Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

Bí tích của tình yêu

-Tình yêu giáng sinh, “Vì yêu”

“Vì em” đó là nội dung của một phim trong hệ thống truyền hình Phi Luật Tân trong tháng qua, cả phim diễn tả hành động điên cuồng của nhà thám tử, anh ta yêu tha thiết Marguerite một cô gái đẹp như trong mộng. Thoạt đầu cô ta cũng yêu anh không kém, nhưng rất tiếc tình yêu đã làm cuồng dại tính ghen tương thay vì được nẩy nở sung sướng, anh như bị ám ảnh vì sự vắng mặt của người yêu, ý nghĩ có thể mất nàng làm anh điên đảo tìm cách để giữ nàng bên mình. Anh cướp hết tự do của nàng, nàng không thể làm chi cả. Ngay cả đi lại trong nhà cũng bị anh kiềm chế cử chỉ chiếm hữu đã tạo sợ sệt nơi Marguerite cảm nghiệm phản ứng này anh sợ nàng trốn đi, anh đã đem về hai bộ còng to lớn thế là chiều đó mỗi sáng sau khi sửa soạn đi làm xong, anh còng cô bồ mình vào tường dây xích rất dài hầu cô có thể đi lại trong gian phòng chính và nhà bếp. Qua một thời gian cô bồ gần như mất trí, bị giam tù cô tìm cánh trốn thoát ra khỏi nhà cô đến đồn công an để cáo trình sự thể vì lo sơ cho tương lai. Nhưng rủi thay người trinh thám công an gọi để theo dõi giúp cô lại chính là anh Gin, cô nhanh chân chạy thoát nhắn lại cùng cô bạn thân hoàn cảnh của mình. Rất tiếc khi bạn thân tới thăm lại gặp chính anh bồ đang rình rập quanh nhà, thế là anh ta thủ tiêu cô bạn rồi bỏ con dao dẫm máu vào xe của cô Marguerite. Dĩ nhiên tin đồn vang ra cô đã giết bạn mình rồi tẩu thoát, khi đó Marguerite đang ở cùng bạn trai mới suy tính cách đối phó. Luật sư khuyên cô nộp mình để nhờ công lý che chở, tiếc thay chính tối đó anh bồ cũ mới tới với khẩu súngg. Anh ta cắt giây điện thoại vào nhà tìm bắn cặp tình nhân nhưng Marguerite trèo ra khỏi cửa sổ và trốn ở bụi cây. Sau khi lục lại mọi nơi không kiếm được hai người, Gin ra vườn và tìm thấy Marguerite, anh ta không những bắn cô và xiết cổ cô ta, định bóp chết. Anh ta bảo: em đã là thủ phạm vì em mà anh phải giết người. Tất cả vì em.

Quí vị và các bạn thân mến! Vì em, em đã là thủ phạm vì em mà anh phải giết người, tất cả vì em. Vì yêu cách mù quáng mà Gin đã giết người vì yêu cách ích kỷ mà Gin đã từ một nhà thám tử ngươi hiện thân của công lý trở thành một tên sát nhân. Hôm nay cả thế giới đón mừng một người khác hay đúng hơn đón mừng một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ. Hài nhi bơ vơ như hành khác lỡ đường nhưng là hiện thân của sự hiến dâng, một tình yêu vô điều kiện . Vì yêu loài người hèn hạ mà Đấng Tạo Hóa đã trở nên tạo vật, vì yêu người hèn hạ mà Đấng toàn quyền đã trở nên yếu đuối, vì yêu loài người yếu đuối mà theo thánh Phao-lô :

“Ngài đã vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn tước bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế”.

Vì yêu loài người yếu đuối mà Chúa đã quên mình, vì yêu loài người yếu đuối mà Chúa đã không chấp loài người bất trung ngay cả khi họ đã quay lưng lại cùng Chúa, Ngài vẫn dang tay đón chờ, Ngài vẫn một mực tìm kiếm dụ dỗ trở về.

Vì yêu loài người yếu đuối mà Chúa sẵn lòng thu mình trong tấm bánh nhỏ mọn làm của ăn cho tạo vật, vì yêu loài người yếu đuối mà Chúa sẵn lòng chấp nhận thánh ý Chúa cha để cúi mình chịu chết trên thập giá.

Vì yêu loài người yếu đuối mà trước khi lìa trần Đức Kitô đã hứa ban Chúa Thánh thần. Đứng trước bí nhiệm tình yêu cao cả này người kitô hữu chúng ta còn chi để nối tiếc tình yêu phải được đền đáp bằng tình yêu, tuyên xưng yêu Chúa chúng ta đã làm gì để bộc lộ tình yêu đó. Chúng ta đã dám hy sinh cho tình yêu chưa? Tình yêu chúng ta có theo lời thánh Phao-lô :

- Nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không huyênh hoang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, không vui khi thấy sự chân thật không!

Lạy Chúa Hài Đồng chỉ vì yêu mà Chúa hoàn toàn hiến thân cho nhân loại. Nhìn ngắm Chúa chúng con như được củng cố lại niềm tin tưởng, Chúa đã xuống trần cho chúng con, cho mỗi người trong chúng con sang trọng nghèo hèn già trẻ lớn bé thông minh đần độn. Chúa nhập thể vì yêu chúng con. Xin dạy chúng con biết noi gương Chúa sẵn sàng tự hiến cho tha nhân trong tình yêu chân thật, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả. Amen.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)