Bài Đọc Hằng Ngày

 

Thứ Ba Tuần III Phục Sinh  

 

BÀI ĐỌC I: Cv 7, 51-59 (Hl 7, 51 - 8, 1)

"Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Khi ấy, Têphanô nói với dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ rằng: "Hỡi những tên cứng cổ, lòng và tai chẳng cắt bì kia, các ngươi luôn luôn chống đối Thánh Thần; cha ông các ngươi làm sao, các ngươi cũng vậy. Có tiên tri nào mà cha ông các ngươi lại không bắt bớ? Họ đã giết những người tiên báo về việc Đấng Công chính sẽ đến, Đấng mà ngày nay các ngươi đã nộp và giết chết; các ngươi đã lãnh nhận lề luật do thiên thần truyền cho, nhưng đã không tuân giữ".

Nghe ông nói, họ phát điên lên trong lòng, và họ nghiến răng phản đối ông. Nhưng Têphanô đầy Thánh Thần, nhìn lên trời, đã xem thấy vinh quang của Thiên Chúa, và Đức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. Ông đã nói rằng: "Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa". Bấy giờ họ lớn tiếng kêu la và bịt tai lại, và họ nhất tề xông vào ông. Khi lôi ông ra ngoài thành, họ ném đá ông. Và các nhân chứng đã để áo của họ dưới chân một người thanh niên tên là Saolô. Rồi họ ném đá Têphanô, đang lúc ông cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con". Thế rồi ông quỳ xuống, lớn tiếng kêu lên rằng: "Lạy Chúa, xin đừng trách cứ họ về tội lỗi này". Nói xong câu đó, ông đã an giấc trong Chúa. Còn Saolô thì đã tán thành việc giết ông (Têphanô). Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 30, 3cd-4. 6ab và 7b và 8a. 17 và 21ab

Đáp: Lạy Chúa, con phó thác tâm hồn trong tay Chúa (c. 6a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Xin Chúa trở thành núi đá cho con trú ẩn, thành chiến luỹ kiên cố để cứu độ con, bởi Chúa là Tảng đá, là chiến luỹ của con; vì uy danh Ngài, Ngài sẽ dìu dắt và hướng dẫn con. - Đáp.

2) Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa, lạy Chúa, lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con. Còn phần con, con tin cậy ở Chúa, con sẽ hân hoan mừng rỡ vì đức từ bi của Chúa. - Đáp.

3) Xin cho tôi tớ Chúa được thấy long nhan dịu hiền, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa. Chúa che chở họ dưới bóng long nhan Ngài, cho khỏi người ta âm mưu làm hại. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 16, 7 và 13

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến cùng các con; Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 30-35

"Không phải Môsê, mà chính Cha Ta mới ban bánh bởi trời đích thực".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, đám đông thưa Chúa Giêsu: "Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: "Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời". Chúa Giêsu đáp: "Thật Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian". Họ liền thưa với Ngài rằng: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi". Chúa Giêsu nói: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ". Đó là lời Chúa.

 

tháng 04/2016

 

5 phút suy niệm:                 THỨ BA TUẦN 3 PS
Ga 6,30-35
KẾT NỐI VỚI CÕI TRƯỜNG SINH
“Chính Ta là bánh trường sinh. Ai đến với Ta sẽ không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ.” (Ga 6,35)
Suy niệm: Thế giới hôm nay đề cao hưởng thụ vật chất khiến cho con người thời đại dường như quên mất khát vọng cơ bản mà con người vẫn không ngừng tìm kiếm đó là hạnh phúc vĩnh cửu. Con người mãi vật lộn với cái ăn cái uống. Ăn uống hoài mà vẫn còn đói còn khát. Bởi vì điều hữu hạn chỉ có thể đem lại hạnh phúc hữu hạn. Chỉ có Đấng là sự sống vĩnh cửu mới có thể đem lại hạnh phúc vĩnh cửu mà con người khao khát. Đức Ki-tô phục sinh mở ra cho chúng ta cánh cổng kết nối giữa cuộc sống hữu hạn đời tạm này với cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu đời sau, đó là chính Thân Mình Ngài trong bí tích Thánh Thể. Ngài đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho muôn người. Chúng ta được nuôi dưỡng bằng chính Chúa Giê-su trong bí tích Thánh Thể và trong bàn tiệc Lời Chúa. Đón nhận Ngài, chúng ta có thể cảm nếm ngay ở đời này cuộc sống trường sinh của Chúa đời sau.
Mời Bạn: Bạn đón nhận Thánh Thể là bạn đang tham dự vào chính sự sống của Chúa. Đến lượt bạn, bạn cũng sẽ trở thành tấm bánh được bẻ ra để trao ban cho người khác.
Chia sẻ: Bạn có quý trọng sự sống trường sinh mà Chúa Giê-su ban tặng cho bạn không? Bạn có cảm nghiệm được đâu là hạnh phúc đích thực của đời sống con người không?
Sống Lời Chúa: Thu xếp công việc để tham dự thánh lễ ngày thường và mỗi lần dự lễ, bạn đều dọn mình để rước lễ thật sốt sắng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi những toan tính ích kỷ và cho con biết luôn kết hiệp với Chúa trong bí tích Thánh Thể để được sống đời đời.

THỨ 3 SAU CN 3 PS – C
MANNA TỪ TRỜI
* LỜI CHÚA : “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” (Ga 6,32-33s)
* CHIA SẺ :
Có thể nói, nếu hạt cơm, lương thực không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Việt Nam, thì manna là thực phẩm gắn liền với đời sống của người Do thái ngày xưa đi trong sa mạc.
Manna là quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho dân Ítraen, nhưng tiếc thay, họ không nhận ra được tình thương của Thiên Chúa ban cho họ. Dấu lạ manna từ trời mời gọi niềm tin, chứ không phải để tin thì cần phải có dấu lạ. Không phải manna làm ra tình thương của Thiên Chúa, mà chính tình thương Thiên Chúa làm ra manna.
Thế nên, Chúa Giêsu đã khiển trách họ. “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.”
Bánh từ trời xuống, đó chính là Bánh Hằng Sống, là Mình Máu Chúa Giêsu, là Bánh đem lại sự sống cho con người. Chỉ nơi Chúa Giêsu mới đem lại cho con người sự no thỏa trong tâm hồn. Khi con người khước từ Chúa Giêsu, cũng là khi họ từ khước nguồn sự sống, họ sẽ cảm thấy đói, thấy khát trong chính tâm hồn của họ.
Thế mới hay, thế giới ngày nay, mặc dù không thiếu thốn về của ăn vật chất, nhưng họ vẫn còn đang đói, cái đói không hệ tại bởi trong nơi chính thân xác, mà đói về tình thương. Con tim và tinh thần của con người đang đói về sự cảm thông chia sẻ.
Và còn một thứ đói nữa, sâu xa nhất, hàm chứa trong mọi cơn đói, kể cả đói tình yêu. Đó là đói sự sống đời đời, hay nói cách khác, đói Thiên Chúa. Và sự đói này chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho chúng ta được no thỏa.
Trái tim chúng ta có một khoảng trống mà chỉ Thiên Chúa mới có thể lấp đầy. Ước mong sao mỗi người chúng ta hãy luôn chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để chúng ta được sự sống đời đời. Amen.
* CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con yêu mến Ngài. Xin ban ơn cho con để con được hạnh phúc và sự sống đời đời. Amen.

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng Tỉnh Dòng) - web@dongcong.net (webmaster)