dongcong.net
 
 

112-LỜI KINH CỦA MẸ

Tại một làng kia có một bà mẹ Công giáo thánh thiện khỏe mạnh bỗng dưng qua đời một cách đột ngột. Hiện diện trong tang lễ có đông đảo dân chúng trong làng, thân nhân bạn bè và các con cái của bà duy chỉ có cậu con trai út là Luca vắng mặt vì đang trọ học ở xa  không về được, nhưng được điện tín báo tin cái chết bất ngờ của me. Luca rất đau lòng khóc thương mẹ vì không được nhìn mặt mẹ lần cuối cùng cũng như không nghe được những lời trối trăn của mẹ. Chàng liền viết thơ xin anh cả gởi cho một di vật nào đó của người mẹ quá cố.  Một hôm đang lúc Luca giải trí vơi các đồng bạn có người nhân viên bưu điện đến tìm Luca và trao cho cậu một gói quà nhỏ, những người bạn hiếu kỳ của cậu quấn quít bên cạnh muốn biết món quà nhỏ đó là gì?  Người thì nói là gói kẹo, người khác nghĩ là cái đồng hồ đeo tay, còn Luca thì cứ mân mê gói quà nhỏ trên tay lật qua lật lại cố đoán xem có vật gì bên trong gói quà. Rồi cuối cùng, với sự thôi thúc của các bạn Luca hồi hộp từ từ mở gói quà nhỏ đó không gì khác hơn là xâu chuỗi môi khôi bằng gỗ đã cũ mòn của người mẹ quá cố. Các bạn Luca chưng hửng phát cười lên, nhưng Luca nghiêm nét mặt nói với các bạn:

-Đây là cỗ tràng hạt môi khôi của mẹ tôi.

Từ ngày đó mỗi lần cầm chuỗi của mẹ đọc kinh môi khôi Luca càng thêm lòng nhớ thương mẹ, và cũng đọc kinh mân côi với tràng hạt của mẹ Luca càng thấm nhuầm tân tình đạo đức của mẹ hơn. Cậu thường kể cho các bạn nghe về người mẹ quá cố nhờ đó càng ngày các bạn chàng cũng them lòng mộ mến mẹ chàng. Dần dần với cỗ tràng hạt của mẹ trên tay, Luca đã nhiều lần thuyết phục các bạn tham dự những buổi đọc kinh mân côi chung thật sốt sắng với chàng.

Với chuỗi kinh môi khôi người mẹ quá cố cũng đã tiến bước với Mẹ Maria trên con đường thánh thiện của cuộc sống hàng ngày. Có lẽ nhiều lúc chúng ta dễ quên rằng Mẹ Maria cũng đã từng chia sẻ cuộc sống bình thường của một người vợ, người mẹ và cũng đã cảm nghiệm nỗi đau khổ của một bà quả phụ. Vì thế con đường thánh thiện của mẹ Maria không phải là con đường thánh thiện xa vời cao vút, nhưng là con đường thánh thiện của những người tầm thường không có gì trội vượt hơn ngoài những việc bổn phận hăngg ngày. Những khó khăn cực nhọc, những vất vả lo lắng của cuộc sống gia đình. Suy gẫm các mầu nhiệm kinh môi khôi gói ghém cuộc đời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria dần dần chúng ta sẽ thấu hiểu rằng nên thánh là ơn gọi của tất cả mọi tín hữu. Nghe nói đến việc nênthánh chúng ta thường co quan niệm sai lầm là phải có những ơn trọng đại và những việc phi thường. Chiêm ngắm sự thánh thiện của Mẹ Maria chúng ta sẽ có thể hiểu được con đường nên thánh được thêu dệt bằng những côngviệc tầm thường của đời sống hằng ngày. Được thực thi một cách khác thường tức là với lòng mến hăng say chân thực và trung thành chu toàn thánh ý Chúa.  Mẹ Maria cũng còn nhắc nhở chúng ta rằng cuộc hành trình đức tin không tránh khỏi những khó khăn thử thách, những ngày tăm tối và những cuộc chiến cam go nhưng đó chính là những thách đố và những cơ hội thuận tiện để kiên cường lòng tin vững mạnh hơn.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con biết can đảm chấp nhận ơn gọi nên thánh và vững tâm đáp lại lời mời gọi của Chúa Mẹ là Đấng Vô Nhiễm không hề vấn vương tỳ vết tội nhơ.  Mẹ đã chấp nhận để cho ơn thánh Chúa bao phủ Mẹ. Xin Mẹ lôi kéo chúng con đến gần để được thấm nhuần sự thánh thiện của Mẹ hơn. Amen.

Trích từ Suy Niệm Mỗi Ngày, nhóm tác giả, trang 284 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)