Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

CON NGƯỜI ĐƯỢC CỨU ĐỘ BẰNG TÌNH YÊU

-Tinvui.org

Khi đọc một cuốn sách của Epictète, một triết gia đang làm nô lệ, mà thấy hay quá nên vị vua độc tài của xứ Syracuse đã ra quyết định giải thoát cho Epictète. Nhưng Epictète trả lời :

- Vua hãy tự giải thoát chính mình đi.

- Nhưng ta là vua mà, ông vua độc tài tỏ ra ngạc nhiên.

- Một nhà độc tài là kẻ phải làm nô lệ cho các dục vọng của mình, còn một người nô lệ làm chủ được các dục vọng của mình mới là một người tự do. Hỡi Đức Vua, hãy tự giải thoát chính mình đi.

Ai cũng thấy rõ nơi lòng mình sự ràng buộc đáng kể của các dục vọng. Một sức mạnh lớn lao tuy chẳng ai nhìn thấy, như lời người xưa : "Vũ vô kiềm toả năng lưu khách, sắc bất ba đào dị nịch nhân" (Mưa không xích xiềng vẫn giữ được khách, sắc chẳng ba đào dễ đắm lòng người). Có những dục vọng tốt nhưng cũng có những dục vọng xấu lôi kéo con người và xích chặt tâm hồn họ vào tội lỗi. Trong Thánh Kinh, các dục vọng tội lỗi đó được diễn tả như bóng tối mịt mù ràng buộc và ngăn cản nhân loại trên đường tìm đến hạnh phúc đời đời : "Họ phải sống trong cảnh tối tăm mù mịt, kiếp lầm than xiềng xích gông cùm; vì họ chống cưỡng lời Thiên Chúa, dám khinh nhờn lệnh Đấng Tối Cao" (Tv 107,10).

Các dục vọng xấu là dư âm của cuộc sa ngã đầu tiên, khi người ta bị cám dỗ bước vào con đường qui ngã, vị kỷ, muốn trở nên Thiên Chúa. Cái mất lớn nhất nó đã gây ra là làm cho lòng người mất đi khả năng nói được tiếng yêu thương, tiếng nói của thần tính Chúa ban tặng cho loài người. Vì thế, hậu quả đầu tiên của nguyên tội là làm cho con người chỉ biết đến mình. Ngay sau khi sa ngã, Ađam và Eva đã quên đi tình liên đới, không còn biết đến niềm vui của sự cho đi, và Ađam đã đổ tội cho Eva : "Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn" (St 3,12).

Để hoàn toàn xua trừ xu hướng qui ngã và vị kỷ, bóng tối dẫn đến sự chết và là cái ách đè nặng lên cuộc sống mỗi người, Đấng Cứu thế đã đến chiếu sáng thế gian bằng một tình yêu tuyệt đối, một tình yêu trút bỏ chính mình vì người khác : "Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự." (Pl 2,6-8).

Tình yêu nơi Đức Kitô, do đó, là ánh sáng phá tan gông cùm của bóng tối sự chết đang đè nặng lòng người : "cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gẫy" (Is 9,1). Vẻ đẹp của tình yêu nơi Đức Kitô làm thoả mãn được cái đói từ sâu thẳm trong lòng người nên có sức lôi cuốn người ta bỏ tất cả đi theo Ngài … mà không hề có việc trả giá : "Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người… Lập tức các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người" (Mt 4,20.22).

Thế nhưng giữa những người tin vào Đức Kitô vẫn còn đó những bóng tối vị kỷ ngay trong việc truyền bá tình yêu cứu độ. Tình yêu đã đánh mất vẻ đẹp nơi những người muốn rao giảng một Tin Mừng của riêng mình : "Tôi muốn nói là trong anh em có những luận điệu như : ‘Tôi thuộc về ông Phaolô, tôi thuộc về ông Apôlô, tôi thuộc về ông Kêpha, tôi thuộc về Đức Kitô"! Vì thế, thánh Phaolô phải xác định rõ rằng chính tình yêu Đức Kitô mới là tất cả những gì cần được rao giảng, và phải tìm đến : "Đức Kitô … sai tôi đi rao giảng Tin Mừng, và rao giảng không phải bằng lời lẽ khôn khéo, để thập giá Đức Kitô khỏi trở nên vô hiệu" (1Cr 1,12.17).

Đúng thế, vì sợ rằng thập giá Đức Kitô cũng ra vô hiệu khi bị che chắn bởi những bóng tối của lòng vị kỷ, và mất đi sức hút mãnh liệt của tình yêu tuyệt đối trước sự chia rẽ giữa các Kitô hữu, nên thánh Phaolô đã tha thiết nài xin : "Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác" (Pl 2,2-4).

Vì muốn có được sự hoàn mỹ mà Michelangelo thường gắn chặt một cây nến nhỏ trên nón mình để cái bóng của ông không đổ lên công trình đang thực hiện. Điều đó đã làm cho F.L.McKean suy nghĩ : "chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận để không cho chiếc bóng của chúng ta, những kẻ tìm kiếm tư lợi, đổ trên điều mà chúng ta đang làm cho Chúa Kitô".

Thánh Ignatiô hẳn là rất muốn gìn giữ vẻ đẹp trong sáng của tình yêu Đức Kitô khi viết nên lời nguyện của người làm việc tông đồ : "Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết ở nhiệt thành, biết mến Chúa cho xứng đáng, biết thi ân mà không xá kể, biết chiến đấu mà không sợ đau thương, biết hoạt động mà không tìm an nghỉ. Tận tình với chức vụ mà không mong phần thưởng nào khác, một biết mình làm theo ý Chúa luôn. Amen"

Lm. HK (tinvui.org)

Nhóm tác giả - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)