10 phút Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

140-Đừng ngồi nguyền rủa bóng tối

-Hãy làm việc thiện -trang 355

Trong mục cảnh đời tuần báo Tuổi trẻ Chủ nhật số ra đầu tháng Chín năm 1996 tác giả Đăng Quan có ghi lại một câu chuyện như sau:

Ghé vào một tiệm bên đường bán phế liệu để sửa chiếc đồng hồ đeo tay. Trong khi đứng chờ tôi thấy có một người đàn ông trạc trên 50 tuổi mình trần bận quần đùi đen bước vào tiệm sửa dồng hồ mượn chiếc kềm. Trên tay anh ta cầm một thanh sắt nhỏ bằng hai ngón tay, cổ anh ta đeo một sợi dây to để thòng xuống ngực. Chiếc thánh giá đen to, khi thấy anh ta cầm chiếc kềm cố bẻ đầu thanh sắt thành chỉ nhọn đưa ra ba hướng tôi tò mò hỏi người sửa đồng hồ:
-Để làm gì vậy?

Người thợ sửa đồng hồ lắc đầu nói:
-Vứt xuống đường cho xem đạp cán, ông ta vá ép mà.

Nhìn gương mặt xương xương của ông, nhìn thanh sắt trên tay ông rồi nhìn chiếc thánh giá trên ngực ông. Tôi bỗng thấy hơi sờ sợ, bẻ xong thanh sắt ông bước ra lề đường đi tới một đoạn rồi vứt thanh sắt xuống lòng đường, xong ông ta điềm nhiên quay về ngay chiếc thùng sắt, chiếc bơm hơi kéo chiếc ghế gỗ thấp ngồi xuống đốt một điếu thuốc ung dung ngồi đợi. Tôi định đến nói với ông ta điều gì đó nhưng chưa kịp thì đã nghe tiếng bánh xe xì, nhìn ra tôi thấy một chiếc xích lô đang chở một người mẹ và hai đứa con nhỏ. Người đạp xích lô xuống xe cúi gập người nhìn vào chiếc bánh xe bể anh ta đưa cánh tay quyẹt lia lịa, lưng áo của anh ướt đẫm khi nhìn bánh xe và phát hiện ra thanh sắt găm chặt vào vỏ xe. Anh cố rút thanh sắt ra nhìn thấy thanh sắt gãy ba đoạn anh chửi lầm bầm trong miệng rồi vứt đại thanh sắt ra bên lề đường. Người đàn ông ở trần ngực đeo thánh gia cũng ngồi yên rít thuốc chờ đợi, có lẽ ông chắc mẩm thế nào người xích lô cũng đưa xe đến vá nhưng không, anh xích lô đã vô tình đẩy chiếc xe nặng nhọc đi. Khi chiếc xích lô rời khỏi trạm của ông, ông đành chửi thề:
-Mẹ nó đi đâu rồi.

Ông lại đưa mắt nhìn thanh sắt bẻ ba của mình có lẽ ông muốn nhặt lại và làm hại từ đầu. Nhưng ngay lúc đó tôi thấy một bà cụ chậm rãi đi qua thấy thanh sắt mắt bà cụ nhìn đăm đăm rồi từ từ bước đến cúi xuống nhặt lấy thanh sắt. Rất chậm rãi bà cụ bỏ thanh sắt với ba chỉa nhọn hoắc vào chiếc túi nilong bà cụ đang xách trên tay.

Quí vị và các bạn thân mến!
Cảnh đời trên, không chỉ có một nhân vật là người thợ vá ép gian ác với chiếc thanh sắt chĩa ba của mình. Trong cảnh đời ấy còn có người thợ sửa đồng hồ vô tình đóng góp cái kềm để cho người thợ vá ép tự nhiên uốn nắn cái thanh sắt chĩa ba của mình. Trái lại còn có nạn nhân là người đạp xích lô đang nhễ nãi mồ hôi và người mẹ có hai đứa con nhỏ. Nhưng đáng chú ý hơn chính là hình ảnh của một cụ bà với chiếu túi nilon đã nhặt chiếc thanh sắt chĩa ba để cất đi cái ác nho nhỏ. Trong cảnh đời chỉ cần một cử chỉ ấy của bà cụ cũng đủ làm cho cảnh đời sáng hẳn lên đẹp hẳn lên. Người ta thường thấy cảnh rừng đổ nát mà không nghe được tiếng thì thào của những mầm non đang nhô lên. Người ta chỉ nhìn thấy những cảnh đời đen bạc với những cái ác của nó mà không nhận ra bao nhiêu cái thiện âm thầm, từng ngày bao lâu cái thiện vẫn còn chưa sáng và lấn lướt được cái ác thì cảnh đời vẫn đẹp và cuộc đời vãn tiếp tục có ý nghĩa. Thà đốt lên ngọn nến hơn là ngồi đó mà nguyền ruả bóng tối. Chúng ta vẫn thường nói nhau bằng câu châm ngôn ấy, niềm hy vọng Kitô giáo không bao giờ cho phép chúng ta bó tay bỏ cuộc dù chỉ là những giọt người giữa đại dương, nhưng nếu không có giọt nước ấy đại dương sẽ ít đi dù chỉ là một việc thiện nhỏ nhưng nếu không có việc thiện nhỏ âm thầm và từng ngày ấy cảnh đời sẽ ra đen tối biết chừng nào.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tin tưởng rằng những việc thiện chúng con làm mỗi ngày là những hạt giống sẽ trổ bông trong ngày mùa sau hết. Xin đừng để cho một ngày qua đi mà chúng con không làm được một việc thiện nào. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)