Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Một lời cám ơn!

suyniemhangngay.com

Nó chưa thể quá sáu tuổi.  Mặt mũi bẩn, đi chân đất, áo rách, tóc rối bù.   Nó chẳng khác gì mấy so với hàng trăm nghìn hoặc hơn thế trẻ em mồ côi lang thang trên đường phố khắp thủ đô Rio de Janeiro, Brazil.

Tôi đang đi tới quán cà phê, suy nghĩ lung tung về những công việc ở cơ quan mình vừa làm xong và lớp học chuyên môn buổi chiều mà tôi giảng dạy, thì bông thấy có ai đó đập nhẹ vào tay.  Tôi dừng: không có ai cả.  Tôi đi tiếp.  Lại thấy có ai đập nhẹ vào tay.  Lần này tôi quay hẳn người lại, và nhìn xuống.  Thằng bé đứng ở đó.  Mắt nó màu nhạt, cũng có thể đó là do tôi có cám giác từ hai gò má nhem nhuốc và mái tóc đen rối của nó.

-         Bánh mì, ông ơi!

Nếu sống ở Brazil, chúng ta có nhiều cơ hội để mua một thanh kẹo hay một cái bánh mì cho những đứa bé vô gia cư và mồ côi này.  Tôi bảo nó đi theo tôi và chúng tôi cùng vào một tiệm giải khát:

-         Cà phê cho tôi và cái gì đó ăn được cho cậu bạn nhỏ này?  Tôi gọi.

            Thằng bé chạy đến quầy hàng và lựa chọn.  Bình thường, bọn nhỏ này sẽ cầm đồ ăn và bỏ đi luôn, quay trở lại đường phố nơi chúng đang phải lang thang, mà không nói lời nào.  Nhưng thằng bé này lại làm tôi ngạc nhiên.

Quầy giải khát khá dài, người ta đặt cốc cà phê ở một đầu và một cái bánh mì ở đầu kia. Thường người ta cũng biết là bọn trẻ đường phố xin được khách hàng mua cho cái bánh rồi sẽ bỏ đi ngay, mà người ta cũng không muốn cho chúng ở lại vì trông chúng rách rưới và bẩn thỉu.

Tôi bắt đầu uống cà phê của mình và khi tôi uống xong, trả tiền, tôi nhìn ra cửa mới phát hiện ra nó đứng ở ngoài (vì nó không được ở lâu trong cửa hàng), kiễng chân lên, tay cầm bánh mì, mắt gí vào cửa kính, quan sát.

-         Nó làm cái quái gì thế nhỉ?  Tôi nghĩ.

Tôi đi ra, nó nhìn thấy tôi và chạy vụt theo.  Thằng bé đứng trước mắt tôi, chỉ cao đến thắt lưng.  Đứa bé mồ côi người Brazil ngước nhìn khách lạ người Mỹ cao lớn, là tôi, mỉm cười (một nụ cười có thể làm trái tim bạn phải ngừng vài giây), và nói:

-         Cám ơn chú!

Rồi, có vẻ lo lắng, nó gãi bàn chân và kiễng chân lên, nói to hơn:

-         Cám ơn chú nhiều lắm ạ!

Lúc đó, nếu có thể thì tôi đã mua cả tiệm ăn cho nó.  Trước khi tôi nói được câu gì, nó đã quay người bỏ chạy đi mất.  Khi tôi viết bài này tôi vẫn đang ngồi bên ngoài quán giải khát, nơi tôi mua chiếc bánh mì cho thằng bé.  Tôi đã muộn giờ lên lớp.  Nhưng tôi vẫn còn cám thấy xúc động và nghĩ về thằng bé.  Và tôi tự hỏi: nếu tôi bị xúc động đến thế chỉ bởi một cậu bé đường phố nói lời cám ơn tôi vì một mẩu bánh mì, thế thì mọi người sẽ xúc động đến đâu khi chúng ta nói những lời cám ơn - thực sự cám ơn - vì những gì họ làm cho chúng ta.  Hãy dành thời gian để nói những lời cám ơn, và đừng bao giờ tiết kiệm lời cám ơn cả.

Sưu tầm

 **********************************

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết nói hai tiếng "cám ơn" trong cuộc sống thường ngày.  Biết tạ ơn Chúa vì những ơn lành con đã nhận được từ trời cao và cám ơn những người anh em đang cùng đồng hành với nhau trong cuộc sống này.  Như lời cám ơn đơn sơ của một đứa bé bụi đời bên hè phố đã làm trái tim người khách ngoại kiều chao đao xúc động, thì chắc chắn lời tạ ơn bé nhỏ khiêm nhường của con phải làm vui lòng Cha và triều thần thiên quốc.  Như lời cám ơn mộc mạc không mong đợi của một thằng nhóc con rách rưới đã làm bầu trời Brazil hôm đó như xanh thêm, thì lời cám ơn chân thành của con chắc chắn sẽ tô điểm cuộc sống của chính con và của tha nhân luôn xanh tươi ấm áp tình người.

Trich suyniemhangngay.com


 

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)