dongcong.net
 
 

110-Với Mẹ không gì là khó

Tại thành phố miền Bắc nước Ý có gia đình quí danh Liberali đã nhiều năm sống trong cảnh buồn thương. Trưởng gia đình là ông Anton vợ là bà Rosa đứa con trai cả 12 tuổi và cô gái út lên 10 tuổi. Ông Anton là người vũ phu thường nặng tay đánh đập vợ con thay vì đi kiếm việc làm nuôi gia đình, ông chỉ thích lang thang nơi có quán rượu và các phòng trà phí phạm tiền ông mồ hôi nuước mắt. Tôi nào ông cũng trở về nhà sau nửa đêm , say mềm nực mùi rượu. Về tới nhà ông chỉ biết càu nhàu mắng nhiếc vợ, đánh đập vợ để đời tiền. Bà Rosa vẫn nhẫn nhục chilu đựng tất cả một cách anh hùng không một lời than trách, trái lại bà vẫn luôn dạy con kính trọng và cảm thuương cha nữa. Mỗi buổi tối sau một ngày làm việc vất vả khi cơm nước dọn dẹp xong, bà thường gọi hai con đến gần và cả ba mẹ con cùng quì gối lần hạt Môi khôi sốt sắng. Cầu xin cho chồng và người cha của các con được ơn hoán cải sớm trở về với nghĩa vụ gia đình, vào buổi tối hôm ấy sau khi la cà nơi các quán rượu ông Anton cảm thấy mệt nhoài nên trở về nhà sớm hơn thường lêl. Vừa mở cửa bước vào nhà, ông sững sờ trước cảnh ba mẹ con đang quì goói trước Đức Mẹ nghiêm trang đọc kinh với tràng chuỗi Môi khôi trên tay.  Ông bước vào nhà nhằm lúc người con gái út đang thốt lên lời nguyện như sau:

- Lạy Mẹ Maria nhân từ đầy tình thương. Xin Mẹ bảo trợ gia đình con và ngày hôm nay đây xin Mẹ hoán cải tâm hồn ba chúng con, dẫn đưa ba chúng con trở về nhà để tìm lại đức tin và lòng thương yêu. Chúng con thành khẩn cầu xin Mẹ ban cho chúng con ơn trọng đại này trong ngày hôm nay.  Ông Anton đứng lặng người lắng nghe những lời kinh chân thành bộc phát từ trái tim của con gái út, ông như bừng tỉnh dậy khỏi men rượu, tâm hồn bối rối xúc động mạnh ông tiến đến gần quì gối bên vợ con và cùng hiệp ý nguyện cầu xin Đức Mẹ ban cho mình được ơn hối cải thật sự.  Kế đó ông khiêm tốn xin vợ tha thứ cho thái độ bất xứng trong tư cách làm chồng của mình, ông cũng xin hai con tha thứ gương xấu ông đã làm trước mặt chúng trong suốt những năm qua.  Chính trong giây phút đó nhờ lời bầu cử của Đức  Mẹ, an bình và tình thương đã trở lại dưới mái gia đình ông Antôn từ ngày đó. Mỗi người chuyên taam với công việc riêng của mình trong tinh thần trách nhiệm và tình thương mến chân thành.

Lời kinh mân côi đã giúp bà Rosa thắng vượt sự hổ nhục vì có người chồng vũ phu và các con bà không phải e thẹn trước người cha say nghiện. Lòng sùng kính Mẹ Maria đã giúp ba mẹ con bà Rosa bền tâm kiên nhẫn cầu nguyện cho người chồng, cho người cha được ơn trở lại với Chúa, trở về với tình thương của gia đình đó là phản ánh tình thương bao la của Mẹ thiên quốc với nhân loại tội lỗi. Tuy Mẹ Vô nhiễm nguyên tội không hề bị vết nhơ tội lỗi lây nhiễm, Mẹ Maria không hổ nhục vì có những người con tội lỗi, vì những  người con vô trách nhiệm lạc xa nhà nhưng vì Mẹ là Mẹ nhân loại nên Mẹ tiếp tục cầu nguyện cho những con người giang hồ lêu lỏng xa nhà, Mẹ cũng luôn cầu nguyện cho cả những người con tuy ở nhà nhưng thật sự lại rất xa tình thương của Chúa. Bởi vì là những người con vâng lời vì miễn cưỡng làm việc chỉ vì đồng lương, cố gắng sống ngoan nhưng lúc nào cũng buồn rầu ủ rũ khác nào người con cả vốn trung thành với cha nhưng không biết tha thứ và cũng không biết vui mừng khi người con giang hồ quay gót trở về.  Thánh Maria Đức Mẹ Chúa trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, xin Mẹ ban ơn giúp con đừng chỉ biết nhìn đến tội lỗi yếu đuối của kẻ khác mà thôi, nhưng biết cảm thấy tình liên đới với mọi người. Biết nhìn nhận phần trách nhiệm của con trước gương mù gương xấu và tội lỗi chung quanh con, như xưa Mẹ là người đầu tiên nhìn thấy thiếu rượu tại tiệc cưới Cana, xin Mẹ ban cho con một trái tim bén nhạy biết nhận ra sự thiếu vắng của những tội nhân đang sống xa nhà Thiên Chúa Cha hoặc đang chậm rãi lùi bước trở về. Xin giúp con biết bền tâm cầu nguyện cho họ và sẵn sàng rộng mở vòng tay tha thứ và hân hoan tiếp đón họ khi họ trở về. Amen.

Trích từ Suy Niệm Mỗi Ngày, nhóm tác giả, trang 281 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)