dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tìm Về Nguồn Sống
 
 
L.m. Đoàn Quang, CMC
 
<<<    

HƯỚNG VỀ CHƯƠNG TRÌNH BAN LẠI SỰ SỐNG:  THIÊN CHÚA TUYỂN CHỌN DÂN RIÊNG

     Đề nghị:  Mở Video tape Kinh Thánh Cựu Ước 30 phút về Tổ phụ Abraham. 

     Đọc bài tóm lịch sử dân Do-thái sau:

     1.  "Sau khi ông Ađam bà Evà nguyên tổ loài người bị đuổi ra khỏi vườn Địa đàng, theo sách Sáng Thế từ chương bốn trở đi:  Hai người phải tự đi tìm kiếm thực phẩm (food) là thịt cá, rau đậu để làm của nuôi thân.  Họ sinh được nhiều con, rồi con cái họ sống chung với nhau và sinh ra nhiều con cái khác, nên loài người ngày càng thêm đông.  Kinh Thánh kể chuyện 2 người con trai là Cain và Abel, vì họ có liên quan đến việc chứng minh con người trở nên độc ác ngay cả với tình ruột thịt.

     Thời đó người ta đã biết gọi Thiên Chúa là Giavê (Yahweh).

     Nhưng vì hậu quả của tội Tổ Tông, lòng con người luôn hướng về điều dữ, nên loài người càng ngày càng phạm nhiều tội ác trước nhan Giavê.  Giavê quyết thanh tẩy loài người.  Người để cho trời mưa tầm tã trong bốn mươi đêm ngày, gọi là Đại hồng thủy, sinh vật chết trôi nổi khắp nơi.

     2.  Nhưng có một người công chính (just man) tên là Noe được Thiên Chúa cứu bằng cách dạy đóng một con tầu lớn, có thể chứa đại gia đình ông và các giống vật mỗi thứ một cặp.  Sau thời gian cảnh cáo, Giavê đã cho xảy ra cơn lụt lội tràn lan.

     3.  Vẫn theo sách Sáng Thế từ đoạn 10, sau Đại hồng thủy, con cháu ông Noe lại sinh sản ra đông đúc vô kể.

     - Lúc ấy trên mặt đất nói cùng một thứ tiếng, nhưng vì họ muốn xây một cây tháp "cao tới trời" ( St 11,4), nên Giavê đã phá dự tính kiêu căng của họ bằng cách làm cho họ nói nhiều thứ tiếng khác nhau, vì vậy họ phải chia tay nhau đi khắp mặt đất tùy theo nhóm tiếng nói.

     4.  Chọn dân riêng:  Trong số các dân trên mặt đất, Giavê muốn chọn một dân riêng.  Người khởi đàu bằng cách chọn một người tốt lành tên là Abram.

     Đọc tiếp sách Sáng Thế đoạn 12:  Giavê phán với Abram (thế kỷ 18 trước Chúa Kitô giáng sinh):

     "Hãy đi khỏi xứ sở ngươi, khỏi quê quán ngươi, khỏi nhà cha ngươi, đến đất Ta sẽ chỉ cho ngươi.  Ta sẽ cho ngươi thành một dân lớn...  Abram đã đi theo lời Giavê phán bảo...  Họ đã đi vào xứ Canaan...  Nhưng trong xứ có đói kém, nên ông đem gia đình xuống Ai-cập để sinh sống nhờ".

     Thiên Chúa đã tỏ mình cho Abram với danh hiệu là El-Shadday (Thiên Chúa Ở Trên Núi), Người đổi tên cho ông:

     - "Ngươi sẽ trở nên tổ phụ của nhiều dân tộc, tên ngươi không còn là Abram, tên ngươi phải là Abraham (St 17, 4-5).

     Thiên Chúa đã cho Abraham có một con trai với Hagar,  người nữ nô lệ.  Ông đặt tên cậu là Ismael.  Ismael trở thành tổ tiên của người Ả-rập, dân này chuyên sống trong sa mạc, phiêu lưu đây đó, thích độc lập, và hiếu chiến.

     Sau nhiều thử thách đức tin và nhiều năm chờ đợi, Chúa đã cho bà Sara vợ ông Abraham sinh một con trai.  Ông đặt tên con trẻ là Isaac.  Lúc đó Abraham được 100 tuổi.

     Isaac lớn lên đã lấy Rebecca làm vợ và sinh Giacop.  Ba danh hiệu Abraham, Isaac và Giacop là danh hiệu Tổ phụ (Fathers) của dân Do-thái rất năng được nhắc tới trong Kinh Thánh.

     Giacop có vợ hai tên Rakel, bà đã sinh ra Giuse, ông này được Giacop thương nhiều hơn, nên đã bị anh em ghen tức đem bán cho người Ai-cập (Egypt).  Thiên Chúa đã dùng sự việc đó mà cứu đại gia đình ông khỏi chết đói, nhưng cũng chính vì biến cố này mà người Do-thái trở thành nô lệ (slave) người Ai-cập trong nhiều năm.

     5.  Ông Môsê:

     Sau thời gian lâu dài Chúa dùng ông Môsê (thế kỷ 13 trước Chúa Kitô giáng sinh), một người sống sót trong sông Nil, để cứu người Do-thái ra khỏi đất Ai-cập.

     Thiên Chúa đã làm một Giao ước (Covenant) với dân qua ông trên núi Sinai.  Chúa ban cho họ Mười Điều răn và chọn họ làm dân riêng Người (Xh, ch. 19-20).

     Suốt 40 năm lưu lạc nơi hoang địa (desert), Chúa đã nuôi dân bằng bánh Manna.  Người đã huấn luyện cho họ từ bỏ tà thần (Idol) và thử thách họ, nhưng vì bất trung, họ đã chết hầu hết.  Cuối cùng Thiên Chúa đã đưa con cháu họ vào miền Đất Hứa (Promised Land), chính là đất Canaan mà ông tổ Abraham đã được El-Shadday hứa từ 500 năm trước.  Nước Canaan ngày nay là nước Israel (Do-thái) tại Trung Đông (Middle-East). 

     Khi Môsê đã chết, Thiên Chúa chọn Giosua hướng dẫn dân Do-thái.  Ông được Thiên Chúa dẫn dắt như Môsê.  Sau ông,  Thiên Chúa đã đặt các thẩm phán (judge).  Samuel là vị thẩm phán nổi tiếng, Chúa đã dạy ông thiết lập vua đầu tiên cho dân Do-thái, đó là vua Saulê.

     6.  Saulê là vua đầu tiên của dân Do-thái, nhưng vì không vâng lệnh Chúa, Chúa đã bỏ Saulê và chọn Đavit lên ngôi.

     Đavit, ông vua danh tiếng được Thiên Chúa rất yêu thương.  Đavit đã phạm tội, nhưng ông đã sám hối, để lại nhiều ca vịnh tuyệt hảo, ngày nay Giáo hội vẫn dùng những Ca vịnh này để cầu nguyện, gọi là Thánh vịnh.

     Salomon, một trong những hoàng tử của Vua Đavit đã được vua cha chọn nối nghiệp.  Salomon được Thiên Chúa dùng để xây đền thờ Giêrusalem kính Thiên Chúa Giavê.

     Sau Salomon, triều Đavit tan rã.  Thiên Chúa phái đến những tiên tri (ngôn sứ:  người nói lên Ý Chúa cho dân).  Những tiên tri nổi danh được kể tới là Isaia, Gieremia, và Egiekiel, ngoài ra còn 12 tiên tri ít nổi danh hơn.

     Trong chương trình giáo huấn dân, Thiên Chúa cũng cho xuất hiện những cuốn sách Châm ngôn, Gióp, Daniel, Rut, Ethe, Macabê...


     Câu hỏi ôn:

     1.  Lý do nhân loại nói nhiều thứ tiếng? (câu 3)

     2.  Tổ phụ của dân Do-thái là ai? (câu 4)

     3.  10 Điều răn được Chúa ban vào thời ông nào? (câu 5).


gương lành:

TÂM TÌNH NGƯỜI CON NGOẠI ĐẠO
(Phan Thị Ngọc Bích)

     Từ lúc ra chào đời cho đến năm 27 tuổi, cô luôn sống cạnh gia đình.  Gia đình cô theo đạo "Thờ Ông Bà".  Lúc bấy giờ suy nghĩ của cô chỉ thu hẹp trong vòng "Lễ giáo gia tộc".  Cô chỉ biết thờ phụng, cúng kiếng ông bà trong những ngày lễ, ngày giỗ.

     Năm 28 tuổi, cô vượt biển với một số người Công giáo.  Cô được nghe những mẩu chuyện về Chúa Giêsu và những bài thánh ca làm cô có cảm tình với Công giáo.

     Khi đến trại tạm cư Palawan, cô thường xuyên đi dự lễ với người Công giáo.  Cô nghe giảng và hiểu Phúc âm, hiểu về Chúa dựng nên Ông bà, Tổ tiên.  Cô cảm động về tình yêu của Chúa chết vì yêu thương.  Cô gia nhập đoàn Fatima để cầu nguyện, rồi nhập ca đoàn để hát.  Cô đã được dự khoá Linh thao do linh mục Nguyễn Trọng Tước tổ chức.  Ba ngày sống bên Chúa, cô cảm thấy thực sự và mong muốn sớm được trở nên con Chúa, và muốn mọi người trong gia đình cô được ơn ấy.  Cô cầu nguyện cùng Chúa:  Chúa ơi, con sinh ra không bị mù loà ở mắt, nhưng mù loà trong tâm hồn vì chưa nhận ra Chúa.  Chúa ơi, người con ngoại đạo này xin dâng Chúa "trọn trái tim yêu, xin Chúa chọn con như chọn các con chiên yêu quí của Chúa.  Được theo Chúa là niềm hạnh phúc của đời con.  Con không cần gì cả, chỉ cần Chúa thôi.  Chúa ơi, hãy cho con một lời:  "Cha tiếp nhận con".

(Trích Cảm Nghiệm ơn Sủng tập I, trang 37-42)

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)