Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Giới hạn của con người

Mỗi lần muốn tổ chức sinh họat cho một hội đòan nào, ở các cấp: trung ương, giáo phận, giáo hạt, hay giáo xứ, vấn đề được đặt ra là kinh phí ở đâu? Vì dù muốn hay không, chỉ một cuộc cắm trại nhỏ cho các em thiếu nhi trong một giáo xứ thì số tài khỏan chi ra không phải là không đáng kể. Năm, mười triệu là chuyện thường, với những xứ khá giả thì còn tương đối dễ dàng, còn những xứ vùng xa xôi, nghèo nàn thì mọi chuyện không đơn giản.

Thời Chúa Giêsu và các Tông đồ so với ngày hôm nay cũng chẳng có gì khác nhau trong công việc thực hành bác ái Kitô giáo. Có khác là khác về không gian, thời gian, còn hòan cảnh thì tương tự nhau. Chúa Giêsu giảng dạy và người ta tấp nập kéo đến. Các Tông đồ làm việc cật lực. Tại các trung tâm hành hương, những nơi khám bệnh, phát quà miễn phí… luôn đông nghẹt người, các tổ chức, các tình nguyện viên cũng vất vả không kém gì thầy trò Chúa Giêsu. Và rồi cũng một vấn đề được đặt ra:”Ta mua đâu được bánh cho họ ăn?”(Ga, 5b). Các Tông đồ xưa cũng như những con người làm việc cho Chúa ngày hôm nay, nhiều lúc thấy mình không thể nào kham nổi. Hai con cá và năm chiếc bánh lúa mạch thấm vào đâu cho số khách hành hương trên năm ngàn người chưa kể đến phụ nữ và trẻ em. Phải chăng một bài tóan quá khó cho các môn đệ và những người dấn thân họat động cho thiện ích của mọi người, phong trào CARITAS của Giáo hội và Giáo phận. Nhiều khi công việc làm chỉ là”muối bỏ biển”, các tông đồ có lần đã đề nghị Chúa Giêsu giải tán đám đông và ai nấy tự lo cho mình. Con người như thấy được giới hạn của mình, những chia sẻ trong những khi bão lụt, động đất, tai nạn… chỉ như những nhịp cầu cảm thông và gởi gắm vào đó những lời cầu xin với Cha trên trời. Khi con người không thể thì Thiên Chúa có thể, Philiphê và Anrê đều nhìn nhận họ không thể làm gì khác đi được để giúp cho mấy ngàn con người ta một bữa ăn lót lòng trên đường họ tìm đến với Chúa Giêsu. Năm chiếc bánh và hai con cá khi trao vào tay con người thì quá nhỏ bé, nhưng khi được trao vào tay Chúa Giêsu thì một sự kỳ diệu xảy ra:”khi họ đã ăn đầy đủ rồi, Ngài bảo môn đệ:”Hãy thu nhặt các mảnh vụn dư lại, kẻo có gì hư đi mất”(Ga 6, 12). Và mặc dù trên năm ngàn người đã được no nê:” Họ thu nhặt lại và đổ đầy mười hai giỏ mảnh vụn, do năm chiếc bánh lúa mạch người ăn còn để dư lại”(Ga 6, 13).

Đức Thánh Cha Bênêdictô 16, trong các Thông Điệp của Ngài, luôn đề cập đến tình yêu và bác ái, tình yêu của Thiên Chúa và bác ái của con người. Con người được Thiên Chúa yêu thương và do đó khi đến lượt mình họ cũng được mời gọi chia sẻ tình yêu đó bằng những việc làm cụ thể đối với anh chị em của mình. Ta có thể nói những hành động bác ái của người Kitô hữu là hệ quả tất yếu của một tình yêu của những người kết hợp mật thiết với Thánh Thể của Chúa Giêsu và trong Chúa, nhờ Chúa và vì Chúa.

Tác giả Lm Giacôbê Tạ Chúc

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)