Bài Đọc Hằng Ngày

 

Thứ Năm Tuần III Phục Sinh  

 

BÀI ĐỌC I: Cv 8, 26-40

"Nếu ông tin hết lòng, thì được chịu phép rửa".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, thiên thần Chúa nói cùng Philipphê rằng: "Hãy chỗi dậy, đi về mạn nam, theo con đường từ Giêrusalem xuống Gaxa. Đường ấy vắng vẻ". Người chỗi dậy ra đi. Và này có một người Êthiôpi là thái giám quyền thế của nữ hoàng Canđa, xứ Êthiôpi, và là tổng quản công khố của nữ hoàng, ông đến chầu lễ tại Giêrusalem. Lúc trở về, ông ngồi trên xe, đọc sách Tiên tri Isaia. Thánh Thần bảo Philipphê: "Hãy tiến lên và theo cho kịp xe kia". Philipphê chạy tới, nghe thấy ông ấy đọc sách Tiên tri Isaia, liền hỏi: "Ngài có hiểu được điều ngài đọc không?" Nhà quan trả lời: "Làm sao tôi hiểu được, nếu không ai chỉ giáo cho tôi". Nhà quan liền mời Philipphê lên xe ngồi với mình. Đoạn Thánh Kinh ông đang đọc như sau: "Như con chiên bị đem đi làm thịt, Người phải điệu đi; như con chiên trước người thợ xén lông không kêu một tiếng, Người chẳng mở miệng. Trong cảnh nhục nhã, Người bị lên án bất công. Còn ai kể lại dòng dõi của Người, vì mạng sống Người bị cất khỏi trần gian". Viên thái giám lên tiếng hỏi Philipphê rằng: "Tôi xin hỏi ông: đấng tiên tri nói điều ấy về ai? Về chính mình hay về người nào khác?" Philipphê mở miệng rao giảng Tin Mừng Đức Giêsu cho ông, bắt đầu từ đoạn Thánh Kinh đó. Đang đi dọc đường, đến nơi có nước, vị thái giám liền nói: "Này nước đây, có gì ngăn trở tôi chịu phép rửa không?" Philipphê nói: "Nếu ông tin hết lòng thì được". Nhà quan đáp lại: "Tôi tin Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa". Ông ra lệnh cho dừng xe lại, Philipphê và viên thái giám, cả hai đi xuống nước, và Philipphê làm phép rửa cho ông. Khi họ lên khỏi nước, Thánh Thần Chúa đem Philipphê đi mất và viên thái giám không còn thấy ngài nữa. Ông hân hoan tiếp tục hành trình. Còn Philipphê thì người ta gặp thấy tại Azô, ngài rảo khắp mọi thành phố, rao giảng Tin Mừng cho đến thành Cêsarêa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 65, 8-9. 16-17. 20

Đáp: Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hỡi chư dân, hãy chúc tụng Thiên Chúa chúng tôi, và loan truyền lời ca ngợi khen Ngài: là Đấng đã ban cho linh hồn chúng tôi được sống, và không để chân chúng tôi xiêu té. - Đáp.

2) Phàm ai tôn sợ Chúa, hãy đến, hãy nghe tôi kể lại, Chúa đã làm cho linh hồn tôi những điều trọng đại biết bao! Tôi đã mở miệng kêu lên chính Chúa, và lưỡi tôi đã ngợi khen Ngài. - Đáp.

3) Chúc tụng Chúa là Đấng không hắt hủi lời tôi nguyện, và không rút lại lòng nhân hậu đối với tôi. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 14, 18

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con và lòng các con sẽ vui mừng". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 44-51

"Ta là bánh từ trời xuống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: "Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: 'Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo'. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống". Đó là lời Chúa.

 

5 phút suy niệm  2016

 

5 phút suy niệm:                 THỨ NĂM TUẦN 3 PS
Ga 6,44-51
TIN VÀ NHẬN BÁNH HẰNG SỐNG
“Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh…. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,47-48.51)
Suy niệm: Trong tất cả những gì Thiên Chúa ban cho ta, đức tin là ân huệ cao quý nhất. Nhờ ân huệ này, Ngài lại ban cho chúng ta món quà quý giá vô song là chính Con Một Ngài, Đấng đã trở nên bánh trường sinh cho chúng ta. Quả vậy, Chúa Giê-su nói: “Ai tin thì được sống”; mà chỉ khi có lòng tin, chúng ta mới có thể thông phần sự sống đời đời nơi bánh trường sinh là chính thân thể của Ngài.
Mời Bạn: Khi lãnh nhận Bánh Thánh Thể, chúng ta trở nên chi thể của Chúa, chúng ta được kêu mời sống như Con Chúa: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20). Tấm Bánh Thánh được bẻ ra như một dấu chỉ hiến thân quên mình. Từng mẩu bánh nhỏ trở thành sức sống mới. Từng việc làm vô danh âm thầm của ta cũng trở nên hơi ấm, đủ sức làm vươn dậy những cuộc đời khác. Khi lãnh nhận thân mình Đức Ki-tô, ta được cũng được mời gọi đón nhận cả tha nhân. Chỉ nhờ đức tin, ta mới khám phá và sẵn sàng đón tiếp mọi người như Thân Mình của Đức Ki-tô. Đã được Thiên Chúa tặng không muôn vàn ân, huệ chúng ta cũng phải tặng không cho anh chị em như vậy.
Sống Lời Chúa: Để sự sống mới của Đấng Phục Sinh được đâm rễ sâu và lớn mạnh trong tâm hồn, chúng ta phải thường xuyên lãnh nhận Bánh Hằng Sống. Muốn vậy, mỗi khi tham dự Thánh lễ, hãy dọn mình và rước lễ thật sốt sắng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban thêm đức tin để con luôn xác tín rằng: Đức Ki-tô chính là tấm bánh được bẻ ra cho một thế giới mới. Amen.

THỨ 5 SAU CN 3 PS – C
THÁNH LỄ - BỮA CƠM CHUNG CHO GIA ĐÌNH GIÁO HỘI
* LỜI CHÚA : “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6,51)
* CHIA SẺ :
Có thể nói, hình ảnh bữa cơm chung, đầm ấm, thân mật trong gia đình người Việt Nam chúng ta, đang dần biến mất trong xã hội thừa tiền nhưng thiếu thời gian dành cho nhau. Bữa cơm chung không còn nhiều nữa, dần dần trở nên vắng vẻ, buồn chán, nhiều khi ăn cơm với bạn bè đồng nghiệp còn nhiều hơn là ăn cơm chung với những người thân trong gia đình. Rồi cứ thế thành quen, mọi người trong gia đình không còn quan trọng ở bữa ăn có đầy đủ các thành viên trong gia đình nữa. Sự thiếu hụt tình cảm của các thành viên trong gia đình ngày càng tăng lên.
Nhìn lại trong đời sống đức tin, Thánh Lễ - bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể - bữa cơm chung trong gia đình Giáo Hội dường như cũng đang bị ảnh hưởng một cách nặng nề bởi cuộc sống xô bồ ngày hôm nay.
Tại nhiều giáo xứ miền quê hay miền núi, Thánh Lễ ngày Chúa Nhật ít người tham dự, chủ yếu chỉ có người già, phụ nữ và trẻ em. Nhưng rồi trẻ em cũng đến trường học bù, học phụ đạo, học thêm luôn cả ngày Chúa Nhật … Thanh niên thiếu nữ hết cấp 3 ra thành phố để học, hay đến một khu công nghiệp nào đó để tìm việc làm. Những người trung niên cũng về thành phố để làm thợ hồ, công nhân, tìm đủ thứ việc để lo kinh tế cho gia đình. Bữa tiệc Lời Chúa và Thánh Thể được dọn ra, có quá ít người tham dự.
Tại các giáo xứ thành phố, lượng người tập trung về làm việc thật nhiều, Thánh Lễ ngày Chúa Nhật có vẻ như đông đúc, chật ních nhà thờ, nhưng hình dung, dường như có một khoảng trống vô hình trong tương quan giữa những người tham dự Thánh Lễ. Họ đến nhà thờ để tham dự Thánh Lễ - bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể - trong sự cô đơn vì chẳng ai biết ai. Họ đến rồi đi, như những người chưa bao giờ quen biết. Đi tham dự Thánh Lễ như là một bổn phận cần phải chu toàn trong ngày Chúa Nhật, chứ chưa hẳn có một tâm trạng vui mừng vì được chung một bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Sự nâng đỡ, quan tâm, chăm sóc của các linh mục trong đời sống đức tin cho những anh chị em di dân dường như là không xuể, vượt quá sức của một con người, dẫn đến tình trạng thiếu hụt tình cảm, đức tin bị thử thách của những anh chị em xa quê, như là một thách đố cho việc mục vụ ngày nay.
Thế nên, nhiều người đã dễ dàng bỏ lễ ngày Chúa Nhật, giống như bỏ bữa cơm trong gia đình. Họ không còn cảm thấy thiết tha, ấm áp khi ngồi ăn cơm chung với những người thân trong gia đình. Dẫn đến tình trạng, có nhiều người cả 1 năm, 2 năm, 3 năm, có khi hơn, chưa một lần đến nhà thờ để tham dự Thánh Lễ.
Sự đói khát tinh thần, đói khát thiêng liêng, đói khát tình yêu, đói khát sự sống, đang dần dần bào mòn và khiến linh hồn họ khô héo, mong manh, thoi thóp. Đôi mắt đức tin của họ không còn đủ sức mở ra, để cảm nhận tình yêu của Chúa, cũng như Thánh Thể là nguồn Thần Lương nuôi dưỡng linh hồn họ. Càng ngày họ càng xa gia đình Giáo Hội. Linh hồn họ đang đói Bánh Trường Sinh và khát Nước Hằng Sống.
Chúa Giêsu đã trở nên Tấm Bánh bẻ ra để muôn người được sống, thì chúng ta, khi lãnh nhận sự sống nơi Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải đem sự sống đó đến với anh chị em của mình, nhất là những người đang đói khát đời sống thiêng liêng, tình yêu thương và sự sẻ chia. Hãy mời họ đến tham dự Thánh Lễ, nơi Hội Thánh đã dọn sẵn bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, để cho con người được sống và sống đời đời.
* CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là nguồn sự sống và hạnh phúc đời con. Amen.

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng Tỉnh Dòng) - web@dongcong.net (webmaster)