10 phút Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

141-Ân ban đặc biệt

-thế nào là khóc

Có một người đàn ông suốt đời không bao giờ biết thế nào là khóc, anh ta không xem đó như một may mắm mà ngược lại như một nỗi bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời. Thế là một ngày kia anh đã quyết định ra đi để tìm bài học về nghệ thuật khóc.

Người thầy đầu tiên mà anh gặp là một vị ẩn tu đã sống lâu năm giữa nơi hoang dã. Vị ẩn tu này khuyên anh hãy nhìn vào mắt sâu của ngài, anh sẽ thấy được tội lỗi của anh và lúc đó anh sẽ khóc được. Thế là người đàn ông bất hạnh đã nhìn sâu vào đôi mắt của vị thánh, không mấy chốc cuốn phim cả đời anh được quay lại từ lúc là một thiếu niên cho đến lúc trưởng thành. Người đàn ông đã nhìn thấy cả một quá khứ đầy tội lỗi của mình, sự tủi hổ dâng trào khiến anh chỉ muốn độn thổ và tự giam mình vào trong hố sâu suốt khỏang đời còn lại. Nhưng tự nhiên anh không thể tìm được một giọt nuớc mắt, anh đành phải tiếp tục cuộc hành trình đi tìm tiếng khóc.

Lần này anh tìm được một vị ẩn tu khác thánh thiện hơn vị thứ nhất. Vị này truyền cho anh phải đứng trước thập giá Chúa Giêsu và chiêm ngắm những vết thương trên thân thể Ngài. Ròng rã một ngày và một đêm anh đã đứng yên bất động trước thánh giá Chúa Giêsu, trái tim của anh như muốn xét nát vì buồn phiền nhưng cũng như những lần trước anh không tìm được một giọt nước mắt nào lăn trên gò má của anh.

Anh lại ra đi một lần nữa một vị ẩn tu khác nói về tình thương bao la của Thiên Chúa đối với nhân loại. Chính Thiên Chúa còn muốn rơi lệ huống hồ là con người. Nhưng mặc cho người đàn ông bất hạnh có chìm đắm trong những suy nghĩ miêm man của mình nước mắt vẫn không bao giờ đến với anh.

Cuối cùng giữa lúc đang thất vọng anh đã gặp được một cố vấn tối cao của một quốc vương Hồi giáo, con người nổi tiếng là khôn ngoan của xứ Hồi giáo này xem chừng như không muốn cảm thông với nỗi khổ của anh. Bởi vì ông đã khuyên anh một điều gần như không thể thực hiện được đó là vượt qua sa mạc và đúng một năm sau hãy trở lại để ông sẽ nói cho anh biết vấn đề của anh. Tin ở lời của vị cố vấn Hồi giáo anh hăm hở lên đường vượt qua sa mạc nóng cháy vẫn với hy vọng sẽ tìm được vài giọt nước mắt. Ròng rã một năm trời anh đã nếm được cái đói cái khát giữa sa mạc, anh đã phải đương đầu với những trận bão gió cát và nhất là anh đã thấy được cảnh vô cùng độ điệu của sa mạc, nhưng điều lạ lùng nhất là giữa cảnh sa mạc bao la và trống trơn ấy, anh đã thấy được thế nào là đêm tối mênh mông, thế nào là những công cát uy nghi, thế nào là cảnh hùng vĩ của sa mạc. Tóm lại lời nói của con người không hể nào diễn tả được vẻ đẹp của sa mạc. Sau đúng một năm anh đã trở lại với vị cố vấn Hồi giáo để báo cáo về cuọc lữ hành của mình. Nghe xong con người nổi tiếng là khôn ngoan của xứ hồi giáo vẫn ôn tồn bảo anh:

-Bây giờ thì có lẽ anh đã thấy được vấn đề của anh rồi, có lẽ anh đã thấy rằng mọi tạo vật hiện hữu trong vũ trụ này đều gia tăng vẻ đẹp cho công cuộc tạo dựng. Anh hãy tưởng tượng ra một thế giới chỉ có hoa hồng mà không có sấm sét, một thế giới chỉ có mặt trời mà không có mặt trăng, một thế giới như thế hẳn phải buồn thảm lắm. Thiên Chúa yêu thích sự đa dạng và đã dựng nên những dòng suối, nhưng Ngài cũng không quên cho lửa. Ngài cũng dựng nên đại dương và ngài cũng dựng nên sa mạc.

Nghe xong những lời đó người đàn ông chợt nhận thức được phấn đề của mình, anh hiểu rằng Thiên Chúa đã dựng nên anh không giống như những người khác. Có những người là đại dương, có những người là sa mạc, những người khóc được mà cũng có những người không khóc được. Không khóc được không phải là một bất hạnh mà là một may mắn, con người không bao giờ biết thế nào là khóc chợt cảm thấy thỏa mãn vì anh tin rằng không khóc được là một ân ban đặc biệt mà Thiên Chúa chỉ dành riêng cho anh mà thôi.

Lạy Chúa Chúa là nguyên lý của sự phong phú mỗi người đều được Chúa phú ban cho một nhân vị độc nhất vô nhị. Xin cho chúng con biết chấp nhận chính mình như một ân ban kỳ diệu của Chúa và nhất là xin cho chúng con cũng biết nhìn nhận trân trọng và yêu thương người khác vì những khác biệt của mỗi người. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)