Suy Niệm mùa vọng, năm C-2016-2018-2021

by Trầm Thiên Thu

 

NIỀM VỌNG

Ngày buồn, tháng khổ, năm lo

Gian trần cứ nắng lại mưa xoay vòng

Nắng nhiều hạn hán thê lương

Mưa nhiều ngập lụt, tai ương kéo về

Kiểu nào cũng khổ te tua

Không sao thoát khổ, biết đi đường nào?

Nỗi buồn như đám mưa rào

Bỗng dưng đổ ập, ai đâu mà ngờ

Trông mong Thánh Tử Giêsu

Xuống đời giải thoát sầu lo kiếp người

Ngày trông, đêm vọng chẳng ngơi

Tím màu chờ đợi Ngôi Hai giáng trần

TRẦM THIÊN THU

Chuẩn bị Mùa Vọng – 2018

 

MÙA VỌNG – MONG ĐỢI TRONG BÓNG TỐI

“Tín Nghĩa Ân Tình nay hội ngộ, Hoà Bình Công Lý đã giao duyên. Tín Nghĩa mọc lên từ đất thấp, Công Lý nhìn xuống tự trời cao” (Tv 85:11–12). 

Bóng tối không bao giờ biến mất hoàn toàn, đuổi đi rồi nó lại tới, ma quỷ cũng thế. Nhưng Thánh Gioan cho biết: “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1:5). Dạng âm dương của Kitô giáo cũng tương tự, đức tin của chúng ta như dạng nghịch lý và mầu nhiệm.

Chúng ta phải hy vọng và hành động để loại trừ bóng tối, nhất là trong nhiều vấn đề quan trọng về xã hội trong thời đại chúng ta. Chúng ta mong cho không còn nạn đói trên thế giới, không còn lãng phí các nguồn tài nguyên của trái đất vào việc chế tạo vũ khí, không còn giết người,... Nhưng vào một lúc nào đó, chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng bóng tối vẫn xuất hiện, và vấn đề thực tế duy nhất là cách tiếp nhận ánh sáng và tỏa lan ánh sáng. Đó không là sự thỏa hiệp mà là sự biến đổi thực sự trở thành tính cách và chương trình của Đức Kitô phục sinh.

Thật vậy, điều chúng ta cần làm là nhận biết cái gì là bóng tối, và rồi cố gắng sống sáng tạo và can đảm thi hành. Nói cách khác, ĐỪNG gọi bóng tối là ánh sáng, ĐỪNG cho bóng tối là tốt, đó là sự quyến rũ xảy ra với nhiều người rồi. Họ thiếu khôn ngoan và không nhận thức rõ. Cách phổ biến nhất làm giảm căng thẳng nội tâm là không coi bóng tối là bóng tối, mà coi nó như ánh sáng. Một cách khác là cương quyết chống lại nó, và bạn nhưng hình trong tấm gương. Thường thì bạn không nhìn thấy nhưng mọi người đều có thể thấy.

Sự khôn ngoan Kitô giáo của chúng ta là gọi tên bóng tối là bóng tối, ánh sáng là ánh sáng, biết cách sống và hành động trong ánh sáng để bóng tối không thể chiến thắng chúng ta.

Nếu chúng ta thấy bầu trời trong sáng, chúng ta có thái độ thoải mái, và chúng ta sẽ bị mắc bẫy của bóng tối, bởi vì chúng ta không thể thấy rõ để tách hạt gạo khỏi vỏ trấu (chước cám dỗ “phóng khoáng” hơn).

Ngược lại, nếu chúng ta chỉ có thể thấy bóng tối và quên ánh sáng nền tảng, chúng ta sẽ bị hủy diệt bởi chính sự tiêu cực và sự cuồng tín của mình, hoặc chúng ta sẽ ngây ngô nghĩ rằng chúng ta xa cách bóng tối (chước cám dỗ “bảo thủ” hơn). Chúng ta phải chờ đợi và hành động với niềm hy vọng khi ở trong bóng tối – chắc chắn rằng ánh sáng đó luôn có Thiên Chúa – và chúng ta cũng là ánh sáng, vì Chúa Giêsu đã xác định: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5:14). Đó là cách Thiên Chúa nhập thế – qua bóng tối và vào ánh sáng mạnh mẽ hơn.

RICHARD ROHR, OFM

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ FranciscanMedia.org)

 

MẦU NHIỆM NHẬP THỂ

Vì một kẻ bất tuân lệnh Thiên Chúa

Mà muôn người ngậm ngùi hóa tội nhân

Nhờ một vị tuân phục lời Thiên Chúa

Mà muôn người vui sướng thành chính nhân (*)


Tình yêu Chúa thật bao la, cao cả

Chẳng chấp tội của những kẻ ngông nghênh

Tình yêu Chúa thật cao vời, khôn ví

Cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa quyền linh!


Ngài đã hứa ban cho đời Đấng Cứu Độ

Vì Ngài muốn chẳng mất bất kỳ ai

Vì xót thương, Ngài chấp nhận đau khổ

Ôi, nhiệm mầu nhập thể Chúa Ngôi Hai!


TRẦM THIÊN THU

Chiều 28-11-2018

(*) Rm 5:19.

Mùa Vọng – 2018

 

NỖI NIỀM MÙA VỌNG

Một Mùa Vọng nữa lại về

Gọi mời hoán cải đợi chờ Thiên Sai

Ngài là Thiên Chúa Ngôi Hai

Giáng trần giải thoát kiếp người oan khiên

 

Sống Mùa Vọng đã bao lần

Đường lòng chưa thẳng, lối hồn vẫn cong

Gập ghềnh chưa bạt cho bằng

Gai tôi vẫn nhọn, dọc ngang đâm người

Một Mùa Vọng nữa về rồi

Liệu còn lần tới cho tôi sửa mình?

Quyết tâm sám hối chân thành

Như Mùa Vọng cuối đời mình năm nay

Sửa đường uốn lối cho ngay

Sẵn sàng đợi Chúa dù ngày hay đêm

Cầu xin Thiên Chúa ban ơn

Giúp can đảm để vượt lên chính mình

TRẦM THIÊN THU

Khởi đầu Mùa Vọng – 2018

CÁNH VẠC MÙA VỌNG

Khi đề cập sự mong chờ hoặc đợi chờ, người ta thường nhớ tới hình ảnh con vạc (cũng gọi là hạc – nycticorax)). Đó là sự mong đợi của hai người yêu nhau, nhưng chúng ta cũng có thể dùng hình ảnh con vạc để nói về nỗi lòng của chúng ta trong Mùa Vọng – khoảng thời gian chuẩn bị đón mừng Con Thiên Chúa giáng trần.

Mỗi loài đều có đặc tính riêng, nhưng có lẽ loài vạc có đặc tính “lạ” nhất. Vạc là động vật có cánh, một loài chim thuộc họ diệc, kiếm ăn ban đêm và có tiếng kêu buồn thảm. Tiếng kêu của loài Vạc nghe buồn thảm vì là tiếng lòng của kẻ lẻ bạn, đơn độc, một mình bay đi kiếm ăn ban đêm nhưng lòng vẫn thương nhớ khôn nguôi về người bạn tình phương xa. Não nề lắm, da diết lắm! Người ta gọi đó là “tiếng vạc kêu sương” – tiếng vạc kêu trong màn sương lạnh lùng của đêm tĩnh lặng thì chắc hẳn là u uẩn và buồn bã lắm!

TÌNH VỌNG

Điển tích xưa kể rằng: Thôi Hộ là danh sĩ đời Trung Ðường, diện mạo khôi ngô, thích làm bạn với sách vở và bút nghiên. Trên đường lên kinh ứng thí giữa tiết Thanh Minh, mọi người đang vui hội Ðạp Thanh (giẫm lên thảm cỏ xanh). Khi đi ngang qua vườn hoa đào tuyệt đẹp, chàng dừng lại ngắm và xin nước uống, một mỹ nhân duyên dáng ra mở cửa. Nàng mời trà, chàng đón nhận. Ðôi tay vô tình chạm nhau, nàng thẹn thùng cúi mặt, má ửng hồng, chàng cũng bồi hồi, ngượng nghịu. Gặp nhau không lâu nhưng cả hai thấy tâm đầu ý hợp, quyến luyến nhau. Thôi Hộ phải đi vì công danh sự nghiệp, Phụng Trinh đứng dưới gốc đào ngơ ngẩn nhìn theo…

Đến năm sau, vào ngày hội du xuân, chàng nho sinh nhớ người con gái đã khiến chàng dệt bao mộng đẹp. Chàng tìm đến vườn đào để thăm. Bước vội vã hân hoan của chàng khựng lại khi thấy cửa đóng then cài, cảnh cũ còn mà người xưa vắng bóng. Chàng buồn bã nhìn hoa đào nở tươi trong gió xuân mà bùi ngùi niềm cô quạnh. Chàng thờ thẫn đau lòng khi nghĩ nàng đã theo chồng. Quá thất vọng, chàng thảo bốn câu thơ trên cửa cổng, ghi lại tâm tư sầu nhớ ngậm ngùi của mình.

Rồi chiều đến, nàng cùng cha trở về, chợt nhìn lên cổng thấy bốn câu thơ, nét chữ tinh xảo, ý thơ dồi dào, nàng xúc động khi biết rõ tình cảm nhớ mong của chàng ẩn chứa trong đó. Nàng buồn bã hối tiếc không về kịp để gặp lại chàng. Ngày qua ngày nàng tựa gốc đào tha thiết mong đợi và hy vọng nho sĩ phong nhã năm xưa trở lại. Thời gian cứ trôi, cánh chim bạt gió cất tiếng kêu thảm thiết não nùng vì lẻ bạn khiến lòng nàng tê tái. Cứ hết hè lại thu sang, đông qua rồi xuân về, nỗi nhớ nhung nung nấu khiến lệ trào khóe mắt, bóng chàng vẫn biền biệt. Nàng tuyệt vọng, bỏ ăn, bỏ ngủ, thân xác tiều tụy, dung nhan võ vàng.

Thương con gái, người cha lo tìm thầy giỏi chữa trị cho nàng. Mà làm gì có thuốc trị bệnh tương tư chứ? Biết mình kiệt sức không sống được, nàng đành thuật lại tâm sự của mình cho cha nghe và xin cha tha tội bất hiếu. Người cha xúc động thương cho phận bạc của con gái. Nhìn con nằm lịm trên giường bệnh chờ đợi tử thần, ông nóng lòng đứng ngồi không yên. Ông nghĩ đến chàng thư sinh, chỉ có người ấy mới có thể cứu sống con gái. Vừa ra khỏi cổng, ông găp ngay một chàng thư sinh tuấn tú. Thấy ông già đi như chạy, chàng vội thăm hỏi. Ông kể lể sự tình…

Nhận ra nhau, hai người vội chạy vào nhà, nhưng cũng là lúc Phụng Trinh trút hơi thở cuối cùng. Chàng xúc động quỳ xuống, cầm tay nàng, úp mặt vào mặt nàng vừa khóc nức nở vừa kêu tên nàng thảm thiết. Tiếng kêu bi thương như lay hồn nàng thức tỉnh, và những giọt nước mắt nóng hổi của tình yêu nhỏ xuống mặt nàng khiến nàng hồi sinh. Nàng mở mắt nhìn chàng và nở một nụ cười sung sướng. Ðào Bạch Phụng bằng lòng cho Phụng Trinh và Thôi Hộ nên duyên cầm sắt.

Một câu chuyện tình buồn nhưng tình yêu chân thật đã lật ngược thế cờ, khối u tình mà lại có hậu. Thật may mắn và hạnh phúc thay! Thiên Chúa cũng sẽ biến đổi cuộc đời chúng ta nếu chúng ta thành tâm yêu mến và tín thác vào Ngài. Lời cầu nguyện có sức biến đổi mọi sự, kể cả số phận của một con người.

HỒN VỌNG

Diễn tả nỗi mong đợi mà linh hồn hướng về tchh, Thánh Vịnh gia thổ lộ: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa!” (Tv 42:2). Nỗi mong đợi luôn khiến người ta khắc khoải, bồn chồn, thao thức, và dù chẳng làm gì sai trái mà đôi khi như bị “dằn vặt” vậy vì muốn gặp gỡ cho thỏa lòng: “Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống. Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan?” (Tv 42:3). Người mong kẻ đợi không bao giờ an tâm, cũng có nghĩa là không cảm thấy hạnh phúc, nói thẳng ra là đau khổ lắm, đến nỗi mà Thánh Vịnh gia mô tả lương thực thế này: “Châu lệ là cơm bánh đêm ngày” (Tv 42:4). Ôi chao, thật là buồn biết bao!

Nhưng dù sao cũng phải kiên trì, và luôn tự nhủ: “Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người. Hồn tôi trông chờ Chúa, hơn lính canh mong đợi hừng đông” (Tv 130:5-6). Trong nỗi mong đợi luôn “tiềm ẩn” niềm hy vọng – dù mạnh hay yếu, bởi vì có hy vọng mới kiên trì mọi người đợi.

Liên quan niềm hy vọng – đức cậy, có câu chuyện kể rằng...

Có bốn ngọn nến tượng trưng cho Hòa Bình, Niềm Tin, Tình Yêu, và Hy Vọng. Thế giới hiếm khi không có chiến tranh, giữa người với người cũng vẫn thiếu sự hòa thuận, dù là những người trong cùng một gia đình. Xung đột như vậy là dạng “chiến tranh nhẹ”.

Nhưng ngọn nến Hòa Bình cứ mờ dần, yếu dần, chỉ còn leo lét, rồi… tắt. Cũng vậy, thế giới ngày nay đang mất dần niềm tin, coi niềm tin tôn giáo là xa xỉ phẩm, thậm chí còn phỉ báng hoặc bách hại những người có niềm tin tôn giáo – nhất là niềm tin vào Đức-Kitô-chịu-đóng-đinh. Tiếp theo, ngọn nến Niềm Tin cũng cứ tắt dần, chỉ còn tỏa ra làn khói trắng luyến tiếc. Người ta “vào hùa” với nhau về tình trạng mất niềm tin – không tin có điều tốt lành và không tin nhau nữa. Tương tự, người ta cũng không cần ngọn nến Tình Yêu nên không muốn thắp sáng ngọn nến này nữa. Ngay cả những người thân máu mủ ruột thịt với nhau mà còn thổi tắt ngọn nến này thì làm sao nó có thể tỏa sáng? Cả ba ngọn nến kia đều tắt hết, và rồi chỉ còn ngọn nến Hy Vọng vẫn sáng, mặc dù ánh sáng của nó yếu ớt, le lói, lặng lẽ…!

Chút ánh sáng yếu ớt đó lại là thứ quan trọng, bởi vì ít ra cũng còn ngọn nến Hy Vọng. Cuộc sống này luôn cần ngọn nến này, dù các ngọn nến Hòa Bình, Niềm Tin và Tình Yêu đã tắt lịm. Tại sao vậy? Ngọn nến Hy Vọng cần thiết vì đó là ngọn nến Cậy Trông (đức Cậy), chính ngọn nến này sẽ đủ sức thắp sáng cho cả ba ngọn nến kia. Quả thật, đó cũng là triết lý sống của Mùa Vọng, mùa đợi trông Đấng Cứu Thế. Thánh LM Don Bosco: “Càng khốn khó thì càng phải tin cậy vào Thiên Chúa”. Hãy cố gắng ghi nhớ và thực hành theo lời khuyên thánh nhân, không chỉ trong Mùa Vọng này, mà suốt cả cuộc đời Kitô hữu.

Lạy Thiên Chúa, xin thương xót chúng con, chúng con trông cậy vào Ngài. Mỗi buổi sáng, xin Ngài nên cánh tay nâng đỡ chúng con; xin cứu độ chúng con trong lúc ngặt nghèo (Is 33:2).

TRẦM THIÊN THU

Khởi đầu Mùa Vọng, Năm Phụng Vụ C – 2019

 

MIỀN VỌNG

TRÁI ĐẤT KHÔ CẰN KHÁT NGUỒN MƯA MÓC

NHÂN GIAN TỘI LỖI MONG ĐẤNG CỨU ĐỜI

Từ ngàn xưa đã có lời cầu nguyện da diết: “Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương, mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính; đất mở ra đi cho nẩy mầm ơn cứu độ, đồng thời chính trực sẽ vươn lên” (Is 45:8). Lời cầu nguyện đó mang nỗi khắc khoải của nhân loại đêm ngày khát vọng và trông ngóng Đấng Thiên Sai là Ngôi Hai Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, đến thế gian để cứu những gì đã mất.

Năm Phụng Vụ mới khởi đầu bằng Mùa Vọng – chu kỳ phụng vụ năm C, thời điểm này có thể gọi là Xuân hoặc Tết Phụng Vụ. Mùa Vọng mang sắc tím, nhưng màu tím này không mang sắc tím buồn, nếu có buồn thì chỉ là buồn man mác hoặc bâng khuâng trong thời gian chờ đợi, mà là sắc tím chung thủy và kiên tâm trong nỗi mong chờ khắc khoải đêm ngày.

Mùa Vọng là mùa mơ ước, theo “vòng ngôn ngữ” kỳ diệu – khởi đầu và kết thúc bằng chữ ƯỚC: ước mong, mong chờ, chờ đợi, đợi trông, trông mong, mong ước. Người ta mong điều tốt chứ chẳng ai lại chờ điều xấu. Mong chờ thì phải tỉnh thức, đó là hệ lụy tất yếu. Tỉnh thức để mà “căn me” kẻo lỡ cơ hội, mà lẽ thường thì “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Không chỉ tỉnh thức đợi chờ Chúa đến, mà còn phải tỉnh thức kẻo sa ngã vì mưu chước của ba thù – ma quỷ, thế gian và xác thịt, tình trạng mà Thánh Phêrô đã cảnh báo: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1 Pr 5:8). Lơ là một chút là “chết” ngay, bởi vì kẻ thù luôn thức để rình rập, chúng không bao giờ ngủ đâu!

Nếu ma quỷ khơi lại quá khứ xấu xa của chúng ta khiến chúng ta mặc cảm và chán nản, đừng mắc bẫy nó, cứ mặc kệ nó, và hãy thẳng thắn nói với nó về tương lai. Tại sao vậy? Bởi vì “thánh nhân nào cũng có quá khứ, tội nhân nào cũng có tương lai”. Thế nên đừng lo và đừng sợ chi cả! Từ ngàn xưa, Đức Chúa đã tuyên sấm ngôn: “Này, sẽ đến những ngày Ta sẽ thực hiện ĐIỀU TỐT LÀNH Ta đã phán về nhà Ít-ra-en và về Giuđa” (Gr 33:14). Đó là lời hứa từ ngàn xưa, và chắc chắn sẽ được thực hiện. Thật vậy, Thiên Chúa đã hứa bất cứ điều gì, dù to hay nhỏ, Ngài luôn thực hiện không sai một ly. Ngài khác hẳn chúng ta, vì đa số chúng ta đều mang họ Hứa và cùng phe với chàng Cuội (máu xạo).

Chúng ta là “công trình” của Thiên Chúa nên Ngài không bao giờ bỏ mặc chúng ta, và Ngài còn hứa thêm: “Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp Đa-vít; Người sẽ trị nước theo lẽ công bình chính trực” (Gr 33:15). Đấng Công Chính đó thuộc dòng dõi Thánh vương Đa-vít, nối vương nghiệp của Đa-vít, và dùng lẽ công bình để trị quốc an dân. Chắc hẳn đó là đường lối hoàn toàn khác với mọi vua chúa trần gian. Và cũng trong những ngày ấy, cả Giuđa sẽ được cứu thoát, và Giêrusalem cũng được an cư lạc nghiệp. Công lý có thì hòa bình sẽ có, không có công lý thì không bao giờ có hòa bình. Vì thế, danh xưng “Đức-Chúa-là-sự-công-chính-của-chúng-ta!” (Gr 33:16) là tên gọi của thành trì đó.

Là Đấng tốt lành duy nhất, Thiên Chúa cũng luôn hứa ban điều tốt lành, vấn đề là chúng ta phải kiên trì chờ đợi “Giờ G” của Ngài. Chờ đợi thì phải liên lỉ cầu nguyện: “Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con. Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài và bảo ban dạy dỗ, vì chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ con” (Tv 25:4-5). Tại sao chúng ta sớm hôm cậy trông Ngài? Bởi vì Ngài nhân ái, là “Đấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân, dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính, dạy cho biết đường lối của Ngài” (Tv 25:8-9). Ai được Ngài yêu thương thì thật là hạnh phúc, nhưng người đó phải sống tốt lành: “Chúa xử thân tình với những ai kính sợ Chúa và cho họ biết giao ước của Ngài” (Tv 25:14). Thánh Phaolô phân tích và so sánh rất hay: “Vì một người duy nhất đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành người công chính” (Rm 5:19). Hai cái một đối lập.

Và rồi Thánh Phaolô cầu chúc: “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết, cũng như tình thương của chúng tôi đối với anh em vậy” (1 Tx 3:12). Một lời cầu chúc mang tính “trái khoản” độc đáo: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái” (Rm 13:8). Yêu thương là món nợ mà ai cũng PHẢI vay và PHẢI trả cho xong. Thánh Phaolô giải thích: “Như thế, Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người” (1 Tx 3:13).

Lời lẽ của Thánh Phaolô rõ ràng, giản dị, dễ hiểu, và lịch sự: “Thưa anh em, anh em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa, và anh em cũng đang sống như thế; vậy nhân danh Chúa Giêsu, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa. Hẳn anh em rõ chúng tôi đã lấy quyền Chúa Giêsu mà ra những chỉ thị nào cho anh em” (1 Tx 4:1-2). Mong sao mỗi chúng ta cũng đều quyết tâm sống đúng, nghĩa là “đang sống đẹp lòng Thiên Chúa”.

Sống đẹp lòng Chúa là chúng ta đang mong chờ Đức Kitô – không chỉ trong Mùa Vọng mà luôn như vậy, mong chờ suốt đời mình, mong chờ từ đời nọ đến đời kia, nhất là tỉnh thức và mong chờ thời điểm Chúa quang lâm – ngày “tận thế chung”, đặc biệt là lúc Ngài gọi chúng ta rời bỏ thế gian này – ngày “tận thế riêng”.

Khởi đầu Mùa Vọng – bắt đầu khoảng thời gian mong chờ, Phụng Vụ sử dụng trình thuật Tin Mừng đề cập ngày quang lâm của Đức Kitô. Đó là lời nhắc nhở cần thiết, cũng là “tin nhắn” luôn nóng hổi và mang tính thời sự được Chúa Giêsu gởi hằng ngày: “Hãy SẴN SÀNG, vì chính giờ phút anh em KHÔNG NGỜ thì Con Người sẽ đến” (Mt 24:44; Lc 12:40).

Vấn đề liên quan Ngày Giờ của Thiên Chúa, Đức Giêsu cho biết rõ các dấu chỉ xuất hiện trên trời: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao” (Lc 21:25a), và các dấu chỉ xuất hiện dưới đất: “Muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển” (Lc 21:25b-26). Những dấu chỉ đó cho thấy thời điểm Chúa quang lâm vô cùng đặc biệt. Các dấu chỉ đó xem chừng rất đáng quan ngại vì quá kinh khủng đối với loài người, nhưng các dấu chỉ đó sẽ là bình thường đối với những người đang sẵn sàng nhận hiệu lệnh “xuất quân” của Thiên Chúa.

Luôn có sự trái ngược, Ngày Ấy là niềm vui với người này nhưng lại là nỗi lo cho kẻ khác, bởi vì “bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người ĐẦY QUYỀN NĂNG và VINH QUANG ngự trong đám mây mà đến” (Lc 21:27). Chúa Giêsu biết sẽ có ít nhiều “chấn động” trong lòng chúng ta nên Ngài đã ân cần căn dặn: “Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy ĐỨNG THẲNG và NGẨNG ĐẦU lên, vì anh em sắp ĐƯỢC CỨU CHUỘC” (Lc 21:28). Ngài còn giải thích rõ ràng hơn để bất kỳ ai cũng có thể hiểu: “Vậy anh em PHẢI đề phòng, CHỚ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày Ấy sẽ ẬP XUỐNG trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy TỈNH THỨC và CẦU NGUYỆN luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21:34-36). Thiên Chúa cảnh báo chứ không hù dọa ai cả!

Chúng ta lại có dịp sống thêm một Mùa Vọng nữa – và cũng là cơ hội hoán cải, hãy noi gương Thánh Faustina sống tinh thần Mùa Vọng bằng cách thổ lộ với Chúa Giêsu niềm hoài vọng chính đáng theo Tôn Ý Thiên Chúa: “Nỗi khao khát nhất của con là các linh hồn nhận biết Ngài là hạnh phúc vĩnh cửu, vững tin vào lòng nhân từ và tôn vinh lòng thương xót của Ngài” (Nhật Ký, số 305). Được vậy thì thật diễm phúc cho chúng ta, cả hôm nay và mãi mãi... Và tự vấn: “Liệu tôi còn được sống Mùa Vọng năm tới?”. Lá lúc nào cũng rụng, dù trời không hề có gió!

Đó không là ý tưởng bi quan, yếm thế, mà là khôn ngoan. Văn sĩ Alexandre Dumas (1802-1870, Pháp quốc) có cách nhận định thú vị: “Tất cả sự khôn ngoan của con người được tập hợp lại trong hai từ: CHỜ ĐỢI và HY VỌNG”. Trong cuộc sống, có những nỗi mong chờ kèm theo niềm hy vọng, có những nỗi mong chờ đằng đẵng trong sự vô vọng. Dù là nỗi mong chờ nào cũng khiến người ta bồi hồi, thao thức, khắc khoải khôn nguôi. Nhưng dù sao thì Nỗi Mong Chờ vẫn tiềm ẩn Niềm Hạnh Phúc.

Ngày xưa, ngôn sứ Isaia mời gọi: “Hãy bước qua, hãy bước qua các cửa thành, hãy MỞ CON ĐƯỜNG cho dân, hãy DỌN ĐƯỜNG, hãy dọn đường, hãy NHẶT cho hết đá. Hãy PHẤT CỜ ra hiệu cho các dân” (Is 62:10). Mở đường cho Thiên Chúa và tha nhân, nhưng dọn đường và nhặt đá “đường lòng” của chính mình – đá to hay nhỏ cũng phải nhặt sạch. Và Thánh Vịnh gia tiếp tục nhắn nhủ: “Hãy hát mừng Thiên Chúa, đàn ca kính danh Người, hãy DỌN ĐƯỜNG cho Đấng ngự giá đằng vân” (Tv 68:5).

Lạy Thiên Chúa, miền hạn hán chúng con ngày đêm mong chờ Cơn Mưa Cứu Độ, xin thương ban Nguồn Mưa Giêsu để chúng con giải khát, vì chỉ có Mưa Giêsu mới khả dĩ làm đất-hạn-chúng-con được tưới mát mà trổ sinh cây đức trái lành. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ của nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

 

 

Niềm Mong Đợi
(Chúa Nhật I Vọng, năm C)


Mùa Vọng lại về, khởi đầu một Năm Phụng Vụ mới. Mùa Xuân Phụng Vụ không nhộn nhịp cũng chẳng rực rỡ sắc màu như Tết Nguyên Đán hoặc các dịp lễ hội khác.

Mùa Xuân Phụng Vụ có vẻ lặng lẽ và thâm trầm trong sắc tím, nhưng lại không là màu buồn ảm đạm. Sắc tím biểu hiện sự chung thủy, hy vọng trong khoảng mong chờ – đặc biệt là mong chờ Con Thiên Chúa đến cứu độ nhân gian, giải thoát khỏi mọi thứ đau khổ, mọi bất công, áp bức, bóc lột,... nhất là cứu chúng ta thoát khỏi sự kềm kẹp của ma quỷ, ách tội lỗi.

Trong tâm tình ngưỡng vọng Đấng Thiên Sai, chúng ta vững tâm tín thác và cùng với ngôn sứ Isaia (Is 45:8 – Thánh ca Rorate Cœli hoặc Rorate Cæli) chân thành dâng lời cầu nguyện:

Trời cao hỡi, hãy gieo sương
Xin mây mưa xuống đức công chính Người
Nẩy mầm cứu độ, đất ơi!
Để cho chính trực đồng thời vươn lên

Triết gia Jean Jacque Rousseau (1712-1778, Pháp quốc) bộc bạch: “Tôi đã đau khổ quá nhiều ở thế giới này để hy vọng một thế giới khác”. Còn sử gia Thomas Fuller (1608-1661, Anh quốc) đưa ra một hệ lụy tất yếu: “Nếu không nhờ có hy vọng, trái tim sẽ tan vỡ”. Niềm hy vọng thực sự quan trọng trong cả cuộc sống thường và cuộc sống tâm linh – đặc biệt là cuộc đời Kitô hữu.

Hy vọng là Đức Cậy, một trong ba nhân đức đối thần (Tin, Cậy, Mến). Có tin tưởng mới hy vọng, có hy vọng mới mong chờ – tức là luôn kiên tâm vững chí hướng về tương lai. Mong chờ thì phải tỉnh thức, nghĩa là khôn ngoan, nếu mong chờ mà không tỉnh thức thì chỉ là khờ dại (x. Mt 25:1-13). Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức, luôn “dầu, đèn” sẵn sàng, một lòng kiên tâm mong đợi Đức Giêsu Kitô.

Có câu chuyện ngụ ngôn thế này...

Trong một căn phòng, không gian tĩnh lặng tới mức người ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của những ngọn nến. Cây nến thứ nhất than vãn: “Tôi là biểu tượng của Bình An và Hoà Thuận. Thế nhưng thời nay, những cái đó thật chênh vênh, chông chênh. Thế giới hiếm khi không có gươm đao, súng đạn, tranh chấp, cãi cọ,... giữa người với người – thậm chí vợ chồng, anh em trong một nhà”. Thế rồi ngọn nến leo lét, ngọn lửa mờ dần, mờ dần,... cho tới khi ánh sáng lụi tắt hoàn toàn.

Ngọn nến thứ hai vừa lắc đầu vừa kể lể: “Tôi là Niềm Tin. Thế nhưng trong thế giới này hình như tôi trở nên thừa thãi, như một thứ xa xỉ. Biết bao kẻ sống theo thời không cần tới niềm tin”. Nói rồi ngọn nến từ từ tắt, tỏa ra một làn khói trắng luyến tiếc.

Ngọn nến thứ ba than phiền: “Tôi là Tình Yêu, nhưng tôi không còn đủ sức để tỏa sáng nữa. Người ta gạt tôi ra một bên và không thèm hiểu giá trị của tôi. Cứ nhìn thế giới mà xem, không thiếu những kẻ quên luôn cả tình yêu đối với chính những người ruột thịt của mình”. Dứt lời, ngọn nến vụt tắt.

Căn phòng trở nên tối tăm. Chỉ còn một ngọn nến nằm ở góc xa vẫn tiếp tục phát ra ánh sáng, như ngôi sao đơn độc giữa đêm tối âm u. Bất chợt, một cô bé bước vào phòng. Thấy ba ngọn nến đã tắt, cô bé thốt lên: “Tại sao các bạn không cháy nữa? Cuộc sống này luôn cần các bạn. Hòa Bình, Niềm Tin và Tình Yêu phải luôn tỏa sáng chứ!”.

Riêng cây nến thứ tư vẫn lặng lẽ cháy trong góc phòng khe khẽ đáp lời cô gái: “Đừng lo! Tôi là Hy Vọng. Nếu tôi còn cháy, mặc dù ngọn lửa rất mong manh, chúng ta vẫn có thể thắp sáng lại Hòa Bình, Niềm Tin và Tình Yêu”. Mắt cô bé sáng lên. Cô bé dùng cây nến Hy Vọng để thắp sáng lại các cây nến khác.

Niềm Hy Vọng rất quan trọng. Nếu trái tim luôn cháy lên “ngọn lửa hy vọng”, dù chỉ leo lét và âm ỉ, chúng ta sẽ tìm lại được những điều tốt đẹp khác cho cuộc sống: Tình Yêu, Niềm Tin và Bình An. Một danh nhân cũng đã nhận định: “Thà thắp sáng lên một ngọn lửa, còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”. Ngọn lửa đó là Hy Vọng.

Chúng ta là các Kitô hữu, chính xác phải nói là tín hữu Công giáo, chúng ta luôn sống trong hy vọng và mong chờ Đức Giêsu Kitô. Thật vậy, cả cuộc đời Kitô hữu là miệt mài sống Mùa Vọng liên lỉ và kéo dài, từ khi sinh ra cho đến lúc lìa đời. Thật vậy, Chúa Cha đã hứa ban Con Một cho nhân loại, và chính Người Con ấy đã thực sự đến, hiện hữu trong xác phàm, nên giống chúng ta mọi thứ – ngoại trừ tội lỗi, đồng lao cộng khổ với chúng ta. Người Con ấy là Đức Giêsu Kitô, là Thiên-Chúa-Con-Người với thần tính và nhân tính. Trước khi về trời, Chúa Giêsu lại hứa sẽ đến đón chúng ta, để Ngài ở đâu thì chúng ta cũng ở đó (Ga 14:3).

Điều gì Chúa hứa thì luôn nên trọn, gọi là ứng nghiệm. Kinh Thánh Cựu Ước cho chúng ta biết về “định chế cho tương lai” qua sấm ngôn của Đức Chúa: “Này, sẽ đến những ngày Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Ít-ra-en và về Giu-đa” (Gr 33:14). Ngày đó như thế nào? Ngôn sứ Giêrêmia cho biết: “Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp Đa-vít; Người sẽ trị nước theo lẽ công bình chính trực. Trong những ngày ấy, Giu-đa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ an cư lạc nghiệp. Đây là tên người ta sẽ đặt cho thành: Đức Chúa là-sự-công-chính-của-chúng-ta!” (Gr 33:15-16).

Thiên Chúa là Nguồn Chân Lý và Công Lý, tất nhiên Ngài toàn thiện, và cũng chỉ một mình Ngài nhân lành (Mc 10:18; Lc 18:19). Tác giả Thánh Vịnh ộc bạch qua lời tuyên xưng: “Lạy Chúa, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết, lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con. Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài và bảo ban dạy dỗ, vì chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ con. Sớm hôm con những cậy trông Ngài, bởi vì Ngài nhân ái” (Tv 25:4-5). Và đó cũng là điều khấn nguyện mà mỗi chúng ta đều phải biết cầu xin không ngừng.

Chúa Giêsu mà chúng ta khao khát và mong đợi chính là Đấng Em-ma-nu-en, là Đấng Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta (Lc 1 :23). Ngài đến không chỉ làm gương cho chúng ta noi theo, mà Ngài còn hướng dẫn và giáo huấn chúng ta biết cách đến với Chúa Cha, biết con đường về trời: “Chúa là Đấng nhân từ chính trực, chỉ lối cho tội nhân, dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính, dạy cho biết đường lối của Người. Tất cả đường lối Chúa đều là yêu thương và thành tín đối với những kẻ nào giữ giao ước và lề luật Chúa” (Tv 25:8-10). Tục ngữ Việt Nam có câu: “Cha nào, con nấy”. Chúa Giêsu là Con của Đấng Nhân Lành Giàu Lòng Thương Xót nên Ngài cũng giống như Chúa Cha. Tác giả Thánh Vịnh nói rõ: “Chúa xử thân tình với những ai kính sợ Chúa và cho họ biết giao ước của Người” (Tv 25:14). Câu tục ngữ kia cũng khả dĩ áp dụng cho đời sống tâm linh, nghĩa là chúng ta cũng phải có máu-thương-xót như Chúa Cha và Chúa Con.

Thật vậy, Thánh Phaolô đã cầu chúc: “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết, cũng như tình thương của chúng tôi đối với anh em vậy. Như thế, Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người” (1 Tx 3:12-13). Chúa Giêsu cũng chỉ mong chúng ta biết sống như vậy mà thôi, vì yêu người là yêu Chúa, là giữ trọn lề luật (Rm 13:8; Rm 13:10).

Với tâm trạng chờ đợi, Thánh Phaolô nhắn nhủ thêm, đồng thời cũng là mệnh lệnh: “Thưa anh em, anh em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa, và anh em cũng đang sống như thế; vậy nhân danh Chúa Giêsu, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa. Hẳn anh em rõ chúng tôi đã lấy quyền Chúa Giêsu mà ra những chỉ thị nào cho anh em” (1 Tx 4:1-2).

Mùa Vọng là dịp mong chờ Chúa Giêsu giáng sinh, ngày Con Thiên Chúa mặc xác phàm và là dịp Ngài đến thế gian lần thứ nhất. Nhưng quan trọng hơn, Mùa Vọng là dịp nhắc nhở chúng ta mong chờ ngày Con Thiên Chúa đến thế gian lần thứ hai, tức là ngày Chúa Giêsu Kitô quang lâm, cũng gọi là Ngày Tận Thế, Ngày Cánh Chung, hoặc Ngày Chung Thẩm.

Trong khi chờ đợi, người ta phải tích cực hành động cụ thể chứ không thể thụ động theo “chủ nghĩa” MaKeNo (mặc kệ nó), ra sao thì biết vậy. Chuẩn bị càng tốt thì kết quả càng mãn nguyện, không chuẩn bị thì có hối cũng không kịp. Nước đến chân mới nhảy thì sẽ bị nước cuốn trôi.

Trình thuật Lc 21:25-28 (tương đương Mt 24:29-31 và Mc 13:24-27) cho chúng ta biết những điềm lạ trên trời và dưới đất ngay trước khi Con Người quang lâm: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”.

Cảnh tượng chắc chắn rất khủng khiếp, bây giờ chúng ta không thể tưởng tượng nổi. Quang cảnh dữ tợn như núi lửa, sóng thần, động đất, bão lụt, các vụ khủng bố – như vụ tòa tháp đôi WTC (World Trade Center) ở Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 hoặc vụ khủng bố tại Pháp hồi đầu tháng 11-2015 – cũng chỉ là “chuyện nhỏ” mà thôi.

Tất cả đều bất ngờ, không thể kịp phản ứng bất cứ một động thái nào, dù là động thái nhỏ nhất. Và rồi ai cũng kinh ngạc và hốt hoảng. Vì thế, chúng ta “phải tỉnh thức và cầu nguyện” không ngừng, như Chúa Giêsu đã khuyến cáo: “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày Ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày Ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21:34-36).

Chúa Giêsu nói ngắn gọn nhưng rõ ràng. Chắc chắn Ngày Ấy vô cùng khủng khiếp, đến nỗi người ta “hồn xiêu phách lạc” kia mà. Người nào có “lì lợm” tới mức nào cũng phải rung động và kinh ngạc. Do đó, hãy luôn van xin Thiên Chúa: “Xin đổ tình thương xuống chúng con, lạy Chúa, như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài” (Tv 33:22).

Lạy Thiên Chúa, xin giúp con biết khao khát Đấng Thiên Sai, biết mong chờ và chuẩn bị tâm hồn bằng cách tỉnh thức và cầu nguyện liên lỉ, đồng thời thể hiện rõ nét Tôn Nhan Thương Xót của Ngài. Xin Mưa Giêsu gội mát và tẩy rửa trần gian để mọi người biết thương xót lẫn nhau, nhờ đó mà không còn những kẻ xấu tìm cách khủng bố người khác. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng ban hòa bình cho nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

 

ĐIP KHÚC CH

Sáng chờ nắng đẹp soi ngày
Trưa mong một chỗ nằm dài nghỉ ngơi
Chiều chờ khô ráo mồ hôi
Tối mong thanh thản đủ vui một ngày
Cuộc đời: chuyền khổ vơi đầy
Đôi tay chai sạn, đôi vai nhọc nhằn
Tim chờ lấp khoảng cô đơn
Lòng mong thoát khỏi nợ trần lưu ly
Cuộc đời: chuyến tội vân vi
Mong chờ Đức Chúa Giêsu giáng trần
Cứu nhân loại thoát gian truân
Hưởng nguồn vĩnh phúc Thiên Đàng mai sau
Trăm năm một chuyến bể dâu
Mong chờ Thiên Chúa sớm chiều khôn nguôi

TRM THIÊN THU

November 23, 2021