Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

10-Hãy xé lòng chứ đừng xé áo

-Mùa chay - Chó chết - Phục sinh

Trong một chuyện thường ngày của báo Tuổi trẻ số ra ngày 11 tháng 3 năm 1995 có bài của bút Bi nhan đề: “Chó chết” như sau:

Một đồng nghiệp của bút Bi cho biết anh có một người bạn chuyên bỏ mối thịt chó thú nhận mỗi ngày chính anh đã bán 50 con chó chết nhặt từ các đóng rác. Nghe đến đây ai cũng rùng mình dĩ nhiên nguồn tin đó không đáng tin cho lắm. Tuy nhiên họ cũng được phóng lên thành một vấn đề lớn tồn tại dai dẳng lâu năm là : Vệ sinh thưục phẩm. Vừa rồi qua thanh tra trên 7286 cơ sở chế biến thực phẩmlớn nỏ chỉ có 12,3% đạt lọai A, 8 cơ sở bị đình chỉ vì vệ sinh quá kém, còn những cơ sở không được kiểm tra thì chịu phải kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ. Thế nhưng dù có làm thế vẫn chưa đủ nếu như chủ quán không tự giác không có hết tâm đối với khách hàng thì ngàn biện pháp cũng không xiết nổi.

Trong một bài báo đăng trong tuần báo cuả Công giáo và Dân tội số ra ngày 10 táng 3 năm 199 linh mục Nguyễn Hồng Giáo đã bình về chữ tâm và vai trò của tôn giáo như sau:

Nói rằng sự răn đe và động viên của tôn giáo hữu hiệu và triệt để hơn biện pháp của xã hội là bởi vì tôn giáo đích thực luôn nhắm về cái tâm, chủ trương biến đôi của lòng sâu xa của con ngươì theo điều thiện để kèm giữ con người trong vòng đạo đức, xã hội nào cũng có luật pháp, nhưng luật pháp trừng trị kẻ gian khen thưởng kẻ ngay cũng chưa đủ để cải biến lương tâm con người, nó chỉ chi phối người ta ở bề ngoài. Tôi không ăn gian nói dối, không trộm cắp, không vu khống, không ngoại tình v.v... là vì luật pháp coi đó là những hành vi tội lỗi và nếu tôi phạm các tội như thế mà bị phát hiện thì luật pháp xã hội sẽ trừng trị tôi, rất có thể tôi chỉ tránh là sự tội vì sợ bị xử phạt hoặc bị dư luận chê bai lên án, cho nên nếu có cách nào phạm tội mà không ai hay biết thì tôi sẽ cứ an tâm mà làm. Thực tế đó là chuyện thường ngày, trong lúc đó thì tôn giáo nói chung coi thiện căn ở tại lòng ta, qui cái tốt cái xấu về cõi lòng người ta, điều này khác với thuyết duy vật cho rằng nguyên nhân cuối cùng của thiện ác là những điều kiện kinh tế xã hội. Tựu trung là những điều kiện vật chất theo logíc của thuyết đó thì chỉ cần tiêu diệt các điều kiện khách quan xấu xa kia đi tức khắc con người sẽ không làm điều xấu nữa. Theo quan niệm của tôn giáo, cái nhìn có thể hữu hiệu để thúc đẩy hành động giải phóng con người về mặt kinh tế, chính trị xã hội song quá đơn giản và thiếu sót về thực tại nhân sinh. Kitô giáo không phủ nhận rằng các cơ cấu kinh tế, chính trị, xã hội cũng là nguồn gây ra sự tại, thậm chí ngày nay Giáo Hội Công giáo còn cho rằng có những cơ cấu và định chế tội lỗi cần phải tiêu diệt, nhưng đối với Kitô giáo cội rễ cuối cùng của sự xấu vẫn là cõi lòng người thế. Bởi thế vai trò đặc thù của Kitô giáo và của tôn giáo nói chung vẫn là cải biến cái tâm.

“Hãy xé lòng chứ đừng xé áo” đó là lời kêu gọi mà dường như vị tiên tri nào trong Cựu Uớc cũng đều dóng lên trong tâm, lời kêu gọi sám hối của Chúa Giêsu cũng nhắm đến cái tâm cái cõi lòng của con người; bởi vì như Ngài đã tuyên bố: “Chính từ bên trong con người mới xuất ra những điều xấu xa”. Nhưng sám hối không chỉ là cố gắng riêng tư của con người. Tất cả niềm tin của Kitô giáo được xây dựng trên ơn cứu rỗi nhưng không của Thiên Chúa, không có ơn Chúa không có sự lôi kéo và thúc đẩy của Ngài thì con người không thể làm được việc gì. Cố gắng sám hối và niềm tin vào Tin Mừng luôn đi đôi với nhau. Biến cố Phục sinh mà chúng ta cử hành mời gọi chúng ta nung nấu niềm xác tín ấy. Chúa Giêsu phục sinh đã chiến thắng thần chết và tội lỗi và cũng cho chúng ta được tham dự vào chiến thắng ấy do phép rửa mà Ngài đã thiết lập và ủy thác cho Giáo Hội, Chúa Giêsu đã trao ban cho tín hữu Kitô chính sức mạnh của Ngài. Cái tâm đã bị tội lỗi làm cho hoen ố này Chúa Giêsu đã cải hóa và trang bị bằng chính sức sống thần linh của mình người tín hữu Kitô cần phải xác tín mạnh mẽ như Thánh Phaolô:

-Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”.

Một cõi lòng luôn hướng về Chúa và những sự trên trời, một trái tim tràn ngập sức sống thần linh đó là ơn chúng ta phải không ngừng van Chúa Kitô Phục sinh thông ban cho chúng ta. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)