dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
 
Thứ Ba Tuần III Thường Niên Năm II
 

BÀI ĐỌC I: 2 Sm 6, 12b-15, 17-19

"Đavít và toàn dân Israel hân hoan đi rước hòm bia Thiên Chúa".

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Đavít hân hoan đi mang hòm bia Thiên Chúa từ nhà Obêđê về thành Đavít. Vua dẫn theo bảy ca đoàn và đàn bò con làm của lễ. Khi những người mang hòm bia Thiên Chúa đi được sáu bước, thì Đavít hiến tế một con bò và một con bê. Ngài tận lực nhảy múa trước Thiên Chúa. Ngài mang khăn vải điều ngang lưng. Ngài và toàn thể nhà Israel mang hòm bia Thiên Chúa hân hoan và trong tiếng kèn trống. Họ rước hòm bia Thiên Chúa vào đặt giữa nhà tạm mà Đavít đã dựng sẵn. Rồi ngài hiến dâng của lễ toàn thiêu và của lễ bình an; ngài nhân danh Chúa các đạo binh mà chúc lành cho dân chúng, đoạn ngài phân phát cho toàn dân Israel, nam cũng như nữ, mỗi người một ổ bánh mì, một miếng thịt và một chiếc bánh chiên dầu. Và toàn dân giải tán, ai về nhà nấy. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 23, 7. 8. 9. 10

Đáp: Vua hiển vinh là ai vậy? Chính Người là Thiên Chúa (c. 8a).

Xướng: 1) Các cửa ơi, hãy ngẩng đầu lên; vươn mình lên, hỡi cửa ngàn thu, để vua hiển vinh Người ngự quá! - Đáp.

2) Nhưng vua hiển vinh là ai vậy? Đó là Chúa dũng lực hùng anh, đó là Chúa anh hùng của chiến chinh. - Đáp.

3) Các cửa ơi, hãy ngẩng đầu lên, vươn mình lên, hỡi cửa ngàn thu, để vua hiển vinh Người ngự quá. - Đáp.

4) Nhưng vua hiển vinh là ai vậy? Đó là Chúa đạo thiên binh, chính Người là Hoàng Đế hiển vinh. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 3, 31-35

"Ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài, sai người vào mời Chúa ra. Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình Người rằng: "Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy". Người trả lời rằng: "Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?" Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: "Đây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta".

Đó là lời Chúa.

THỨ BA TUẦN 3 TN-Mc 3,31-35
TỰ HÀO ĐƯỢC LÀM CON CHÚA

“Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”(Mc 3,35)

Suy niệm: Ở đời người ta thường vin vào mối quan hệ “dây mơ rễ má” họ hàng với những người nổi tiếng, thành đạt hoặc có địa vị trong xã hội, nếu không phải để cậy nhờ vụ lợi thì cũng để hãnh diện, tự hào. Những người bà con với Chúa Giêsu hẳn cũng mang tâm trạng như thế khi một người trong họ hàng nhà họ được quần chúng hâm mộ. Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta quan niệm đúng đắn: Là anh em chị em đích thực với Chúa không phải vì có mối tương quan huyết thống với Ngài mà là nhờ biết “thi hành ý muốn của Thiên Chúa”.

Mời Bạn: Bất cứ ai đã được làm người, đều có thể tự hào mình là con cái Chúa, vì được tạo dựng giống hình ảnh Ngài. Hơn nữa, là Kitô hữu, chúng ta càng có quyền hãnh diện mình là người thuộc về Chúa Kitô. Nhưng sẽ là hữu danh vô thực nếu ta tự hào với tên gọi như thế còn thờ phượng Chúa thì chỉ “bằng môi miệng” còn tấm lòng xa Chúa (x. Mt 15,8). Tệ hơn nữa, có khi chúng ta còn hổ thẹn vì mang danh là con cái Chúa, là Kitô hữu nữa. Để xứng danh là người thân thuộc với Chúa, chúng ta hãy chuyên cần thực thi giáo huấn của Ngài.

Chia sẻ: Những ý nghĩ, hành vi tội lỗi không chỉ làm cho mình ra xấu xa đáng ghét mà còn làm ô danh Thiên Chúa, xúc phạm đến sự thánh thiện của Ngài. Bạn có xác tín như vậy chưa?

Sống Lời Chúa: “Dù khi anh em ăn uống hay làm bất cứ việc gì, hãy làm vì danh Thiên Chúa” (1Cr 10,31).

Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hạ mình xuống để làm người thân nghĩa thiết của con. Xin cho con sống sao cho xứng đáng với ơn cao trọng là được làm con Chúa. Amen.

trích 5 phút suy niệm lời Chúa 2014

THỨ 3 SAU CN 3 TN - NĂM C
VÂNG THEO THÁNH Ý CHÚA
* LỜI CHÚA : “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mc 3,35)

* CHIA SẺ :
Mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều có họ và tên. Cái họ nói lên người đó thuộc về một gia tộc nào đó, ví dụ tộc Nguyễn, tộc Huỳnh, tộc Ngô, tộc Trần, tộc Vũ, tộc Hoàng, … và là anh chị em bà con với nhau trong gia tộc.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ dừng lại ở tương quan trong một gia tộc nào đó, nhưng vượt lên trên, chúng ta trở nên anh chị em một nhà, có cùng Cha chung trên trời, cùng mẹ Hội Thánh. Nếu nhờ cùng máu huyết của cha mẹ sinh ra, những người con là anh chị em ruột thịt, thì trong đức tin, nhờ dòng nước của Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được Thiên Chúa biến đổi trở nên một con người mới, trở nên con của Thiên Chúa và là anh chị em trong cùng một gia đình đức tin.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy điều đó. Khi Mẹ Maria và những người họ hàng với Chúa Giêsu đến thăm Ngài, nhưng dân chúng quá đông đang ngồi nghe Chúa Giêsu giảng, nên có người báo tin với Chúa Giêsu là có Mẹ Maria và người thân đến thăm, Chúa Giêsu đã trả lời với người đó rằng : “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”
Chúa Giêsu muốn nói với mọi người rằng, tình máu mủ thiêng liêng là điều rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả, hạnh phúc hơn cả, là thuộc về Nước Thiên Chúa. Bởi thế, muốn được ở trong Nước Thiên Chúa, gia đình Hội Thánh, con người phải lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, người đó mới được mới xứng đáng là anh chị em, là mẹ của Chúa Giêsu xét trong tương quan tình thiêng liêng mà Thiên Chúa đã ân ban. Thế nên, “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7,21)
Ước chi, mỗi người chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành để chúng ta được trở nên là anh chị em với Chúa Giêsu, để chúng ta được hưởng sự sống đời đời.

* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, con xin tạ ơn Chúa đã cho con được trở nên là con của Chúa, là công dân Nước Trời. Xin Chúa thánh hóa tâm hồn con, để con luôn biết dành thời gian phụng sự Chúa và thực thi Lời Chúa dạy, để con được vinh phúc đời đời. Amen.4

 

  <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)