Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

6-CAO QUÍ CỦA KỶ NIỆM ĐẸP

Théodore đã nhận xét: Không có gì cao quí hơn, đáng mong ước hơn vì lợi ích của một kỷ niệm đẹp trong cuộc sống lúc xế chiều, nhất là một kỷ niệm thời thơ ấu dưới mái nhà thân yêu của cha mẹ, khi một người may mắn bước vào đời với hành trang đầy những quá khứ tươi đẹp đó, thì người đó đã được bảo đảm cho mãn đời, ngay cả khi bị rủi ro mà người đó chỉ còn sót lại một kỷ niệm ngọt nào thôi, cuộc đời người đó cũng sẽ được êm ấm thỏa mãn.

Kỷ niệm là yếu tố tự nhiên của cuộc sống như hình với bóng. Không ai có thể tự hào chiếm được, kỷ niệm là những hình ảnh ghi lại những sự kiện quá khứ, dù muốn dù không thâm tâm con người giống như chiếc máy ảnh nhiều tấm hình đã chụp và cứ lần lượt xếp chồng trong kho tàng dĩ vãng. Nếu ngoài thực tế, chúng có những tấm hình đẹp mơ mộng, ghi chép lại nhưng cuộc gặp gỡ những nụ cười, những gương mặt hớn hở, những gương mặt rầu rĩ hay khóc lóc thì chiếc máy ảnh nội tâm của chúng ta cũng tồn trữ những hình ảnh quá khứ êm ấm hạnh phúc hay những ác mộng kinh hoàng, như thế dầu không xóa bỏ được hình ảnh cũ kinh nghiệm năm xưa con người vẫn là chủ của tình thế hiện tại. Con người tạo ra kỷ niệm, con người có quyền tô màu sắc tươi đẹp hay bao bọc môi trường bằng mầu tối tang thương. Vì con người không là một hòn đảo, nếp sống chung đụng khiến tình liên đới tối quan trọng và sự tùy thuộc này lại càng cần thiết hơn trong bước đầu của cuộc đời, trí óc non nớt của trẻ thơ đã có lần được ví như tờ giấy trắng, tất cả những gì nhận được từ cha mẹ, và anh em trong gia đình là căn bản của chương đầu đời sống con người, thế có nghĩa là cha mẹ và anh em đóng vai trò nhân vật chính gieo rắc hành trang kỷ niệm của em bé, hình ảnh tươi đẹp vẽ lên màu hồng cho tương lai em những hình ảnh hận thù đay nghiến có thể hành em suốt đời.

Trong tác phẩm “những ước muốn lớn lao” của nhà văn Georges nhân vật chính là Tiếp đã thay đổi lối sống vì một cử chỉ nghĩa hiệp anh làm cho bạn thân anh là một trẻ mồ côi. Tiếp đã trải qua tuổi thơ đầy cay đắng sống với bà chị khó tính. Tiếp đã nhẫn nhục đón nhận cả đòn miệng lẫn đòn tay để sống sót qua ngày. ‘Giữa khung trời đen tối đó người anh rể là Chô hiền lành đã hiểu phần nào số phận cùng cực của Tiếp, nhưng lớn lên Tiếp đã lợi dụng dịp may để miệt thị kẻ nghèo khó. Tiếp cũng đã khinh rẻ Chô vì tính đơn sơ của ông ta, cuối cùng nhờ món quà bí mật cho bạn mình mà Tiếp học được sự thật về ân nhân của anh. Từ đó anh đổi lại lối đối xử của người khác.

Kính lạy Chúa Ba Ngôi chúng con thờ lạy Chúa Ba Ngôi như một Chúa đồng bản tính như nhau, là con Chúa chúng con phải biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, nhưng bản tính tự nhiên ích kỷ chúng con cạnh tranh nhau thay vì thương yêu nhau, chúng con quên bổn phận tạo dựng những kỷ niệm đẹp cho nhau. Xin Chúa hãy làm chủ đời chúng con, luôn nhức nhở chúng con tạo dựng qúa khứ tốt đẹp cho nhau. Cuộc đời đầy gian lao khốn khó, xin cho chúng con ý thức được để đừng là dụng cụ gieo kỷ niệm đau buồn hay tương lai của người khác. Xin Chúa ban ơn đặc biệt cho bậc cha mẹ cũng như những nhà giáo dục để với tình thương của Chúa họ sẽ là những tác giả nhận hậu của những mầm sống mới. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, nhóm tác giả, trang 16 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)