Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày
 
 

Người lân cận tốt

-Người Samritano nhân hậu

“Ai có được người lân cận tốt là có được buổi sớm mai tốt lành”. Câu tục ngữ này đã gợi hứng cho tập san L’ Écho mở một cuộc điều tra về những niềm vui và những nỗi khổ gây nên do những người lân cận. Nhận xét về căn bản đầu tiên là : Khi mơ ước có những người lân cận tốt, ta hãy tự hỏi mình có phải là người lân cận ly tưởng không.

Cụ thể mà nói, điều ấy có nghĩa là mỗi khi khám phá ra một khuyết điểm nào nơi người lân cận, ta phải tự vấn ngay : còn tôi thì sao ? Làm sao than phiền về chiếc pianô của người hàng xóm nếu ta lại cứ thổi kèn đồng ? Nói thế có vẻ hài hước nhưng thực ra, sự mù quáng về chính mình có thể mang những hình thức không thể tin nổi. Bà Tornois vì nhà không có điện thoại nên cứ nói nhờ máy của chị hàng xóm hoài, thế mà bà ta vẫn còn than được “chị ta khó quá!”

Theo kết quả cuộc điều tra, sự tế nhị là đức tính số một của người lân cận tốt. Không gây tiếng ồn để làm phiền người khác : Tiếng máy thu thanh, thu hình; tiếng chân chạy nhảy ở cầu thang, ở lầu trên; tiếng rồ xe; tiếng cãi lộn, vân vân...

Đức tính lớn thứ hai : tính hay giúp đỡ. Với các ông, người ta ưa thích những ai lúc nào cũng sẵn sàng giúp một tay trong bất cứ công việc nào, một chốc lát thôi. Với các bà thì đó là những gì liên quan đến trẻ em và nội trợ.

Đức tính thứ ba : Lúc nào cũng có nét mặt vui tươi. Một nét mặt như thế sẽ khiến cho cuộc đời thêm rạng rỡ và đem lại niềm khích lệ. Đó cũng là điều làm nên những buổi sớm mai tốt lành.
Một ngươì bạn mới đến, nơi trường học, công xưởng, cơ quan hay nơi công đoàn, tự nhiên tôi muốn tự hỏi : “Anh ta có phải là người lân cận tốt không?”. Nhưng tôi phản tỉnh ngay : “Làm cách nào để tôi sẽ là người lân cận tốt lành của anh ta ?” (André Sève)

Lạy Chúa là người lân cận tốt lành nhất của con. Chính Chúa đã hiện thân qua các khuôn mặt của người lân cận mà con sẽ gặp trong ngày hôm nay. Xin Chúa giúp con luôn biết yêu thương, cảm thông, tha thứ, vui tươi với họ. Vì chính Chúa là “người lân cận” duy nhất của con. Amen.

André Sève, Sương Mai - Việtnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)