Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

36 - Giá trị đích thực của tiền bạc

-Tiền bạc, danh vọng, chức quyền

Tại một thành phố kia, có người hành khất ngồi ăn xin bên vệ đường. Mỗi lần có khách qua đường, ông ta thường kêu lớn tiếng:

-Hãy cho tôi tiền bạc của ông bà, hãy lắng nghe tiếng lẻng kẻng của những đồng xu trong túi tiền, chúng không làm điếc tai ông bà sao? Hãy trút sạch túi tền, cởi bỏ khỏi gánh nặng của tiền bạc để được tự do.

Trước những lời nói nghe như điên rồi của người hành khất, khách qua đường không ai thèm để ý đến hắn. Thỉnh thoảng, có một hai người động lòng thương ném cho hắn vài xu. Những lần như thế hắn vui mừng lẩm bẩm, khen ngợi thần Allah đã làm nhẹ bớt gánh nặng của ông bà. Thế rồi, một hôm có một người khách qua đường nhưng đứng lại trò chuyện với hắn. Ông ta hỏi:

-Tại sao mỗi lần thấy ai đi ngang qua, anh vừa ngửa tay xin bố thí, lại vừa nói là hãy cởi bỏ, hãy thoát lý khỏi gánh nặng của tiền bạc?

Người hành khất trả lời:

-Tôi ngửa tay xin vì tôi muốn trở nên ích lợi cho người ta trong việc tiền bạc. Bởi vì, những người tiền bạc đầy túi lại là những người thường hay lo lắng hơn cả. Họ thường bận tâm suy nghĩ phải làm gì, phải làm thế nào để kiếm thật nhiều tiền để mua sắm. Họ thường hay thắc mắc tự hỏi tại sao tôi không được như người này, giàu sang như người khác, họ ghen ghét khi thấy người khác giàu tiền hay lắm của hơn họ. Khi gặp ai, họ cũng lấm lét nhìn xem người ấy có định cướp mất tiền của họ chăng.

Người khách qua đường vặn hỏi lại:

-Anh muốn nói gì?

Người ăn xin trả lời:

-Mỗi lần thấy ai qua đây, tôi thường kêu lớn tiếng như vậy, để nhắc nhở họ nhớ đến cái vòng xích của tiền bạc, để họ can đảm cho đi một chút tiền bạc. Họ sẽ bắt đầu thấy nhẹ nhõm hơn, không những chỉ nhẹ túi hơn nhưng nhẹ nhõm tam hồn hơn.

Người khách qua đường ấy quay gót ra đi, và người hành khất cũng kêu với theo:

-Tiền bạc của ông, hãy trút sạch túi tiền, hãy tháo gỡ ông khỏi tiền bạc.

Chiều đến, người khách qua đường ấy trở lại đứng quan sát người hành khất từ xa xa. Người hành khất lê bước đến cầu, hắn đổ hết tiền bố thí là kết quả của ngày ăn xin vào trong một cái bọc cũ kỹ, chọn lấy mấy đồng tiền mua lương thực cho cả ngày hôm sau rồi bỏ vào túi, số tiền còn dư lại hắn đêm đổ hết xuống sông, rồi hắn trở về mái chòi tranh ở ngoại ô thành phố để trọ qua đêm.

Ai trong chúng ta lại không cần đến tiền bạc để sinh sống, để giải trí, để tiến thân, để thành công, để xây dựng tương lai đời mình. Và ai ai cũng thừa biết những nguy hại và trói buộc của tiền bạc. Tiền bạc làm nảy sinh mọi thứ ước muốn tốt và đam mê xấu nữa. Tiền bạc thúc bách chúng ta mua sắm cả những thứ không cần thiết, những thứ dư thừa, chỉ để lên mặt khoe khoang với bạn bè để đổi lấy danh vọng, địa vị, chức quyền. Chúng ta không ngần ngại phung phí tiền bạc để chạy theo mốt mới nhất, từ cách ăn mặc đến cách hưởng thụ, chỉ vì những người đã có và mình cũng không muốn bị chê cười và thua kém là quê mùa. Không thiếu chi những kẻ cho rằng người có tiền cũng có quyền, và đi đến đâu cũng được thiên hạ kính nể tới đó. Họ còn mù quáng đến độ rằng: Dù cư ngụ đến đâu đi nữa, nhưng nếu có tiền sẽ được mọi người kính trọng và sẽ được đón tiếp nồng hậu cho đến nơi. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng: Tiền bạc là quả thực có thể mua được tất cả mọi thứ, nhưng không hẳn là luôn có thể mua lấy được hạnh phúc.

Lạy Chúa, Chúa đã phán: “Của người ở đâu, thì lòng ngươi sẽ ở đó”. Thật vậy, nếu con đặt kho tàng của đời con nơi những của cải vật chất, và những thứ mộ hoa lòng con cũng sẽ nằm lỳ ở đó, không thể nào ngóc đầu lên khỏi bởi những ràng buộc ở đó được, và con sẽ là nô lệ của mọi thứ ham muốn vô ích. Xin Chúa dạy con biết đặt kho tàng của đời con nơi Chúa, để con có thể ngẩng đầu lên cao, luôn hướng thẳng về phía Chúa. Bởi vì, chỉ có Chúa là Đấng Cứu độ mới có thể giải thoát con khỏi cảnh nô lệ của tham vọng, của tham muốn trần tục, để con luôn được tự do nội tâm và luôn vững tiến tới hạnh phúc chân thật và lâu bền. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)