dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Củng Cố Tình Yêu và Hạnh Phúc Gia Đình
 
 
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
 
<<< <Gia Đình sống đạo  

BÀI MỞ ĐẦU

Kính thưa quý ông bà anh chị em sống đời gia đình,

Tôi là một giáo dân như quý ông bà anh chị. Tôi cũng đã sống đời sống hôn nhân gia đình được hơn 28 năm. Vợ chồng tôi có hai con, một gái một trai. Có thể nói cuộc sống hôn nhân gia đình của chúng tôi thành công, vì không gặp phải cảnh đổ vỡ hay rạn nứt trầm trọng. Nhưng không phải vì thế mà không có những khó khăn trở ngại to lớn và những giới hạn đáng tiếc. Đi từ kinh nghiệm bản thân và hiểu biết lý thuyết về hôn nhân gia đình, tôi muốn chia sẻ một vài điều với quý ông bà anh chị. Chỉ mong những điều viết ra đây được mọi người đón nhận như một chia sẻ chân thành.

Quý ông bà anh chị, cũng như tôi, là những người đã sống cuộc sống hôn nhân gia đình một thời gian dài. Có một số cặp đã sống 5-10 năm. Có một số cặp đã sống 10-15 năm. Có một số cặp khác đã sống 15- 20 năm. Thậm chí có cặp đã sống trên 25 năm hoặc trên 30 năm. Ít nhiều chúng ta đã kinh nghiệm đời sống hôn nhân gia đình. Ít nhiều chúng ta đã gặt hái được thành công và gặp phải thất bại, cả trong đời sống lứa đôi, cả trong trường đời. Thành công hay thất bại cũng chỉ là tương dối. Và có lẽ thành công và thất bại nói lên cái may mắn chúng ta đã có hơn là sự tài giỏi của mỗi người, mỗi cặp trong chúng ta. Đúng thế không nào? Nhưng kinh nghiệm thì vô cùng quí gía. Kinh nghiệm những năm đã sống phải giúp chúng ta có một cuộc sống hôn nhân gia đình dồi dào, phong phú hơn trong hiện tại và tương lai.

Chủ đề của loạt bài chia sẻ này là:

"CỦNG CỐ TÌNH YÊU & HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH"

Chủ đề này được chọn chỉ vì lý do sau đây: Hơn bao giờ hết loài người hiện nay đang gặp phải rất nhiều khó khăn thử thách trong đời sống hôn nhân gia đình. Một anh bạn ở Houston, tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) chia sẻ với tôi là trong vòng gia đình hai bên của vợ chồng anh, có tất cả 26 cặp, thì có đến 24 cặp đã ly hôn. Chỉ còn hai cặp là còn chung sống: cặp của vợ chồng anh và cặp của người chị vợ anh. Một anh bạn khác là giáo sư một đại học công giáo Mỹ cũng cho tôi biết là trong vòng gia đình họ hàng anh, hầu hết các cặp đều tan vỡ, dù phần lớn họ đều là những người trí thức và thành đạt trong xã hội. Dù đây chỉ là hai trường hợp ‘cá biệt’ thì vấn đề hôn nhân gia đình bền vững và hạnh phúc quả rất đáng được suy nghĩ.

Ở Việt Nam thì tình trạng ly hôn còn tương đối ít, nhất là trong giới công giáo. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có quyền chủ quan mà thiếu quan tâm. Chính Đức Hồng Y Tổng Giám mục Sài-gòn, Gio-an Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn, cũng đã đề ra đường hướng mục vụ cho giáo phận là củng cố gia đình và phát huy các tiềm năng của gia đình công giáo, để đóng góp vào việc xây dựng một xã hội Việt Nam lành mạnh, đạo đức.

Đề nghị quý ông bà anh chị hãy thử nhìn lại cuộc sống cá nhân và gia đình của mình, để nhận định và hệ thống hóa các kinh nghiệm mà quí vị đã có được sau 5, 10, 15, 20, 25, 30... năm đời sống hôn nhân gia đình và vạch ra một vài định hướng cho ngày mai.

Để giúp anh chị thực hiện điều đó, tôi chỉ nói đến một số khía cạnh hết sức cụ thể của chủ đề nêu trên. Và để anh chị dễ nhớ, tôi xin chọn 5 vấn đề đều bắt đầu bằng chữ T:

1 - TÍNH (Tính Tình),
2.- TÌNH (Tình Yêu),
3.- TIỀN (Tiền Bạc, Của Cải),
4.- TỬ (Con Cái),
5.- TIN (Đời sống Đức Tin).

Bài chia sẻ của tôi, tuy cũng xuất phát từ những hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân của một người đã sống cuộc sống hôn nhân hơn 28 năm nhưng chỉ mang tính gợi ý. Điều quan trọng là quý ông bà anh chị biết nhận định, so sánh, liên hệ và nối kết những hiểu biết và kinh nghiệm được tôi trình bày ở đây với những hiểu biết và kinh nghiệm riêng của quí anh chị. Và sau trình bày gợi ý này, quý ông bà anh chị sẽ trao đổi, chia sẻ với nhau trong các nhóm nhỏ, nhất là trong các nhóm sinh hoạt đoàn thể công giáo, trong tình thân hữu của những người cùng là con cái của Chúa và là anh em chị em với nhau trong cùng một gia đình Đức Tin.

Ước gì cuộc sống hôn nhân và gia đình của mỗi cặp trong chúng ta được củng cố vững chắc hơn và có nhiều hạnh phúc hơn!

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
30/9 bis Trường Chinh, Phường 15
Quận Tân Bình, Sàigòn.
(Giáo xứ Nhân Hòa, Hạt Tân Sơn Nhì).

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)