Bài Đọc Hằng Ngày

 

Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh  

 

BÀI ĐỌC I: Cv 6, 1-7

"Họ chọn bảy người đầy Thánh Thần".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, số môn đồ gia tăng, nên xảy ra việc các người Hy-lạp kêu trách các người Do-thái, vì trong việc phục vụ hằng ngày, người ta khinh miệt các bà goá trong nhóm họ. Nên Mười Hai Vị triệu tập toàn thể môn đồ đến và bảo: "Chúng tôi bỏ việc rao giảng lời Chúa mà lo đi giúp bàn, thì không phải lẽ. Vậy thưa anh em, anh em hãy chọn lấy bảy người trong anh em có tiếng tốt, đầy Thánh Thần và khôn ngoan, để chúng tôi đặt họ làm việc đó. Còn chúng tôi, thì sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ lời Chúa". Cả đoàn thể đều tán thành lời các ngài và chọn Têphanô, một người đầy đức tin và Thánh Thần, và chọn Philipphê, Prôcô, Nicanô, Timon, Parmêna và Nicôla quê ở Antiôkia. Họ đưa mấy vị đó đến trước mặt các Tông đồ. Các ngài cầu nguyện và đặt tay trên các vị đó.

Lời Chúa lan tràn, và số môn đồ ở Giêrusalem gia tăng rất nhiều. Cũng có đám đông tư tế vâng phục đức tin. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 32, 1-2. 4-5. 18-19

Đáp: Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, như chúng con đã trông cậy Chúa (c. 22).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Người hiền đức, hãy hân hoan trong Chúa, ca ngợi là việc của những kẻ lòng ngay. Hãy ngợi khen Chúa với cây đàn cầm, với đàn mười dây, hãy xướng ca mừng Chúa. - Đáp.

2) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. - Đáp.

3) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Người, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 19, 28

Alleluia, alleluia! - Thầy bởi Cha mà ra, và đã đến trong thế gian; bây giờ Thầy lại bỏ thế gian mà về cùng Cha. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 16-21

"Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Chiều đến, các môn đệ Chúa Giêsu xuống bờ biển. Rồi lên thuyền, sang bên kia, trẩy về hướng Capharnaum. Trời đã tối, mà Chúa Giêsu vẫn chưa đến với họ. Bỗng cuồng phong thổi lên, biển động mạnh. Khi chèo đi được chừng hai mươi lăm hay ba mươi dặm, thì họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, tiến lại gần thuyền, họ hoảng sợ. Nhưng Người nói với họ: "Chính Thầy đây, đừng sợ". Họ định rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc ấy, thuyền đã đến nơi họ định tới. Đó là lời Chúa.

 

tháng 04/2016

 

5 phút suy niệm:                 THỨ BẢY TUẦN 2 PS
Ga 6,16-21
VỮNG TIN VÀO CHÚA
Biển động, vì gió thổi mạnh. Khi đã chèo được chừng năm hoặc sáu cây số, các ông thấy Đức Giê-su đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. Nhưng Đức Giê-su bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ!” (Ga 6,18-20)
Suy niệm: Sóng gió nổi lên và thuyền chao đảo. Tuy nhiên, trong số những môn đệ hôm ấy, có ít nhất bốn ngư phủ đầy kinh nghiệm về các mối nguy ở Biển Hồ, nên sóng gió không phải là nỗi sợ hãi lớn nhất của họ. Nỗi sợ hãi của họ cũng không phải vì thấy Chúa đi trên mặt nước hay vì Chúa đến gần. Đúng hơn, vì không có đức tin, nên họ sợ hãi trong mọi hoàn cảnh. Chỉ khi người ta vững tin vào Chúa, Đấng đang sống với họ, người ta mới trở nên mạnh mẽ trong giông tố, vì Chúa luôn là Đá Tảng cho cuộc đời.
Mời Bạn: Mỗi chúng ta có nhiều nỗi sợ: sợ đau, sợ đói khổ, sợ chết, sợ phải đối mặt với những sóng gió trong gia đình, trong hôn nhân, trong các mối tương quan, sợ sinh con, sợ sống thánh thiện, sợ thực hành lời Chúa… Và thế là tôi thất vọng, buông xuôi, không dám dấn thân làm điều tốt đẹp… Những lúc ấy, bạn có nhớ đến Chúa Giê-su, Đấng từng nói với bạn: “Thầy đây mà, đừng sợ!” và đang ở kề bên bạn không?
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng, bạn dành thời gian gặp Chúa và xác tín: Có Chúa ở với tôi, tôi không lo sợ gì (x. Tv 23,4).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su phục sinh, lúc chúng con tìm Chúa trong nước mắt, xin hãy gọi tên chúng con như Chúa đã gọi tên chị Ma-ri-a đứng khóc bên mộ. Lúc chúng con chán nản và bỏ cuộc, xin hãy đi với chúng con trên dặm đường dài như Chúa đã đi với hai môn đệ Em-mau… Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa mỗi ngày… thật gần bên chúng con.           (Rabbouni)

THỨ 7 SAU CN 2 PS – C
ĐỪNG SỢ
* LỜI CHÚA : “Chúa Giêsu bảo với các Tông đồ : “Thầy đây mà, đừng sợ!”.” (Ga 6,20)
* CHIA SẺ :
Sợ hay sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực xuất hiện từ việc nhận thức rằng, các mối nguy hiểm có thể đe dọa đến chính bản thân của mình.
Ngày 04.04.2015 vừa qua, một máy bay của hãng Germanwings (Đức) từ Hanover đến Rome hạ cánh khẩn cấp xuống Venice, sau khi một hành khách và một thành viên phi hành đoàn đột ngột “ngã bệnh”, do hoảng sợ khi máy bay đang bay qua dãy núi Alpes.
Và nhất là trong cuộc sống ngày nay, con người dường như đang chịu rất nhiều sự sợ hãi.
Sợ vật giá leo thang. Sợ bị mất việc. Sợ bị phản bội. Sợ bị mất chức mất quyền …
Trong bài Tin Mừng hôm nay, các môn đệ cũng hoảng sợ khi thấy Chúa Giêsu đi trên mặt nước đến với mình.
Chính trong sự sợ hãi đó, Chúa Giêsu đã trấn an các Tông đồ : “Thầy đây mà, đừng sợ.”
Quả thật, khi không có Chúa Giêsu trong cuộc đời, trong tâm hồn của mình, con người cảm thấy cô đơn, sợ hãi.
Nhưng khi chúng ta gặp được Chúa Giêsu, tâm hồn mình có Chúa Giêsu, chúng ta không còn sợ hãi điều gì nữa.
Chúa Giêsu là bình an, là niềm vui, hạnh phúc, là sự sống muôn đời cho những ai luôn tín thác cuộc đời của mình cho Chúa.
* CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa! Xin ban bình an cho mỗi người chúng con. Amen.

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng Tỉnh Dòng) - web@dongcong.net (webmaster)