dongcong.net
 
 


PHÚT TÂM GIAO
by GBW

PHÚT TÂM GIAO 26

LINH HỒN HIỆN VỀ HAY MA QUỶ?

Người Công Giáo chúng ta đều biết tháng 11 là tháng dành riêng cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện tội. Tôi không có kinh nghiệm gì về các đẳng, mà chỉ biết qua sách vở và nghe các cha giảng dạy. Tuy nhiên có một chuyện xảy ra làm tôi khắc khoải, băn khoăn trong một thời gian dài …

Giáo Hội ban ơn Toàn Xá cho những ai đang ở trong tình trạng ân sủng, đi viếng nghĩa trang trong tám ngày đầu của tháng 11, đọc kinh cầu nguyện. Ơn Toàn xá này nhường lại cho các linh hồn nơi luyện tội.

Mỗi năm vào đầu tháng 11, trong tám ngày đầu, sau Thánh Lễ, tôi đều viếng nghĩa trang sau nhà thờ, để cầu nguyện. Tôi vào tận bên trong và chậm rãi từng bước suy tư về cái chết, về sự hư vô của con người. Tất cả đều nằm xuống nơi đây, giầu nghèo, trí thức hay thất học, tất cả tất cả đều có cái tận cùng như nhau.

 
Khi xưa tôi rất sợ đi ngang nghĩa trang vì sợ ma, nhưng sau này tôi đỡ sợ hơn, nhất là nghĩa trang của Giáo Hội. 

Cầu nguyện cho các đẳng là một viêc làm bác ái đẹp lòng Chúa vô cùng. Vậy mà tôi cứ quên hoài cho đến khi tôi biết lần chuỗi Mân Côi. Đến Mầu Nhiệm Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập Giá, thì có lời xin “giãm đau khổ cho linh hồn nơi luyện ngục” (theo lời cầu theo Thánh Louis Marie de Montfort).

Tôi cũng có đoc sách của bà Maria Simma, rất được nhiều người biết đến. Bà được Chúa ban ơn đặc biệt, đó là có thể tiếp xúc với các linh hồn nơi luyện ngục. Các linh hồn hiện về và xin bà cầu nguyện hoăc xin lễ cho. Nhưng càng đọc thì tôi lại càng sợ, vì e rằng các linh hồn hiện về với tôi, chắc là tôi chưa nghe nói hết câu thì đã ngất xỉu mất rồi. 

Tôi thoáng nghĩ, cho dù Chúa có muốn đi chăng  nữa, thì chắc là Chúa sẽ đổi ý và tìm người khác, vì Chúa biết tôi nhát như con thỏ. Nghĩ thế, tôi thầm cười cho ý nghĩ vớ vẩn này, vì nếu Chúa muốn, thì Chúa sẽ ban ơn cần thiết cho mình, có gì mà phải suy luận mông lung.
Có một thời gian dài, tôi quen với gia đình bác kia. Hồi còn ở VN gia đình bác có gánh hát cải lương. Ồ nói đến cổ nhạc thì tôi mê tơi, tôi rất thích ca vọng cổ và nhất là ca hồ quảng nữa.  Thế là tôi xin bác dạy tôi ca vọng cổ và hồ quảng.

Bác theo đạo Phật, còn vợ bác và mấy người con theo cái đạo gì tôi cũng chả hiểu. Đạo gì mà thiền cả ngày, ăn chay trường, thờ người còn sống, lạ lùng thiệt!.

Tôi nói thờ người còn sống, là vì ông thầy thuyết giảng còn sống nhăn. Thế mà nhà ai cũng phóng hình ông ta lớn lên, rồi đặt trên bàn thờ, thi nhau mà lạy lục. 

Hồi đó, tôi không giữ đạo đàng hoàng, tôi sống lông bông lắm. Nên người ta muốn thuyết phục tôi vào cái đạo quái đản này. Nội cái mà phải ăn chay trường thì tôi chạy dài rồi. Nhưng vì tò mò, tôi vẫn đến nghe thuyết giảng. Tuy nói tiếng Việt mà tôi không hiểu ông ta nói cái chi mô. Nhìn quanh, thấy bổn đạo kéo đến cúng dường, đem theo món ăn, nào là gà, vịt quay, heo quay, toàn là thịt!

Quái lạ! Sao nghe nói là ăn chay trường, mà sao họ lại đem đến toàn là thịt?  Cho ai ăn đây?  Hóá ra là cúng cho ông thầy ăn.  Vậy là không công bằng rồi! Bổn đạo ăn chay, còn ông thầy ăn thịt! Tôi thắc mắc hỏi, thì họ trả lời rằng khi lên đến bậc thầy rồi thì khỏi ăn chay, vì tâm đã chay rồi. Chao ơi, vậy thì làm thầy sung sướng quá sức! Trong khi Chúa dạy chúng ta rằng: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người!”(Mc 9, 35) Hèn gì, ít ai chịu đi theo Chúa!

Trong những lần đến học ca cổ, đến giờ giải lao, người ta nói chuyện phiếm với nhau. Bác này kể chuyện vào chùa lễ Phật, mà ôi chao ơi, nghe mà rùng mình. Vì ông chẳng nói gì về Phật pháp, mà chỉ kể chuyện nhìn đàn bà con gái, rồi thì nhìn ngắm cả ni cô.  Nghe mà phát rầu! Tôi suy nghĩ, trong nhà thờ Công Giáo, hy vọng là không có ai vào nhà thờ, chỉ để ngắm nhìn đàn bà con gái; mà chỉ nên ngắm nhìn vào Nhà Tạm. Nơi đó cư ngụ Đấng xứng đáng ngắm nhìn và say mê yêu mến…

Về sau, tôi không còn đến học ca nữa, cũng không còn gặp và có tin tức gì của bác ta. Cho đến khi tôi hay tin bác bệnh ung thư bao tử và qua đời. 

Khi cầu nguyện cho các linh hồn, tôi thường có thói quen cầu cho người Công Giáo mà tôi quen biết. Lúc đó, vì tôi chưa hiểu gì nhiều về đạo. Chưa hiểu rằng tất cả đều là con của Cha Trên Trời.

Một đêm kia, tôi chiêm bao thấy bác ta hiện về, khuôn mặt đau khổ tột cùng. Bác tiến đến gần tôi và nói trong tiếng rên thê thảm: “Con ơi, bác ở đây khổ lắm con ơi, hãy cầu nguyện cho bác!”

Bừng tình dậy, toát mồ hôi hột, bởi vì nét mặt đau  khổ của bác ta in sâu vào trí tôi. Tôi nghĩ rằng có lẽ bác ở luyện ngục, đang phải đền tội thật đớn đau. Dầu thắc mắc, bác là người ngoài Công Giáo, làm sao mà lại bảo tôi cầu nguyện cho, nhưng tôi vẫn cầu nguyện và xin lễ cho bác.

Tôi có quen một bà khác rất nhân đức, ngày đêm chỉ biết cầu nguyện và chuyện vãn với Chúa. Rãnh rỗi thì bà đọc sách đạo.  Một hôm bà kể tôi nghe chuyện người cháu của bà ở Mỹ. Đêm đêm thấy bà nội cô ấy hiện về, ngồi ngay góc đầu giường và nói chuyện với cô ta. Bà nội cô dặn cô đừng tin tưởng người em trai. Lúc đó hai chị em định hùn hạp làm ăn gì đó. Bà nội nói rằng, người em trai sẽ gạt tiền cô ta, sẽ làm này làm nọ  gây thiệt hại đến cô ta…Và từ đó hai chị em bất hòa, gây gỗ với nhau liên tục.

Bà nói rằng đó là linh hồn ở luyện tội hiện về cho con cháu, lo lắng thương yêu con cháu, nên mới bảo vệ cháu gái của bà ấy. Nghe qua, tôi đoán ngay, đó không phải là linh hồn nơi luyện tội, vì chỉ có ma quỷ mới gây chia rẽ, hận thù. Con quỷ nó mượn hình bà nội cô ấy để phỉnh lừa, làm cho chị em ghét nhau. 

Điều lạ là nó làm sao mà người ta không còn phân biệt được đâu là do ma quỷ bày trò.  Tôi nói với bà bạn tôi quen, rằng đó không phải là linh hồn luyện tội, mà là ma quỷ trá hình để gạt gẫm. Tôi nói bà nhắc người cháu gái, khi thấy hồn hiện về, thì nhớ lấy Nước Thánh rảy vào. Tiếc thay! cô ta không chịu nghe theo, vì rất yêu thưong bà nội, cô ta cứ quyến luyến mãi hình ảnh của nội hiện về. Tôi tưởng tượng cái cảnh ngồi nói chuyện hằng giờ với ma quỷ, mà phát rùng mình.

Có những lần tôi lại nghe kể lại rằng, người ta kêu hồn nhập vào bà lên đồng nào đó, và y như rằng hồn của người quá cố nhập vào. Tôi không tin điều này, đó chỉ là trò lừa bịp của ma quỷ.  Hỏi gì nó nói trúng đó, thì dĩ nhiên rồi, vì nó là ma quỷ mà!

Vậy mà biết bao người bị lừa gạt để chạy theo đồng bóng, xúc phạm nặng nề đến Chúa.  Những người này đã mở cửa linh hồn để ma quỷ nhập vào, cho nên rất nhiều người bị quỷ nhập, cũng chỉ vì ham tiếp xúc với thế giới bên kia.

Nguyện xin Chúa ban cho con đức tin mạnh mẽ, vũng chãi, để không còn tìm kiếm sự gì ngoài Chúa.

Xin Mẹ Maria che chở chúng con khỏi mọi cạm bẫy, khỏi mọi xảo thuật của ma quỷ, và nhắc nhở chúng con thường xuyên cầu nguyện và đi dự và xin lễ, cùng hy sinh, hãm mình, để hiệp thông cứu giúp các linh hồn nơi luyện tội, hầu họ có thể mau chóng được về hưởng phúc Thiên Đàng. Amen.GBW

GBW 1-11-2012

GBW-dongcong.net 8 tháng 10-2012

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)