suy niệm của trầm thiên thu

lễ giáng sinh, năm B-2017

Mừng Chúa Giáng Trần

(Giáng Sinh – Lễ Ngày)
VINH DỰ ĐỨC CHÚA TRÊN TRỜI MÃI MÃI
THÁI HÒA LOÀI NGƯỜI DƯỚI ĐẤT NƠI NƠI

Đó là lời hát của Ca đoàn Thiên thần vang vọng từ chốn cửu trùng trong Đêm Hồng Ân (Lc 2:14), khi Vương Nhi Giêsu mặc xác phàm và hạ sinh nơi hèn hạ nhất. Một Vua Nghèo nhưng lại đầy quyền lực và giàu có nhất. Ngài muốn dạy chúng ta bài học sống khó nghèo, sống khiêm nhường, sống yêu thương, thực sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ với những người nghèo hèn nhất trong xã hội, bằng hành động cụ thể chứ không bằng lời nói suông. Chính Ngài tự nguyện trở nên Vị Vua Nghèo Nhất – Đệ Nhất Hàn Vương.

Bài Thánh Ca của Ca Đoàn Thiên Thần chứa một triết lý thâm thúy. Vế thứ nhất “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời” là điều tất nhiên, nhưng vế thứ nhì là điều chúng ta cần suy nghĩ: “Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Nếu chúng ta chưa được bình an vì chúng ta chưa thiện tâm. Chỉ những ai thiện tâm thì mới được Chúa thương, tức là được bình an tâm hồn. Bình an tâm hồn và bình an thể lý khác nhau. Có bình an thể lý chưa chắc có bình an tâm hồn. Có thể cuộc sống của chúng ta gặp khó khăn, bị bách hại, bị tù đày, bị phiền phức nhiều thứ,… nhưng vẫn có điều chắc chắn là tâm hồn luôn được bình an. Đó mới là bình an đích thực cần thiết.

Lịch sử đã có bằng chứng minh nhiên: Các vị tử đạo không hề bình an về thể lý vì họ bị voi giày, ngựa xéo, lăng trì, xử trảm,… và chết thê thảm, nhưng tâm hồn họ vẫn luôn bình an, bởi vì họ làm đúng lương tâm, đúng giáo huấn của Thiên Chúa.

SÁNG NGỜI NIỀM TIN

Cứ mỗi lần kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng sinh, người ta lại thấy vang lên ca khúc “Mùa Sao Sáng” của NS Nguyễn Văn Đông, với lời thoại mở đầu là lời thơ của Thi sĩ Kiên Giang: “Lạy Chúa, con là người ngoại đạo, nhưng tin có Chúa ngự trên cao”.

Mặc dù không là Thánh Ca, nhưng ca khúc “Mùa Sao Sáng”vẫn nghe như thánh ca, giai điệu vừa đẹp vừa nhẹ nhàng và ca từ cũng đẹp: “Một mùa sao sáng, đêm Noël Chúa sinh ra đời. Người hẹn cùng tôi ngày về khi đất nước yên vui. Quỳ lạy Mẹ Maria, lòng Mẹ từ bi bao la, tấu khúc nhạc lên xin ơn trên ban cho nhà Nam. Từ mùa Đông trước qua mùa Đông tiếp theo sau này, người bạn còn đi mà niềm tin vẫn thắm trên môi… Lớp lớp đoàn chiên quyết sáng danh Chúa trên trời cao… Lạy Mẹ đồng trinh ban ơn, người Việt cùng thương nhau hơn, đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao”. Trong niềm vui mừng Chúa giáng sinh, tác giả không quên cầu xin Đức Mẹ ban ơn, nếu không là tín hữu Công giáo thì khó có thể có tâm tình với Đức Mẹ như vậy.

Không biết ông có niềm tin Kitô giáo hay không, nhưng các ca từ ông viết nghe đầy “chất” Công giáo. Phải chăng ông là người ngoại đạo nhưng luôn hướng về Chúa, luôn tin rằng “lớp lớp đoàn chiên quyết sáng danh Chúa trên trời cao” và “đất nước này đây sáng đức tin Chúa trên trời cao”? Ca từ nói về nỗi day dứt trong thời chiến nhưng ngày nay vẫn thấy phù hợp, bởi vì tuy chiến tranh bom đạn không còn nhưng có dạng chiến tranh khác vẫn xảy ra hàng ngày đâu đó trên quê hương Việt Nam nhỏ bé này.

Tuy nhiên, Niềm Tin vẫn sáng ngời soi đường dẫn lối, và đó cũng là một cách rao truyền Ơn Cứu Độ, thật là “đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ và nói với Sion rằng Thiên Chúa ngươi là Vua hiển trị” (Is 52:7). Chúng ta luôn sống “đời vọng” vì vững lòng tín thác vào Thiên Chúa: “Trước mặt muôn dân, Đức Chúa đã vung cánh tay thần thánh của Người: ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta, người bốn bể rồi ra nhìn thấy” (Is 52:10).

Trong niềm tín thác tuyệt đối, Thánh Vịnh gia đã cất cao lời tuyên xưng: “Hát lên mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã thực hiện bao kỳ công. Người chiến thắng nhờ bàn tay hùng mạnh, nhờ cánh tay chí thánh của Người. Chúa đã biểu dương ơn Người cứu độ, mặc khải đức công chính của Người trước mặt chư dân; Người đã nhớ lại ân tình và tín nghĩa dành cho nhà Ít-ra-en. Toàn cõi đất này đã xem thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, mừng vui lên, reo hò đàn hát. Đàn lên mừng Chúa khúc hạc cầm dìu dặt, nương khúc hạc cầm réo rắt giọng ca. Kèn thổi vang xen tiếng tù và, tung hô mừng Chúa, vị Quân Vương!” (Tv 98:1-6).

Thật hạnh phúc khi chúng ta được kế thừa đức tin Công giáo từ bao đời nay. Và quả thật, ánh sáng đức tin đã, đang và sẽ chiếu sáng dẫn đường cho chúng ta suốt cuộc lữ hành trần thế này. Chính ánh sáng đó cũng đã soi đường cho các mục đồng và các đạo sĩ năm xưa. Ánh sáng Đức tin liên quan Lòng Thương Xót.

SÁNG NGỜI LÒNG THƯƠNG XÓT

Mùa Giáng Sinh là Mùa Sao Sáng, Mùa Bình An, Mùa Yêu Thương, Mùa Hồng Ân Cứu Độ, đồng thời cũng là Lễ Hội không chỉ riêng ai – cả Kitô giáo và không Kitô giáo. Nhịp điệu Giáng sinh có gì đó rất độc đáo, khiến lòng người vừa lắng đọng vừa chộn rộn. Nỗi mong chờ càng rút ngắn, lòng người càng nôn nao, vì không ai lại không hạnh phúc khi được gặp “người mình yêu quý nhất”, huống chi được gặp chính Đấng Cứu Độ, vị đại ân nhân của mình.

Thời điểm Chúa Giêsu giáng sinh được người ta gọi theo Anh ngữ là CHRISTMAS. Chữ Christmas tạo thành bởi chữ CHRIST (Đức Kitô) và tiếp vĩ ngữ MAS (lễ). Do đó, Christmas nghĩa là Lễ Giáng Sinh (mặc nhiên hiểu là Chúa Giêsu giáng sinh). Tương tự, chúng ta cũng có Candlemas– tức là Lễ Nến (Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu, sau Lễ Giáng Sinh 40 ngày).

Thật kỳ lạ, người ta dùng “mốc” Chúa Giêsu giáng sinh để tạo nên công lịch (dương lịch), và rồi cả thế giới cũng đồng ý sử dụng. Ngay cả những người vô thần cũng phải công nhận như vậy. Tại sao? Bởi vì người ta thấy hoàn toàn chuẩn lý, chứ không chỉ là “đa số hơn tiểu số”. Không chỉ vậy, người ta còn gọi Năm Dương Lịch là “Year of our Lord”, nghĩa là “Năm của Chúa” (sát nghĩa là “Chúa của chúng ta”). Thật là kỳ diệu quá!

Chắc chắn rằng từ cổ chí kim, trên thế giới này không có vị lãnh đạo nào hoặc vị lập đạo nào được cả thế giới đón nhận minh nhiên như vậy. Tạ ơn Chúa và thật hãnh diện khi chúng ta được nhận ra Chúa Giêsu là Ánh Sáng của Thiên Chúa và Ánh Sáng soi chiếu thế gian.

Thánh Phaolô cho biết: “Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử” (Dt 1:1). Trực tiếp chứ không qua trung gian ngôn sứ nào khác. Thánh Tử là Chúa Giêsu, là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng Yêu Thương (1 Ga 4:8 & 16). Thánh Phaolô nói rằng Ngài phản ánh vẻ huy hoàng, là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa. Người là Đấng dùng lời quyền năng của mình mà duy trì vạn vật Ngài là Đấng tẩy trừ tội lỗi, Ngài ngự bên hữu Đấng Cao Cả trên trời, Danh hiệu Ngài được thừa hưởng, cao cả hơn danh hiệu các thiên thần bao nhiêu thì Ngài lại trổi hơn họ bấy nhiêu (Dt 1:3-4).

Xưa nay Thiên Chúa chưa hề nói với vị thiên thần nào như đã nói với Đức Giêsu: “Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con. Ta sẽ là Cha Người, và chính Người sẽ là Con Ta” (Dt 1:5). Khi đưa Trưởng Tử Giêsu vào thế giới loài người, chính Thánh Phụ cũng đã minh định: “Mọi thiên thần của Thiên Chúa phải thờ lạy Người” (Dt 1:6).

Chúa Giêsu là Trưởng Tử, là Huynh Trưởng, là Sư Phụ, là Mặt Trời Công Chính. Giáo huấn của Ngài giản dị và ngắn gọn nhưng hàm súc và thâm thúy: Yêu thương. Tất cả chỉ tóm gọn là mến Chúa và yêu người. Nghĩa là yêu thật, phải chứng tỏ bằng hành động chứ không nói suông. Như Thánh Giacôbê xác định: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2:17 & 26). Lời nói gió bay, làm thì mới đáng tin! Người ta rất sợ những người mang họ “hứa”. Đối với dụ ngôn Phú hộ và Ladarô (x. Lc 16:19-31), có lẽ người ta nghe riết có thể hóa… nhàm, nhưng đó là chuyện có thật chứ không là tiểu thuyết hoặc viễn tưởng. Chúa rất thực tế khi thể hiện lòng xót thương và dạy người ta yêu thương nhau, vì Ngài bảo không thể cho hòn đá khi người ta cần bánh hoặc cho con rắn khi người ta cần cá (Mt 7:9).

Mỗi khi thấy dân chúng lầm than vất vưởng, Ngài luôn chạnh lòng thương (x. Mt 9:35-37), và rồi Ngài đã thể hiện tình thương ấy rất nhiều lần và rất cụ thể. Ngài đã làm sáng ngời tình yêu thương ở bất cứ nơi nào Ngài tới, chúng ta là môn đệ của Ngài thì cũng phải chiếu loại ánh sáng ấy cho hết mọi người, mọi nơi. Trong thời cánh chung này, Chúa không sai ai mà đích thân Ngài đến để minh chứng tình yêu, để ban phát Lòng Thương Xót, đồng thời Ngài cũng thúc giục mọi người noi gương Ngài mà thể hiện Lòng Thương Xót với tha nhân như Ngài vậy. Trao tặng hoàn toàn miễn phí và vô điều kiện, đối với cả kẻ thù nữa. Ánh sáng Tình yêu dẫn tới Nguồn sáng Cứu độ.

SÁNG NGỜI ƠN CỨU ĐỘ

Con Người Giêsu chính là Ngôi Hai Thiên Chúa. Thánh Gioan xác định: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, không có Người thì chẳng có gì được tạo thành” (Ga 1:1-3). Ngôi Lời đó đã hóa thành nhục thể, mặc xác phàm, trở nên hoàn toàn giống phàm nhân – trừ tội lỗi. Thật vậy, “điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1:4-5). Chính Ngôi Lời Nhập Thể là Ánh sáng chiếu soi muôn dân, là Ánh sáng Cứu độ.

Trước đó 6 tháng, Thiên Chúa đã sai Gioan đến để làm chứng về Ánh sáng, dù ông không là ánh sáng, mà chỉ để mọi người nhờ ông mà tin (x. Ga 1:6-8). Thánh Gioan là “nhân vật quan trọng” (VIP – very important person) bởi vì ông là người đi tiên phong để mở đường sửa lối cho Cứu Chúa Giêsu. Ông là vị “ngôn sứ giao thời” – ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước và là ngôn sứ nối kết với Tân ước. Trọng trách của ông rất đặc biệt, nhưng ông biết có một “siêu VIP” chính là Đức Kitô, đến sau mà có trước, như ông giải thích: “Người đến sau tôi nhưng trổi hơn tôi, vì Người có trước tôi” (Ga 1:15).

Trình thuật Phúc Âm hôm nay nhắc đi nhắc lại 5 lần danh từ “Ngôi Lời” và 8 lần danh từ “ánh sáng”. Hơn ai hết, Thánh Gioan biết rõ Ngôi Lời vô cùng quan trọng, vì “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (x. Ga 1:9).

Tuy nhiên, có 9 người thôi mà lại có tới 10 ý kiến, Phúc Âm gọi dạng đó là “lúa và cỏ lùng”, người đời gọi là “vàng thau lẫn lộn”. Thế nên, “Ngài Ở GIỮA thế gian, và thế gian đã NHỜ Ngài mà có, nhưng lại KHÔNG nhận biết Ngài. Ngài ĐÃ ĐẾN nhà mình, nhưng người nhà CHẲNG chịu đón nhận” (Ga 1:10-11). Quả thật, đó là một lời cảnh báo rất cấp bách đối với mỗi chúng ta ngày nay!

Thật vậy, chỉ những ai thực sự tiếp nhận Ánh sáng Đức tin và Ánh sáng Yêu thương thì mới xứng đáng lãnh nhận Ánh sáng Cứu độ. Chúng ta thật diễm phúc vì chính Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta – Emmanuel, chúng ta cũng đã được nhìn thấy vinh quang của Ngài là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật. Và rồi tất cả chúng ta còn được lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Nếu chúng ta đã “được cho không thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10:8). Đó là công bình. Tất cả là Hồng ân (Rm 4:16) thế nên tất cả phải “miễn phí” hoàn toàn theo Tôn Ý của Chúa Giêsu.

Thánh “phượng hoàng” Gioan nói: “Ai giữ lời Ngài dạy, nơi kẻ ấy tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo” (1 Ga 2:5). Quả thật, “bạn rất khôn ngoan vì bạn mang Chúa Giêsu đến cho những tâm hồn chưa nhận biết Ngài” (Cn 11:30). Giáng sinh là bài học về sự nhập thế, là lên đường, là vào đời, là ra khơi,… để có thể đích thân đến với nhau, trao cho nhau nụ cười thân ái, bắt tay nhau thân thiện. Đó là cách kiến tạo hòa bình giản dị nhưng rất cụ thể.

Lạy Thiên Chúa, xin thương tha thứ, bởi vì chúng con là những tội đồ (Lc 18:9-14), lâu nay vẫn câu nệ đủ thứ, chưa thực sự thể hiện đức ái đúng như Ngài mong muốn. Xin giúp chúng con chiếu tỏa Ánh sáng Đức Kitô trong hoàn cảnh sống của mỗi chúng con, xin giúp chúng con can đảm và nhiệt thành dấn thân thực sự chỉ vì muốn làm sáng danh Ngài chứ không vì ý đồ riêng tư nào khác, nhờ vậy chúng con mới khả dĩ tận hưởng sự bình an đích thực trong cuộc sống. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Hài Đồng, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

 

ĐÊM THÁNH

(Giáng Sinh – Lễ Đêm)
THÁNH TỬ GIÁNG THẾ YÊU THƯƠNG CỨU ĐỘ
NHÂN GIAN HÂN HOAN HẠNH PHÚC BÌNH AN

Đêm nay là đêm cực thánh, đêm ứng nghiệm lời tiên tri từ hàng ngàn năm trước. Lời hứa của Thiên Chúa đã thực sự nên trọn. Cả trời đất hân hoan đồng ca: “Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với trời, xe chữ đồng. Đêm nay Chúa Con thần thánh tôn thờ, canh khuya giáng sinh trong chốn hang lừa…” (Đêm Thánh Vô Cùng – Still Nacht! Heilige Nacht! – Nhạc: Franz Xaver Grüber, lời Việt: Hùng Lân). [1]

Đêm nay Con Thiên Chúa giáng trần, nhập thể và nhập thế – mặc xác phàm và ở với nhân loại. Không còn niềm vui nào hơn nữa. Niềm vui khôn tả khi người dưới được người trên đến thăm; thần dân vô cùng hạnh phúc khi được nhà Vua ghé vào “tệ xá” của mình; dân tình khốn khổ vì thấp cổ bé miệng sẽ trở nên sung sướng khi được tổng thống lưu ý. Thế thì niềm vui sướng tột cùng, hơn mọi niềm vui sướng khác, bởi vì chính Vua của các vua và Chúa của các chúa đích thân vi hành, đích thân đến với chúng ta.
Giáo hội quen dùng tán tụng ca của các thiên thần hát vang trong đêm Con Chúa sinh tại Bêlem: Gloria in excelsis Deo (Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời). Ngôn ngữ loài người không thể đủ để diễn tả niềm hạnh phúc tuyệt đỉnh này! Nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach đã sáng tác bản nhạc tôn giáo “Gloria” vào năm 1733, và khoảng năm 1745, ông viết bản “Gloria in excelsis Deo” [2] cũng theo “phong cách” như bản “Gloria”. Cả hai bản đều được viết ở âm thể Si Trưởng. Bản “Gloria in excelsis Deo” đã được cất tiếng hát vang vào ngày lễ Giáng Sinh năm 1745 để mừng đón hòa bình sau những đợt chiến tranh Salesia giữa Áo quốc và Prussia.

Ngày xưa, ngôn sứ Isaia đã xác định: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (Is 9:1). Tại sao? Ngôn sứ Isaia liệt kê nhiều lý do: “Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm. Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy như trong ngày chiến thắng quân Mađian. Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần và mọi áo choàng đẫm máu sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa. Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta” (Is 9:2-5a).

Có hàng ngàn lần một trẻ thơ trở thành một đức vua, nhưng chỉ có một lần một Đức Vua trở thành một Trẻ Thơ. Độc nhất vô nhị. Trẻ Thơ đó chính là Con Thiên Chúa, là Đấng đến giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và quyền lực của bóng tối. Đêm nay là Đêm Nhiệm Mầu, Đêm Thánh Ân, Đêm Bình An, Đêm Giao Hòa Đất Trời, là Giờ Hạnh Phúc, là Ngày Độc Lập, là Ngày Quốc Khánh Tâm Linh của cả nhân loại chúng ta.

Đấng Cứu Thế đầy uy lực và với nhiều danh hiệu: “Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình” (Is 9:5b). Không dừng ở mức đó, mọi sự vẫn không ngừng tiếp diễn: “Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của vua Đavít. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh, từ nay cho đến mãi muôn đời. Vì yêu thương nồng nhiệt, Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó” (Is 9:6).

Ngày Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta chan hòa niềm vui mừng. Niềm vui nối tiếp nỗi mừng kể từ hôm nay, và Ngài chính là Đức Kitô, là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng cứu độ các tội nhân chúng ta. Vì thế, chúng ta phải thể hiện niềm vui sướng đó theo cách mà Thánh Vịnh gia đã làm, đó là “reo hò mừng Chúa, tung hô Người là Núi Đá độ trì ta, vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ, cùng tung hô theo điệu hát cung đàn” (Tv 95:2). Chắc hẳn có những người rất muốn biết lý do cho hai năm rõ mười. Và đây là lý do: “Bởi Đức Chúa là Chúa Trời cao cả, là Đại Vương trổi vượt chư thần, nắm trong tay bao vực sâu lòng đất, giữ chủ quyền muôn ngọn núi vút cao. Đại dương Chúa đã tạo thành là của Chúa, lục địa do tay Người nhào nắn cũng thuộc về Người” (Tv 95:3-5).

Thánh vịnh gia không thể giấu được niềm vui nên đã phải mời gọi mọi người đồng tâm nhất trí: “Hãy vào đây, ta cúi mình phủ phục, quỳ trước tôn nhan Chúa là Đấng dựng nên ta. Bởi chính Người là Thiên Chúa ta thờ, còn ta là dân Người lãnh đạo, là đoàn chiên tay Người dẫn dắt” (Tv 95:6-7). Được tôn thờ Ngài là đại phúc đối với chúng ta. Thật vậy, việc chúng ta ca tụng Ngài chẳng thêm gì cho Ngài, nhưng lại sinh ích lợi và kéo hồng ân xuống cho chính mỗi chúng ta. Một dạng tác động kỳ diệu vô cùng!

Chính Thánh Phaolô đã xác nhận: “Quả thế, ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người” (Tt 2:11). Tuy nhiên, “ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này” (Tt 2:12). Thánh Phaolô giải thích cặn kẽ: “Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Kitô Giêsu là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang. Vì chúng ta, Người đã tự hiến để cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính, và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người, một dân hăng say làm việc thiện” (Tt 2:14). Vấn đề quan yếu là “hăng say làm việc thiện”, vậy mới là sống tích cực, chứ không chỉ sống tiêu cực là “xa điều xấu, tránh điều ác”.

Trình thuật của Thánh sử Luca cho biết: “Thời ấy, hoàng đế Augúttô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên được thực hiện thời ông Quiriniô làm tổng trấn xứ Xyri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê, lên thành vua Đavít tức là Bêlem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đavít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ”.

Lời kể ngắn gọn nhưng súc tích, chất chứa cả một khoảng thời gian dài, khoảng không gian mênh mông và ẩn chứa biết bao nỗi cơ cực trong hành trình đó. Đường sá xa xôi, trời lại tối tăm và giá lạnh, tìm chỗ nghỉ đêm thì bị từ chối thẳng thừng, không được ai bố thí cho chút lòng trắc ẩn – dù chỉ là thương hại. Cứ tưởng tượng cũng thấy gian nan vô cùng. Khổ thật!

Thế nhưng trong cái xui luôn có cái hên. Tại vùng xa xôi hẻo lánh đó có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng dưng sứ thần Chúa đứng ngay bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Bất ngờ và lạ quá, thế thì sợ đến chết đứng như Từ Hải luôn chứ nói chi tới hãi hùng. Đang khi trời tối đen như đêm 30, đen thui như mõm chó, trăng không có, điện đóm cũng không, thế mà bỗng dưng sáng chói lói hơn cả đèn cao áp, đẹp hơn cả “những ánh mắt hỏa châu”, mà họ chỉ là những trẻ mục đồng nghèo hèn và thất học – như Việt Nam gọi là lũ trẻ chăn trâu hoặc chăn bò, thế thì hỏi sao không hốt hoảng cho được? Nhưng đâu còn có đó.

Sứ thần biết họ đang lo sợ nên đã động viên họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2:10-11). Các mục đồng chẳng là gì trước mặt người đời, thế mà họ lại là những người đầu tiên được đón nhận Tin Mừng. Họ quả là đại phúc!

Và rồi Thiên Thần “mách nước” cho họ: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một TRẺ SƠ SINH bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2:12). Dấu chỉ rất ư bình thường mà lại rất lạ lùng. Và như để củng cố niềm tin cho họ, bỗng dưng muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2:14). Điệu lý giáng sinh thật tuyệt vời!

Và kìa, hình như văng vẳng tiếng bổng trầm, du dương, êm đềm và nhịp nhàng của Đức Mẹ đang nhẹ ru Hài Nhi Giêsu:

À ơi, Con hãy ngủ ngoan
Mai kia khôn lớn hiến thân cứu đời
Đêm nay Thánh Tử làm người
Danh Chúa rạng ngời, nhân loại bình an

Lạy Thánh Phụ giàu lòng thương xót, chúng con cảm tạ Cha đã ban chính Ngôi Con đến thế gian để cứu độ chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con cảm tạ Ngài đã dẫn đường chỉ lối và soi sáng để chúng con nhận biết Hài Nhi sinh ra nơi hang lừa là Đấng Cứu Thế.

Lạy Đức Mẹ Maria và Đức Thánh Giuse, chúng con cảm ơn nhị vị đã vâng lời Thiên Chúa mà chấp nhận mọi gian nan để trao Đấng Cứu Thế cho chúng con. Lạy Thánh Nhi Giêsu, chúng con cảm tạ Ngài đã đến ở với chúng con. Xin thương ban cho dân Việt chúng con được hưởng bình an và tự do đích thực, xin giúp chúng con hưởng trọn Niềm Vui Giáng Sinh và được hưởng Hồng Ân Cứu Độ. Nhờ Thánh Danh Hài Đồng Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

(1) SILENT NIGHT, HOLY NIGHT (Thơ: Joseph Mohr – Nhạc: Franz Xavier Gruber)

(2) Thưởng thức GLORIA IN EXCELSIS DEO (BWV 191) của nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach:

 

NGHỀ CỦA NGƯỜI CHA ẢNH HƯỞNG TƯƠNG LAI CON CÁI

[đăng báo Mẹ & Bé, số tháng 12-2017]

Bạn là người chồng và người cha, vậy công việc của bạn có gây nguy hiểm cho tương lai con cái? Theo nghiên cứu về Y khoa Môi trường và Nghề nghiệp, các cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy có mối liên hệ giữa nghề nghiệp của cha mẹ và việc sinh con khuyết tật.

Người ta đã phỏng vấn 10.000 phụ nữ sinh con bị dị tật và 4.000 phụ nữ sinh con khỏe mạnh bình thường, về việc dùng thuốc uống, tiếp xúc hóa chất, và các cách khác. Người ta thấy có mối liên hệ giữa nghề nghiệp của người cha (3 tháng trước khi thụ thai) với một dạng dị tật nào đó ở thai nhi.

TS Tania A. Desrosiers, trưởng nhóm nghiên cứu kiêm nhà dịch tễ học tại Trung tâm Nghiên cứu và Ngăn ngừa Dị tật Bắc Carolina, nói: “Chúng ta luôn tập trung vào những gì người mẹ có thể làm trước khi thụ thai để làm tăng cơ may có đứa con khỏe mạnh, nhưng chúng ta quên rằng vai trò người cha cũng quan trọng”. Tuy các nhà nghiên cứu chưa xác định rõ nguyên nhân gây dị tật, nhưng họ vẫn quan ngại. Hãy cân nhắc xem nghề nghiệp của bạn có thể khiến bạn bị nguy cơ hay không, nhất là ảnh hưởng con cái của bạn.

Đây là vài điều khiến nam giới nên lưu ý:

NẾU BẠN ĐỨNG SUỐT NGÀY

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người quản lý, điều hành, nhà toán học, hoặc những người làm văn phòng có liên quan dị tật sứt hàm ếch (oral cleft) và dị tật chân tay của đứa con. Tại sao? Theo TS Desrosiers, việc đứng nhiều làm tăng nhiệt độ ở bìu dương vật (scrotum), làm hại tinh trùng và có thể dẫn tới việc sinh con dị tật.

Hãy cố gắng tìm cách chuyển động tới lui, không chỉ giúp bạn năng động mà còn tốt cho thế hệ tương lai. Cuộc nghiên cứu này cũng cho biết rằng nếu chỉ thụ động nửa ngày vẫn có thể làm tăng nguy cơ tử vong 40% trong vòng 3 năm.

NẾU BẠN LÀM VIỆC VỚI HÓA CHẤT

Công việc tiếp xúc nhiều với hóa chất có thể dẫn tới dị tật ở đứa con về hệ tiêu hóa. Thuốc trừ sâu rầy cũng gây ảnh hưởng, vì bạn không chỉ tiếp xúc da với nó mà bạn còn hít phải nó. TS Anne Steinemann, khoa kỹ sư mội trường tại ĐH Washington, nói: “Nó có thể làm hại tinh trùng. Không có hóa chất nào an toàn. Nếu nó có thể giết chết một con bọ, nó cũng có thể giết chết con người”.

Hãy dùng các dụng cụ bảo hộ lao động để tránh hít phải hóa chất. Hãy tắm rửa ngay sau đó, và nên đem theo chiếc khăn để lau khi cần.

NẾU BẠN “DÍNH LÍU” NGHỆ THUẬT

Họa sĩ và nhiếp ảnh gia có thể gây dị tật cho con cái về miệng, mắt, tai, đường ruột, tứ chi, và tim. Hít phải các dung môi hữu cơ – sơn, màu, nhất là sơn dầu – có thể làm hại tinh trùng.

Theo TS Neal Langerman, Hội Hóa chất Hoa Kỳ về Sức khỏe và An toàn, nói: “Nguyên nhân là hít phải hóa chất. Cố gắng nghỉ sau 10 phút làm việc để ra chỗ thoáng hít thở không khí trong lành”.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ MensHealth.com)

 

December 22, 2017