Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Thực hành sự tha thứ

-Bà Coritambung

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta biết yêu thương nhau và tha thứ cho nhau như Chúa đã nêu gương. Sự tha thứ đích thực là như thế nào, trước hết sự tha thứ không có nghĩa là quên đi, nhớ hay quên là những động tác thuộc về sinh hoạt tâm lý thuần túy giống như tác động quên đi. Người không có trí nhớ có thể quên đi nhiều điều xúc phạm trong quá khứ, nhưng không chắc là người đó đã tha thứ thật sự cho kẻ xúc phạm đến mình. Sự tha thứ không phải là quên đi, do đó nhiều lúc ta vẫn còn nhớ rõ điều kẻ khác xúc phạm đến ta, làm phiền lòng ta, nhưng dù nhớ rõ ta đã tha thứ cho kẻ xúc phạm đến ta rồi. Sự tha thứ cũng không phải là sự dung thứ nhu nhược không chấp lỗi, sự dung thứ không chấp lỗi đôi khi chỉ là một sự thương hại bỏ qua chứ chưa phải là tha thứ thật. Thí dụ như trường hợp người vợ bỏ qua không chấp những nóng giận của chồng, vì biết rằng mình phải đi làm suốt ngày mệt nhọc nên dễ bực mình, nhưng nếu không tha thứ thật lòng thì người vợ vẫn còn tích chứa sự phiền muộn trong lòng và sẽ có ngày nào đó bộc lộ ra bên ngoài.

Sự tha thứ thật phải là một quyết định của ý chí con người cộng tác với ơn Chúa để thực hiện một cuộc biến đổi tinh thần nơi con người, nơi người được tha thứ cũng như nơi người thực hành sự biến đổi. Đó là một cuộc bắt đầu lại một cách mới mẻ, người thực hiện sự tha thứ cũng được biến đổi trong nội tâm để có thể bắt đầu lại mối tương quan tình thương với người đã xúc phạm đến mình. Chúng ta có thể nhìn lên mẫu gương của Thiên Chúa khi tha thứ cho con người, khi Ngài tha thứ cho con người Ngài mở ra trước mặt con người một tương lai mới cho phép con người được tha thứ đó bắt đầu lại cuộc sống của mình:

-Tội con đã được tha hãy về bình an và đừng phạm tội nữa.

Áp dụng vào cuộc sống chúng ta cũng vậy. Khi tha thứ cho người anh chị em xúc phạm đến mình dường như là ta có thể nói với người anh chị em đó như sau:

Nào chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu lại, xây dựng lại tương lai chung với nhau.

Liền sau thế chiến thứ II chấm dứt bà Coritambung với những vết sẹo trên thân thể vết tích của những khổ hình bà đã chịu trong trại tập trung Đức Quốc Xã dấn thân đi khắp nơi Âu Châu để rao giảng sứ điệp tha thứ. Với niềm xác tín là chính mình đã thật sự tha thứ cho tất cả những ai đã hành khổ bà trong trại tập trung, nhưng vào một ngày Chúa nhật kia sau khi đã kêu gọi mọi người tha thứ cho nhau, trong nhà thờ thành phố Munich, bước ra ngoài bà Voritambung bất ngờ đối diện với một gương mặt quen thuộc, đó là gương mặt của người lính đã hành khổ bà và hàng ngàn nữ tù nhân khác trong trại tập trung Đức Quốc xã. Những tiếng than khóc những cảnh tra tấn phút chốc xuất hiện trong tâm trí bà, những tiếng kêu trả thù nổi dậy mạnh mẽ trong tâm trí bà. Người đàn ông tiến lại gần khiêm tốn đưa tay ra vừa muốn bắt lấy tay bà vừa nói:

Thưa bà tôi rất cám ơn những lời đẹp đẽ bà đã kêu gọi cho sự tha thứ, xin bà hãy tha thứ cho tôi.

Lúc đó bà Coritambung như chết điếng người, dù trước đây nhiều lần bà đã cầu nguyện, đã nhất quyết với Chúa là đã tha thứ thật sự cho những kẻ hành khổ bà, nhưng giờ đây khi phải đối diện với một người cụ thể tra tấn mình, bà Coritambung đứng yên lặng hai tay không thể nào đưa ra bắt lấy đôi tay của người đến xin bà tha thứ cho. Sau này vào năm 1971 khi kể lại biến cố trong tập sách có tựa đề là “nơi lẩn trốn” bà Coritambung đã cho biết như sau:

-Trong giây phút thinh lặng đó tôi cố gắng dâng lên Chúa lời nguyện thầm: Lạy Chúa, Chúa thấy con chưa thể tha thứ cho ngươì đã hành khổ con. Xin Chúa hãy ban cho con những tâm tình của Chúa để có thể tha thứ như Chúa và chính lúc đó bà hiểu là con người có thể tha thứ cho nhau khi nhìn nhận tình thương yêu và sự tha thứ của Chúa.
Lạy Chúa xin tha thứ những lần con xúc phạm đến Chúa vì không biết tha thứ cho anh chị em. Xin thương dạy con sống yêu mến Chúa và tha thứ cho anh chị em. Amen.

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)