10 phút Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

132-GIỮ VỮNG NIỀM TIN

TRÍCH “SUY NIỆM MỖI NGÀY” NHIỀU TÁC GIẢ.
Ý nghĩa: -người mục đồng, con chiên, 3 tên trộm.

Một người mục đồng nọ rất nghèo, gia tài duy nhất của anh là một con chiên nhỏ anh ta nuôi dưỡng chăm sóc nó như một đứa bé. Nó lớn lên trong nhà anh được anh thương mến cho nằm trên vai mỗi khi anh dẫn đoàn chiên của chủ ra đồng cho chúng ăn cỏ. Ngày tháng trôi qua thế rồi người mục đồng lâm vào cảnh túng cực, sau cùng anh ta đành phải đem con chiên ra chợ bán hy vọng kiếm thêm chút tiền cho cuộc sống. Không biết thế nào mà có ba tên trộm gian manh đã đoán được ý định của người mục đồng, nên chúng lập mưu để chiếm đoạt con chiên duy nhất của anh.

Sáng hôm ấy người mục đồng chỗi dậy đặt chiên lên vai rồi lững thững bước xuống đồi theo con đường mòn dẫn đến chợ làng. Qua ngọn đồi thứ nhất tên trộm thứ nhất từ trong bụi cây tiến gần người mục đồng và hỏi: Tại sao anh lại vác con chó lên vai như vậy? Người mục đồng phá lên cười rồi đáp: Nó đau  phải là con chó, nhưng là con chiên cưng của tôi, tôi đem nó ra chợ đây. Nói xong, người mục đồng thản nhiên tiến bước khi đi ngang qua ngọn đồi thứ hai, thì tên cướp thứ hai xuất hiện tiến lại gần và hỏi: Anh có con chó đẹp thật. Anh định đem nó đi đây vậy? Ngạc nhiên trước lời nói của người lạ mặt qua đường, người mục đồng dừng chân ẵm con chiên trên tay vừa quan sát nó thạt kỹ lưỡng và nói: Đây không phải là con chó nhưng là con chiên cưng của tôi. Tôi định đem nó ra chợ bán đây. Khi gần tới chợ làng, thì tên trộm thứ ba xuất hiện và nói: Này anh, anh không biết rằng không ai được phép đem chó ra chợ bán ư ? Người mục đồng cảm thấy lúng túng tự nhủ : Từ trước tới nay mình vẫn tưởng nó là chiên con nhưng nay cả ba người lạ mặt đền nói rằng nó là con chó biết đâu thật sự nó là con chó cũng nên. Thế rồi người mục đồng đặt chiên con xuống đất bỏ nó lại đó và một mình lủi thủi bước vào chợ tay không. Giả như mấy bước sau đó anh ta ngoảnh mặt lại phía sau chắc sẽ phải ngạc nhiên và đau lòng khi thấy ba tên trộm xúm nhau lại bết chiên con về nhà họ.
***  

Qúy vị và các bạn thân mến !
Câu chuyện trên đây là bài học khôn ngoan của những người nước Dthioie thường được truyền miệng từ đời nọ sang đời khác. Nó nói lên tầm quan trọng của niềm tin xác tín trong đời được huấn luyện theo những giá trị căn bản trong gia đình cũng như học đường là nơi giúp kiện toàn những giá trị và niềm xác tín ấy. Thế nhưng biết bao lần chúng ta cảm thấy mình bị do dự, bị phân vân thắc mắc trước những dư luận của người khác, bị lung lay trước những lời nói thật bùi tai làm cho mình bị lừa gạt. Phải chăng chỉ vì niềm xác tín của chúng ta còn quá hời hợt, phải chăng vì những chân giá trị chưa được bén rễ sâu trong đời sống và chưa được kiện toàn vì thiếu thử thách và cơ hội thực hành. Giữ vững niềm tin và can đảm tuyên xưng niềm tin quả là những thách đố của các tín hữu qua mọi thời đại. Vì thế thánh tông đồ Phao lô đã tha thiết khuyên nhủ Timothe môn đệ dấu yêu của Người rằng:

“Hãy rao giảng Lời Chúa lúc thuận tiên cũng như lúc không thuận tiện hãy biện bác, ngăn đe, khuyên nhủ với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dạy dỗ. Thật vậy sẽ đến thời người ta không chịu nghe giáo lý lành mạnh nhưng theo những dục vọng của mình mà kiếm hết thầy này đến thày nọ bởi ngứa tai muốn nghe họ sẽ ngoảnh tai đi không nghe chân lý nhưng hướng về những chuyện hoang đường. Phần anh phải thận trọng trong mọi sự hãy chịu đựng đau khổ làm công việc của người loan báo Tin Mừng và chu toàn chức vụ của anh.”

Lời nguyện:
Lạy Chúa Giêsu là thầy chí thánh khôn ngoan thông biết mọi sự . Con chỉ biết thân thưa cùng Chúa như tông đồ Phêrô rằng: Thưa Thầy bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng thánh của Thiên Chúa. Lạy Chúa xin kiện toàn lòng tin trong con, để con biết khôn ngoan nhận ra những mưu mô gian dối của địch thù và luôn can đảm sống đúng theo niềm tin vững mạnh vào Chúa. Amen. (Dec. 7, 2012)

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)