Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

187-YÊU THƯƠNG VÀ THA THỨ

-Sách suy niệm mỗi ngày trang 473

Văn sĩ Christophe đã nổi tiếng có tên là hắc thần gây ấn tượng sâu xa về vấn đề sự tha thứ cho nhau, đã làm gì khi tha thứ cho một người nào đó và ta nhận được gì khi được tha thứ có gì xảy ra giữa hai người tha thứ và được tha thứ.

Văn Sĩ Christophe đã xây dựng vở kịch với câu chuyện một viên sĩ quan cấp cứu Đức quốc cố gắng làm lại cuộc đời mới mẻ của mình, nơi vùng hẻo lánh trên núi cao, ông đã tìm đến sống nơi xa xôi này với với cả gia đình, với hy vọng là không ai khám phá ra thứ giết người ghê gớm của mình. Ông đã sống trong tù hơn 30 năm, đã bị kết án về tội phạm chiến tranh nguy hiểm và đáng ghét, liền sau khi quân đội Đức quốc xã bị thua trận và đây là nơi miền núi đồi hẻo lánh này, ông muốn quên tất cả mọi thứ không tốt đẹp và muốn mọi người cũng quên ông đi để có thể bắt đầu làm lại cuộc sống mới. Nhưng trớ trêu thay còn một người không thể quên ông được đó là anh ký giả Pháp tên là Môriô. Trọn cả gia đình của anh này đã bị tướng Ang ghen giết chết khi đạo quân do tướng Ang ghen cầm đầu tấn công vào làng và giết tất cả dân làng, chỉ còn một mình anh sống sót và trong suốt hơn 30 năm qua anh Môriô không thể nào quên được tướng Ang ghen này và đã tìm kiếm khắp nơi để trả thù. Cuối cùng anh đã tìm ra được nơi gia đình Ăng ghen đang sinh sống, anh liền qui tụ tất cả ai có thù hận với viên cựu sĩ quan Đức quốc xã lại và nhất định kéo nhau đến giết toàn thể gia đình viên cựu sĩ quan này. Để trả thù khi đoàn người đến gần thì anh Môriô có ý kiến muốn gặp riêng tướng Ăng ghen để hỏi cho biết cặn kẽ vài chi tiết mà cho đến giờ anh chưa hề biết rõ ràng, được anh định bụng là khi hỏi xong mọi điều thì sẽ giết toàn gia đình ông ta.

Tối hôm đó một mình anh lên gặp riêng viên tướng anh đã thức suốt đêm để tra vấn và cuối cùng anh Môriô không còn ý định muốn trả thù nữa, ngược lại anh báo cho viên sĩ quan biết là có nhóm người đang vây quanh nhà ông và sẽ giết toàn gia đình ông để trả thù. Anh Môriô lúc đó đề nghị đưa toàn gia đình viên tướng người Đức này trốn nhưng sau vài phút thinh lặng, suy nghĩ viên tướng trả lời tôi sẽ chịu trốn theo anh nếu anh tha thứ cho tôi. Thực sự đến khi anh Môriô phải suy nghĩ vì câu trả lời trên anh cảm thấy vì phải trốn hơn là vì tha thứ, anh không thể nói lên lời tha thứ thật sự cho viên tướng đã giết gia đình anh. Thế là ông ta và toàn gia đình để cho nhóm người kia đến giết chết và trả thù cho tất cả những người đã bị giết chết. Với cuộc kết thúc như vậy làm cho người xem ai ai cũng cảm thấy chính bản thân mình bị chất vấn đặt vấn đề:

-Tôi có sẵn sàng tha thứ cho người xúc phạm đến tôi hay không. Viên cựu sĩ quan Đức quốc xã thực sự đã muốn gì khi chọn một nơi xa xôi trên núi để sống, ông chọn sự sống hay chọn sự tha thứ. Có lẽ ông muốn sự tha thứ hơn là chính sự sống, vì thế khi biết rằng anh Moriô và những người kia không thể nào tha thứ cho mình được thì ông đã chọn ở lại để chết hơn là trốn đi để được sống.

Quí vị và các bạn thân mến!
Thiên Chúa đã yêu thương và tha thứ cho mỗi người chúng ta, tại sao chúng ta không đủ sức để tha thứ cho anh chị em đã xúc phạm đến ta. Hằng ngày ta đọc kinh Lạy Cha trong đó Chúa dạy ta xin Ngài ban ơn để tha thứ cho anh chị em và trong sứ điệp hòa bình năm 1997 Đức Thánh cha Gioan Phaolo II cũng đã kêu gọi mọi tín hữu hãy thật lòng tha thứ và xin tha thứ để xây dựng hòa bình và để hưởng được hòa bình nơi tâm hồn.

Lạy Chúa xin dạy con biết tha thứ thật sự cho anh chị em xúc phạm đến con. Amen.

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)