài liệu gồm 12 đề tài về gia đình như sau:

1. Gia đình Kitô hữu tiếp nhận và loan báo Tin Mừng.
2. Gia đình Kitô hữu là chứng nhân của Giao ước Vượt Qua.
3. Gia đình Kitô hữu là Trung tâm của Phúc Âm hóa.
4. Gia đình Kitô hữu là Hội Thánh tại gia.
5. Sự thánh thiện của Gia đình Kitô hữu nhằm phục vụ Tin Mừng.
6. Thánh Thể là dấu chỉ và lương thực cho Tình Yêu đôi bạn không giới hạn.
7. Thứ tha và hòa giải trong gia đình Kitô hữu.
8. Gia đình Kitô hữu là cộng đoàn cầu nguyện.
9. Gia đình Kitô hữu là trung ïtâm và nguồn mạch của thiện ích trong xã hội.
10. Gia đình và Tình yêu đối với những người yếu kém nhất.
11. Gia đình Kitô hữu chuẩn bị và đồng hành với các gia đình trẻ.
12. Gia đình Kitô hữu là cung thánh của sự sống.

Ban Mục Vụ về Gia đình của Giáo phận Phú Cường là người đầu tiên đã có công chuyển dịch tài liệu này sang tiếng Việt. Mãi mấy tháng sau Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Tp Hồ Chí Minh mới thực hiện một bản tóm tài liệu này với cái tên NGHĨ GÌ VỀ GIA ĐÌNH? Thú thực cả bản dịch và cả bản tóm của hai Ban Mục vụ Gia đình trên đều rất khó đọc và khó hiểu, vì vừa khô khan vừa quá cao đối với trình độ của tuyệt đại đa số giáo dân Việt Nam. Lại cũng khó cho các linh mục xử dụng trong huấn luyện hay giảng dạy hay tổ chức sinh hoạt Mục vụ Gia đình.

Vì thế khách quan mà nói việc soạn lại hay soạn mới một số đề tài về gia đình thích hợp với hoản cảnh Giáo hội và xã hội Việt Nam là điều hữu ích và cần thiết. Nhất là sau ngày 11.10.2002 vừa qua, với Thư Mục vụ về Hôn nhân Gia đình của Hội đồng Giám Mục Việt Nam, trong đó các Giám Mục đã đưa ra nhiều phương thế cụ thể và thiết thực cho các cấp: giáo phận, giáo xứ và gia đình. Trong bối cảnh Mục vụ năm 2003 của các giáo phận dành ưu tiên cho chủ đề Gia đình, thì việc soạn lại mười hai đề tài là tối cần thiết. Nhưng yếu tố quyết định khiến tôi bắt tay vào việc là linh mục phụ trách Giới Gia Trưởng Giáo phận Cần Thơ mời tôi cộng tác với ngài trong việc huấn luyện Giới Gia Trưởng mà ngài có trách nhiệm. Công việc đầu tiên mà ngài nhờ tôi làm là viết lại 12 đề tài của Hội đồng Giáo hoàng về gia đình, với các tiêu chuẩn như: nội dung giáo lý phải chính thống và dựa vào Tông huấn Đời sống gia đình, cách trình bày phải rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu và không quá cao đối với trình độ của đại đa số giáo dân.

Đó chính là lý do hình thành tập 12 đề tài về Gia đình này. Khi soạn tôi giữ nguyên tựa đề các đề tài, nhưng khi triển khai mỗi đề tài “theo cách riêng của mình” có khi tôi dựa vào bản văn hoặc sao chép một vài trích dẫn trong Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, có khi không. Và để phù hợp với nội dung và mục đích, tập tài liệu sẽ mang tựa đề mới: “SUY NGHĨ VÀ HỌC HỎI VỀ GIA ĐÌNH”.

Ước mong cố gắng nhỏ bé này đóng góp vào nỗ lực chung của các gia đình Công giáo, của các giáo xứ và các giáo phận ở Việt Nam trong thời gian tới.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội,
địa chỉ: 30/9bis Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TpHCM,
điện thoại: 08.8102233; email: nguyenvannoi@hcmc.netnam.vn

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)