Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày
-16-31 Tháng 10 năm 2009

16/10/09 THỨ SÁU TUẦN 28 TN
Th. Magarita Maria Alacốc, trinh nữ- Lc 12,1-7
KHÔNG SỢ HÃI
“Anh em đừng sợ; anh em quí giá hơn muôn vàn chim sẻ.” (Lc 12,7)
Suy niệm: Nói cho cùng, chính nỗi sợ làm cho ta bất an, làm cho ta khổ và nhất là làm cho ta mất tự do. Khi ta sợ mất cái gì, ta bị cột chặt vào cái ấy và ta không thanh thản. Sợ chết hẳn là nỗi sợ lớn nhất; vì thế khi một người không còn sợ chết, người ấy mới thực sự sống ở mức sung mãn nhất. Ta hiểu tại sao Đức Giêsu nói “ai tìm sự sống mình thì sẽ mất, ai liều mất mạng sống mình thì sẽ gặp lại được sự sống ấy.” Nỗi sợ tai hại như vậy, nên trong Thánh Kinh rất nhiều lần ta nghe vang lên thông điệp “Đừng sợ!” Cách riêng Đức Giêsu thường xuyên khuyến khích các môn đệ của Ngài đừng sợ. Và chính Ngài là kiểu mẫu về một con người không sợ hãi. Ngài có thể buồn phiền xao xuyến (chẳng hạn trước cái chết thập giá), nhưng Ngài không sợ, không mất sáng suốt hay mất quân bình. Là một con người không sợ hãi, nên Đức Giêsu cũng là một con người hoàn toàn tự do.
Mời Bạn: Con cái Chúa không sợ – không phải kiểu ‘điếc không sợ súng’ hay kiểu những tay khủng bố dựa vào một ảo tưởng được nhồi sọ đến cuồng tín. Con cái Chúa không sợ, vì biết rằng mình không bao giờ mất điều quí giá nhất là chính Thiên Chúa, Người Cha luôn luôn yêu quí và săn sóc mình.
Chia sẻ: 1/ Hiện nay bạn thường sợ mất điều gì? Nỗi sợ ấy đem lại những hệ quả nào nơi bạn? 2/ Hãy chia sẻ kinh nghiệm về sự tự do bạn có được vì đã vượt qua nỗi sợ nào đó.
Sống Lời Chúa: Nhìn một cánh chim bay qua, một bông hoa nhởn nhơ trước gió, vv… chúng ta nhớ lại Thiên Chúa đang quan phòng yêu thương mình, và chúng ta không sợ hãi.
Cầu nguyện: Kinh Trông Cậy.

17/10/09 THỨ BẢY TUẦN 28 TN
Th. Inhaxiô Antiôkia, giám mục, tử đạo
Lc 12,8-12
TUYÊN XƯNG KHÔNG SỢ HÃI
“Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa.” (Lc 12,8)
Suy niệm: Sứ mạng hàng đầu của người kitô hữu là làm ngôn sứ, là sống và làm chứng cho niềm tin vào Đức Kitô. Điều này vẫn luôn là một thách đố cho người Kitô hữu dù ở bất cứ thời đại nào. Quả vậy, người ngôn sứ dám công bố “trên mái nhà” những đòi hỏi của Tin Mừng luôn có nguy cơ bị bách hại. Lịch sử Giáo hội đã chứng minh cho thấy: con đường theo Chúa Kitô không phải lúc nào cũng phẳng lặng, êm ả, nhưng lắm khi cũng đầy những sóng gió, chông gai, và cả xương máu nữa.
Mời Bạn: Chọn lựa là hy sinh. Đó là điều tất nhiên. Thế nên, chọn lựa buớc theo Chúa Kitô, chọn lựa sống và làm chứng cho Người, đặc biệt trong xã hội ngày hôm nay, đòi hỏi người Kitô hữu phải biết chấp nhận những hy sinh, thiệt thòi, mất mát và ngay cả những nguy hiểm đến tính mạng nữa. Những điều đó làm chúng ta sợ hãi chăng? Không! Chúng ta không sợ hãi. Bởi vì chính Chúa Giêsu đã hứa rằng, ai tuyên xưng Người trước mặt thiên hạ, thì Người sẽ tuyên xưng người ấy trước mặt Cha của Người. Được chung hưởng sự sống vĩnh cửu cùng với Ba Ngôi Thiên Chúa thì còn hạnh phúc nào bằng và đó cũng chính là cùng đích của cuộc đời ta. Vậy bạn hãy mạnh dạn tuyên xưng đức tin của mình vào Chúa Kitô trong cuộc sống hôm nay.
Chia sẻ: Một cản trở mà bạn cho là khó vượt qua nhất để có thể tuyên xưng đức tin vào Chúa trong thời đại này.
Sống Lời Chúa: Không ngần ngại thực thi, cổ võ, bênh vực những giá trị Tin Mừng dù có gặp phải những hệ luỵ.
Cầu nguyện: Hát: “Bỏ Ngài con biết theo ai”.

18/10/09 CHÚA NHẬT TUẦN 29 TN – B
Chúa Nhật Truyền Giáo-Mc 10,35-45
ĐƯỢC CHỌN GỌI ĐỂ PHỤC VỤ
“Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy đựơc vinh quang.” Đức Giêsu bảo : “Các anh không biết các anh xin gì! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu phép rửa Thầy sắp chịu không?” (Mc 10,37-38)
Suy niệm: Não trạng thống trị dường như thường trực trong đầu óc của mọi người thuộc mọi lãnh vực, đạo cũng như đời. Nếu không chiếm được chỗ nhất thì họ cũng xin được ngồi bên tả bên hữu để thỏa mãn ước muốn thống trị, làm mọi cách đòi buộc người khác theo ý mình, cấm phản biện, cấm góp ý! Giacôbê và Gioan cũng bị cuốn hút vào thói đời này, ước mong có được một “ghế” cao hơn người khác để được người ta phục vụ. Quả thật, bao nhiêu năm theo Thầy Giêsu và bao nhiêu bài học từ gương khiêm tốn và phục vụ như người đầy tớ của Thầy tựa như “nước đổ lá môn” đối với các ông! Các ông tưởng rằng phải chiếm được chỗ cao bên tả hữu mới là gần Thầy. Nhưng không, Chúa Giêsu muốn những người coi sóc cộng đoàn phải có tinh thần dám sống dám chết để phục vụ, chứ không phải thống trị.
Mời Bạn: Dù đang ở vị trí nào trong cộng đoàn gia đình hay giáo xứ, chúng mình cũng cần học hiểu và theo gương Thầy Giêsu để yêu thương và phục vụ cộng đoàn.
Chia sẻ: “Ăn cây nào rào cây ấy.” Phải chăng bạn đang hưởng nhờ ân phúc của Chúa trong giáo xứ của bạn, nhưng bạn bỏ mặc giáo xứ của bạn?
Sống Lời Chúa: Tìm cách bênh vực và nỗ lực phục vụ giáo xứ.
Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin bao phủ các linh mục bằng tình yêu linh thánh của Chúa và che chở các ngài khỏi mọi vương vấn thế gian.

19/10/09 THỨ HAI TUẦN 29 TN
Th. Gioan Bơ-rê-bớp, linh mục và các bạn tử đạo
Lc 12,13-21
KHO TÀNG TRÊN TRỜI
“Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20b)
Suy niệm: Chuyện kể rằng có người kia sau khi công thành danh toại, xây dựng cho mình một ngôi nhà thật sang trọng để an hưởng. Trong ngày ăn mừng nhà mới, ông hãnh diện hỏi một người bạn thấy ngôi nhà của ông thế nào. Người này trả lời: “Mọi sự trong ngôi nhà này đều rất tốt, trừ cánh cửa có một điềm rất gở. Bởi vì có ngày ông sẽ qua cánh cửa này mà ra đi với hai bàn tay trắng và không bao giờ trở lại nữa.” “Điềm gở” ấy thực ra là một lời nhắc nhở về sự thật của thân phận con người. Lời Chúa hôm nay chất vấn chúng ta về sự thật đó: “Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” Chúa đang chờ câu trả lời của bạn.
Mời Bạn: Trong số những của cải bạn đang sở hữu, bạn sẽ mang được những gì ra khỏi đời này? Tiền bạc ư? Không thể đi theo bạn xuống mồ. Danh vọng ư? Chẳng giúp ích gì cho bạn nữa. Nhà cao cửa rộng ư? Sẽ dành cho người khác, bạn không thể hưởng dùng được nữa rồi. Sắc đẹp hay sức khoẻ ư? Thân xác bạn sẽ trở thành cát bụi. Sống trên đời ai mà chẳng có những lắng lo cho cơm áo gạo tiền nhưng đừng để chúng níu chân bạn, trái lại hãy dùng chúng như những phương tiện giúp bạn tiến bước trên con đường tìm kiếm Nước Thiên Chúa.
Chia sẻ: Thế nào là sống nhân đức khó nghèo và tiết độ trong thời hiện đại?
Sống Lời Chúa: Không hưởng thụ xa xỉ hoang phí, cũng không keo kiệt ích kỷ, nhưng luôn sống tiết độ và sẵn sàng chia sẻ với những ai cần đến.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết luôn yêu thương, nâng đỡ, chia sẻ những gì mình có cho những người nghèo khổ, hầu trong ngày sau hết con sẽ được hạnh phúc trong Nước Trời. Amen.

20/10/09 THỨ BA TUẦN 29 TN
Lc 12,35-38
YÊU LÀ BIẾT SẴN SÀNG CHỜ ĐỢI
“Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật có phúc cho họ.” (Lc 12,38)
Suy niệm: Giáo hội dạy có ba lần Chúa đến. Lần thứ nhất Chúa đến trong lịch sử: suốt bốn ngàn năm dân Do Thái mong đợi nhưng là đợi một vị cứu tinh theo kiểu trần thế này nên khi Đấng Cứu Chuộc đến, họ đã đón hụt Ngài. Để chờ đón Chúa đến trong ngày cánh chung, con người ngày nay không khác người Do Thái bao nhiêu; họ theo lối sống “mì ăn liền,” rất không thích chờ đợi: Em bé chưa kịp trả tiền đã vội bóc thỏi sôcôla ra ăn. Đám trẻ chưa đọc kinh đã vội ăn cơm! Vội vã hưởng thụ cuộc đời này hấp dẫn hơn chờ đợi Chúa đến lần sau hết. Rất may để giúp chúng ta biết cách chờ đợi Chúa đến lần cuối cùng đó, Chúa dạy cách chờ đợi Ngài đến với chúng ta trong từng giây phút của cuộc sống hiện tại. Dù là “canh hai hoặc canh ba” – nghĩa là bất cứ lúc nào – Chúa đến với ta qua những người nghèo khổ bất hạnh, Chúa chờ đợi ta trong bí tích Thánh Thể, Chúa nói với ta qua Lời Chúa và trong cuộc sống. Nếu biết tỉnh thức sẵn sàng, chúng ta sẽ gặp được Chúa và được sống thân tình với Ngài.
Mời Bạn: Tình yêu đối với Chúa giúp ta biết đợi chờ, nhờ đó ta tăng cường chú ý và mau mắn phát hiện dấu hiệu nhỏ nhất của Chúa hiện diện nơi những người chung quanh. Và đừng quên rằng Chúa cũng đang đợi chờ bạn, mà người chờ đợi nhiều nhất, lâu nhất là chính Chúa.
Sống Lời Chúa: Thường xuyên dâng những lời nguyện tắt để giúp mình luôn nhớ tới Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, muôn thuở Chúa vẫn là Đấng đang đến, nên con phải đợi chờ. Xin cho con biết đợi chờ Chúa, đón tiếp Chúa đến với con mọi giây phút trong cuộc đời. Amen.

21/10/09 THỨ TƯ TUẦN 29 TN
Lc 3,39-48
HÃY SẴN SÀNG
“Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Lc 12,39-40)
Suy niệm: Hằng ngày báo chí thế giới vẫn đưa tin về những cái chết bất đắc kỳ tử của biết bao nhiêu người vô tội vì khủng bố, vì thiên tai và vì tai nạn ở I-rắc, ở Áp-ga-nít-tăng, ở Trung Quốc và cả ở Việt Nam. Mấy ai trong số đó ngờ được giờ chết của họ đến nhanh và đột ngột như vậy. Quả đúng như lời Chúa Giê-su sánh ví với thời ông Nô-ê, “người ta vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng” mà không hay biết “nạn hồng thuỷ thình lình ập tới cuốn đi hết thảy” (Lc 24,38-39). Chính vì vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi mọi người một lần nữa hãy sẵn sàng để chờ Con Người đến.
Mời Bạn: Ngày nay, các loại bảo hiểm xã hội: nhân thọ, tai nạn, hỏa hoạn, sức khỏe, v.v… làm cho người ta có cảm giác an toàn trong cuộc sống hiện tại. Nhưng kỳ thật, tất cả những thứ đó gộp lại cũng không thể bảo đảm cho con người tránh khỏi cái chết. Chúng ta còn cần sắm thêm cho mình một loại bảo hiểm nữa, loại bảo hiểm giúp chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng cho giờ phút Con Người lại đến.
Chia sẻ: Vậy bạn đã mua bảo hiểm cho đời sau của bạn chưa và mua thế nào? Bạn cần có thái độ nào và làm gì để sẵn sàng cho Chúa đến với bạn?
Sống Lời Chúa: Lặp lại Lời Chúa dạy để luôn sẵn sàng: “Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Lc 12,40)
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã nói sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét thế gian. Xin giúp con luôn biết sẵn sàng mỗi ngày để chuẩn bị cho ngày Chúa quang lâm. Amen.

22/10/09 THỨ NĂM TUẦN 29 TN
Lc 12,49-53
CỚ VẤP PHẠM CỦA THẬP GIÁ
Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu nhưng là đem sự chia rẽ.”(Lc 12,51)
Suy niệm: Thật ngạc nhiên khi chúng ta nghe Chúa Giêsu, Vị Thái Tử Hòa Bình, phán rằng Ngài không đến để ban hòa bình cho trái đất nhưng là đem sự chia rẽ. Tại sao thế? Phải chăng những chiến tranh, khủng bố, mâu thuẫn, tranh dành trên thế giới ngày nay là do Chúa gây nên? Ông Simêon đã chẳng tiên báo rằng Hài Nhi Giêsu sẽ nên “cớ vấp phạm” và “một lưỡi gươm đâm thâu tâm hồn” Mẹ Ngài (x. Lc 2,34-35) hay sao? Quả thật, Chúa Giêsu là đối tượng chống đối của các luật sĩ và Pharisêu, bị thân nhân cho là mất trí, bị chính các môn đệ bỏ rơi bởi Ngài đã chọn con đường cứu độ bằng thập giá, điều mà người ta cho là sỉ nhục và điên rồ (x. 1 Cr 2,23).
Mời Bạn: Sự chia rẽ mà Chúa nói đến chính là sự căng thẳng trong gia đình, trong xã hội và ngay trong chính nội tâm mình khi phải chọn lựa giữa sự thiện và sự ác, giữa cuộc sống theo Chúa Kitô hoặc theo thế gian. Đó chính là điều các thánh (như thánh Lucia, thánh Clara, thánh Phanxicô Assisi...) phải đối diện khi chọn sống theo Chúa Kitô khiêm nhường, nghèo khó, chịu sỉ nhục.
Chia sẻ: Giáo Hội đang bị nhiều người chống đối vì lập trường lên án phá thai, hôn nhân đồng tính, sống trước hôn nhân... Bạn có thấy sự chia rẽ này đúng như Lời Chúa hôm nay không?
Sống Lời Chúa: Can đảm sống niềm tin của mình, không thỏa hiệp với điều gì trái ngược với đường lối của Chúa.
Cầu nguyện:Lạy Chúa Kitô, xin ban ơn cho con dám từ bỏ những quyến luyến lệch lạc, dám chấp nhận những chống đối để sống theo và làm chứng cho Chúa, Đấng chịu đóng đinh trên thập giá.

23/10/09 THỨ SÁU TUẦN 29 TN
Th. Gioan Capétranô, linh mục- Lc 12,54-59
ÁNH MẮT TÂM LINH
“Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời thì các người biết nhận xét, còn thời đại này sao các người lại không biết nhận xét?” (Lc 12,56)
Suy niệm: Cha ông ta ngày xưa muốn dự đoán thời tiết thì dựa vào kinh nghiệm mà đặt ra những “công thức” đại loại như: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng bay vừa thì râm”. Ngày nay với những phương tiện như vệ tinh, đài khí tượng thuỷ văn, người ta có thể dự báo được thời tiết xa hơn và chính xác hơn. Chính nhờ những dự đoán thời tiết như vậy, con người có thể phòng tránh được thiên tai, cũng như sắp xếp công việc của mình sao cho đạt kết quả cách tốt đẹp nhất. Tiếc thay khoa học tự nhiên phục vụ con người trong những lĩnh vực thuộc cuộc sống đời này có những bước tiến nhảy vọt, còn khoa học tâm linh giúp đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu thì sao mà èo uột, khập khiễng!!! Chúa than phiền về những người biết nhận xét cảnh sắc đất trời mà không biết nhận xét dấu hiệu của thời đại này, và Ngài gọi họ là những người “đạo đức giả.”
Mời Bạn: Tình trạng một xã hội chạy theo nền văn minh tiêu thụ trong khi những giá trị đạo đức bị tụt hậu trầm trọng, hiện tượng toàn cầu hoá có lợi cho một thiểu số giàu có về của cải, quyền lực và kiến thức trong khi một số rất đông người khác bị bỏ rơi, những dấu hiệu của thời đại đó thúc bách bạn làm gì để đáp ứng những đòi hỏi của Tin Mừng?
Sống Lời Chúa: Dùng phương pháp “xem-xét-làm” để suy nghĩ hoặc thảo luận trong nhóm về một sự kiện nổi bật đang xảy ra nơi môi trường sống của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một tâm hồn nhạy bén thiêng liêng, để tinh tế lắng nghecảm nhận và mau mắn làm theo sự thúc đẩy của Chúa làm nhân chứng cho Ngài.

24/10/09 THỨ BẢY TUẦN 29 TN
Th. Antôn Maria Clarét-Lc 13,1-9
CHÚA KHÔNG PHẠT
“Mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giêrusalem sao ?”  (Lc 13,4)
Suy niệm: Có hai anh học trò cùng làng đi thi, một người đậu khôi nguyên, một người rớt. Dân làng lập bia ghi nhớ vị khôi nguyên đem lại vẻ vang cho dân làng. Anh học trò thi rớt sinh lòng ganh ghét nên đợi lúc nửa đêm đến chỗ người ta lập bia đá, đào bới để phá sập bia đá đó. Cuối cùng, cái bia đá cũng đổ xuống như ý nguyện, nhưng cũng vừa khéo đè ập trên thân anh ta, khiến anh ta chết tại chỗ.Vì ghen tức mà anh đã làm điều ác để hại người, nhưng hoá ra chính mình lại tự hại mình, chứ không ai hại anh ta cả. Thiên Chúa là tình yêu, là Cha rất nhân từ, làm sao lại muốn con cái bị đoán phạt được! Nhưng những ai không sám hối thì tự mình đày đoạ mình xa lìa không được hưởng nhan thánh Chúa trên nơi vĩnh phúc.
Mời Bạn: Khi có những tai ương hoạn nạn, những điều không may xảy đến, nhiều người vội vã đổ thừa tiếng ác cho Thiên Chúa, rằng “tại Trời” mà sinh ra nông nỗi này. Thế nhưng bạn có nhận ra rằng chính vì tính tham-sân-si của mình mà con người gây ra biết bao sự ác, làm hại cho nhau và cho chính mình?
Chia sẻ: Thời đại ngày nay nhiều bệnh tật kỳ quái, nhiều tai ương kỳ lạ xuất hiện, bạn có quan niệm rằng mọi tai hoạ là do hậu quả của tội lỗi không?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành ít phút hồi tâm trước mặt Chúa, để sám hối về điều ác mình đã gây ra cho nhau trong cuộc sống.
Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra Thánh Ý Chúa nơi những gì xảy đến cho con, để cuộc sống con được sinh hoa kết trái, hoa trái cho tình yêu Thiên Chúa. Amen.

25/10/09 CHÚA NHẬT TUẦN 30 TN – B
Mc 10,46-52
CẦU XIN LÒNG THƯƠNG XÓT
“Lạy ông Giêsu, Con Vua Đavít, xin rủ lòng thương tôi.” (Mc 10,47b)
Suy niệm: Tiếng kêu cầu của anh mù Báctimê vang lên thật khẩn cấp và quyết liệt. Anh kêu vang át cả tiếng ồn ào của đám đông. Anh kêu mãi cho tới khi tiếng của anh được lắng nghe. Anh kêu cầu vì anh nhìn nhận sự bất lực trước sự mù loà của mình. Hơn nữa anh còn kêu cầu vì tin vào lòng thương xót của “Giêsu, Con Vua Đavít.” Anh đặt cược đời mình nơi Chúa Giêsu và vì thế anh đã không phải thất vọng. Ngài đã đáp lời: “Lòng tin của anh đã cứu anh.”
Mời Bạn: Tiếng kêu cứu của anh mù Báctimê thời Chúa Giêsu cũng khẩn cấp vang lên trong thế giới hôm nay: tiếng kêu của thai nhi cầu xin được thấy ánh sáng mặt trời: “Mẹ ơi, xin đừng nỡ giết con”; tiếng kêu của người thấp cổ bé miệng bị áp bức, chèn ép van xin công bằng, sự thật… Và còn biết bao tiếng kêu nại đến lòng thương xót ở quanh chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Bạn và tôi cũng thế, cũng cần đến lòng thương xót của nhau: vợ chồng, cha mẹ, anh em, bạn bè đều cần trao cho nhau sự khoan dung thông cảm. Lòng thương xót sẽ được thực hiện dưới nhiều hình thức trong cuộc sống, khi chúng ta ý thức rằng mỗi một khoảnh khắc trong đời chúng ta luôn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.
Chia sẻ cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa đã đụng chạm đến trái tim của bạn qua các biến cố trong cuộc sống của bạn.
Sống Lời Chúa: Lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót trong gia đình, trong nhóm.
Cầu nguyện: Xin Nước và Máu tuôn ra từ trái tim Chúa Giêsu là nguồn mạch của lòng Chúa thương xót, con tín thác vào Chúa. Xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

26/10/09THỨ HAI TUẦN 30 TN
Lc 13,10-17
HUẤN LUYỆN CON TIM
“Còn bà này là con cháu ông Abraham, bà ấy bị Xatan trói buộc đã mười tám năm nay, thì chẳng lẽ lại không được cởi xiềng xích đó trong ngày sa-bát sao?” (Lc 13,16)
Suy niệm: Hơn 400 tham dự viên gồm các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đã gặp nhau tại đại học Công Giáo Fu Zen (Đài Bắc, Đài Loan) từ ngày 6 đến 11/9 vừa qua để tham dự tuần linh thao học hỏi, suy niệm, cầu nguyện về đức bác ái, là yếu tố căn bản trong giáo lý và đời sống của kitô giáo. Kitô hữu cần phải trở về với suối nguồn tình yêu Thiên Chúa và học nơi Chúa Giêsu bài học yêu thương. Lời Chúa hôm nay dạy ta cách huấn luyện con tim để sống tình bác ái kitô giáo đích thực. Sự câu nệ lề luật làm con tim ông trưởng hội đường ra chai cứng. Trái lại Chúa Giêsu dạy phải có con tim yêu thương để nhạy bén nhận ra nỗi niềm đau khổ của người anh chị em bị trói buộc trong bệnh hoạn tật nguyền. Chúa Giêsu không bảo chúng ta coi thường lề luật nhưng Ngài dạy lề luật chỉ có ý nghĩa khi giúp người ta thi thố tình yêu.
Mời Bạn: Có những người đau khổ trong cộng đoàn mà chúng ta không quan tâm đến không? Có ai bị khinh rẻ, sỉ nhục, làm tổn thương mà chúng ta không biết tới không? Có những cách lí luận tỏ ra chúng ta qua hẹp hòi phiến diện, thiếu hiểu biết làm người ta có nhiều thành kiến và cư xử bất công không?
Sống Lời Chúa: Tôi luôn xét mình về thái độ của tôi với người nghèo, người đau khổ. Tôi có thói xấu nào trong cách ứng xử với tha nhân cần sửa đổi không? Tôi cần tập điều gì nhất? (ví dụ: từ tốn nhã nhặn, tế nhị, lễ độ...)
Cầu nguyện:Hát: Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời.

27/10/09 THỨ BA TUẦN 30 TN
Lc 13,18-21
CHIẾN LƯỢC NƯỚC TRỜI
“Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình... như chuyện nắm men bà kia lấy vùi trong ba thúng bột.”(Lc 13,19.21)
Suy niệm: Hạt cải so với khu đất, nắm men so với ba thúng bột thật quá chông chênh: xem chừng hạt cải dễ bị mục nát trong đám đất, nắm men dễ bị biến chất bởi khối bột. Thế nhưng kết quả lại ngược hẳn: hạt cải biến khoáng chất trong đất thành cây cao bóng cả và men hoá bột nên dậy men để làm bánh. Như hạt cải và nắm men, Ngôi Lời đã được Chúa Cha gieo vào trần thế trong kiếp người trần trụi: để xây dựng Nước Trời Ngài đã khước từ sử dụng quyền năng và vinh quang của một Vị Thiên Chúa. Sự đoạn tuyệt này được Ngài thể hiện rất rõ qua sự chiến thắng cám dỗ sử dụng quyền lực từ khi khởi đầu cho đến lúc kết thúc sứ mạng (x. Mt 4,1-11; Mt 27,39-44). Chiến lược của Ngài là ‘hạ mình phục vụ trong yêu thương’để thu phục cải hóa lòng người. Đó cũng là hiến pháp trong vương quốc của Đức Kitô.
Mời Bạn: Mang danh Ki-tô hữu là chúng ta đã thuộc về Đức Ki-tô, nghĩa là đã trở nên công dân Nước Trời. Đặc tính của Nước ấy là được thánh hoá nhờ Chúa Ki-tô và trở nên trung gian để Ngài thánh hoá người khác. Chúng ta đã hoàn tất sứ mạng ấy chưa nhỉ?
Chia sẻ: Làm cách nào để ơn thánh hoá của Đức Ki-tô đến được với những người sống quanh ta?
Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng tha thứ thay vì “xử” với nhau bằng luật ‘mắt đền mắt, răng đền răng’ để làm dậy men Tin Mừng trong thế giới hôm nay.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, với thế gian đang tranh nhau về ảnh hưởng và quyền lực, xin ban sức mạnh để con dám làm chứng bằng khiêm tốn và phục vụ trong yêu thương.

28/10/09 THỨ TƯ TUẦN 30 TN
Th. Simon và Tađêô, tông đồ    Lc 6,12-19
Ở VỚI CHÚA ĐỂ ĐƯỢC SAI ĐI
Đức Giêsu đi ra núi cầu nguyện và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là tông đồ.” (Lc 6,12-13)
Suy niệm: Nhân vật Tôn Ngộ Không trong truyện Tây Du Ký ngược xuôi trời biển để học cho được 72 phép thần thông biến hoá có lẽ đã chẳng làm nên sự tích gì hơn việc ngông cuồng ăn trộm đào tiên nếu không được Đường Tăng thu phục làm môn đệ. Thoạt nhìn ta có thể thấy nhiều nét tương đồng giữa câu chuyện thầy trò Tam Tạng với mối quan hệ thầy trò Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài: Thầy trò cùng đồng hành và các môn đệ dần dần được Thầy cảm hoá. Thật ra, tình thầy trò Giêsu khác biệt sâu xa tự bản chất. Các môn đệ được gọi đến ở với Thầy không phải để đi tìm “thiên kinh vạn quyển” ở chốn xa xôi: Các ông đã gặp được chính Đức Giêsu là Lời-Ban-Sự-Sống-Đời-Đời. Sứ mạng của các đồ đệ Thầy Tam Tạng chấm dứt sau khi giúp Thầy đưa kinh Phật từ Tây Trúc về đến Trung Nguyên. Sứ mạng của các môn đệ Thầy Giêsu thì vẫn còn tiếp diễn: các ông được sai đi rao giảng Lời Hằng Sống cho mọi loài thụ tạo.
Mời Bạn: Bạn đã cảm nhận được sự khác biệt được gọi làm môn đệ Thầy Giêsu là để ở với Ngài và để được sai đi không? Bạn đã thiết lập mối quan hệ thân tình với Chúa Giêsu đến mức bạn cảm thấy bị thúc bách “kể chuyện Giêsu” cho người khác hay chưa?
Sống Lời Chúa: Thinh lặng 1 phút để nhớ lại ơn gọi của bạn được làm môn đệ Chúa qua Bí tích Rửa tội và Thêm Sức.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã kêu gọi chúng con làm bạn hữu thân tình, mời gọi chúng chia sẻ sứ mạng cùng Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết trân trọng tình bạn này. Amen.

29/10/09 THỨ NĂM TUẦN 30 TN
Lc 13,31-35
ĐỂ CHO CHÚA YÊU THƯƠNG
“Giêrusalem! Giêrusalem!... Đã bao lần ta muốn tập họp con cái ngươi lại như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh…” (Lc 13,34)
Suy niệm: Ngày 22/7 vừa qua, cư dân trên một vùng rộng lớn của Châu Á trải dài từ Ấn Độ sang Băng-gla-đét, My-an-ma tới Trung Quốc đã được chứng kiến cảnh nhật thực lâu nhất thế kỷ 21. Hình ảnh vành nhật hoa được tạo nên do mặt trời bị mặt trăng che khuất chỉ diễn ra có 6 phút 39 giây nhưng đã làm hàng triệu người trên thế giới đã say mê theo dõi. Chúng ta không thể không liên tưởng tới Đức Giêsu Kitô được mệnh danh là Mặt Trời Công Chính, suốt 33 năm ẩn giấu Ánh Sáng Chói Ngời của Ngôi Lời Thiên Chúa trong thân phận con người khiêm hạ, mà chúng ta chỉ thấy một thoáng vành nhật hoa khi Ngài tỏ năng qua lời giảng dạy đầy uy quyền và qua những phép lạ từ trước tới nay chưa có ai từng thấy bao giờ. Ấy thế mà Ngài đã phải than khóc: “Đã bao lần Ta muốn tập họp các ngươi… mà các ngươi đã không chịu…”
Ôi Chúa Giêsu, Chúa che dấu vinh quang để chúng con khỏi bị loà mắt khi đến gần Chúa, để Chúa ấp ủ chúng con “như gà mẹ ấp ủ đàn gà con dưới cánh.” Trong Bí tích Thánh Thể, Chúa tự huỷ mình ra không để trở nên “một xương một thịt” với chúng con. Thế nhưng phải chăng Chúa đang than khóc vì chúng con tránh né Chúa? Tệ hơn nữa, nhiều lần chúng con còn nỡ lòng xúc phạm đến Chúa trong Bí Tích Tình Yêu này. Xin Chúa giúp chúng con trở lại để cho Chúa yêu thương ấp ủ chúng con.
Sống Lời Chúa: Quyết tâm tạo mọi điều kiện để có thể viếng Thánh Thể hoặc rước lễ thường xuyên hơn.
Cầu nguyện:Dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể những tâm sự tha thiết nhất.

30/10/09 THỨ SÁU TUẦN 30 TN
Lc 14,1-6
TÌNH YÊU THĂNG HOÁ LỀ LUẬT
“Ai trong các ông có đứa con trai hay con bò sa xuống giếng, mà lại không kéo nó lên ngay, dù là ngày sa-bát ?”
Suy niệm: Chuyện kể rằng ở một nước kia, trải qua nhiều triều vua, trong vườn thượng uyển luôn luôn có một người lính đứng gác ở giữa vườn mà không ai biết lý do tại sao và anh ta canh gác cái gì. Truy tìm mãi trong biên niên ký của hoàng gia người ta mới khám phá ra rằng có một bà hoàng hậu thời xưa đã trồng một cây hồng quý ở trong vườn và ra lệnh đặt lính canh gác cây hoa hồng đó. Trải qua thời gian, cây hồng ấy chết và bà hoàng hậu cũng chết, thế nhưng tập tục đặt người lính gác ở giữa vườn vẫn tồn tại. Óc nệ luật dễ đưa đến những thực hành phi lý như thế. Các luật sĩ và Pharisêu đã câu nệ những truyền thống và tập tục đến nỗi trở thành vô cảm trước nỗi thống khổ của tha nhân. Bằng một ví dụ – “có đứa con trai hoặc con bò của mình rớt xuống hố” – Chúa giúp ta nhận ra sự phi lý khi dựa vào việc giữ luật để từ chối việc chữa lành: con người và sự sống có giá trị vô song và việc chữa lành cho con người là ưu tiên khẩn cấp.
Mời Bạn: Trước những nỗi thống khổ của tha nhân, tiêu chuẩn để nhận định và động cơ hành động của chúng ta phải là dựa trên lòng thương xót của Chúa chứ không phải là việc giữ luật một cách máy móc và vụ hình thức.
Chia sẻ: “Tình yêu không phế bỏ lề luật nhưng lề luật có thể phế bỏ tình yêu.” Trong chừng mực nào phát biểu trên nghiệm đúng?
Sống Lời Chúa: Thể hiện sự kính trọng đối với tha nhân qua cách cư xử hằng ngày: lời nói nhã nhặn thân ái, tránh những gì là thô bạo, khiếm nhã.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

31/10/09 THỨ BẢY TUẦN 30 TN
Lc 14,1.7-11
CHỌN CHỖ ĐÚNG
“Khi anh được mời, thì hãy ngồi vào chỗ cuối.” (Lc 14,10)
Suy niệm: Có người muốn áp dụng dụ ngôn Chúa Giêsu dạy, khi đi ăn cưới, đã đến ngồi ở chỗ cuối hết. Ngồi mãi không thấy ai mời mình lên chỗ trên, anh ta mới kêu trách chủ tiệc. Chủ tiệc sai người đến nói với anh: “Này bạn, sao bạn kêu trách? Không ai mời bạn lên ghế trên vì bạn đã ngồi đúng chỗ của bạn rồi.” “Dụ ngôn” cải biên trên đây nói lên một thực tế, đó là có nhiều người đã áp dụng Lời Chúa dạy một cách thô thiển: “ngồi chỗ cuối” với hậu ý để được mời lên chỗ trên! Đối với con người, được tham dự bàn tiệc thiên quốc là hạnh phúc và đích điểm cuộc đời; “ngồi vào chỗ cuối” trong bàn tiệc đó là xác nhận đúng thân phận mình là thụ tạo của Thiên Chúa; còn việc “ngồi chỗ nhất” hay “ngồi hai bên tả hữu” là việc của Chúa Cha, vị chủ tiệc, “đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được” (x. Mt 20,23).
Mời Bạn: Để được ngồi chỗ đúng trong bàn tiệc thiên quốc, chúng ta hãy chọn chỗ cuối đích thực trong cách cư xử đối với tha nhân: đó là chọn tư thế sẵn sàng phục vụ ở những việc âm thầm, bé mọn, được coi là dành cho hàng tôi tớ; đó là chấp nhận bị quên lãng mà không buồn bực sau khi đã hoàn thành bổn phận của mình một cách tốt đẹp. Để biết mình có thực sự chọn chỗ cuối hay không, không chỉ xét mình có nhũn nhặn khiêm tốn khi có ai khen mình mà còn phải xét mình có “xù lông nhím” lên khi có người chê bai mình hay không nữa.
Chia sẻ kinh nghiệm về một lần bạn nâng mình lên chẳng may bị hạ xuống.
Sống Lời Chúa: Làm một việc phục vụ âm thầm mà tôi vốn thường tránh né.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết khiêm nhường phục vụ như Chúa đã nêu gương cho chúng con.

Trích tinvui.org - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)