Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu ban cho chúng ta bình an của Người (2022)

Chúa nhật 6 phục sinh, năm C-2022

Chúa Nhật ngày 22/05/2022, như thường lệ, ĐTC đã cùng chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với các tín hữu. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa ban cho mỗi người sự bình an của Chúa Giêsu, đó chính là Chúa Thánh Thần để chính chúng ta cũng trở nên khí cụ của hoà bình.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến, chúc ngày Chúa nhật tốt lành!

Trong bài Tin Mừng Phụng vụ hôm nay, Chúa Giêsu khi từ biệt các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly, đã nói, gần như một loại chứng từ: “Thầy để lại bình an cho anh em”. Và ngay sau đó Người nói thêm: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14,27). Chúng ta hãy dừng lại ở những câu ngắn này.

Trước hết, Thầy để lại bình an cho anh em. Chúa Giê-su chia tay với những lời lẽ thể hiện tình cảm và sự thanh thản, nhưng ngài làm như vậy trong một khoảnh khắc không gì là bình an. Giuđa đã ra đi để phản bội Người, Phê-rô chuẩn bị chối Người, và hầu như tất cả đều bỏ rơi Người: Chúa biết điều này, nhưng Người không trách móc, Người không dùng lời lẽ nặng nề, Người không nặng lời. Thay vì tỏ ra bực tức, Người vẫn nhẹ nhàng đến cùng. Một câu châm ngôn nói rằng người ta chết theo cách mà người ta đã sống. Những giờ phút cuối cùng của Chúa Giê-su thực sự giống như thực chất của toàn bộ cuộc đời Người. Người cảm thấy sợ hãi và đau đớn, nhưng không có chỗ cho sự phẫn uất và phản kháng. Người không để mình đi đến chỗ cay đắng, Người không trút giận, không cáu gắt. Người bình an, một sự bình an đến từ trái tim hiền lành của Người, nơi có sự tin tưởng. Và từ đây tuôn chảy sự bình an mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta. Bởi vì bạn không thể để lại sự bình an cho người khác nếu bạn không có bình an nơi chính mình. Bạn không thể cho đi sự bình an nếu bạn không ở trong bình an.

Thầy để lại bình an cho anh em: Chúa Giê-su chứng tỏ rằng sự ôn hoà là có thể. Người đã thể hiện nó trong thời khắc khó khăn nhất; và Người cũng muốn chúng ta làm điều này, ngay cả chúng ta là người thừa kế bình an của Người. Cần có sự ôn hoà, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, có khả năng xoa dịu các tranh chấp và tạo nên sự hòa hợp. Đây là việc làm chứng cho Chúa Giê-su và nó có giá trị hơn một ngàn lời nói và nhiều bài giảng. Đó chính là chứng tá của hòa bình. Chúng ta hãy tự hỏi mình xem tại nơi chúng ta đang sống, các môn đệ của Chúa Giê-su có cư xử như thế này không: chúng ta có xoa dịu căng thẳng và chấm dứt xung đột không? Có phải chúng ta cũng đang xích mích với ai đó, luôn sẵn sàng phản ứng, bùng nổ, hay chúng ta biết cách đáp lại bằng cách không bạo lực, chúng ta biết cách đáp lại bằng những cử chỉ và lời nói ôn hòa? Tôi phản ứng thế nào? Mọi người hãy tự hỏi mình.

Tất nhiên, sự ôn hoà này không dễ dàng chút nào: ở mọi cấp độ, việc xoa dịu những xung đột khó khăn đến dường nào! Ở đây, câu thứ hai của Chúa Giê-su có ích cho chúng ta: Thầy ban bình an của Thầy cho anh em. Chúa Giê-su biết rằng một mình chúng ta không thể giữ được bình an, rằng chúng ta cần được trợ giúp, rằng chúng ta cần một món quà. Sự bình an, trước hết là một món quà từ Thiên Chúa và cần sự dấn thân của chúng ta. “Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian” (c. 27). Bình an này là gì mà thế gian không biết và Chúa ban cho chúng ta? Sự bình an này là Chúa Thánh Thần, cũng là Thần Khí của Chúa Giêsu, là sự hiện diện của Thiên Chúa trong chúng ta, là “sức mạnh sự bình an” của Thiên Chúa. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng tháo cởi những cứng nhắc và dập tắt những cám dỗ tấn công người khác. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng nhắc nhở chúng ta rằng bên cạnh chúng ta có anh chị em, chứ không phải là các chướng ngại và đối thủ. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng ban cho chúng ta sức mạnh để tha thứ, để bắt đầu lại, khởi hành lại, vì với sức của chúng ta, chúng ta không thể làm được. Và chính với Chúa Thánh Thần, chúng ta trở nên những người nam và người nữ của hòa bình.

Anh chị em thân mến, không tội lỗi nào, không thất bại nào, không oán thù nào được phép làm chúng ta nản lòng khỏi việc kiên trì nài xin ơn Chúa Thánh Thần, Đấng ban cho chúng ta bình an. Chúng ta càng cảm thấy tâm hồn mình xao động, càng cảm thấy bồn chồn, cố chấp, tức giận, thì chúng ta càng phải cầu xin Chúa ban cho chúng ta Thần Khí bình an. Chúng ta học cách nói mỗi ngày: “Lạy Chúa, xin ban cho con bình an, xin ban cho con Thánh Thần”. Đó là một lời cầu nguyện đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau lặp lại câu này: “Lạy Chúa, xin ban cho con bình an, xin ban cho con Thánh Thần”. Và chúng ta cũng hãy cầu xin điều đó cho những người sống bên cạnh chúng ta, cho những người chúng ta gặp hàng ngày, và cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia.

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần để trở nên những người xây dựng hòa bình.

 

Chúa nhật 6 phục sinh, 2016

Chúa Thánh Thần là Người Thầy nội tâm

và là Ký Ức sống động về Đức Kitô

 

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật, 01.05.2016, với vài chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Chúa Thánh Thần chính là quà tặng mà Đức Giêsu đã trao ban cho chúng ta. Chính Chúa Thánh Thần sẽ dạy dỗ và nhắc cho chúng ta nhớ lại mọi lời của Đức Giêsu.

"Tin Mừng ngày hôm nay mang chúng ta đến với Bữa Tiệc Ly. Trong bữa ăn tối cuối cùng ấy, trước khi chịu khổ hình và cái chết trên thập giá, Đức Giêsu đã hứa trao ban cho các Tông đồ một món quà, đó chính là Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ đến để dạy dỗ và làm cho mọi người trong cộng đoàn của các môn đệ nhớ lại tất cả mọi điều mà Đức Giêsu đã nói. Thật vậy, Đức Giêsu đã nói với các môn đệ rằng: ‘Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.’ (Ga 14, 26). Dạy dỗ và làm nhớ lại. Đây chính là điều mà Chúa Thánh Thần thực hiện trong tâm hồn của chúng ta.

Trong những giây phút khi chuẩn bị trở về với Chúa Cha, Đức Giêsu đã nói trước với các môn đệ rằng Chúa Thánh Thần sẽ đến. Chúa Thánh Thần đến, trước hết, là để dạy dỗ các môn để hiểu một cách tròn đầy và chắc chắc hơn về Tin Mừng; kế đến, là giúp các ông đón nhận Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày, sống Tin Mừng đó và sẵn sàng ra đi làm chứng. Trong khi nhắn nhủ những lời tâm huyết với các Tông đồ - hay nói đúng hơn là ‘sai đi’ – trong sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi loại thọ tạo trên khắp mặt địa cầu, Đức Giêsu hứa là sẽ không để các ông mồ côi, đơn độc. Chúa Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ, sẽ ở với họ, luôn bên cạnh họ và ở trong họ để bảo vệ và gìn giữ họ. Đức Giêsu trở về với Chúa Cha nhưng vẫn tiếp tục đồng hành và huấn luyện các môn đệ ngang qua món quà tuyệt vời là Chúa Thánh Thần.

Điểm thứ hai nơi chiều kích sứ mạng của Chúa Thánh Thần được hàm chứa trong việc giúp các Tông đồ hiểu và nhớ lại tất cả mọi lời của Đức Giêsu. Thầy Chí Thánh đã nói với các Tông đồ tất cả mọi sự: với Đức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, sự mặc khải của Thiên Chúa đã được trọn vẹn. Thánh Thần sẽ làm cho họ nhớ lại những lời giáo huấn của Đức Giêsu trong những hoàn cảnh cụ thể khác nhau của cuộc sống, để họ có thể đặt những giáo huấn ấy vào trong thực hành. Đây cũng chính là điều diễn ra trong Giáo hội ngày hôm nay. Khi được hướng dẫn bởi ánh sáng và quyền năng của Chúa Thánh Thần, Giáo hội cũng có thể mang món quà cứu độ đến hết mọi người. Món quà ấy chính là tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Khi mỗi ngày anh chị em đọc một đoạn Tin Mừng, hãy nài xin với Chúa Thánh Thần rằng: ‘Xin cho con hiểu và ghi nhớ mọi lời của Đức Giêsu.’ Rồi sau đó, anh chị em bắt đầu đọc Tin Mừng và hãy đọc mỗi ngày.

Chúng ta không mồ côi: Đức Giêsu luôn bên cạnh chúng ta, ở giữa chúng ta và ở trong chúng ta! Sự hiện diện cách mới mẻ của Ngài trong lịch sử được thực hiện ngang qua Thánh Thần. Nhờ Thánh Thần, chúng ta có thể xây dựng một tương quan sống động với Đức Giêsu, Đấng đã chịu đóng đinh nhưng nay đã phục sinh. Chúa Thánh Thần, Đấng đã ngự vào tâm hồn chúng ta ngang qua Bí Tích Rửa Tội và Bí Tích Thêm Sức, luôn hoạt động trong cuộc đời chúng ta. Ngài hướng dẫn chúng ta biết cách suy nghĩ, hành động, biết phân biệt những điều tốt xấu; giúp chúng ta biết thực hành lòng bác ái của Đức Giêsu, đó là trao ban chính mình cho người khác, đặc biệt những ai đang nghèo túng và cần kíp nhất.

Chúng ta không mồ côi! Dấu chỉ về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần cũng là bình an mà Đức Giêsu đã trao tặng cho các môn đệ: ‘Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.’ (câu 27). Điều này hoàn toàn khác với những gì mà con người thường cầu chúc cho nhau và cố gắng đạt được. Bình an của Đức Giêsu phát sinh từ sự chiến thắng trên tội lỗi, trên cái tôi ích kỷ ngăn cản chúng ta yêu tha nhân như anh em mình. Bình an là quà tặng của Thiên Chúa và là dấu chỉ sự hiện diện của Ngài ở giữa chúng ta. Mỗi môn đệ, mà ngày hôm nay được mời gọi bước theo Đức Giêsu vác thánh giá, đều nhận được sự bình an của Đức Kitô Phục Sinh trong sự chắc chắn về chiến thắng của Ngài và trong việc mong chờ sự ngự đến của Ngài trong vinh quang.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta có tâm tình ngoan ngoãn để đón nhận Chúa Thánh Thần như là Người Thầy nội tâm và như là Ký Ức sống động về Đức Kitô trong cuộc hành trình dương thế hằng ngày của chúng ta."

Lời chào mừng và kêu gọi

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha đã gởi lời chào thân ái đến tất cả các tín hữu ở Roma và khách hành hương đến từ Italia cũng như các quốc gia khác.

Đức Thánh Cha cũng nói thêm: “Tôi xin gởi những tâm tình chân thành tới những người anh chị em của chúng ta thuộc Giáo hội Đông Phương, ngày hôm nay, đang mừng lễ Phục Sinh. Xin Thiên Chúa Phục Sinh mang đến cho tất cả mọi người những món quà của ánh sáng và sự bình an. Christos anesti! (Đức Kitô đã phục sinh!)

Tôi cũng nhận được một tin hết sức đau buồn đến từ Siria: Các hình thức bạo lực tiếp tục làm trầm trọng thêm những hoàn cảnh nhân đạo đã đến bờ tuyệt vọng của đất nước này, đặc biệt là tại thành phố Aleppo. Họ tiếp tục giết hại các nạn nhân vô tội, trong đó có nhiều trẻ em, những người đau yếu, bệnh tật và ngay cả những người đã có những hy sinh rất lớn trong việc dấn thân giúp đỡ người khác. Tôi tha thiết kêu gọi các bên xung đột hãy tôn trọng việc đình chiến và tăng cường việc đối thoại đang được diễn ra. Đó là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình.

Ngày mai tại Roma sẽ diễn ra Hội Nghị Quốc Tế với chủ đề ‘Sự phát triển bền vững và những hình thức công việc dễ bị tổn thương nhất’. Tôi hy vọng rằng sự kiện này có thể dấy lên mối bận tâm của các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị và kinh tế cũng như xã hội dân sự, để từ đó chúng ta có thể thúc đẩy một mô hình phát triển đề cao đến phẩm giá con người, hết sức tôn trọng những tiêu chuẩn về lao động và môi trường sinh thái.

Tôi cũng đặc biệt chào mừng hiệp hội ‘Meter’, một tổ chức từ nhiều năm nay đã chiến đấu chống lại các hình thức lạm dụng trẻ em. Lạm dụng trẻ em thực là một bi kịch. Chúng ta phải bảo vệ trẻ em và nghiêm trị những kẻ bạo hành. Cám ơn những dấn thân làm việc của anh chị em và xin anh chị em tiếp tục can đảm trong công việc này.”

Vũ Đức Anh Phương SJ

- vietvatican.net May 23, 2022