Suy niem Moi Ngay
 
 

114-Tình Mẫu Tử

Trong một bài giảng tôi được nghe gần đây vị linh mục đã trích dẫn chứng từ cha Titô một linh mục dòng tên như sau:

“Hôm ấy tôi được mời đi thăm một bệnh nhân trẻ tuổi đang hấp hối, dọc đường người tháp tùng tôi cho biết là chàng thanh niên này đã phung phí cuộc đời và thân xác anh trong mọi thú vui trần tục là ăn chơi phóng túng. Giờ đây chàng đang sống những ngày cuối đời trong cô đơn cùng cực, bởi vì chàng không muốn nghe lời khuyên bảo của bất cứ một ai nhất là của các linh mục muốn giúp cậu dọn mình chết lành. Biết tâm lý của người liệt như vậy, nên tôi đã đến với cậu trong tư cách của một người bạn hơn là của một vị linh mục. Bước vào phòng người liệt nhìn tôi một cách dửng dưng, tôi ngồi xuống bên cạnh giường người liệt và khéo léo tìm mọi cách dùng mọi lời lẽ  khuyên. Chẳng những tôi có cảm tưởng như những lời nói của tôi chẳng khác gì nước đổ đầu vịt. Sau cùng một ý nghĩa thoáng qua trong đầu óc tôi như được Đức Mẹ soi dẫn:

“Qua giọng nói thân thiện nửa đùa nửa thật tôi nói với chàng thanh niên trẻ tuổi rằng: ‘tôi thấy rõ là anh cương quyết đánh mất linh hồn và hăng hái lao đầu xuống hỏa ngục, điều đó hoàn toàn tùy ý anh nhưng thường thì bất cứ người con thảo nào trước khi đi xa và nhất là khi biết mình sẽ không bao giờ trở lại gia đình nữa, cũng đều ôm hôn và giã biệt mẹ hiền của mình. Vậy tôi cũng khuyên anh nên làm thế với người Mẹ hiền thiên quốc. Người Mẹ luôn thương yêu anh vô bờ, rồi tôi lấy trong cái cắp xách tay của tôi một bức ảnh Đức Mẹ, giơ ảnh lên trước mặt anh và nói: ‘Đây là Mẹ anh, người Mẹ thiên quốc của anh, anh hãy nhìn cho kỹ gương mặt Mẹ lần cuối cùng, bởi vì anh đã cương quyết sẽ không bao giờ trông thấy gương mặt của Mẹ nữa’. Và trước  khi lao đầu xuống hỏa ngục anh hãy từ giã Mẹ và hôn Mẹ lần cuối đi. 

Chàng thanh niên từ nãy giờ im lặng nghe tôi nói đã đổi nét mặt, tâm hồn anh xúc động mạnh.  Mắt anh đỏ ngầu và rồi từ từ những giọt lệ bắt đầu chảy dài trên gò má, anh chăm chú nhìn ảnh Đức Mẹ hồi lâu rồi giơ tay cầm lấy bức ảnh hôn ảnh Đức Mẹ với tất cả tấm lòng chân thành thống hối. Một lúc sau gương mặt anh tươi hẳn lên, đôi mắt anh bừng lên một tia sang mới. Thật vậy nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria anh đã tìm thấy ánh sáng hy vọng của ơn cứu độ. Kế đó anh xin tôi giúp anh dọn mình lãnh nhận các phép bí tích sau cùng. Mấy giờ đồng hồ sau anh đã trút hơi thở cuối cùng trong bình an tin tưởng vào lòng thương xót vô biên của Chúa và phó thác nơi tình thương bao la của Mẹ hiền thiên quốc.

Chàng thanh niên trên đây tượng trưng cho tuổi trẻ hôm nay cũng như những người vô đạo dưới mọi thời đại. Những người cố tình gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài lề của đời sống họ, đối với họ Thiên Chúa có hay không cũng bằng thừa và không liên quan gì đến những bận tâm tìm kiếm tiền tài, chạy theo chức nghiệp hoặc những hưởng thụ của họ như tổ phụ nhân loại trong vườn địa đàng trần gian muốn lên bằng Chúa, muốn tự giải thoát mình khỏi sự lệ thuộc vào Chúa để đi tìm hạnh phúc. Nhưng rốt cuộc phải gặp cay đắng đau khổ và sự chết, thế nhưng qua mọi thời đại con người vẫn mù quáng, vẫn cố chấp không muốn nhận Thiên Chúa là cùng đích đời sống là hạnh phúc duy nhất của đời sống họ. May thay trong kế hoạch cứu độ nhiệm mầu Người đã ban cho những người và cho mỗi người một người Mẹ, để rồi với tình mẫu tử và lòng kiên nhẫn vô bờ dẫn đưa chúng ta quay gót từ bỏ con đường dẫn đến sự chết để trở về trên con đường của sự sống. Thật vậy vai trò chính yếu của người phụ nữ tức là làm Mẹ là phục hồi sự sống nơi mảnh đất cằn cỗi, nơi mảnh vườn bị bỏ hoang. Đó chính là vai trò thánh thiêng của Mẹ Maria và làm tái sinh trong tâm hồn những người khốn cùng, mặc dù do những giàu sang vật chất tái sinh nỗi nhớ nhung và sự đói khát Thiên Chúa.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con biết sớm nhận ra rằng mặc dù Thiên Chúa yêu thương nhân loại với tình yêu nhưng không và hoàn toàn vị tha. Nhưng vì chưa phải là dư thừa trong đời sống nhân loại mà chính là giá trị cao quí trên hết và là ý nghĩa sau cùng của đời sống con người. Xin Chúa là Chúa nhân từ đầy tình thương xót nhưng là vì Chúa độc nhất nên không thể chấp nhận một sự ngang hàng bù trừ nào khác.

Lạy Mẹ Maria xin đến bên giường của cuộc sống con, để con khám phá nơi dung nhan của Mẹ phản ánh tình thương bao la của Thiên Chúa là hạnh phúc duy nhất và bất diệt của đời con. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả, trang 292 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)