dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
 
Thứ Ba Tuần II Thường Niên Năm II
 

BÀI ĐỌC I: 1 Sm 16, 1-13

"Samuel xức dầu cho Đavít trước mặt các anh em ngài; và Thánh Thần ngự xuống trên ngài".

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Samuel rằng: "Ta đã loại bỏ Saolê không cho cai trị Israel nữa, thế mà ngươi còn thương khóc nó đến bao giờ? Ngươi hãy đổ dầu cho đầy bình và lên đường; Ta sai ngươi đến nhà Isai dân thành Bêlem. Vì Ta chọn một người con của ông ấy lên làm vua". Samuel thưa: "Làm sao mà đi được? Vì nếu Saolê hay biết việc đó, ông sẽ giết con". Chúa nói: "Ngươi hãy tự tay bắt một con bê trong đàn, và nói: 'Tôi đến để dâng lễ tế lên cho Chúa'. Ngươi sẽ mời Isai đến để dự lễ tế, Ta sẽ tỏ cho ngươi biết việc phải làm, và sẽ chỉ cho ngươi biết phải xức dầu cho ai?"

Vậy Samuel làm như lời Chúa dạy và đi đến Bêlem. Các vị kỳ lão trong thành bỡ ngỡ chạy đến Samuel mà nói rằng: "Ông đem bình an đến chăng?" Ông đáp: "Phải, bình an! Tôi đến để dâng lễ tế cho Chúa. Các ông giữ mình thanh sạch và cùng tôi đến dâng của lễ". Vậy ông làm cho Isai và con cái ông ấy được thanh sạch và mời họ đến dâng lễ tế. Khi (họ) vào nhà, Samuel gặp ngay Êliab và nói: "Có phải người xức dầu của Chúa đang ở trước mặt Chúa đây không?" Và Chúa phán cùng Samuel: "Đừng nhìn xem diện mạo, vóc cao, vì Ta đã loại nó rồi; Ta không xem xét theo kiểu con người, vì chưng con người nhìn xem bên ngoài, còn Thiên Chúa thì nhìn xem tâm hồn". Isai gọi Abinađab đến và dẫn đến trước mặt Samuel. Samuel nói: "Cũng không phải Chúa chọn người này". Isai cho dẫn Samma đến. Samuel lại nói: "Nhưng Chúa cũng không chọn người này". Isai lần lượt đem bảy đứa con mình ra trình diện với Samuel. Samuel nói với Isai: "Chúa không chọn ai trong những người này". Samuel nói tiếp: "Tất cả con ông có bấy nhiêu đó phải không?" Isai đáp: "Còn một đứa út nữa, nó đi chăn chiên". Samuel nói với Isai: "Ông hãy sai người đi gọi nó về, vì chúng ta không ngồi vào bàn ăn trước khi nó về". Isai sai người đi tìm đứa con út. Đứa út này có mái tóc hoe, có đôi mắt xinh và gương mặt đẹp. Chúa phán: "Ngươi hãy chỗi dậy, xức dầu lên nó, vì chính nó đó". Samuel lấy bình dầu ra, xức lên nó trước mặt các anh em, và Thánh Thần Chúa ngự trong Đavít từ ngày đó trở đi. Còn Samuel đứng dậy trở về Rama. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 88, 20. 21-22. 27-28

Đáp: Ta đã gặp Đavít là tôi tớ của Ta (c. 21a).

Xướng: 1) Xưa trong cuộc thị kiến, Chúa đã phán cùng bầy tôi Chúa: "Ta đội mão triều thiên cho vị anh hùng, Ta cất nhắc người được kén chọn tự trong dân. - Đáp.

2) Ta đã gặp Đavít là tôi tớ của Ta. Ta đã xức dầu thánh của Ta cho người, để tay Ta bang trợ người luôn mãi, và cánh tay Ta củng cố thân danh người. - Đáp.

3) Chính người sẽ thưa cùng Ta: "Chúa là Cha tôi, là Thiên Chúa và Tảng Đá cứu độ của tôi". Và Ta sẽ đặt người làm trưởng tử, cao sang hơn các vua chúa ở trần gian. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 2, 23-28

"Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat". Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô. Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, môn đệ Người vừa đi vừa bứt lúa. Tức thì những người biệt phái thưa Người rằng: "Kìa Thầy xem. Tại sao ngày Sabbat người ta làm điều không được phép như vậy?" Người trả lời rằng: "Các ông chưa bao giờ đọc thấy điều mà Đavít đã làm khi ngài và các cận vệ phải túng cực và bị đói ư? Người đã vào nhà Chúa thời thượng tế Abiata thế nào, và đã ăn bánh dâng trên bàn thờ mà chỉ mình thượng tế được ăn, và đã cho cả các cận vệ cùng ăn thế nào?" Và Người bảo họ rằng: "Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat; cho nên Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat".

Đó là lời Chúa.

THỨ BA TUẦN 2 TN-Mc 2,23-28
VÌ CON NGƯỜI VÀ CHO CON NGƯỜI

“Ngày sabát được tạo ra cho loài người... Con người làm chủ luôn cả ngày sabát.” (Mc 2,27-28)

Suy niệm: Nhân việc người Pharisêu bắt bẻ các môn đệ bứt lúa trong ngày sabát, Chúa Giêsu minh định ý nghĩa của ngày Sabát là “được tạo ra vì con người và cho loài người.” con người con người để họ biết quan tâm, chăm sóc nhau để cùng mưu tìm hạnh phúc đích thực cho con người. Cho con người để họ hướng tới Thiên Chúa và tôn thờ Ngài, Đấng tạo dựng họ và toàn thể vạn vật. Chúa Giêsu nhấn mạnh đến ý nghĩa cốt lõi của ngày sabát là đưa con người đến chỗ nhận ra ý định yêu thương của Chúa và đem lại sự an tĩnh cho con người sau những ngày lao động mệt nhọc. Bổn phận của con người là thánh hóa ngày ấy theo như ý Thiên Chúa muốn vì “Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát.”

Mời Bạn: Vì những ý nghĩa mang nặng tính nhân văn cũng như tính tôn giáo nên Hội Thánh mới khuyên chúng ta nên “nghỉ việc xác” trong ngày Chúa Nhật hiện nay. Nhưng trên thực tế có ít người tuân giữ, cứ viện cớ làm thêm để cải thiện cuộc sống. Rồi ra chính chúng ta làm cho ngày Chúa Nhật trở thành một ngày như mọi ngày!

Chia sẻ: Hãy suy nghĩ và đặt lại vấn đề làm thêm trong ngày Chúa Nhật, xem nó có thực sự cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình hay chúng ta đang đẩy ngày này đi sai mục đích của nó.

Sống Lời Chúa: Tìm lại ý nghĩa đích thực của điều răn thứ ba “giữ ngày Chúa Nhật.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là Chủ của ngày sabát chứ không phải con. Xin cho con biết tuân theo ý muốn của Chúa là Chủ của đời sống con. Amen.

trích 5 phút suy niệm lời Chúa 2014

THỨ 3 SAU CN 2 TN - NĂM C
NGÀY SABÁT – THỜI GIAN NGHỈ NGƠI ĐỂ THỜ PHƯỢNG CHÚA


* LỜI CHÚA : “Ngày sabát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabát” (Mc 2,27)


* CHIA SẺ :
Được nghỉ ngơi, một nhu cầu không thể thiếu của người lao động sau một ngày làm việc vất vả, để đảm bảo sức khỏe cho chính mình. Thế nên, theo pháp luật, người lao động làm việc 8 giờ đồng hồ cho một ngày.
Tại Việt Nam, ngày 17.09.1999, thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định số 188/1999/QĐ-TTg về việc thực hiện chế độ tuần làm việc 40 giờ, trong đó nội dung điều 1 như sau, “Nay quy định chế độ tuần làm việc 40 giờ trong 5 ngày, nghỉ ngày thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần đối với cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.”
Thế nên, hiện nay cán bộ, công chức được nghỉ vào ngày thứ 7 và Chúa Nhật.
Đối với người Do thái, ngày sabát là ngày nghỉ ngơi, chỉ dành riêng để thờ phượng Thiên Chúa, như trong sách Đệ Nhị Luật đã nói rõ. “Ngươi hãy giữ ngày sabát, mà coi đó là ngày thánh, như ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, đã truyền cho ngươi. Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của ngươi. Còn ngày thứ bảy là ngày sabát kính ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi. Ngày đó, ngươi không được làm công việc nào, cả ngươi, cũng như con trai con gái, tôi tớ nam nữ.” (Đnl 5,12-14) Nhờ nghỉ việc trong ngày sabát, dân Ítraen dành hết thời gian để thờ phượng Thiên Chúa, như là một dấu chỉ để họ tạ ơn Chúa đã thánh hóa dân Người.
Chúa Giêsu không minh nhiên bỏ luật ngày sabát : Ngài thường lui tới các hội đường để giảng dạy dân chúng, nhưng Ngài phản đối sự nghiêm nhặt mang tính hình thức bên ngoài của các Kinh sư, Luật sĩ và Pharisêu. “Ngày sabát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabát.”, vì bổn phận bác ái trổi vượt trên sự tuân giữ hình thức ngày nghỉ. Ngày sabát được tạo ra là để con người có thời gian nghỉ ngơi và thờ phượng Thiên Chúa, chứ không phải con người cho ngày sabát.
Tất cả mọi lề luật đều phải qui hướng về luật bác ái và yêu thương. Thế nên, mỗi người chúng ta cần phải sống trọn vẹn giới luật yêu thương và bác ái, vì “Yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.” (Rm 13,10)
Thế nhưng, hiện nay, với cuộc sống quá xô bồ, đưa con người vào vòng xoáy của cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền, nhiều Kitô hữu vẫn nại đến lý do vì công việc làm ăn, nên dễ dàng bỏ lễ ngày Chúa Nhật, không đến thờ phượng Thiên Chúa, chưa đáp trả lại tình yêu của Ngài. Nhưng họ quên mất một điều, tất cả mọi sự là do Chúa ban cho, nếu như một ngày nào đó, Chúa gọi ra khỏi thế gian này, tất cả những gì mà họ đang vất vả tìm kiếm, tích góp bằng mồ hôi nước mắt, sẽ đi về đâu, sẽ để lại cho ai hưởng dùng, và họ ra đi với cái gì đây?


* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ những thiếu sót lỗi lầm của con đã phạm trong đức ái với anh chị em, và xin Chúa ban ơn cho con để con biết dành thời gian nhiều hơn cho Chúa, để trong ngày sau hết, con được Chúa ban thưởng hồng ân Nước Trời. Amen.

cha Phong FB4

 

    <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)