Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Tha thứ để được thứ tha

-Suy niệm 10 phút mỗi ngày

Nếu biết tha thứ cho nhau con người sẽ không sống cô đơn, nhưng tha thứ không phải là điều dễ dàng cho con người. Biết như vậy Thiên Chúa đã dậy con người hãy cầu nguyện luôn để xin được ơn biết tha thứ và kêu gọi con người hãy nhìn lên gương nhân từ tha thứ của Ngài mà đối xử như vậy với anh chị em xung quanh. Trong kinh Lạy Cha Chúa Giêsu đã dậy các đồ đệ của Ngài:

-Xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

Có sự liên kết chặt chẽ giữa Thiên Chúa tha thứ cho con người và việc con người tha thứ cho nhau.

Văn hào Nga ông Doil Toishy đã cố gắng diễn tả sự thật này trong quyển tiểu thuyết nổi tiếng của ông có tên là “Anh em dòng họ Caramaidor”. Ivan và Aleoxa là hai anh em ruột nhưng có niềm xác tín tôn giáo khác nhau. Ivan không tin tưởng gì về Thiên Chúa cả và Aleosxa chân thành đặt trọn cả cuộc đời tín thác vào Thiên Chúa. Một hôm hai anh em tranh luận với nhau về những lỗi lầm những đau khổ mà con người trên mặt đất này gây ra cho nhau, Ivan thì lập luận rằng:
-Không thể nào dung hòa thế giới đầy tội lỗi và sự dữ này với một vị Thiên Chúa nhân lành.

Trước lập luận vững chắc của anh Ivan, người em là Aleosxa không biết phải trả lời như thế nào, Aleosxa có niềm tin chân thành vào Thiên Chúa nhưng lại không có đủ khả năng trí thức lý luận với anh mình. Aleosxa ngồi yên đưa hai tay lên che mặt và cầu nguyện, sau vài phút Aleosxa trả lời Ivan như sau:

-Phải, thế giới này đầy tội lỗi và sự dữ nhưng Thiên Chúa nhân từ vẫn còn chịu đựng chăm sóc cho thế giới này được. Bởi vì Ngài luôn luôn tha thứ cho mọi người và tha thứ bất cứ điều gì con người xúc phạm đến Ngài và tha thứ đến độ sai Con Một Ngài xuống trần gian chịu chết trên thập giá để ban ơn giao hòa con người lại với Ngài và với nhau.

Quí vị và các bạn thân mến!
Chỉ với tình yêu thương tha thứ Thiên Chúa mới có thể đưa con người trở về sống hiệp thông với Ngài, chỉ với tình thương tha thứ và nhờ ơn Chúa giúp con người mới có thể làm hòa lại với nhau và sống hiệp thông huynh đệ chân thành. Con người biết tha thứ là con người không còn sống cô đơn.

Lạy Chúa xin thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa để con yêu mến Chúa thật lòng và vì yêu thương Chúa mà sẵn sàng yêu thương tha thứ cho anh chị em xung quanh. Amen.

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)