Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

9-Hãy Tin Vào Tình thương của Chúa

-Mùa chay - nông phu - người mục tử

Một bác nông phu nọ vốn có tính tình hay bi quan. Tâm hồn ông khác nào bầu trời bị áng mây đen bao phủ, gương mặt ông hầu như lúc nào cũng đượm vẻ cau có và không bao giờ có nụ cười tươi nở trên môi miệng, ông không tin tưởng ai và cũng không thể tín nhiệm vào tình thương của Chúa. Một hôm ông dẫn bà ra ruộng đi cày đang lúc trong tâm hồn bị đè nặng bởi những tư tưởng đen tối thì tình cờ ông gặp một người mục tử dẫn đàn chiên ra đồng cỏ ăn, người mục tử có tâm hồn đơn sơ chất phát tính tình hiền hòa đôi mắt trong sáng và gương mặt lúc nào cũng tươi vui, vừa trông thấy gương mặt và dáng điệu của bác nông phu người mục tử đã đoán ngay được là ông ta có điều gì không vui, nên đến gần vui vẻ chào hỏi và thân thiện gợi chuyện:

-Này ông bạn xem ra có điều gì làm bận tâm khiến ông phải buồn phiền đến thế ư?

Bác nông phu chân thành trả lời:

-Tôi cảm thấy cô đơn vô cùng vì hầu như mọi người đã lãng quên tôi và chỉ muốn tranh xa, tôi không còn ai thương mến tôi nữa.

Người mục tử vỗ vai bác nông phu và vui vẻ nói thêm:

-Tôi cũng chỉ một ngày này với đàn chiên thế nhưng tôi không cảm thấy buồn.

Bác nông phu ngạc nhiên hỏi:

-Phải chăng vì anh có Thiên Chúa làm bạn đường và ở gần bên anh?
Người mục tử trả lời với giọng đắc chí:

Ông đoán đúng lắm quả thật như vậy, tôi cảm thấy Thiên Chúa luôn ở gần bên tôi , Ngài nhìn xem và hướng dẫn mọi bước đường tôi đi.

Bác nông phu rầu rầu nét mặt nói:

Trái lại, tôi không tin có Thiên Chúa ở gần tôi, xem như Ngài ở rất xa tôi và hầu như cũng đã quên tôi, tôi không thể naò tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa có thể yêu thương từng người được? Làm sao Ngài có thể thương yêu một người xấu số như tôi.

Người mục tử vừa đưa tay chỉ về phía làng nằm gọn trong thung lũng vừa nói:

-Ông có thấy mái nhà trong thung lũng của làng ta kia chăng? Ông có thể nhìn rõ từng cáu cửa sổ của mỗi căn nhà chứ.

Bác nông phu ngay thật trả lời:

-Có, tôi trông thấy rõ từng mái nhà, từng cánh cửa sổ của cả làng ta.

Người mục tử nói tiếp với giọng đầy an ủi và cảm thông:

-Vậy thì ông không có lý gì phải thất vọng cả, mặt trời tuy chỉ có một nhưng mỗi buổi sáng khi bình minh ló dạng, tất cả mọi cửa sổ của mọi nhà trong làng đều được những tia sáng mặt trời dọi chiếu cả đến nhừn cửa sổ nhỏ bé và ở những nơi kín đáo cũng đều nhận được ánh sáng mặt trời soi sáng suốt cả ngày. Phải chăng ông buồn sầu và trông thấy moi sự đen tối chỉ vì cánh cửa tâm hồn của ông đang bị đóng kín.

+ + +

Bí quyết hạnh phúc của người mục tử là mở cửa linh hồn để đón nhận ánh sáng mặt trời của Chúa để cho ánh bình minh đổi mới tâm hồn chúng ta mỗi ngày. Mùa chay còn được gọi là mùa xuân của tâm hồn, là thời điểm tốt đẹp để chúng ta được dịp canh tân đời sống qua việc lắng nghe lời Chúa, qua cầu nguyện và tinh thần chay tịnh, để cùng được tham dự vào sức sống mới nơi mầu nhiệm vượt qua của Chúa Kitô như ánh sáng mặt trời chiếu soi tên mọi người trên mọi tạo vật không trừ ai, cũng vậy hơi ấm tình thương của Chúa sẵn sàng chiếu dọi và sưởi ấm mỗi tâm hồn bất kỳ người lành kẻ dữ miễn là chúng ta đừng cố chấp đóng cửa lòng lại nhưng luôn rộng mở tâm hồn để đón nhận tình thương vô biên của Chúa.

Lạy Chúa qua miệng các ngôn sứ Chúa đã khích lệ và mời gọi dân Do thái xưa rằng: Nếu hôm nay ngươi nghe tiếng Chúa đừng cứng lòng. Lời đó Chúa còn muốn tiếp tục lặp lại với mỗi người chúng con hôm nay đây. Xin Chúa dùng sức mạnh ánh sáng và tình yêu của Chúa để phá tan bóng tối của tội lỗi trong con và sưởi ấm sự giá lạnh của tâm hồn con để đời sống con được đổi mới và càng thêm vững tin vào tình thương vô biên của Chúa. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, nhóm tác giả, trang 16 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)