dongcong.net
 
 


PHÚT TÂM GIAO 02

MẸ MARIA,
Đóa Hồng Ngát Hương

Có lẽ đề cập đến việc tôn sùng Đức Mẹ Maria là việc quá thừa thãi đối với phần đông người Công Giáo Việt Nam, nhất là lần hạt Mân Côi. Tuy nhiên siêng năng lần chuỗi chưa chắc hẳn đã biết sống gắn bó thật sự chặt chẽ với Mẹ Maria, nếu chỉ cứ đọc kinh thuộc lầu, vô cảm như máy hát, rổn rảng như quốc kêu. Dẫu vậy, cũng vẫn có những tâm hồn biết tìm đến Chúa, qua những chuỗi Mân Côi. Điển hình như tâm hồn biết sống Nhờ Mẹ, Với Mẹ và Trong Mẹ dưới đây.
Khi nói đến cầu nguyện thì có trăm phương ngàn cách, thời gian đó tôi chưa bao giờ thích thú việc cầu nguyên, vì còn mải mê sự đời.  Nó thu hút làm sao, khiến cho tâm hồn tôi xao lãng việc tâm linh.

Đối với tôi, đi nhà thờ ngày Chúa Nhật chỉ là môt bổn phận, môt sự bó buộc vì là người Công Giáo. Còn vai trò của Mẹ Maria trong đời tôi hình như chỉ là một bóng mờ. Những gì tôi học từ các Soeur trong lớp Giáo Lý, đó là Mẹ Maria đươc Chúa Cha chọn làm Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ trọn đời đồng trinh, Mẹ là Nữ Vương, là Tòa Đấng Khôn Ngoan, là Hòm Bia Đavit … Với bao nhiêu tước hiệu mà Giáo Hội tôn vinh Mẹ trong Kinh Cầu Đức Bà, nhưng chỉ có một tước hiệu, mà hình như không có trong

Kinh Cầu Đức Bà, đó là Mẹ Maria là Mẹ thật của tôi.

Mẹ Maria vẫn luôn xa lạ với tôi, cho đến một ngày tôi cầm sâu chuỗi lên và bắt đầu lần hạt Mân Côi. Thật chính xác, tất cả đều là hồng ân,  Chúa đã yêu thương tôi và đã cử Mẹ đến đưa tôi trở về đường ngay nẻo chính, về bên lòng Cha.

Lần hạt Mân Côi đối với tôi bấy giờ, chỉ  là một sự tò mò, muốn thẩm định lại xem những lời người ta nói về Quyền Năng Rất Thánh Mân Côi chính xác đến đâu. Vậy mà, qua sự tò mò, tôi đã gần gũi được bóng dáng Mẹ Thiên Quốc.  Từ đó Mẹ đã đưa tôi về với Chúa.

Có nhiều cách thức cầu nguyện, tùy theo mỗi tâm hồn thich hợp, như cầu nguyện bằng 150 Thánh Vịnh, bằng suy niệm Lời Chúa, bằng hát những bài Thánh Ca. Nhưng đối với tôi, không một kinh kệ nào có quyền lực bằng Kinh Mân Côi.  Tôi chẳng tìm hiểu vì sao, tôi chỉ biết rằng kinh ấy của Mẹ Maria từ Trời xuống dạy con cái Mẹ. Đã có biết bao sách vở nói về lợi ích của Kinh Mân Côi, nhưng riêng tôi ghi nhận, rằng Satan rất khiếp sợ quyền năng của Kinh Mân Côi.

Từ ngày lần chuỗi Mân Côi thì cuộc đời tôi thay đổi hoàn toàn. Nhờ Kinh Mân Côi mà Mẹ đã đem tôi trở về với Chúa. Tôi vẫn luôn nhớ rằng đức vâng lời rất đẹp lòng Chúa và Mẹ Maria. Mẹ muốn con cái Mẹ lần hạt, thì mình cứ nghe theo, có gì Mẹ làm mà không bởi do vâng theo Thánh Ý Chúa?

Chẳng những là môt sự đổi đời mà thôi, Me Maria còn biểu hiện sự quan tâm của Mẹ để khuyến khích tôi lần hạt, hay để cho tôi thấy Mẹ rất gần gũi, luôn dõi bước theo tôi, ngay những khi tôi lầm đường lạc lối.

Tôi lần chuỗi chưa đươc bao lâu, thì Me Maria đã đến thăm tôi qua mùi thơm hoa hồng nồng nàn trong phòng. Ôi mùi hoa hồng thiên quốc, rõ ràng là khác xa mùi hoa hồng thế gian, vừa nồng nàn lai vừa dịu dàng, bởi mùi ấy không làm cho tôi khó thở vì quá thơm. Sâu chuỗi  bằng gỗ của tôi cũng thơm phức hoa hồng và luôn âm ẩm như đang được ướp vào nước hoa hồng vậy.

Đó là biểu hiện bên ngoài, còn bên trong tâm hồn tôi, là sự gần gũi mât thiết mà tôi cảm nhận. Tôi không còn xưng hô Đức Mẹ nữa, môi miêng tôi bổng dưng thốt lên từ Mẹ con. Mà không, còn thân thiết gần gũi hơn nữa khi tôi gọi Mẹ là Maman Maria.

Sự hiện diện của Mẹ trong tâm hồn, trong cuộc sống của tôi rõ mồn một, và tôi đã nhận đươc phép lạ nhãn tiền mỗi khi kêu cầu đến Mẹ.

Lời kêu cầu “Mẹ ơi cứu con!” vang lên trong đêm khuya vắng, khi ma quỷ bắt đầu quấy phá nhà tôi. Chắc hẳn là nó rất bực dọc khi Mẹ đã dùng Kinh Mân Côi mà tôi đọc hằng ngày để trị nó.  Me đã cứu tôi ra khỏi nanh vuốt của nó.  Mẹ nói với cha Gobbi, người sáng lâp Phong Trào Linh Mục Đức Mẹ, rằng “Tràng chuỗi Mân Côi mà các con dâng lên Mẹ, là dây xích trói buộc tay chân Satan, khiến nó bất lực không thể làm gi hại đến các con nữa”.

Vì vây mà Satan đã xúi giục và gieo vào lòng trí số đông con cái Mẹ, coi thường tràng hạt Mân Côi. Họ có thì giờ cho tất cả mọi viêc, nhưng không có thì giờ để lần hạt! Tại sao chúng ta lại mù quáng, không thấy đó là trò bịp của Satan kia chứ?

Satan điên tiết lên từ khi tôi lần chuỗi Mân Côi. Nó còn dám giả giọng người thân, mà réo gọi tên tôi trong ban đêm thanh vắng. Không đêm nào tôi ngủ yên với nó, vì nó luôn hiện diện trong phòng ngủ với những tiếng động và quấy phá không cho tôi ngủ. Vừa chợp mắt thì nó đến trong trí tôi với hinh thù con mãng xà với cái hàm thật to, muốn đớp lấy bàn tay tôi đang lần chuỗi. 

Những trò quấy phá của Satan kéo dài ít là sáu tháng. Cha linh hồn từ chối làm phép trừ quỷ ra khỏi nhà tôi. Bởi vì cha nói rằng nhà tôi ở không phải bị ma quỷ ám, mà là Chúa cho phép nó làm, để tôi hiểu rằng quyền năng Mẹ Maria qua việc lần hat Mân Côi như thế nào.

Mẹ Maria thương yêu con cái Mẹ vô bờ bến, vì linh hồn tôi đã đươc Bửu Huyết Con Chí Thánh Mẹ đổ ra để chuộc về.  Có một điều lạ lùng, là không hiểu sao khi bị nó quấy phá, tôi đã kêu tên Chúa thật lớn GIÊSU! GIÊSU! CHÚA ƠI!, rồi nào là kêu Thiên Thần Micae, Thiên Thần Bản Mệnh… Ôi! hình như là tôi thiếu điều kêu cầu cả Triều Thần Thiên Quốc, mà nó cũng như điếc, chẳng hề nhúc nhích, chẳng sợ hãi gì mà vẫn tiếp tục quấy phá cho tôi hoảng sợ. 

Nhưng chỉ một thánh danh, và tôi chỉ kêu lên một lần thôi, đã làm nó chạy có cờ, đó là Mẹ Maria. Tôi biết rằng Chúa quyền năng hơn Mẹ, vì là Đấng Tạo Hóa, nhưng không hiểu ý mầu nhiệm của Chúa ra sao? Hay là Chúa chỉ muốn chính Mẹ là người đến chiến đấu với nó mà che chở con cái Mẹ. 

Lúc đó sợ quá, tôi chẳng nhớ đến tên Mẹ, mà chỉ nhớ Mẹ là mẹ của tôi, chỉ biết la lớn « Mẹ ơi, cứu con! », vây mà Satan thông minh thật, nó biết tôi đã kêu cầu mẹ nào, chắc chắn là không phải kêu cứu mẹ thế gian.  Hóa ra nó cũng biết Mẹ Maria là « mẹ thật » của tôi. Vây mà thế gian mấy ai nhận Mẹ Maria là mẹ mình đâu nhỉ?  Chắc là Mẹ Maria đau lòng lắm.

Thói quen cầu nguyên với Mẹ, chuyện vãn với Mẹ đã đi sâu vào tâm hồn tôi. Lúc vui, lúc buồn, lúc chịu cám dỗ, lúc giận, lúc lo, ngay cả lúc… nhõng nhẽo làm nũng, tôi đều gọi Maman Maria. 

Thật ngọt ngào thay đươc cảm nghiệm tình yêu thương ấp ủ của Từ Mẫu Maria!  Thật hạnh phuc và bình an khi cảm nghiệm sự hiện diện của Mẹ trong tâm hồn, trong cuộc sống!

Nhưng Mẹ thật tốt lành, Me không bao giờ giữ riêng cho mình bất cứ sự gì, ngay cả đứa con thơ bé này, luôn quây quần bên tà áo Mẹ.

Thời gian cho tôi bú mớm đã qua, bây giờ đến lúc tôi đã biết đi chập chững, thì Mẹ dẫn tôi đến găp Con Chí Thánh Mẹ, mang tên Giêsu.  Lúc bấy giờ Mẹ đã ẩn nấp sau Giêsu, Con Mẹ. Bởi vì lần lần, không chỉ có Mẹ trong tâm hồn, tôi lại thấy hình ảnh Giêsu hiện rõ nét, môi miệng tôi vẫn đọc kinh Mân Côi, nhưng mà tôi lại cầu với Giêsu, nói với Giêsu, nũng nịu giận lẫy Giêsu, suy nghĩ về Giêsu. Tất cả đều dâng lên Giêsu, nhưng vẫn qua Khiết Tâm Mẹ dịu hiền.

Me Maria không bao giờ biến mất trong cuộc đời của tôi, những khi tôi  thấy Mẹ thì thấy Giêsu. Không bao giờ chúng ta đươc tách rời hai Đấng ra cả.

Ai bảo rằng không cần có Mẹ, chỉ cần cầu nguyên thẳng với Chúa là đủ, có lẽ người đó còn lắm ngộ nhận. Ai cũng cần phải vào học trường Maria thì mới có thể đi sâu vào Thánh Tâm Giêsu. Per Mariam ad Jesum chẳng phải sao? 

Ai không có Mẹ trong đời, thì bảo đảm sẽ không bao giờ sống mật thiết với Chúa Giêsu. Gia đình nào ở thế gian này mà thiếu đi người mẹ, thử hỏi làm sao có hạnh phúc hoàn toàn. Có cha thì phải có mẹ. Nếu nói về Mẹ Maria thì không bao giờ nói cho vừa, tôi chỉ muốn nói lên tầm quan trọng khi «có Mẹ trong đời».

Tôi xin thêm vào Mối Phúc thứ Chín nhé : « Phúc cho ai có Mẹ Maria trong đời, vì người đó đã có Thiên Đàng ngay tại thế vậy! ».

Lạy Chúa Giêsu, con xấp mình cảm tạ Chúa đã ban cho con nhận biết Mẹ Maria là mẹ thật của con, xin Chúa cho con sống sao luôn thảo hiếu với Từ Mẫu Maria để an ủi Khiết Tâm Mẹ đã phải chịu đau khổ, đồng công cứu chuộc tội lỗi của con. Amen

Vâng, Mẹ của con cũng là Mẹ thân thương của chúng ta. Mẹ không bao giờ quên sót một ai thành tâm chạy đến cùng Mẹ. Ước gì ai trong chúng ta cũng đều biết tìm đến Mẹ để được an ủi hằng ngày, vì chưng sống giữa chốn ba đào này, làm sao ai mà không gặp gian nan, nguy khó.

GBW

 GBW-dongcong.net 8 tháng 12-20111

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)