dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
 
Thứ Tư Tuần III Thường Niên Năm II
 

BÀI ĐỌC I: 2 Sm 7, 4-17

"Ta sẽ cho con của ngươi kế vị, và bảo đảm triều đại ngươi".

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Nathan lời này rằng: "Hãy đi và nói với Đavít tôi tớ Ta rằng: Chúa phán thế này: Có phải ngươi sẽ xây cất cho Ta một ngôi nhà để ở chăng? Vì từ ngày Ta dẫn dắt con cái Israel ra khỏi đất Ai-cập cho đến ngày nay, Ta không ở trong nhà, nhưng Ta di chuyển trong nhà tạm và trong trại. Khắp mọi nơi Ta đi qua với con cái Israel, có khi nào Ta nói cùng một trong các chi họ Israel mà Ta truyền dạy chăn dắt Israel dân Ta rằng: 'Tại sao không xây cất cho Ta một ngôi nhà bằng cây hương nam?'

Giờ đây, ngươi hãy nói cùng Đavít tôi tớ Ta rằng: 'Chúa các đạo binh phán thế này: Ta đã đem ngươi ra khỏi đồi cỏ lúc ngươi còn theo sau đoàn chiên, để ngươi trở nên thủ lãnh Israel dân Ta và Ta đã ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi. Ta sẽ tiêu diệt mọi quân thù trước mặt ngươi, và Ta sẽ làm cho danh ngươi nên cao trọng như danh các bậc vĩ nhân trên mặt đất. Ta sẽ đặt để một nơi cho Israel dân Ta, và Ta sẽ vun trồng nó tại đó. Nó sẽ ở đó và sẽ không còn bị quấy rối nữa. Con cái sự dữ sẽ không còn đến đàn áp nó như xưa nữa, như ngày Ta thiết lập các vị Thẩm phán trên Israel dân Ta. Ta sẽ cho ngươi được bằng yên khỏi mọi quân thù. Và Chúa phán trước cho ngươi biết là Chúa sẽ tạo lập cho ngươi một ngôi nhà. Đến khi qua đời, ngươi sẽ được an giấc cùng các tổ phụ ngươi. Kế đó Ta sẽ cho con của ngươi kế vị và làm cho vương quốc ngươi vững mạnh. Chính người sẽ xây dựng cho danh Ta một ngôi nhà, và Ta bảo đảm ngôi báu triều đại ngươi tồn tại đến muôn đời. Ta sẽ là Cha người, và người sẽ là con Ta. Nếu người có phạm lỗi, Ta sẽ sửa trị người bằng roi người lớn và bằng tai hoạ con cái loài người. Nhưng Ta sẽ không cất khỏi người lòng từ bi của Ta, như Ta đã xử với Saolê, kẻ đã bị Ta khai trừ khỏi mặt Ta. Và nhà của ngươi và triều đại ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi!" Nathan đã thuật lại cho Đavít tất cả những lời và thị kiến này. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 88, 4-5. 27-28. 29-30

Đáp: Đời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái (c. 29).

Xướng: 1) Ta đã ký minh ước cùng người Ta tuyển lựa. Ta đã thề cùng Đavít là tôi tớ của Ta rằng: "Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ". - Đáp.

2) Chính người sẽ thưa cùng Ta: "Chúa là Cha con, là Thiên Chúa và Đá Tảng cứu độ của con". Và Ta sẽ đặt người làm trưởng tử, cao sang hơn các vua chúa ở trần gian. - Đáp.

3) Đời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái, và lời ước Ta ký với người sẽ được mãi mãi duy trì. Ta sẽ gìn giữ miêu duệ người tới muôn đời, và ngai báu người như những ngày của cõi cao xanh. - Đáp.

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 4, 1-20

"Người gieo hạt đi gieo hạt giống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy ở bờ biển và có đám đông dân chúng tụ lại gần Người, nên Người xuống ngồi trong một chiếc thuyền trên mặt biển, tất cả đám đông thì ở trên đất theo dọc bờ biển. Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều, và khi giảng, Người nói với họ rằng: "Các ngươi hãy nghe! Này người gieo hạt đi gieo hạt giống. Khi gieo, một phần hạt rơi xuống vệ đường và chim trời đến ăn hết. Phần khác rơi trên đất sỏi, nơi không có nhiều đất. Hạt giống đã mọc lên ngay, vì lớp đất không sâu. Nhưng khi mặt trời mọc lên, hạt giống bị nắng đốt và vì không rễ, nên bị chết khô. Một phần khác rơi vào bụi gai, và gai mọc lên làm hạt giống chết và không sinh hoa trái được. Phần hạt khác rơi vào đất tốt, mọc lên, nẩy nở và sinh quả, hạt thì sinh được ba mươi, hạt được sáu mươi, hạt được một trăm". Và Người phán rằng: "Ai có tai để nghe thì hãy nghe".

Khi Người còn lại một mình, thì mười hai ông là những kẻ luôn ở với Người, hỏi Người về ý nghĩa dụ ngôn, Người liền bảo các ông: "Các con được ơn biết mầu nhiệm về nước Thiên Chúa, còn những kẻ khác ở ngoài thì mọi sự được giảng dạy bằng dụ ngôn, vì chúng nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu, kẻo chúng trở lại mà được tha tội".

Người nói với các ông: "Các con không hiểu dụ ngôn đó sao? Vậy thì hiểu sao được tất cả những dụ ngôn khác? Người gieo hạt là gieo lời Chúa. Vệ đường mà lời Chúa được gieo vào, là những kẻ vừa nghe xong, thì Satan đến và cất lấy lời Chúa gieo trong tâm hồn họ. Và cũng thế, những hạt giống rơi trên đất sỏi là những kẻ khi nghe lời Chúa thì đón nhận vui vẻ, nhưng chúng không đâm rễ bên trong và là những người hay thay đổi: sau đó gặp phải cơ cực hay bắt bớ vì lời Chúa, thì họ sa ngã liền. Lại có những hạt giống rơi trong bụi gai. Đây là những kẻ nghe lời Chúa, nhưng những lo lắng trần tục, sự quyến rũ của giàu sang và những đam mê khác xâm chiếm họ, bóp nghẹt lời Chúa, khiến không thể sinh hoa trái được. Còn những hạt giống gieo trong đất tốt: đó là những người nghe lời Chúa, biết giữ lấy và làm sinh lợi, hạt ba mươi, hạt sáu mươi, và hạt một trăm".

Đó là lời Chúa.

THỨ TƯ TUẦN 3 TN-Mc 4,1-20
HẠT GIỐNG VÀ MẢNH ĐẤT

“Người gieo giống ra đi gieo giống. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có hạt rơi trên sỏi đá ...”(Mc 4,3tt)

Suy niệm: Kiểu gieo giống này hơi lạ, nhưng là thực tế canh tác ở Palestine, ít là vào thời Chúa Giêsu. Ta đừng thắc mắc sao vung vãi các hạt giống lung tung, mà hãy nhìn chúng rơi xuống từ bàn tay hào phóng của người gieo giống. Có những hạt giống không bao giờ trở thành một cái gì tốt đẹp, vì rơi trên vệ đường, sỏi đá, bụi gai… Chỉ những hạt giống rơi vào đất tốt mới đem lại hoa quả cho đời. Ta thử hình dung nếu hạt giống mà biết buồn biết vui thì thật tội nghiệp cho những hạt rơi vào bụi gai, sỏi đá hay trên vệ đường. Chúng sẽ tủi phận như ‘thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu” … Chúa Giêsu giải thích rằng hạt giống đây là Lời Chúa. Và ta thấy đó, Lời Chúa nhiều khi thật tội nghiệp, thật tủi thân!

Mời Bạn: Ta cũng thấy đó, mọi sự khác biệt chỉ tùy ở loại đất thôi. Mà loại đất đây là chính chúng ta. Nếu tôi là đất tốt, Lời Chúa sẽ sinh sôi thành ba chục, sáu chục, hay một trăm. Nếu tôi là vệ đường, sỏi đá hay bụi gai, Lời Chúa sẽ thành vô ích vĩnh viễn. Lời là ánh sáng, Lời có sức cứu độ, Lời đem lại sự sống… mà cuối cùng trở thành vô ích cho tôi! Hãy hình dung nỗi buồn của Chúa, người gieo Lời!

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm trở thành đất tốt để đón nhận hạt giống Lời mà Chúa vẫn hào phóng gieo vãi: bằng cách tránh xa Satan và các tay sai của nó, bớt cứng cỏi và thêm mềm mỏng để Lời có thể đâm rễ sâu, và giũ bỏ mọi đam mê, lo lắng sự đời để Lời khỏi bị bóp nghẹt.

Cầu nguyện: Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối…

trích 5 phút suy niệm lời Chúa 2014

THỨ 4 SAU CN 3 TN - NĂM C
MỞ RỘNG TÂM HỒN ĐÓN NHẬN LỜI CHÚA
* LỜI CHÚA : “Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả : hạt được ba chục, hạt được sáu chục, hạt được một trăm.” (Mc 4,8)

* CHIA SẺ :
Cây lúa, hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi với người Việt Nam chúng ta. Để có một mùa lúa bội thu, cần có hạt giống lúa phải tốt, đất ruộng phải màu mỡ tươi tốt, sự lao nhọc, mồ hôi vất vả chăm sóc của người nông dân, và dĩ nhiên yếu tố nước cũng rất quan trọng.
Hình ảnh này được Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay, để nói với mỗi người chúng ta về việc mở rộng tâm hồn để đón nhận Lời Thiên Chúa.
Hạt giống chính là Lời Thiên Chúa.
Người gieo giống là Chúa Giêsu Kitô.
Ruộng lúa, đất đai là tâm hồn con người.
Quả thật, người gieo giống ra đi gieo giống, không phải lúc nào cũng được như mình mong muốn, nhưng luôn gặp những điều kiện không thuận lợi. Chúa Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa xuống thế làm người, đến thế gian này để rao giảng Lời Hằng Sống, không phải lúc nào cũng được tâm hồn con người mở rộng để đón nhận, nhưng cũng gặp nhiều sự trắc trở, kém lòng tin từ con người.
Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất, là những người vừa nghe thì Xatan liền đến lấy đi Lời đã gieo nơi họ. Đó là sự cám dỗ của ma quỉ, là tự do của con người, chọn lựa điều tốt hay sự dữ.
Còn những người được gieo trên nơi sỏi đá, là những người khi nghe Lời Thiên Chúa thì liền vui vẻ đón nhận, nhưng họ không đâm rễ mà là những người nông nổi nhất thời ; sau đó, khi gặp gian nan, thử thách, bị ngược đãi vì Lời, họ vấp ngã ngay, từ khước Thiên Chúa, vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
Những người được gieo vào bụi gai : đó là những người đã nghe Lời, nhưng những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê tội lỗi, xác thịt, tiền bạc của cải vật chất, quyền lực danh vọng … xâm chiếm lòng họ, bóp nghẹt lời khiến Lời không sinh hoa kết quả gì.
Còn có những người được gieo trên đất tốt : đó là những người mở rộng tâm hồn của mình ra, để nghe Lời Chúa và vui vẻ đón nhận, để rồi, nhờ ơn Chúa ban, hạt giống Lời Chúa được sinh hoa kết quả, người được ba mươi, người được sáu mươi, người được một trăm.
Ước gì, tâm hồn mỗi người chúng ta luôn rộng mở, để trở nên một thửa đất màu mỡ, để hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết quả trong tâm hồn của mình, để được hưởng ơn cứu độ đời đời.

* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn biến đổi tâm hồn con, để con sốt sắng, vui vẻ đón nhận Lời Hằng Sống, để con được ơn cứu độ đời đời. Amen.4

 

    <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)