Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Đọc kinh bằng con tim

-Bùi Huy Minh

Đọc Kinh Bằng Con Tim
VietCatholic News (Chúa Nhật 09/11/2008 13:57)
Tôi có nghe nhiều người nói đọc kinh như con vẹt. Quả là đúng thật, tôi nói đúng vì tôi cũng là một trong số những người đọc kinh theo kiểu máy móc như thế. Thế thì phải đọc kinh bằng cách nào mới đúng ý của Chúa khi tôi muốn sống gần với Ngài, vậy tôi xin đọc cùng với bạn câu kinh mà Chúa Giêsu người anh cả của tôi đã dạy tôi cầu nguyện với Thiên Chúa Cha cũng là Cha của bạn và tôi, đó là “ Kinh Lạy Cha “.
Tôi bắt đầu đọc.

Lạy Cha " Khi đọc lạy Cha, tôi cảm nhận được giữa tôi với Chúa Cha có sự liên hệ mật thiết là phụ tử “ Tình Cha con “. Tình Cha con thì chắc chắn sẽ có muôn vàn chuyện để mà nói, để mà thưa gởi trao ban hay dặn dò của Cha dạy bảo con cái mình……

Chúng Con ở Trên Trời.” Đến đây tôi cảm nghiệm sự liên hệ mật thiết không chỉ là giữa tôi với Thiên Chúa Cha, mà còn với tất cả mọi người đang sống xung quanh tôi, đó là một đại gia đình địa cầu có Huynh Đệ “ Tình Anh Chị Em “ Tình anh chị em thì dĩ nhiên sẽ có rất nhiều điều phải quan tâm đến nhau, mặc dù trong nhà có những người có bản tính khác biệt…….

Chúng Con Nguyện Danh Cha Cả Sáng". Ở đây khi đọc “ Chúng Con.” Là nói đến tất cả mọi người trong nhà cùng nhau. “ Nguyện.” Cũng có ý nói đến một lời thề hứa “ Ao Ước “ với Cha làm điều gì đó cho Cha chăng. “ Danh Cha Cả Sáng.” Nếu tôi không làm điều mà Cha tôi muốn, điều mà tôi hứa với Cha, thì làm sao danh của Cha tôi được thể hiện hoàn toàn trên con người tôi, anh chị em tôi và trên những công việc tôi đã và đang làm theo ước mong của Cha.

Nước Cha Trị Đến " Nước Cha tôi là cõi bình an và hạnh phúc, mọi người được sống trong tình yêu của Cha, sẽ không có chiến tranh tan tóc hay hận thù…. Trong Kinh Thánh người anh cả Giêsu của tôi cũng đã từng nói. “ Thầy đến để lém lửa vào mặt đất, và Thầy hằng mong khắc khoải cho lửa đó cháy bùng lên.” LC12: 49-50

Ý Cha Thể Hiện Dưới Đất Cũng Như Trên Trời.” Anh cả Giêsu cũng từng nói. “Ý của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy.” Ý của Cha tôi muốn là. Tất cả con cái của Ngài trong đó có tôi phải làm cho cuộc sống trên địa cầu này trở nên một với Thiên Đàng, Vậy tôi đã làm được những gì để ý muốn của Cha tôi được thể hiện?........

Xin Cha.” Cha tôi mời gọi tôi trở nên như trẻ nhỏ để trông dễ thương hơn, khiêm nhường hơn, khiêm tốn khi xin Cha mình những gì cần đến trong cuộc sống hằng ngày, và xin mỗi khi một ngày mới lại đến. “ Hôm Nay.” Tôi tin ở Cha tôi sẽ cho những gì tôi cần không những trong hôm nay và những kế đó.

Xin Cho Chúng Con Lương Thực Hằng Ngày” Cha tôi mời gọi tôi sống Đức Bác Ái, nghĩa là khi tôi xin Cha tôi không phải chỉ cho riêng tôi hay gia đình tôi mà thôi, mà phải xin cho tất cả mọi người anh chi em tôi đang sống với tôi trên hoàn cầu nữa.

Xin Tha Nợ Chúng Con.” Cha tôi là người luôn luôn đi trước tôi, nên Cha biết tôi mang sức mọn hèn yếu đuối của thân xác dễ hư mất, chắc chắn sẽ xúc phạm đến Ngài mỗi ngày, vì thế Cha muốn tôi đọc lời cầu nguyện này hai lần hoặc nhiều lần mỗi ngày từ sáng ban mai đến chiều tà, để được Cha ban ơn và tha thứ cho tôi đã đành còn cho tất cả anh chị em khác nữa.

Như Chúng Con Cũng Tha Kẻ Có Nợ Chúng Con.” Cha tôi không dạy tôi yêu thương phải có điều kiện, đúng vậy, không thể nào khi tôi xin Cha tha thứ lỗi tội sau đó tôi mới tha thứ cho kẻ mắc nợ mình. “ Như Chúng Con Cũng.” Như cùng đồng nghĩa với Giống Như Đã Làm. Cũng đồng nghĩa với Thường hay Làm. Vậy không biết tôi có thường làm như thế không khi miệng tôi nghêu ngao đọc lời nguyện này?

Xin Chớ Để Chúng Con Sa Chước Cám Dỗ.” Anh cả Giêsu của tôi còn bị ma qủy cám dỗ, không chi tôi là cái gì mà nó không dám làm điều đó? Thế mà tôi vẫn biết Cha tôi vốn không để sự việc đó xảy ra với tôi, lý do chỉ có một. Cha luôn tôn trọng tôi nên cho tôi đủ sáng suốt để nhận biết đâu là điều thiện và ngược lại, và khi tôi nhận biết được thiện ác cũng chính là lúc Cha tôi thỏa mãn được lời cầu xin của tôi. để tôi Tự Do chọn lựa điều tôi muốn. Chớ Để Con Sa Chước Cám Dỗ…… mặc dù biết thế, vậy mà có đôi lúc tôi vẫn chọn lựa sai lầm.

Nhưng Cứu Chúng Con Cho Khỏi Sự Dữ.” Tuy Thiên Chúa Cha cho tôi tự do vào đời sống theo điều tôi muốn, nhưng Cha luôn cứu giúp tôi khi tôi chạy đến với Ngài trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời khi tôi vấp ngã. Đọc nguyên Kinh Lạy Cha, tôi cảm nghiệm Chúa Cha dạy tôi sống yêu thương bác ái luôn sẵn lòng khoan dung, khi cầu nguyện với Kinh Lạy Cha không những cầu nguyện cho riêng mình mà còn cầu nguyện cho tất cả mọi người con cái Chúa.

Các bạn thân mến.
Có lẽ những ngày tháng này sự cảm nghiệm của tôi là thế, những ngày tháng sắp tới khi đọc Kinh Lạy Cha không chừng sẽ khác và đậm sâu hơn. Tôi luôn ước nguyện mỗi ngày được thay đổi và sống với hồng phúc Thiên Đàng ngay trên trái đất này mà không cần phải chờ đến lúc Chúa gọi về, vì Chúa Cha muốn như thế. “Ý Cha Thể Hiện Dưới Đất Cũng Như Trên Trời.” Amen.

Bùi Huy Minh -vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)