dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tu Xá Mẹ Mân Côi
 
     
<<<    

Tu xá Mân Côi là một tu viện nhỏ thuộc dòng Ðồng Công, là nơi dành cho một số tu sĩ trẻ sống đời tu trì trong khi theo Ðại học. Tu xá Mân Côi, cái tên nghe nhẹ nhàng quá với một số người. Người ta kể vào đầu thập niên 80, một lá thư từ một tu viện kín gởi về tu xá chia sẻ tâm tình hiến dâng với lời mở đầu: "Kính Thăm các chị, em xin tự giới thiệu là nữ tu dòng ABC ..." Không hiểu tại cái tên hay tại mấy ông thày không giống ai nên có sự lầm lẫn vậy! Hy vọng tại cái tên!

Chúng ta biết để duy trì đời sống tu trì, nhà dòng luôn có chỗ dành cho anh em phải theo học. Có thể nói, đây là căn nhà đầu tiên mà dòng Ðồng Công làm sở hữu chủ khi nhà dòng định cư tại Mỹ. Khi mới tị nạn tại Hoa Kỳ, các bề trên quyết định dùng một năm để ổn định tinh thần đồng thời trau dồi thêm Anh ngữ. Sau một năm, một nhóm anh em được lệnh đi lên Springfield để hoàn tất chương trình đang học từ Việt Nam. Anh em không có nhà nên được đức cha Bernard Law - nay là Hồng Y- cho "share" phòng. Ðược "share" phòng anh em nhận cắt cỏ trước nhà. Việc này anh em còn làm về sau nhưng mấy năm sau, nhóm tu sĩ khác đến học đã "không may" quên bẵng công tác này. Ðức cha Law đã góp ý và giúp đỡ để mua một căn nhà bốn phòng gần đại học và cùng đường với nhà đức cha. Anh em dành một phòng làm phòng nguyện, Còn lại ba phòng, bảy tám anh em chung nhau. Ngày ngày đi học, "work-study", rồi về sửa nhà mới mua.

Ðầu thập niên 80, việc theo học tại chủng viện triết Conception gặp trục trặc. Các bề trên đưa các tu sĩ ở Conception về Springfield. Nạn nhân mãn trở nên quá trầm trọng. Căn nhà không đủ chỗ cho anh em đứng, chưa nói đến ngồi hay di chuyển. Anh em cần một căn nhà khác. Sau ít tháng anh em phải tạm cư xa thành phố, nhà dòng mua lại một "apartment" tại địa chỉ hiện nay cùa tu xá. Ngôi nhà có tuổi đời khá cao nên anh em lại sắn tay sửa nhà. Bên trong ngôi nhà được hoàn toàn chỉnh trang. Gác xẹp cũng biến thành phòng ngủ.

Sĩ số cao nhất là 22. Từ năm '90, các bề trên lại gởi anh em về chủng viện Conception để học Triết, sĩ số trung bình giảm xuống khoảng hơn mười anh em tại đây. Anh em trong Tu Xá đa số theo học tại Southwest Missouri State University (SMSU), một trường đại học lớn hàng thứ 2 của Tiểu Bang Missouri, với khoảng trên 20 ngàn sinh viên trong một học khu khá rộng lớn, đầy đủ mọi phương tiện giáo dục, truyền thông. Số còn lại thì học tại Ozarks Techical Community College. Cả hai trường xa nhà khoảng vài phút lái xe. Phương tiện tới trường thuận lợi hơn cả là đi xe "lô-ca chân" hoặc "lái" xe đạp cho nó có vẻ "ex-sơ-sai" một tí.

Ngoài các giờ vất vả "đi cầy hoặc đi bơi" tại trường, anh em Tu Xá còn dùng nhiều giờ mỗi ngày để lo việc bổn phận thiêng liêng đạo đức, phục vụ tông đồ, dạy giáo lý, coi ca đoàn hoặc thăm viếng mục vụ. . . Hàng tháng, anh em đều trở về Nhà Chi Dòng Carthage (xa khoảng 70 milles) để tham dự các buổi học hội, tĩnh tâm . . . chung với anh em Dòng. Cũng nên nhắc lại, Tu Xá Ðức Mẹ Mân Côi là nơi trú chân hầu hết các đấng bậc làm thày của anh em Tu Sĩ Ðồng Công trong suốt hơn 20 năm qua. Qúi Vị nào có dịp về Springfield Missouri, xin tản bộ đến Tu Xá "uống ly nước trà, ăn miếng bánh bao".

Tu Xá Mẹ Mân Côi
418 S. Kimbrough Ave.
Springfield, MO 65806
U.S.A
(417) 869-3822.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)