Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

5 phút suy niệm mỗi ngày

Từ 16 đến 31 tháng 8 năm 2009

16/08/09chúa nhẬt tuẦn 20 tn – b
    ăn uỐng chính chúa! Ga 6,51-58
“Thịt tôi thật là của ăn, máu tôi thật là của uống.” (Ga 6,55)
Suy niệm: Nhu cầu ăn uống gắn liền với bản năng sinh tồn. Tây hay ta, già hay trẻ, giàu hay nghèo, mỗi ngày đều cần ăn và uống. Không ăn thì người ta sẽ suy kiệt, sẽ chết. Cũng vì muốn cho thấy rằng chúng ta cần Ngài để SỐNG, nên Đức Giêsu quyết định tự biến chính Ngài, thông qua hình bánh và rượu, thành lương thực thiêng liêng cho chúng ta. Nếu mỗi ngày ta cần 3 bữa ăn nuôi cơ thể mình, thì mỗi tuần, ngay cả mỗi ngày, chúng ta tham dự Thánh Lễ và rước lễ một lần đâu phải là quá nhiều! Vâng, mỗi Thánh Lễ là một bữa ăn, và mỗi nhà thờ là một ‘nhà hàng’. Chúa sẽ hài lòng nhìn thấy chúng ta đi nhà thờ cũng ‘vui như đi nhà hàng’ vậy, chứ không phải đi một cách uể oải như thể đi trả nợ!
Mời Bạn ghi nhận rằng có thể người ta đi lễ và rước lễ hằng tuần, thậm chí hằng ngày, nhưng người ta vẫn không thật sự SỐNG sự sống của Chúa, không thật sự yêu thương, người ta vẫn bộc lộ những triệu chứng của suy dinh dưỡng thiêng liêng: sân si, oán hận, ích kỷ, tham lam, gian dối, độc ác... Vì sao? Vì ăn mà không tiêu, hay ăn mà bị sán lãi ‘cuỗm’ mất, nên cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất chứa trong thức ăn. Bữa ăn Thánh Thể cũng cần một “bộ tiêu hoá” lành mạnh và cần một “khẩu vị” thích hợp để có thể tiêu hoá lương thực thiêng liêng là chính Chúa.
Chia sẻ: Theo bạn, thế nào là một “bộ tiêu hoá” lành mạnh và một “khẩu vị” tốt cho bữa ăn Thánh Thể?
Sống Lời Chúa: Chúng ta tham dự Thánh Lễ cách trọn vẹn, đầy ý thức, và rước Chúa với niềm kính cẩn tin yêu.
Cầu nguyện:Hát “Ta là Bánh hằng sống, là Bánh ban xuống bởi trời...”

17/08/09               thỨ hai tuẦn 20 tn
muỐn nên hoàn thiỆn Mt 19,16-22
“Thưa thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?” (Mt 19,16)
Suy niệm: Qua câu chuyện giữa anh thanh niên với Chúa, ta thấy con đường nên hoàn thiện phải gồm hai điều, trước hết là phải ước muốn: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện…”. Không thể đạt được một điều gì nếu chính đương sự không muốn, không tha thiết. Hễ muốn là có thể đạt được, như câu ngạn ngữ Pháp: “Muốn là có thể” (Vouloir, c’est pouvoir); thứ đến, sự hoàn thiện không hệ tại những việc lành làm được, mà ở tại việc đi theo Chúa, gắn bó với Chúa: “hãy đến theo tôi”. Những việc tốt lành làm được chỉ mới là một phần thiện, còn phải trở nên một với Đấng là “Chân, Thiện, Mỹ” nữa thì mới gọi được là hoàn thiện.
Mời Bạn: Người thanh niên đã giữ các giới răn, đã làm những việc tốt, nhưng điều anh thiếu là chính Chúa. Vì thế phải cảnh giác với tâm lý tự mãn rằng khi giữ những giới răn của Chúa và Giáo Hội là tôi đã hoàn thiện rồi, trong khi thực ra “không có Thầy, các con không thể làm được gì”. Không gắn bó cách sống thiện với chính Đấng là nguồn mạch sự thiện, thì bạn chưa hoàn thiện.
Chia sẻ: Tự hỏi mình về khát vọng nên thánh. Một nghịch lý thường gặp là trong mọi lãnh vực, mình luôn muốn vị trí thứ nhất, thế mà khát vọng nên thánh thì lại chẳng quan tâm đến. Thánh Augustinô nói: “Ông kia bà nọ nên thánh được, mà tại sao tôi lại không?
Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi cố gắng làm mọi việc cách hoàn hảo nhất, dù đó là một việc nhỏ nhặt nhất.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa là Đấng toàn thiện. Xin giúp chúng con làm những việc tầm thường cách không tầm thường, trong sự hiệp nhất với Chúa.

18/08/09                 thỨ ba tuẦn 20 tn
đỂ thanh thoát lên đưỜng Mt 19,23-30
“Người giàu có khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.”(Mt 19,23-24)
Suy niệm: Thật ngạc nhiên về việc Chúa Giêsu chọn các tông đồ! Dường như Ngài không đòi hỏi gì ở họ, ngoại trừ bỏ mọi sự mà theo Ngài. Càng ngạc nhiên hơn khi nghe Chúa chỉ thị cho các tông đồ, đừng mang theo gì cả lúc đi rao giảng: đừng mang theo tiền của, bao bị. Đối với Chúa, hành trang của người đi theo Ngài rất đơn giản, chỉ là niềm tin vào Ngài. Cậy dựa vào những thứ khác như tài năng, tiền của, thế lực của người đời chỉ làm cho hành trang cồng kềnh, vướng mắc, khó có thể lên đường và vượt qua những con đường gập ghềnh, nhỏ hẹp. Mà con đường theo Chúa đều là đường hẹp! Abraham lên đường thanh thoát nhờ duy chỉ tin vào Gia-vê, Đấng luôn trung tín; hành trang của Mẹ Maria hết sức gọn nhẹ, chỉ là “xin vâng”; thánh Phao-lô coi tất cả mọi sự đều là phân rác so với mối lợi lớn là được biết Chúa Giêsu. Niềm tin vào Chúa là hành trang lên đường của các ngài.
Mời Bạn: Lời Chúa hôm nay mời bạn làm tinh gọn hành trang tông đồ của bạn, để quy hết mọi sự trong niềm tin vào Thiên Chúa.
Chia sẻ: Ai là những người “giàu có” mà Chúa Giêsu muốn nói?
Sống Lời Chúa: Xét mình xem bạn còn “hành lý cồng kềnh” ở phương diện nào trong cuộc sống. Quyết tâm sửa đổi để sống giản dị.
Cầu nguyện:Lạy Chúa, càng nhẹ nhàng và gọn gàng bao nhiêu, con sẽ lên đường thanh thoát bấy nhiêu. Xin cho con hiểu được điều Chúa dạy con hôm nay, để hành trang tông đồ của con không còn gì ngoài sự tín thác vào Chúa, Đấng yêu con vô cùng và đã chết cho con.

19/08/09                 thỨ tư tuẦn 20 tn
Th. Gioan Êuđê, linh mụcMt 20,1-16a
mỌi ngưỜi đỀu đưỢc mỜi
“Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.” (Mt 20,4)
Suy niệm: Thoạt nhìn, ông chủ vườn nho trong dụ ngôn đây xem ra thật “tội nghiệp”: nho đã đến mùa thu hoạch, công việc bề bộn gấp rút mà phải một thân một mình xoay xở tất bật chạy ra chạy vào kiếm thợ vào làm vườn nho! Thế nhưng đọc kỹ dụ ngôn thì không phải thế. Ông chủ không quan tâm đến công việc mà là con người. Ông kêu gọi người ta “đi vào vườn nho” chỉ vì ông không muốn ai “đứng không ngoài chợ.” Trong thời buổi kinh tế suy thoái, có việc làm ổn định, dù đồng lương có khiêm tốn một chút, vẫn còn quý hơn bị thất nghiệp. Ông chủ vườn nho này không muốn ai thất nghiệp, mà hơn thế nữa, mức lương “một đồng” không chỉ “hợp lẽ công bằng” mà còn “trên cả tuyệt vời” đối với mọi người nhận lời bước vào vườn nho của ông. Đối với Thiên Chúa cũng vậy: không ai bị loại trừ nhưng mọi người đều được mời vào chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài.
Mời Bạn: Đức Kitô không muốn bạn đứng ngoài cuộc trước lời mời gọi của Cha Ngài trong công việc loan báo Tin Mừng, xây dựng Nước Trời đâu. Chẳng những thế, Ngài còn mong muốn bạn cộng tác với Ngài để mời mọi người vào tham dự bữa tiệc trong Nước của Thiên Chúa nữa. Mong bạn đừng từ chối!
Chia sẻ: Giáo xứ hay cộng đoàn của bạn có đang trở thành chướng ngại loại trừ người khác tham dự vào công trình “vườn nho của Chúa” không? Vì sao? Vì cơ chế cứng nhắc hay vì định kiến hẹp hòi?
Sống Lời Chúa: Mời một bạn lương dân tham dự một hoạt động bác ái của bạn hay nhóm của bạn.
Cầu nguyện:Dâng một lời nguyện tự phát cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

20/08/09             thỨ năm tuẦn 20 tn
Th. Bênađô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh Mt 22,1-14
sao không mẶc y phỤc lỄ cưỚi?
Nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà không có y phục lễ cưới?”(Mt 22,11-12)
Suy niệm: Chưa một ai nghiên cứu để rõ nguồn gốc, nhưng mọi người đều dễ dàng chứng kiến một hiện tượng phổ biến trong các bữa tiệc lớn nhỏ, hầu hết ở mọi đối tượng, tại Việt Nam hôm nay, đó là hiện tượng “một, hai, ba, Dzô!” Mọi người, mọi bàn đều khích nhau uống những thứ nước, mà ai cũng rõ, đem lại sự chết: cá nhân tự hủy hoại mình về thân xác cũng như nhân cách; gia đình tổn hại không chỉ vật chất mà tan hoang cả hạnh phúc. Người ta trần trụi, mất tất cả vì thứ “văn hóa” sự chết ấy. Lời Chúa chất vấn Ki-tô hữu trong những bữa tiệc đó: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà không có ý phục lễ cưới?” Chiếc áo trắng bạn lãnh nhận và mang lấy trong ngày lãnh bí tích Rửa Tội đâu rồi? Chiếc áo ấy được làm bằng chất liệu Tin Mừng, chứng minh bạn là chứng nhân Tin Mừng mọi nơi, mọi lúc, sao bạn không “mặc” trong những bữa tiệc bạn tham dự, để thay vì cổ động thứ “văn hóa” sự chết kia, bạn chia sẻ nền văn hóa sự sống theo Tin Mừng qua những câu chuyện lành mạnh, bổ ích, đầy tình người? Chiếc áo trắng ấy cũng là y phục cho bạn dự tiệc Nước Trời.
Mời Bạn: Nhìn lại những tai hại do thứ “văn hóa” sự chết trên gây ra và quyết tâm sống đậm nét Tin Mừng mọi lúc.
Chia sẻ: Chiếc áo trắng được trao trong nghi thức bí tích Rửa tội có ý nghĩa gì?
Sống Lời Chúa: Tìm đề tài bổ ích để chuyện trò với nhau trong những dịp họp mặt.
Cầu nguyện:Lạy Chúa, bữa tiệc Nước Trời đã bắt đầu giữa trần gian và sẽ trọn vẹn vào ngày Chúa lại đến. Xin cho con luôn biết mặc lấy y phục thánh thiện.

21/08/09              thỨ sáu tuẦn 20 tn
Th. Piô X, giáo hoàng              Mt 22,34-40
điỀu răn quan trỌng nhẤt
Rồi một người trong nhóm thông luật hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: “Thưa Thầy trong sách luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất ?” (Mt 22,35-36)
Suy niệm: Tin Mừng ghi rõ ông thầy thông luật hỏi Chúa Giêsu không phải để tìm hiểu mà là muốn đánh đố Ngài. Có thể ông ta muốn tranh luận với Chúa Giê-su; nhưng cũng có thể chính ông ta bị bối rối giữa rừng luật nên đem câu hỏi hóc búa đó ra để bắt bí Ngài. Dẫu sao câu hỏi của ông cũng giúp chúng ta ý thức một điều dễ bị lãng quên: Bị cuốn hút bởi những nhu cầu thường nhật, bởi những công việc quen thuộc, nhiều khi người ta chỉ hành động theo thói quen, không hề thắc mắc về điều mình đang làm hoặc biết chọn “điều quan trọng nhất” để thi hành. Thói quen đó nguy hiểm ở chỗ chúng ta vẫn nghĩ mình đang làm điều tốt trong khi quá chú trọng đến tiểu tiết và hình thức và coi chúng như điều quan trọng nhất. Đó chính là lối giả hình theo kiểu biệt phái mà Chúa lên án.
Mời Bạn: Biết đặt câu hỏi về giới răn quan trọng nhất là điều cần thiết, nhưng biết sống giới răn đó lại càng quan trọng hơn. Qua Tin Mừng chúng mình đã biết đâu là điều răn quan trọng nhất, nhưng đừng dừng lại đó, hãy đem ra thực hành trong cuộc sống.
Chia sẻ: Áp dụng giới răn của Chúa vào nghề nghiệp của bạn, công việc quan trọng nhất của bạn là gì ?
Sống Lời Chúa: Đọc lại đoạn cuối của kinh Mười Điều Răn: “Mười điều răn ấy tóm về hai nầy mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen.”
Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con: mến Chúa yêu người là điều răn quan trọng nhất, xin cho con biết sống và liên lỉ thực hành giới răn này trong đời sống thường ngày của con.

22/08/09              thỨ bẢy tuẦn 20 tn
Đức Maria Trinh Nữ Vương    Lc 1,26-38
xin chúa cỨ làm cho tôi
“Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới. Từ nay hết mọi thời sẽ khen tôi diễm phúc.” (Lc 1,38)
Suy niệm: Tách riêng những lời trong kinh Magnificat: “từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc,” chúng ta có thể nghĩ rằng Đức Maria đang tự phụ. Thực ra không phải thế! Mẹ luôn xác định mình là “phận nữ tỳ hèn mọn” vàMẹ nói chính Chúa đã làm cho Mẹ những điều cao cả chứ không phải Mẹ làm. Thay vì bắt chước Mẹ sống như nữ tỳ khiêm tốn, trong cuộc sống những khi thành công hay được người khác khen ngợi, chúng ta dễ quên lời thánh Phaolô: “Bạn có gì mà bạn không nhận lãnh? Nếu đã nhận lãnh, tại sao lại vênh vang như thể không nhận lãnh?” (1Cr 4,7). Những việc tốt chúng ta làm mất đi hết giá trị siêu nhiên chỉ vì mình đã “nhận vơ” như thể đó là công phúc của chúng ta chứ không còn là những “điều cao cả” Chua đã làm nơi chúng ta nữa.
Mời Bạn: Ta có biết đón nhận những điều Chúa cho xảy đến như là một quà tặng yêu thương của Chúa không? Giả như mỗi người chúng ta biết dâng lời ca ngợi Chúa vì tất cả những điều tốt đẹp Chúa đã làm nơi mình, giả như chúng ta biết chấp nhận những điều trái ý Chúa để xảy đến cho mình để giúp mình thanh luyện, thì tôi cũng có thể cảm nhận được như Đức Maria và chúc tụng Chúa là Đấng Toàn Năng “Chúa đang làm cho tôi biết bao điều cao cả.”
Sống Lời Chúa: Khiêm tốn đón nhận ý Chúa và xin Chúa cứ làm nơi tôi những điều đẹp ý Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn noi gương Mẹ Maria, chuyên chăm lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, để chúng con nghiệm ra rằng Chúa hành động nơi chúng con qua những biến cố vui buồn của cuộc sống.

23/08/09              chúa nhẬt 21 tn – b
sỰ sỐng thẬt tỪ thiên chúa Ga 6,54a.60-69
“Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)
Suy niệm: Một nghiên cứu về hành vi đạo đức của sinh viên hiện nay cho thấy: 41% sinh viên trả lời là không thích sống cao thượng; 36% đồng ý làm việc theo lương tâm là sẽ bị thua thiệt; 32% chấp nhận hành vi vô ơn và không cho đó là vô đạo đức, hàng loạt những hành vi tiêu cực khác như: nói xấu, gian lận, mưu mẹo, trộm cắp, vô lễ, sống thử trước hôn nhân… đều là chuyện bình thường! (x. Đau nhói chuyện lương tâm và văn hoá, 30/6/2009, dcct.com). Quả thật, tìm ra “con đường” để sống đúng và sống đẹp không là điều dễ dàng khi thực tế cho thấy những người sống chơn chất, thật thà và thẳng thắn lại phải đối diện nhiều tai ương, hoạn nạn; ngược lại, những kẻ gian dối, xảo trá và “ma lanh” lại gặt hái nhiều may mắn và lợi nhuận! “Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời;” lời tuyên xưng của thánh Phêrô quả thật là đuốc sáng cần thiết giúp chúng ta vượt qua những “xáo trộn” của thời đại hôm nay: Chỉ mình Thiên Chúa mới mang lại cho chúng ta SỰ SỐNG THẬT.
Mời Bạn: Durkheim nhận định: “Nhân cách con người chịu ảnh hưởng rất lớn từ những quy định và điều kiện xã hội”. Dù muốn hay không chúng ta cũng dễ bị tác động bởi những “bóng tối” của lối sống thực tế! Bạn có thói quen chọn Chúa là khuôn mẫu cho suy nghĩ và hành động của bạn không? Thái độ của bạn thế nào trước sự bất công, dối trá và tội lỗi nơi bạn đang sống, làm việc và học tập?
Sống Lời Chúa: Dám sống trung thực khiết tịnh theo Lời Chúa dạy vì sự sống đời đời.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong lối suy nghĩ, cách ứng xử và việc làm, xin cho con luôn chọn Chúa dù phải đối đầu với những thử thách, chống đối và ghét bỏ.

24/08/09thỨ hai tuẦn 21 tn
Th. Bartôlômêô, tông đồGa 1,45-51
gẶp chúa, mỤc đích loan báo
“Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Na-da-rét.” Ông Na-tha-na-en liền bảo: “Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được?” (Ga 1,45-46)
Suy niệm: Công việc giới thiệu Đức Giêsu cho Na-tha-na-en, người mà truyền thống vẫn xem là Bar-tô-lô-mê-ô thật không dễ dàng. Phi-líp-phê giới thiệu về một Đấng mà sách Luật đã nói và các ngôn sứ đã loan báo, nhưng Bar-tô-lô-mê-ô cũng trưng dẫn truyền thống để phản biện: “Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được?” Thế nhưng “trăm nghe không bằng mắt thấy”, Phi-líp-phê đã sử dụng một cách giới thiệu thật thuyết phục: “Cứ đến mà xem.” Bar-tô-lô-mê-ôtuy mang sẵn định kiến, nhưng lại giàu thiện chí. Ông đã đến như bạn mình đề nghị và khi gặp được Chúa Giêsu, ông liền nhận ra Ngài là Đấng ông hằng mong đợi, nay mới được ở gần bên. Điều này cho thấy, sứ mệnh của người loan báo Tin Mừng chỉ đạt mục tiêu khi đưa dẫn người khác đến gặp Chúa.
Mời Bạn: Bạn từng nói về Chúa cho người khác và an tâm vì đã sống sứ mệnh truyền giáo. Sứ mệnh đang còn dang dở, đang chờ bạn tiếp tục đưa họ đến gặp Chúa và sống thân mật với Chúa.
Chia sẻ: Mục đích của sứ mệnh loan báo Tin Mừng là gì?
Sống Lời Chúa: Chia sẻ niềm tin và mời một người bạn lương dân đi dự Thánh Lễ.
Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến và sống giữa nhân loại để loan báo Tin Mừng là chính Chúa, Đấng được Chúa Cha sai đến để cứu độ. Xin cho con biết hăng say bền chí loan báo Tin Mừng này cho anh chị em con, để họ được hạnh phúc như thánh Bar-tô-lô-mê-ô đã nhận.

25/08/09thỨ ba tuẦn 21 tn
Th. Giuse Calasan, linh mụcMt 23,23-26
hẬu quẢ cỦa giẢ hình
“Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện cướp bóc.” (Mt 23,25)
Suy niệm: Thành ngữ Anh có câu: “Được cái xấu ấp ủ sẽ bị cái xấu cầm tù.” Nói cách khác, dung dưỡng cái xấu sẽ trở nên người xấu. Người ta không khỏi thắc mắc tại sao có những người như thể đánh mất tính người khi đối xử với người khác? Tại sao người trong một nhà, trong một nước lại không thương yêu nhau? Phải chăng vì họ đã tiếp nhận cái xấu, cái ác và ấp ủ nó từ lâu, nay nó hiện tỏ nơi mỗi hành động, dẫu cố tình ngụy trang bằng những mỹ từ. Quả thật, việc rửa sạch chén bên ngoài không giấu diếm được chuyện tồi tệ bên trong. Mưu tính ác hiểm rồi sẽ lồ lộ bên ngoài qua những hành động gây khổ đau cho người khác. Cứ nhìn vào những kinh sư và Pha-ri-sêu, sự giả hình ban đầu tưởng chừng nho nhỏ không đáng kể, thoắt đã trở thành lời kết án tử hình cho Đấng vô tội.
Mời Bạn: Hằng ngày, chúng mình được kêu gọi đặt mình trước mặt Chúa, Đấng thấu suốt tận sâu thẳm tâm hồn, để sám hối và sống lại tình thân với Chúa. Bạn vẫn sống những giây phút ấy với Chúa đấy chứ?
Chia sẻ: Nói với nhau về những hình thức “giả hình” hôm nay và những hậu quả của nó.
Sống Lời Chúa: Xét mình hằng đêm trước khi đi ngủ và xin Chúa thứ tha.
Cầu nguyện:Lạy Cha, Cha đã tạo dựng nên con giống hình ảnh Cha, đã cho con một trái tim và lương tri hướng về Cha, Đấng Chí Thánh, và đã tác thánh con trong Con Một yêu dấu và Thánh Thần của Cha. Xin cho con biết quý mến những hồng ân này, bằng quyết tâm luôn hướng về Cha và sống thánh.

26/08/09 thỨ tư tuẦn 21 tn
trung thỰc Mt 23,27-32
Các ngươi cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là đạo đức giả và gian ác.” (Mt 23,28)
Suy niệm: Khi có sự sai lệch giữa thực tế với thông tin nhận được, người đời thường mỉa mai nói: “Dzậy mà không phải dzậy!” Đấy là trường hợp hàng giả, bằng cấp giả, bệnh thành tích, các lối quảng cáo khuyến mãi vô trách nhiệm... Trong đời sống tôn giáo cũng đầy những sự kiện tương tự: “miệng nam mô, bụng bồ dao găm,” “miệng thời chúc phúc cầu an, mà lòng nguyền rủa chứa chan những lời.” Chúa Giêsu vẫn đả kích những người Biệt phái giữ đạo vụ hình thức, coi đó là thứ đạo đức giả dối, giống như “mồ mả tô vôi.” Ngài muốn xây dựng một sống đạo chân thật, trong sáng trước mặt Thiên Chúa và người ta.
Mời Bạn: Nhiều người không tiếc lời khen lòng đạo của giáo dân Việt Nam, với nhà thờ đầy ắp người, lễ hội hoàng tráng; trong khi đó nhiều người khác cho rằng: lối giữ đạo của ta nặng phần hình thức trình diễn: rước xách, hội hè linh đình, nhưng thiếu thực thi bác ái, dấn thân cho công bằng xã hội, ra đi truyền giáo hay thiếu việc học hỏi sâu xa về Thánh Kinh và giáo lý... Nếu đúng như vậy, thì tinh thần Pharisiêu đang len lỏi vào đời sống dân Chúa, thúc đẩy họ làm những điều Chúa ghét bỏ.
Chia sẻ: Có sinh hoạt nào trong xứ đã bị thoái hóa cần phải chấn chỉnh lại không (vd: hội họp đi kèm với ăn uống nhậu nhẹt, ngắm nguyện thành chỗ giễu cợt, xây dựng thành dịp khoe khoang...)?
Sống Lời Chúa: Thường xuyên xét mình theo phương pháp XEM-XÉT-LÀM để cởi bỏ những ảo tưởng về mình và những cách sống không hợp với mẫu gương và giáo huấn của Chúa Giêsu.
Cầu nguyện:Hát Kinh Hoà Bình.

27/08/09              thỨ bẢy tuẦn 21 tn
Th. Mônica                               Mt 24,42-51
luôn sẴn sàng
“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.” (Mt 24,42)
Suy niệm: Dân cư vùng hay bị thiên tai thường biết thế nào là tỉnh thức hay dự phòng đối phó với tình huống xấu bất ngờ: đắp đập ngăn đê để tránh lũ, xây nhà kiên cố đề phòng bão, dự trữ thức ăn ngừa khi bất trắc... Việc mới được dự báo chưa chắc đã xảy ra, thế mà người ta đã lo chuẩn bị, trong khi đó cái chết là điều chắc chắn sẽ đến với mỗi người, thì dường như ít ai dám đối mặt hay quan tâm chuẩn bị! Đối với sự chết, chuẩn bị không phải là mua cho mình một cỗ quan tài hay ngồi chờ chết, nhưng là sống một cuộc sống sẵn sàng chết. Vì chết chưa phải là chấm hết mà là bước vào một cõi sống mới, nơi ấy Đức Ki-tô đang chờ: chính Ngài đi trước để dọn chỗ và sẽ trở lại đón những người tâm phúc vào cõi sống ấy. Liệu chúng ta có đủ xứng đáng để đến gặp Đấng ba lần thánh?
Mời Bạn: Cuộc đời mỗi người rồi cũng tới lúc ‘được đón đi’, thời gian của cuộc gặp gỡ này là bất chợt, vì thế chúng ta phải luôn sẵn sàng. Theo Thánh vịnh 23, tư thế sẵn sàng là sống trong tình trạng “tay sạch lòng thanh, chẳng mê theo ngẫu tượng, không thề gian thề dối”.
Chia sẻ: So sánh lối sống của người “luôn sẵn sàng” với người “vô lo”?
Sống Lời Chúa: Nghĩ về tấm bia mộ của chính mình với đầy đủ họ, tên, ngày sống, ngày mất để rút ra bài học cho lối sống hôm nay.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, trăm năm trước con chưa có, trăm năm sau con có cũng như không, xin cho con ý thức rằng, đời này chỉ là cơ hội chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ quyết định là chính Chúa. Amen.

28/08/09              thỨ sáu tuẦn 21 tn
Th. Augustinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh          Mt 25,1-13
sẴn sàng VÌ NƯỚC TRỜI
“Nửa đêm, có tiếng la lên: Chú rể kia rồi, ra đón đi!... Và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới.” (Mt 25,6.10)
Suy niệm: Tục thách cưới thịnh hành ở Việt Nam từ thời xưa, nếu đừng xét những lạm dụng thái quá của nó, cũng cho ta thấy một số ý nghĩa tích cực qua việc đề cao giá trị của cô dâu và chứng minh tình yêu mạnh mẽ của đàng trai khi sẵn sàng chấp nhận vượt qua mọi thử thách của đàng gái để đạt được tình yêu của mình. Phong tục cưới xin của Do Thái cũng chung một ý nghĩa đó nhưng ở đây trọng tâm lại nhằm tôn lên giá trị và địa vị quan trọng của chàng rể. Quả thế chuẩn bị dầu đèn chờ đợi, dẫu chàng rể đến vào lúc nửa đêm, để tham dự vào đoàn rước dâu không chỉ là thử thách nhằm chứng tỏ tình yêu của cô dâu đối với chàng rể mà còn là vinh dự đối với các cô phù dâu nữa. Trong khung cảnh của dụ ngôn, sẵn sàng vì chàng rể có nghĩa là sẵn sàng vì Đức Kitô, sẵn sàng vì Nước Trời. Cửa phòng tiệc Nước Trời mở ra cho mọi người, nhưng chỉ “những cô khôn ngoan” với bình dầu tâm hồn đầy ắp chất dầu tình yêu Đức Kitô mới sẵn sàng để bước vào.
Mời Bạn: Hãy nghĩ đến tình huống bạn đến trước ngưỡng cửa Nước Trời với một tâm hồn khô cạn tình yêu đối với Đức Kitô. Hãy coi mỗi việc bạn làm trong hiện tại như công việc cuối cùng của đời bạn để bạn đong đầy nó bằng tất cả tận tâm và tình yêu đối với Chúa và tha nhân cách vô vị lợi. Đó chính là cung cách sống sẵn sàng vì Nước Trời.
Sống Lời Chúa: Mỗi buổi tối xét mình  như thể mình đang chuẩn bị chuyến đi cuối cùng vào Nước Trời và hãy bù đắp bằng một lòng thống hối nếu bạn đã làm một việc gì mà thiếu lòng mến.
Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.

29/08/09              thỨ bẢy tuẦn 21 tn
Th. Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết Mc 6,17-29
kitô hỮu nói lỜi cỦa chúa kitô
Nhà vua nói với cô gái: “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con.” (Mc 6,22)
Suy niệm: Vì một câu nói giữa ngất ngây cuộc vui, Hê-rô-đê đã giết chết người mình nể trọng. Kẻ nói lời chân lý bị giết chết bởi kẻ tưởng rằng mình có chân lý. Giá như hôm nay Hê-rô-đê có được cái đắn đo “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thì thảm kịch có lẽ đã không xảy ra. “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con”, cùng câu nói này, đặt trên môi miệng của Chúa Giê-su thì phúc cho mọi nhà, nhưng đặt trên môi miệng của Hê-rô-đê thì hoạ cho muôn dân. Lời nói phát xuất từ một tâm hồn ích kỷ, hưởng thụ đem lại chia rẽ, chết chóc. Trái lại, Lời Chúa Giêsu xuất phát từ tình yêu, được thúc đẩy bởi Thánh Thần, là Lời đem lại sự sống đời đời.
Mời Bạn: Trong đời sống biết bao lần chúng ta có những lời nói tưởng như nói cho vui miệng, vô thưởng vô phạt, lại trở thành hung khí “giết người không dao,” giết chết những tâm hồn nhiệt huyết, cắt đứt tình bạn, phân ly tình nghĩa vợ chồng. Đã biết bao lần, do thiếu đắn đo suy nghĩ, do nóng giận mất khôn, chúng ta đã có những câu nói giết chết danh dự và nhân cách của nhau.
Chia sẻ về lời của thánh Giacôbê: “Ta dùng lưỡi mà chúc tụng Chúa là Cha chúng ta, ta cũng dùng cái lưỡi mà nguyền rủa những con người đã được làm ra theo hình ảnh Thiên Chúa… Thưa anh em, như vậy thì không được” (Gc 3,9-10).
Sống Lời Chúa: Trước khi phát ngôn dừng lại một giây lát để tự nhắc nhở mình biết nói những lời xây dựng tình yêu thương hiệp nhất.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, “con người sống là vinh quang của Thiên Chúa” (Irênê). Xin cho chúng con biết nói và hành động xứng với phẩm giá con người để vinh quang Chúa được tỏ rạng.

30/08/09              chúa nhẬt 22 tn – b
tìm ra cỘi nguỒn cỦa sỰ dỮ Mc 7,1-8.14-15.21-23
“Tất cả những điều xấu đều từ bên trong xuất ra và làm cho người ta ra ô uế.” (Mc 7,23)
Suy niệm: Có một trò chơi trẻ em thật giản dị nhưng cũng thật ý nghĩa: cầm một củ đậu phộng đoán thử bên trong hạt đậu chắc hay lép. Đối với hạt đậu non, vỏ bên ngoài còn trơn láng thì thật dễ đoán. Còn đối với hạt đậu già, vỏ bên ngoài đã sần sùi lên thì chỉ có bóc vỏ ra mới biết được. Con người cũng vậy, nhìn từ bên ngoài thì không thể đánh giá đúng phẩm chất của họ, phải thấy được động lực thúc đẩy chúng từ cõi thâm sâu của tâm hồn. Chính vì thế, những hạt đậu dù vỏ bọc bên ngoài đẹp đẽ nhưng hạt giống bên trong lép xẹp thì nếu có mọc lên thì cũng chỉ là những cây đậu èo uột mà thôi. Và cũng tương tự như thế mọi sự xấu xa, tội ác trên đời này như đố kỵ, tham lam, thù ghét, kiêu ngạo… đều từ những dục vọng đen tối ở tận đáy tâm hồn người ta xuất phát ra.
Mời Bạn: Để có thể nhìn thật sâu vào nội tâm để thấy được nguyên nhân gây nên mọi điều xấu xa trong cuộc sống mình, cần phải biết xét mình theo chiều sâu, nghĩa là xét một hành vi cụ thể và khám phá ra động cơ sâu xa nhất dẫn đến hành vi đó. Và để có thể làm được điều này bạn cần có sự bình tâm thanh thản đặt mình trước mặt Chúa, sẵn sàng đón nhận những gì ánh sáng Chúa soi sáng cho mình.
Sống Lời Chúa: Dành thời giờ, mỗi ngày hoặc mỗi tuần để xét mình theo chiều sâu (như đã trình bày ở trên).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết khiêm tốn nhận diện được động lực của những điều xấu đang âm ỉ trong lòng con và xin giúp con thanh luyện chúng để chuyển hướng đời sống con, thực hành luật bác ái cách tích cực trong đời sống con.

31/08/09               thỨ hai tuẦn 22 tn
truyỀn giáo nơi quê hương Lc 4,16-30
Rồi Đức Giêsu đến Nadarét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày Sabát, và đứng lên đọc Sách Thánh. (Lc 4,16)
Suy niệm: “Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày Sabát.” Chúa Giêsu không phải là “người xa lạ”:
- Ngài không xa lạ với dân tộc, với người đồng hương của Ngài. Nhưng cũng chính vì tưởng rằng mình đã quá biết Ngài nên những người Do Thái đã không nhận ra con người đích thực và sứ điệp của Đức Kitô.
- Ngài càng không xa lạ với việc nói Lời Chúa cho dân tộc mình. Ngài đến để làm “ứng nghiệm Lời Kinh Thánh” “loan báo Tin Mừng” cho người đồng hương của Ngài. Tiếc thay, cũng như nhiều người Do Thái khác, họ thích “tìm dấu lạ”, “tìm của ăn hay hư nát” nên đã không lĩnh hội được sứ điệp của Ngài.
Giêsu ơi, Chúa muốn trở nên người thân thuộc với chúng con, nhưng chúng con lại coi Chúa như người xa lạ vì chúng con làm những việc thờ phượng Chúa mà thiếu một tấm lòng. Vì thế, chúng con cũng xa lạ với Lời Chúa. Việc học hỏi và suy niệm Lời Chúa lắm khi bị mất hút giữa biết bao mối bận tâm khác của chúng con. Chúng con lại càng xa lạ với việc loan báo Lời Chúa. Đã hơn 400 năm Tin Mừng được rao giảng trên đất Việt, vậy mà ngày nay vẫn còn rất đông đảo anh chị em đồng bào của chúng con chưa được nghe nói về Tin Mừng.
Chia sẻ: Nhóm của tôi có hoạt động nào để giới thiệu sứ điệp cho anh em lương dân chưa?
Sống Lời Chúa: Làm một việc tốt với ý cầu nguyện cho việc truyền giáo.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở rộng cõi lòng con cho Chúa để con nhiệt thành loan báo Lời Chúa cho anh chị em đồng bào với chúng con.

Trích nhóm tác giả, - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)