10 phút Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

97-TỰ DO ĐÍCH THỰC

TRÍCH “SUY NIỆM MỖI NGÀY” NHIỀU TÁC GIẢ.
Ý nghĩa: -nhà tù tâm linh của mỗi người.

Theo một bản tin của hãng thông tấn Oreuuter, Thụy điển là quốc gia đầu tiên tại Ấu Châu sẽ áp dụng sáng kiến cho người tù tại nhà những tù nhân được xem là ít nguy hiểm. Trong hai năm vừa qua, có 6 quận trên toàn quốc đã có một số tù nhân chọn lựạ được giam giữ tại nhà của mình. Dĩ nhiên, tù nhân được theo dõi bằng một sợi điện tử được gắn vào chân. Bjaria, giám đốc loại nhà tù này, cho biết cuộc thí nghiệm đã diễn ra tốt đẹp, người ta dự tính sẽ áp dụng trên qui mô toàn quốc vào đầu năm tới. Loại nhà tù tại gia này, giúp cho các tù nhân bản án nhẹ, tranh gặp những người đã từng can dự vào nhừn hoạt động tọi ác. Một lợi ích được thực tiễn khác, đó là nhà tù tại gia ít tốn kém hơn các khám lớn. Để được hưởng qui chế tại gia ấy dĩ nhiên tù nhân phải hội đủ một số những điều kiện như: Bản án không quá một năm, nhà ở phải có điện, và được gắn điện thoại, tín hiệu phát ra từ máy điện tử, kiểm soát gắn nơi chân tù nhân phải được truyền đi nhiều lần mỗi phút, để giúp cho văn phòng kiểm soát theo dõi sinh hoạt mỗi ngày của tù nhân, nếu tù nhân qui phạm các qui định như ra khoi địa bàn được xác định, uống rượu, hoặc dùng bất cứ mọi kích thích nào họ có thể bị tống giam vào tù và ở tù cho đến hết thời hạn. Cho đến nay đã có tới 70% những người bị án tù từ một năm trở lại chọn lựa hình thức nhà tù tại gia trên đây.

Quí vị và các bạn thân mến,
Có nhiều loại nhà tù. Có những nhà tù tại gia, có những nhà tù có hàng rào kẽm gai, trường lũy và song sắt bao quanh, có những nhà tù được dựng lên để giam giữ những người phạm pháp, cũng có những nhà tù vô hình, không song sắt, không tường lũy, không hàng rào kẽm gai, nhưng trong đó, cả một dân tộc bị giam giữ và tước đoạt mọi thứ tự do cơ bản của con người. Nhưng còn có một loại nhà tù khủng khiếp hơn, đó là nhà tù mà con người tự dựng lên để giam giữ chính mình. Mọi cách nào đó, khi con người đánh mất tự do của mình thì đó là lúc nó tự giam mình vào tù ngục. Đây là một thứ nhà tù mà Chúa Giêsu đã vén mở cho người Do thái thấy được, khi Ngài nói: Sự thực sẽ làm cho các ngươi được tự do. Nhiều người Do Thái đã phẫn nộ khi nghe lời này. Họ không thể chấp nhận sự kiện họ đang là nô lệ và mất tự do. Chúa Giêsu đã giải thích cho họ hiểu rằng: Một khi phạm tội là con người đánh mất tự do, trở thành nô lệ, và dĩ nhiên bị giam giữ mình vào tù ngục. Đây là kinh nghiệm mà lắm khi phải trải cả một biến cố đau thương, con người mới có thể cảm nhận được. Phải có một lần ngã ngựa như Sao-lê trên đường đi Damas, con người mới có thể nhìn lại và nhận ra thứ tù ngục mà mình tự giam hãm vào. Thánh nhân hẳn đã muốn diễn tả cái cảnh tù ngục ấy khi thốt lên: Điều thiện tôi muốn, tôi không làm; còn điều ác tôi không muốn thì tôi lại làm. Sống  như thế, phải chăng không còn là cảnh tù ngục, mất tự do, nhưng còn biết nhận ra khác biệt giữa thiện và ác. Còn biết phân biệt điều ngay lẽ trái là còn khao khát tự do khi thiện ác lẫn lộn. Khi con người đánh mất cái khả năng phân biệt điều ngay với lẽ trái thì đó là cảnh ngục tù đen tối nhất. Bởi vì lúc đó mọi thứ hy vọng và niềm khao khát về tự do đã hoàn toàn tắt lịm. Chúa Giêsu đã đến, để giải phóng con người. ngài mang lại tự do đích thực cho con người. Đó là tự do khỏi tội lỗi. Con người chỉ thật sự có tự do khi nó thắng được tội lỗi cho dẫu có bị giam giữ trong tù ngục do con ngưồi dựng lên, nhưng bao lâu con người không làm nô lệ cho tội lỗi thì bấy lâu con người vẫn còn tự do. Và đó là thứ tự do đích thực của con người. Có được mọi thứ của cải, danh vọng, quyền bính trong tay, nhưng để cho tội ác thống trị và điều khiển không thể gọi đó là cuộc sống tự do. Trái lại, ngay cả khi chân tay có bị trói buộc, miệng lưỡi có bị khóa chặt, mà nếu tâm hồn không vướng bận tội lỗi, thì con người vẫn có tự do.

Lạy Chúa, tội lỗi đang đè nặng trong lương tâm và giam giữ chúng con trong nô lệ, chỉ có Chúa là Đấng duy nhất có thể giải thoát chúng con.  Xin Chúa tha thứ cho chúng con và gìn giữ chúng con trong ơn nghĩa Chúa, để chúng con luôn cảm nhận được niềm an bình và tự do đích thực của con cái Chúa. Amen.

(Dec. 17, 2012)

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)