suy niem moi ngay
 
 

113-Noi gương Mẹ
sống Khiêm Nhượng

Là học sinh ở bậc trung học ai trong chúng ta lại không biết đến tên Ampere một nhà toán học kiêm vật lý học nổi tiếng người Pháp sống vào khoảng thế kỷ thứ 18 đầu thế kỷ thứ 19. Điểm nổi bật đáng được ghi nhớ trong cuộc sống nhà hóa học công giáo lỗi lạc này lòng yêu mến tràng chuỗi Mân côi. Ông thường có thói quen sốt sắng lần chuỗi môi khôi mỗi ngày, ông hiếu thảo chân thành kính mến Mẹ Thiên quốc. Một hôm có chàng sinh viên trẻ tuổi tên là Frederic đến kính viếng một ngôi thánh đường trong thành phố Paris. Bước vào nhà thờ cậu trông thấy một cụ già đang quì gối trước bàn thờ Đức Mẹ nghiêm trang lần chuỗi môi khôi. Chàng sinh viên tiến lại gần tò mò xem cụ già ấy là ai, chàng ngạc nhiên biết bao khi nhận ra cụ già ấy không ai khác hơn là nhà bác học Ampère. Chàng sinh viên Frederic xúc động mạnh, hình ảnh hùng hồn nhất nói lên những lý lẽ vững mạnh nhất đức tin công giáo Frederic Ozanam sau này đã trở thành một sử gia và văn sĩ nổi tiếng của dân tộc Pháp. Điều nổi bật trong cuộc đời văn giới của ông ta làm cho người nghèo, chính ông đã thành lập hội thánh Vinh Sơn với mục đích giúp đỡ những người trong cơn túng cực.

Lòng sùng kính Trinh Nữ Maria cách âm thầm và kín đáo trong đời sống nhà bác học thông thái trên đây nói lên một trong những đặc tính của Mẹ Maria, đó là thái độ âm thầm khiêm tốn của Mẹ. Mẹ sống ẩn dật hầu như lui vào bóng tối để Chúa Giêsu Con Thiên Chúa được tỏ hiện nơi ánh sang trước mặt mọi người, để mọi người nhận biết tin nhận Chúa Giêsu và tìm được ơn cứu rỗi. Thật vậy trong Phúc âm thánh Gioan Mẹ Maria chỉ xuất hiện hai lần mà thôi. Lần thứ nhất tại tiệc cưới Cana khi Chúa Giêsu khởi sự sứ mạng cứu độ của ngài, và lần thứ hai dưới chân thập giá khi sứ mạng cứu độ được hoàn tất. Thánh sử muốn đề cao sứ mạng của Chúa Giêsu và Mẹ Maria cũng sung sướng được hút mất đi với Con Mẹ, trong sứ mạng cứu độ của Ngài tại tiệc cưới Cana, klhi nhận thấy thiếu rượu Mẹ chỉ nói một lời với các gia nhân: “Ngài bảo gì các anh cứ việc làm theo”. Câu nói ấy không khác gì lời trăn trối của người mẹ hiền, thật vậy lời mẹ nói không nhằm mục đích gì hơn ngoài việc dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu và vâng theo lời Người. Mẹ Maria quả là một thụ tạo sống trong âm thầm và yên tĩnh để Lời Chúa được vang dội cách rõ ràng hơn trong tâm hồn mình và để khởi xin tiếng vọng của lời Chúa trong tâm hồn các con cái Mẹ. Người mẹ hiền thật tình yêu thương con cái không cần phải lớn tiếng cũng không cần dài lời, Mẹ chỉ cần hiện diện bên con của Mẹ. Sự hiện diện lặng lẽ nhưng đầy tình thương là lời nói hùng hồn và có hiệu lực hơn mọi lời nói.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa trời cầu cho chúng con hôm nay trên mọi nẻo đường của cuộc sống khi vui cũng như lúc buồn, Tuy Mẹ hiện diện bên cạnh chúng con luôn nhưng biết bao lần chúng con đã để những tiếng ồn ào của ham muốn, những xáo trộn của băn khoăn lo lắng làm cho trí không nhận ra sự hiện diện của Mẹ bên cạnh chúng con.

Lạy Mẹ xin giúp chúng con biết can đảm rút lui vào thinh lặng của tâm hồn, trở về với nội tâm con để nhận ra sự hiện diện của Mẹ, để lắng nghe tiếng Mẹ và để trở về với tình thương của Chúa. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả, trang 287 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)