Suy niem Moi Ngay
 
 

179-Tâm tình tạ ơn năm mới

Suy niệm Hàng ngày 2007 trang 453
-Tạ ơn năm mới..
Akhart nhà tư tưởng người Đức sống vào thế kỷ thứ 14 được tôn làm bậc tôn sư đã đưa ra khuôn vàng thước ngọc như sau:

Người quan trọng trong lúc này là người đang đối diện với ta, giờ phút quan trọng nhất đối với ta trong lúc này là giây phút hiện tại, công việc quan trọng nhất là công việc bác ái yêu thương, chỉ chú ý vào người đối diện vào giờ phút hiện tại, vào công việc ta đang làm.  Đó là bí quyết để sống hạnh phúc, vậy người Nga cũng có một châm ngôn tương tự:

Chỗ quan trọng nhất là chỗ bạn đang đứng lúc này đây, công việc quan trọng nhất là công việc bạn đang định làm lúc này đây, con người quan trọng nhất là con người đang đứng trước mặt bạn và đang cần bạn.

Đầu năm mới có lẽ ai trong chúng ta cũng có một quyết tâm, có người quyết tâm bỏ thuốc lá,có người quyết tam cai rượu, có người quyết tâm dành dụm tiền bạc để đi buôn để xây nhà, có người quyết tâm hăng hái học hành và có quyết tâm nhưng lắm khi sức người có hạn. Chúng ta lại dứt gánh bỏ cuộc giữa đường và đâu lại vào đó, con sâu của chán nản thất vọng lúc nào cũng chực sẵn để gặm nhắm tâm hồn chúng ta, hãy sống giây phút hiện tại với tất cả tinh thần lạc quan và phó thác. Đó là quyết tâm mà chúng ta có thể làm tức khắc trong giây phút này đây. Hãy đón nhận từng giây phút, từng giây đang đến như từng viên ngọc quí mà Chúa trao ban cho chúng ta, hãy hưởng nếm những nguồn vui nhỏ của cuộc sống như ân tình dịu vơi của Chúa, hãy trao vào tay Ngài mọi sầu muộn lắng lo.

Quí vị và các bạn thân mến!
Chúng ta hãy để cho mọi âu lo lắng đọng xuống, chúng ta hãy chấm dứt mọi bài ca than vãn của thất vọng để chỉ còn lại một tâm tình duy nhất xứng hợp với người có lòng tin đó, đó là tâm tình phó thác tri ân tạ ơn Chúa đã cho chúng ta được đón chào một năm mới, tạ ơn Chúa đã luôn có mặt trong cuộc sống của chúng ta để dẫn dắt chúng ta trong từng giây phút của cuộc sống, tạ ơn Chúa đã giữ vững chúng ta trong niềm tin vào tình yêu của Ngài, tạ ơn Chúa cho riêng chúng ta, tạ ơn Chúa thay cho tất cả mọi người. Tạ ơn Chúa chúng ta cũng không quên tạ ơn người tạ ơn ông bà tổ tiên, đã cho chúng ta được sinh làm người Việt nam, tạ ơn cha mẹ đã sinh dưỡng và giáo dục chúng ta nên người, tạ ơn những người thân thương ruột thịt đã yêu thương đùm bọc chúng ta, tạ ơn những người bạn tốt đã nâng đỡ chúng ta, bằng muôn ngàn thể hiện của tình yêu, tạ ơn tất cả những người vô danh, mà sự hiện diện và âm thầm đồng hành, đã giúp chúng ta được sống như con người. Tạ ơn tất cả những người khốn khổ, những người kém may mắn hơn chúng ta. Nhờ đó tiếng gọi sống yêu thương, huynh đệ, liên đới vẫn còn vang vọng trong tâm hồn chúng ta. Tạ ơn những người chúng ta thù ghét. Tạ ơn những người thù ghét chúng ta. Tạ ơn tất cả, bởi vì cách này hay cách khác, họ vẫn luôn luôn là tiếng gọi để chúng ta sống tinh thần Kitô nhiều hơn.

Với tất cả tấm lòng tạ ơn, chúng ta hãy dâng lên Chúa một năm mới, xin dâng lên Ngài tất cả niềm cảm mến tri ân của chúng ta. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả, trang 453 - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)